Bản tin chiến lược đầu tư tuần 23-27.03.2020

Bản tin chiến lược đầu tư tuần 23-27.03.2020

Lượt xem: 292
  •  
CÂU CHUYỆN THỊ TRƯỜNG
 
Thế giới
- Bộ Tài chính và Cục Dự trữ liên bang Mỹ đang lên kế hoạch về gói hỗ trợ vốn 4.000 tỷ USD để giúp doanh nghiệp đối phó Covid-19. "Kinh tế Mỹ sẽ bị tấn công bởi Covid-19, nhưng sẽ phục hồi khi tình hình được kiểm soát", Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin hôm nay cho biết trên Fox News Sunday, "Nền kinh tế đang cần thêm tiền, và nếu làm được điều đó, mọi thứ sẽ ổn định. Ông nói rằng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) sẽ kết hợp với Bộ Tài chính Mỹ hỗ trợ thanh khoản cho các doanh nghiệp. Quy mô chương trình có thể lên tới 4.000 tỷ USD. Mnuchin cho biết việc này sẽ giúp các doanh nghiệp vượt qua 90-120 ngày sau đó.
 
- Goldman Sachs ước tính có khoảng 2,25 triệu người Mỹ nộp đơn xin trợ cấp thất nghiệp trong tuần qua, mức cao nhất trong lịch sử. Hôm thứ năm (18/3), báo cáo của chính phủ Mỹ cho biết 281.000 người lao động nước này đã nộp đơn xin trợ cấp thất nghiệp vào tuần trước. So với tuần liền trước, số lượng đột ngột tăng đến 33% và là mức tăng tuần cao nhất kể từ năm 1992. Nhưng theo các nhà kinh tế của Goldman Sachs, số người nộp đơn thất nghiệp sẽ còn tăng. Họ dự đoán có 2,25 triệu người Mỹ đã nộp đơn xin trợ cấp thất nghiệp tuần qua, tức gấp 8 lần số người nộp đơn vào tuần trước và mức cao nhất trong lịch sử.
 
- IMF cho biết thâm hụt ngân sách của Italy tăng lên mức tương đương 2,6% Tổng sản phẩm trong nước (GDP), nợ công sẽ tăng lên mức tương đương 137% GDP trong năm 2020. Theo Báo cáo cập nhật về nền kinh tế Italy, Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) đã hạ dự báo tăng trưởng kinh tế của nước này trong năm 2020 từ mức +0,5 xuống - 0,6%. Báo cáo cho biết, được thực hiện dựa trên các số liệu sơ bộ về tác động của dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 đối với kinh tế Italy, sau khi sụt giảm trong năm 2020, kinh tế Italy dự báo phục hồi nhẹ ở mức 0,8%/năm trong giai đoạn 2021-2023, chủ yếu nhờ vào nhu cầu tiêu dùng trong nước, khu vực doanh nghiệp nhà nước và tư nhân. Trong khi đó, lĩnh vực xuất khẩu sẽ không đóng góp nhiều vào sự cải thiện tăng trưởng kinh tế Italy.
 
 
NHẬN ĐỊNH THỊ TRƯỜNG
Giao dịch khối ngoại
·         Thị trường chứng khoán tiếp tục chịu áp lực bán rất mạnh trong tuần từ 16-20/3 do tâm lý nhà đầu tư vẫn bị ảnh hưởng bởi tình hình phức tạp của dịch bệnh cùng với đó là diễn biến xấu đến từ thị trường chứng khoán Mỹ. Kết thúc tuần giao dịch, VN-Index đứng ở mức 709,43 điểm, tương ứng giảm 6,87% so với tuần trước. Như vậy, chỉ trong vòng 2 tuần vừa qua, VN-Index đã giảm đến 20,4%. Còn đối với HNX-Index, chỉ số này biến động không quá mạnh trong tuần và chỉ tăng nhẹ 0,4% lên 101,79 điểm.
·         Một điểm khác cũng ảnh hưởng rất lớn đến tâm lý nhà đầu tư đó là việc khối ngoại duy trì trạng thái bán ròng rất mạnh đặc biệt là ở sàn HoSE. Do đây là tuần để 2 quỹ ETF ngoại là V.N.M và FTSE hoàn thành việc cơ cấu danh mục đầu tư quý II nên giao dịch của khối ngoại diễn ra sôi động hơn nhiều so với các tuần trước. Trên toàn thị trường, khối ngoại mua vào 124,7 triệu cổ phiếu trong khi bán ra 288,8 triệu cổ phiếu. Giá trị mua vào đạt 3.023,8 tỷ đồng, trong khi giá trị bán ra lên đến 6.217 tỷ đồng. Tổng khối lượng bán ròng đạt 164 triệu cổ phiếu, tương ứng giá trị ban ròng là 3.193,6 tỷ đồng.
·         Top những cổ phiếu được mua ròng nhiều nhất trong tuần: PHR TCH FPT SCS FRT ITA ACV
·         Top những cổ phiếu bị bán ròng nhiều nhất: BSR LPB PVS HPG MSN VHM VNM VIC VCB E1 VRE

