Bản tin chiến lược đầu tư tuần 21-25.10.2019

Bản tin chiến lược đầu tư tuần 21-25.10.2019

Lượt xem: 290
  •  

CÂU CHUYỆN THỊ TRƯỜNG

Dưới đây là tổng hợp những sự kiện kinh tế - chính trị quan trọng trong tuần này mà nhà đầu tư cần chú ý.

1. Mỹ kích hoạt cuộc chiến thuế quan với EU

Chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm 18-10 chính thức áp thuế trừng phạt đối với 7,5 tỉ USD hàng hóa châu Âu để trả đũa các biện pháp trợ cấp dành cho hãng sản xuất máy bay Airbus. Bước đi này diễn ra sau khi Tổ chức Thương mại thế giới (WTO) đứng về phía Washington trong cáo buộc Airbus đã nhận được hàng tỉ USD tiền trợ cấp trái phép từ Liên minh châu Âu (EU), giúp công ty này có được lợi thế cạnh tranh không công bằng so với đối thủ Boeing của Mỹ. Từ đó, WTO phán quyết Mỹ có thể áp thuế để trả đũa EU.
Cụ thể, máy bay được sản xuất tại EU sẽ bị áp mức thuế 10%, trong khi một loạt sản phẩm khác, như phô mai và rượu whisky sẽ bị đánh thuế 25%. Động thái tăng thuế của Mỹ khiến các nhà sản xuất nông sản châu Âu cảm thấy vừa lo lắng vừa giận dữ vì cho rằng họ bị lôi kéo vào một cuộc chiến thương mại dường như không liên quan gì đến mình.

2. Tăng trưởng GDP của Trung Quốc thấp nhất trong 30 năm qua

Nền kinh tế Trung Quốc ghi nhận mức tăng trưởng 6% trong quý III/2019, mức tăng trưởng thấp nhất kể từ tháng 3/1992. Ngoài ra, sản lượng hàng nhập khẩu cũng lao dốc 8,5%, điều này cho thấy mọi ngóc ngách của thị trường sản xuất và tiêu dùng Trung Quốc đều bị tổn thương.
Mặc dù vậy các tín hiệu cũng không hẳn là hoàn toàn xấu. Một loạt dữ liệu được Cục Thống kê Quốc gia (NBS) công bố hôm 18/10 cũng cho thấy ngành công nghiệp của Trung Quốc đang tăng trưởng tốt hơn dự đoán. Sản xuất công nghiệp tháng 9, thước đo sản lượng trong các lĩnh vực như sản xuất và khai thác, tăng 5,8%, vượt trên mức dự đoán là 4,9% và tăng 1,4% so với tháng 8.
Doanh số bán lẻ, chỉ số tiêu thụ chính trong quốc gia đông dân nhất thế giới, tăng 7,8% trong tháng 9 so với cùng kỳ năm ngoái. Hồi tháng 8, chỉ số này là 7,5%.

3. Anh và EU thống nhất được kế hoạch Brexit

Thủ tướng Anh Boris Johnson ngày 17/10 viết trên Twitter rằng đã đạt được thỏa thuận với Liên minh châu Âu về việc Anh rời liên minh, còn gọi là Brexit. Chủ tịch Ủy ban châu Âu Jean-Claude Juncker và một quan chức thuộc EU cũng cho biết đã hoàn tất thỏa thuận Brexit. Ông Juncker nói: "Chúng tôi có một thỏa thuận. Đó là một thỏa thuận công bằng và cân bằng đối với EU và Anh. Đây là bằng chứng cho cam kết của chúng tôi về tìm ra các giải pháp. Tôi cho rằng Hội nghị Thượng đỉnh EU sẽ thông qua thỏa thuận này".
Liên quan tới nội dung của thỏa thuận, trưởng phái đoàn đàm phán của EU, ông Michel Barnier, cho biết Bắc Ireland vẫn nằm trong khu vực thuế quan của Anh, nhưng phải tuân theo một số quy định thuế quan của EU. Hai miền Nam và Bắc Ireland không đặt hàng rào biên giới.

