BẢN TIN CHIẾN LƯỢC ĐẦU TƯ TUẦN 22-26.06.2020

BẢN TIN CHIẾN LƯỢC ĐẦU TƯ TUẦN 22-26.06.2020

Lượt xem: 346
  •  

CÂU CHUYỆN THỊ TRƯỜNG

Tin thế giới 

Hơn 2,000 doanh nghiệp Hồng Kông đệ đơn phá sản trong tháng 5

Nikkei: Nhật Bản nới giới hạn đi lại, Việt Nam và Thái Lan là hai quốc gia ưu tiên nới lỏng

Samsung bác tin chuyển dây chuyền sản xuất màn hình máy tính từ Trung Quốc sang Việt Nam

Covid-19 'ăn mòn' toàn cầu hoá kinh tế

Mỹ ghi nhận 30,000 ca nhiễm Covid-19 trong 1 ngày, bang Florida ghi nhận số ca nhiễm kỷ lục

Trong nước
Tuần giao dịch 15-19/6, thị trường chứng khoán trong nước có 2 sự kiện lớn là đáo hạn hợp đồng tương lai tháng 6 và các quỹ ETF thực hiện tái cơ cấu danh mục quý II. Trong khi phiên đáo hạn phái sinh (ngày 18/6) không có nhiều biến động thì phiên cơ cấu của các quỹ (ngày 19/6), nhiều cổ phiếu như VIC, STB, BVH, BID… bất ngờ tăng mạnh đã giúp cho các chỉ số lấy lại được những gì đã mất sau phiên đầu tuần giảm mạnh. 

Khối ngoại có tuần mua ròng thứ 2 liên tiếp với gần 14.725 tỷ đồng, cao hơn nhiều so với mức 422 tỷ đồng của tuần trước. Cụ thể, nhà đầu tư nước ngoài mua vào gần 328 triệu cổ phiếu, trị giá 18.696 tỷ đồng, trong khi bán ra 138,6 triệu đơn vị với giá trị tương ứng 3.972 tỷ đồng.

- Top những cổ phiếu được mua ròng nhiều nhất: VHM HPG PLX VRE NVL...
- Top những cổ phiếu bị bán ròng nhiều nhất: VNM MSN VIC VCB STB....
Giao dịch tự doanh
Nhóm tự doanh công tu chứng khoán có tuần bán ròng thứ 2 liên tiếp. Tự doanh CTCK ban ròng gần 572 tỷ đồng, xấp xỉ so với tuần trước. CỤ thể mua 386,4 tỷ , giảm 56,5% so với tuần trước, trong khi bán ra 958,3% tỷ đồng giảm 34,4%...


NHẬN ĐỊNH THỊ TRƯỜNG

Vnindex: Có 5 phiên đi ngang trạng thái và khối lượng giảm mạnh đặc biệt ngày thứ 5 thanh khoản duy trì thấp nhất trong nhiều tháng. Khối lượng thấp vừa tốt nhưng nó cũng chưa thấy sự chưa tin cậy ở thời điểm hiện tại.
1: Vni tốt sẽ đi ngang ở vùng 840-880 kéo dài thêm 3-4 phiên cạn kiệt nữa.
2: kịch bản kéo vượt đỉnh với thanh khoản thấp tạo đợt phân phối nốt với đỉnh 2.
3: kịch bản xấu nhất rơi thủng vùng 840 – xác nhận đỉnh sau thấp hơn đỉnh trước.

Phân tích dòng cổ phiếu dẫn dắt:
Thị trường vẫn đang vận động sau khi tạo đỉnh ngắn hạn vùng 900 với 5 phiên phối. Quan trọng nhất là sự bùng nổ trở lại của các

CP dẫn dắt:
+ Những cổ phiếu mạnh và bật trở lại sớm nhất so với thị trường: VRE, VHM, bất động sản midcap (DXG LDG KDH CEO NLG LCG LGL…) và nhóm này có VCG bật tốt với một nền kéo dài, Bank: STB LPB, xây dựng (HSG nổ khá mạnh). Nhóm này có thể tham gia tỉ trọng thấp, đặt cắt lỗ 5%.
+ Những cổ phiếu rơi nền và đang đi ngang 5 phiên cùng chỉ số chung: gần như tất cả các cổ phiếu dẫn dắt và nhiều nhóm cổ phiếu riêng lẻ có dạng này. Blue (VNM MSN PNJ MWG BVH FPT), Bank (VCB BID CTG MBB ACB…), Chứng khoán (SSI VND HCM VCI…), Dầu khí (GAS PVD PVS)… quan sát vận động nhóm này vì nếu có cổ phiếu rơi nền thì sẽ kéo theo các nhóm khác -> hướng xấu. Còn bùng nổ thì cần khối lượng lớn và giờ chưa thấy điều đó
+ Những cổ phiếu Penny: Sau các phiên im tiếng và không tác động gì đến thị trường -> phiên cuối tuần tăng mạnh mẽ, đây là điều rủi ro ở hiện tại, lưu ý cực kỳ đặc điểm này 
+Những cổ phiếu ít tính thị trường mạnh hơn thị trường: đa số nhóm này xuất hiện khá nhiều và vượt đỉnh luôn tuần vừa qua. Nhựa (BMP NTP) , Bán lẻ (DGW), Chăn nuôi (VLC) , Khác (FOX VEA ICT CKG TV2 …)

KẾT LUẬN:
Thị trường chưa có dấu hiệu gì mới, vẫn là quá trình ổn định lại, cẩn trọng cho kịch bản xấu tạo đỉnh thứ 2 (hướng 2,3) như đánh giá bên trên. Ngay lúc này kịch bản để Blue vượt đỉnh tiếp khá là khó, quan sát và chờ dấu hiệu bùng nổ trở lại.
Chiến lược:
+ Tỷ trọng tham gia thấp và cân nhắc tìm các CP ít tính thị trường, mạnh hơn thị trường hoặc nếu bắt đáy hàng blue thì phải lưu ý CP về sát hỗ trợ (hướng này không tư vấn).
+ Mua vào lưu ý các doanh nghiệp KQKD tốt, có nền tảng chặt chẽ.
+ Cắt lỗ 5%, bán khi thị trường xác nhận phiên phân phối tiếp theo.

QUAN ĐIỂM ĐẦU TƯ
(Phần dành cho KH của TVI)

LIÊN HỆ NHÓM TƯ VẤN
Đăng ký mở tài khoản chứng khoán, trở thành khách hàng TVI: Tại Đây!

 

×
tvi logo