 
PHÂN TÁCH DÒNG CỔ PHIẾU DẪN DẮT
ĐIỂM CÂN BẰNG
Tin tức tác động tuần tới:
+ Thế giới vẫn khá bất ổn, DJ tiếp tục giảm mạnh và đóng cửa dưới mức 20000đ, hỗ trợ tiếp theo của DJ quanh vùng 15-17000đ. Giá dầu tụt mạnh nhất đóng cửa thấp nhất kể từ năm 1991.
+ Dịch bệnh Việt Nam khả năng sẽ đạt đỉnh trong tuần tới, diễn biến dự báo phức tạp tác động mạnh kinh tế. Chúng ta vẫn cần chờ xem diễn biến tạo đỉnh của dịch bệnh.
+ Nước ngoài bán ròng mạnh, Tự doanh các CTCK mua ròng 6 tuần liên tiếp.
 
Vnindex: chỉ số chung có một tuần tạo đáy mới, khối lượng đang thấp dần trở lại. Phiên thứ 5 tuần trước vol cao do hàng kém chất lượng phân phối tạo đỉnh. Chưa thấy điểm cân bằng do vậy với chỉ số chung phải tiếp tục kiên nhẫn chờ thêm. Hỗ trợ tiếp theo sẽ là vùng 680-690 xa hơn là 650 – hỗ trợ tin cậy. Kháng cự nếu hồi lên là vùng 750.
 
Phân tích dòng cổ phiếu dẫn dắt:
Đa số các dòng cổ phiếu đều trạng thái như nhau là giảm sâu rất mạnh và hiện tượng giải chấp margin cực lớn trong tuần vừa qua. Và với việc tuần vừa qua không phục hồi thì có lẽ áp lực đó sẽ đến ngay trong các phiên đầu tuần. Tất nhiên cũng đang có sự phân hóa trong các CP dẫn dắt:
+ Nhóm tạm dừng chân về hỗ trợ: Ngân hàng (trừ VCB HDB) và chứng khoán đa số đang về hỗ trợ 1 năm trở lại đây và có thể nó sẽ dừng chân vùng giá hiện tại nếu không có quá nhiều tin tức bất thường. MSN cũng đã đi ngang ở đây khá lâu, trong rổ vn30 còn MWG FPT HPG…trạng thái tương tự.
+ Nhóm diễn biến xấu và đang tìm điểm cân bằng thấp hơn: Họ nhà VIN (VIC VHM VRE), VNM, VCB, SAB, BVH, PNJ…vẫn đang đi tìm điểm cân bằng mới. Nhóm này lực bán mạnh chủ yếu đến từ nước ngoài.
+ Hàng lởm: Phân phối mạnh và chắc chắn mất lâu thời gian nữa.
 
KẾT LUẬN:
Thị trường đang tìm điểm cân bằng thấp hơn, điểm tốt vẫn là sự phân hóa chứ không giảm đồng loạt tất cả thị trường như tuần trước đó. Chiến lược:
+ Để tỉ trọng danh mục dưới 50% tiền thịt. Bán cắt lỗ dần nếu bạn đang kẹp cổ phiếu.
+ Nếu tham gia bắt đáy tỉ trọng thấp chờ hàng bắt đáy về thì bán dần ít nhất ½.
+ Tham gia lúc này quan điểm TVI là trading ngắn, quản trị rủi ro tốt qua tỉ trọng và chỉ tìm các CP về hỗ trợ cứng khi thị trường hoảng loạn.

LIÊN HỆ NHÓM TƯ VẤN
Đăng ký mở tài khoản chứng khoán, trở thành khách hàng TVI: Tại Đây!
×
tvi logo