4. Thêm nhiều thông tin về kết quả của các doanh nghiệp trong quý 3

- Ảnh hưởng dịch tả lợn châu Phi, Dabaco sụt giảm 87% lãi ròng trong quý 3/2019
- Dược Hậu Giang (DHG): LNST 9 tháng giảm 6% xuống 427 tỷ đồng, có hơn 1.400 tỷ đồng tiền gửi ngân hàng
- KIDO Group (KDC): LNTT 9 tháng tăng gấp đôi lên 226 tỷ đồng
- Cổ phiếu tăng mạnh trong quý 3, Đạt Phương (DPG) bất ngờ báo lỗ
- FPT: Lãi ròng quý 3 tăng trưởng 32% so với cùng kỳ
- Khắc phục xong sự cố ERP, PNJ báo lãi tăng 17% trong quý 3/2019

 


NHẬN ĐỊNH THỊ TRƯỜNG

 

Giao dịch khối ngoại

  • Thị trường tiếp tục biến động giằng co tích lũy với nền thanh khoản thấp trong tuần từ 14-18/10. Chốt phiên giao dịch cuối tuần, VN-Index đứng ở mức 989,2 điểm, tương ứng giảm 0,27% so với tuần trước đó. HNX-Index duy trì được sắc xanh nhẹ với mức tăng 0,21% lên 105,48 điểm.

  • Điểm tích cực trong tuần là việc khối ngoại quay trở lại mua ròng dù giá trị không lớn. Tính trên toàn thị trường, khối ngoại mua vào 68,9 triệu cổ phiếu, trị giá 2.339,8 tỷ đồng, trong khi bán ra 70 triệu cổ phiếu, trị giá 2.325,2 tỷ đồng. Tổng khối lượng bán ròng đạt 1,25 triệu cổ phiếu, nhưng tính về giá trị khối ngoại đã mua ròng 14,6 tỷ đồng.

  • Top những cổ phiếu được mua ròng nhiều nhất trong tuần: VNM VCB E1VFVN30 NVL BID BMP GAS KBC  

  • Top những cổ phiếu bị bán ròng nhiều nhất: VIC VRE VHM HPG POW HDB GTN DRC CII VJC

Trạng thái chi tiết 30 cổ phiếu dẫn dắt lớn:

Dành riêng cho khách hàng của TVI
PHÂN TÁCH DÒNG CỔ PHIẾU DẪN DẮT


Vnindex: Thị trường có tuần diễn biến không tốt khi giá giảm nhẹ nhưng khối lượng lại tăng mạnh. Chỉ số Vnindex đang tạo mô hình thu hẹp biến động VCP có 4 lần chặt chẽ. Cần một tuần bùng nổ vượt ngưỡng 1000đ để chỉ số có thể chinh phục mốc cao hơn, hỗ trợ là vùng kênh trendline dưới với mốc 980-985 và kháng cự là vùng 1000-1020, cùng nhìn lại từng nhóm ngành và các CP mạnh trong mỗi ngành ở thời điểm này:
Nhóm ngân hàng: VCB BID VIB CTG ACB MBB TCB VPB SHB…
Đây đang là dòng mạnh nhất ở hiện tại tuy nhiên sau phiên bùng nổ thứ 2 tuần trước không tạo được hiệu ứng đa số các cổ phiếu ngân hàng đang điều chỉnh về ngưỡng hỗ trợ, chi tiết:
VCB – vẫn xứng đáng là cổ phiếu khỏe nhất thị trường và dòng ngân hàng ở hiện tại. Tiếp tục nắm giữ khi mà KQKD quý 3 dự ra vẫn tăng trưởng mạnh. Vùng chốt lời cần lưu ý là mức 15-20% từ nền 80 tầm 92-95.
BID – Hỗ trợ 39 khi điều chỉnh lại có thể đây mới là đoạn tạo mô hình cốc tay cầm ở đây, gãy hỗ trợ nên bán..
MBB – Hỗ trợ 22.5 khi điều chỉnh lại, quan sát vùng giá đó
VIB – ngắn hạn thì suy yếu sức mạnh nhưng nhìn tổng thể đang là 1 nền tảng đi ngang lớn hỗ trợ 17.6.
TCB VPB – từng là 2 CP xuất sắc nhất trong nhóm dưới của đợt tăng này, hiện tại đang tích lũy nền nhỏ chặt chẽ - không bị điều chỉnh bởi thị trường, theo dõi điểm mua ngắn hạn.
HDB ACB CTG STB đây cũng đang là 4CP nhóm dưới có trạng thái tốt khi bùng nổ trên nền đi ngang.

Nhóm Trụ: FPT MWG HVN VJC VNM HPG SAB VGC MSN PNJ REE
FPT MWG: 2 cổ phiếu bật đầu tiên trong nhóm ở đợt tăng giá hiện tại, trạng thái vẫn đang củng cố sức mạnh với nền phẳng rũ bỏ 4 tuần có thể sẽ cần thêm thời gian tích lũy tiếp trước khi bật tăng cùng nhịp với chỉ số chung.
REE: Rũ bỏ về ngưỡng MA50, suy yếu sức mạnh, điểm trừ KQKD khả năng không tăng trưởng ở quý hiện tại.
VJC: tích lũy nền ngắn, điểm mua ngắn hạn.
VCS: suy yếu sức mạnh, đang manh nha nền nhỏ, tạm loại khỏi lựa chọn.
PNJ: Đang vận động khá tốt khi có nền đi ngang dài, cùng kqkd quý 3 ra vẫn có sự tăng trưởng, quan sát.
HPG: điều chỉnh tuy nhiên đang tạo đáy sau cao hơn đáy trước khá tốt, theo dõi thêm.
VNM: luôn có cổ phiếu xuất sắc trong nhóm dưới trong mỗi nhịp tăng của thị trường và VNM là cổ phiếu như vậy trong sóng này. Quan sát quá trình tăng giá sau khi VNM bùng nổ trong tuần vừa qua.
SAB VGC HVN BVH MSN: quan sát thêm với nhóm này chưa được đánh giá cao về sức mạnh.

Nhóm bất động sản: VIC VHM VRE HDG NTL L14 DXG CEO KDH LDG…
VHM: VIC suy yếu sức mạnh thì đây đang là CP BĐS có sự tích lũy khá tốt về trạng thái. Mua được nếu vượt 92.
VIC NVL: diễn biến xấu quan sát thêm khi về hỗ trợ.
IJC HDC LDG DXG HBC: suy yếu sức mạnh khi đều về nền cũ, tạm loại quan sát ổn định lại tầm 1-2 tuần.
KDH: Vận động sức mạnh tốt trong nhóm BĐS, quan sát thêm, BLĐ đăng ký mua vào mạnh.
NLG: thể hiện sức mạnh tốt với nền tảng chặt chẽ, bùng nổ tham gia được.

Nhóm Dầu khí: PLX PVS PVD GAS BSR OIL PVB PVT…
Nhóm này đang có sức mạnh khá kém so với thị trường, cần thêm thời gian tích lũy trở lại khi giá dầu biến động khá khó lường trong thời gian gần đây.
GAS: vươn lên trở thành CP đẹp nhất dòng với mô hình nến tuần là VCP thu hẹp độ biến động, có lẽ cần thêm một lần chặt chẽ lại nữa, quan sát cổ phiếu này thời gian tới.
Các CP dẫn dắt khác trong dòng như PVS PLX PVT PVB PVD…cần thêm thời gian ổn định lại với nền tảng đi ngang và khối lượng thấp thời gian tới.

Nhóm Hàng lởm: FLC FIT KLF HAI AMD…
Đây đang là nhóm cổ phiếu tích cực nhất trên bảng điện trong tuần vừa qua và nó đang cho thấy sự không ổn của thị trường. Lưu ý điểm trừ này cho thị trường ở thời điểm hiện tại cùng với việc NN bán ròng mấy tuần liên tiếp gần đây.

KẾT LUẬN:
Thị trường có sự vận động khá kém về sức mạnh kỹ thuật trong tuần vừa qua khi giảm + khối lượng tăng, tuy nhiên chỉ số Vnindex vẫn duy trì mô hình VCP thu hẹp biến động. Cần vượt ngưỡng 1000đ để xác nhận, có thể test lại vùng hỗ trợ 980-985 để tích lũy thêm. Quan sát hành động:
+ Nắm giữ các cổ phiếu mạnh nhất đã tham gia
+ Tham gia hãy cân nhắc các tên tuổi bùng nổ trên các mô hình tích lũy tin cậy.
+ Nhớ đặt nguyên tắc bán cắt lỗ 5% nếu bạn tham gia sai vị thế.

FILE KQKD quý 3/2019 của 800 DN trên 2 sàn: 
Sản phẩm đặc biệt này chỉ dành riêng cho khách hàng của TVI.


QUAN ĐIỂM ĐẦU TƯ
Các cổ phiếu CHUẨN MẪU HÌNH trong Stock Pick dành riêng cho nhà đầu tư của TVI.

LIÊN HỆ NHÓM TƯ VẤN
Đăng ký mở tài khoản chứng khoán, trở thành khách hàng của TVI: Tại Đây!

×
tvi logo