Bản tin chiến lược đầu tư tuần 20.01-24.01

Bản tin chiến lược đầu tư tuần 20.01-24.01

Lượt xem: 298
  •  
CÂU CHUYỆN THỊ TRƯỜNG
 
Những sự kiện tiêu biểu trong tuần qua:
1. Mỹ - Trung ký kết thỏa thuận thương mại
Thỏa thuận thương mại giai đoạn 1 được ký tại Nhà Trắng vào ngày 15/1. Theo thỏa thuận này, Trung Quốc đồng ý mua thêm 200 tỷ USD hàng hóa của Mỹ trong 2 năm tới. Cụ thể, Bắc Kinh sẽ mua thêm 77 tỷ USD hàng hóa từ đối phương trong năm 2020 và tăng lên 123 tỷ USD trong năm 2021.
 
2. Chứng khoán Mỹ kéo dài đà tăng và liên tục lập đỉnh
Dow Jones tăng 50,46 điểm, tương đương 0,17%, lên 29.348,1 điểm. S&P 500 tăng 12,81 điểm, tương đương 0,39%, lên 3.329,62 điểm. Nasdaq tăng 31,81 điểm, tương đương 0,34%, lên 9.388,94 điểm. Chốt tuần, Dow Jones tăng 1,82%, S&P 500 tăng 1,96% và Nasdaq tăng 2,29%.
Tâm lý thị trường được cải thiện sau khi Mỹ và Trung Quốc ký thỏa thuận thương mại giai đoạn 1, hạ nhiệt cuộc chiến thương mại làm rung chuyển thị trường thế giới trong 18 tháng qua. Số liệu trước đó cho thấy kinh tế Trung Quốc có phần vững chắc, dù tốc độ tăng trưởng chậm nhất gần 30 năm. Tại Mỹ, thị trường nhà ở đang có dấu hiệu phục hồi trong bối cảnh lãi suất thế chấp thấp.
“Số liệu vĩ mô cho thấy sự tích cực cả ở Mỹ và nước ngoài”, Michael James, giám đốc giao dịch chứng khoán tại Wedbush Securities, Los Angeles, bang California, nói. Mùa báo cáo kết quả kinh doanh quý IV đang diễn ra. Giới phân tích dự báo lợi nhuận các công ty trong S&P 500 giảm 0,8% trong quý IV/2019 nhưng dự báo tăng 5,8% trong quý I. Nhà đầu tư kỳ vọng các công ty sẽ hoạt động tốt hơn sau khi Mỹ và Trung Quốc ký thỏa thuận. Tổng khối lượng giao dịch tại Mỹ ngày 17/1 là 7,3 tỷ cổ phiếu, cao hơn mức trung bình 7 tỷ cổ phiếu trong 20 ngày giao dịch trước đó.
 
3. Boeing tiếp tục mắc lỗi, chưa tìm ra lối thoát cho khủng hoảng
"Chúng tôi đang thực hiện các cập nhật cần thiết và làm việc với Cơ quan Hàng không Liên bang Mỹ (FAA) khi đưa ra những thay đổi và thông báo cho khách hàng cùng nhà cung cấp", Boeing ngày 17/1 ra tuyên bố nhưng không mô tả cụ thể lỗi mới phát hiện. "Ưu tiên cao nhất của chúng tôi là đảm bảo 737 MAX an toàn và đáp ứng tất cả yêu cầu trước khi nó được hoạt động trở lại", tuyên bố có đoạn viết.
Theo một nguồn tin giấu tên, lỗi này khiến các phần mềm khác trên máy bay gặp trục trặc trong quá trình khởi động. Boeing đã phát hiện ra vấn đề mới trong một "đánh giá kỹ thuật" vào tuần trước. Nguồn tin nói đây là "vấn đề nhỏ" và không nên trì hoãn kế hoạch đưa 737 MAX trở lại hoạt động vì lỗi này.
 
4. Anh Mỹ hy vọng tìm được tiếng nói chung trong đàm phán thương mại
Thủ tướng Anh Johnson đang tìm kiếm sự đồng ý của nội các để mở các cuộc đàm phán thương mại trực tiếp với Mỹ trong chuyến công du tới thủ đô Washington của Mỹ tháng 2 tới. Thủ tướng Anh Boris Johnson bày tỏ hy vọng khởi động các cuộc đàm phán thương mại với Mỹ trước khi bước vào thương thảo với Liên minh châu Âu (EU). Báo The Telegraph của Anh dẫn các nguồn tin ngoại giao cho biết ông Johnson đang tìm kiếm sự đồng ý của nội các để mở các cuộc đàm phán thương mại trực tiếp với Mỹ trong chuyến công du tới thủ đô Washington của Mỹ tháng 2 tới. Quyết định cuối cùng vẫn chưa được đưa ra và nhiều kịch bản khác nhau đang được các bộ trưởng Anh xem xét.
Trong một diễn biến khác, doanh số bán lẻ tại Anh tiếp tục suy giảm trong tháng 12/2019, đánh dấu giai đoạn dài nhất không tăng trưởng kể từ khi chỉ số này được theo dõi vào năm 1957 và tạo thêm áp lực buộc ngân hàng trung ương Anh cắt giảm lãi suất. Phóng viên TTXVN tại London dẫn số liệu của Văn phòng Thống kê quốc gia (ONS), công bố ngày 17/1, cho thấy doanh số bán lẻ trong tháng 12/2019, sau khi điều chỉnh theo lạm phát, giảm 0,6% so với tháng trước. Chỉ số này của tháng 11 là âm 0,8%.
 
 
NHẬN ĐỊNH THỊ TRƯỜNG
Giao dịch khối ngoại
·         Thị trường biến động tích cực trong tuần từ 13-17/1 nhờ động lực đến từ nhóm cổ phiếu ngân hàng. Kết thúc tuần giao dịch, VN-Index đứng ở mức 978,96 điểm, tương ứng tăng 1,08% so với tuần trước đó. HNX-Index cũng tăng 1,62% lên 103,88 điểm.
·         Điểm tích cực của thị trường trong tuần qua là việc khối ngoại vẫn duy trì trạng thái mua ròng và tác động tốt đến tâm lý nhà đầu tư. Tính chung cho cả 3 sàn giao dịch HoSE, HNX và UPCoM, khối ngoại mua vào 82,6 triệu cổ phiếu, trị giá 2.714 tỷ đồng, trong khi bán ra 75,9 triệu cổ phiếu, trị giá 2.366 tỷ đồng. Tổng khối lượng mua ròng đạt 6,8 triệu cổ phiếu, tương ứng giá trị mua ròng là 348 tỷ đồng..
·         Top những cổ phiếu được mua ròng nhiều nhất trong tuần: CTG E1VFVN30 VNM HPG VHM HDB GAS SSI MSN
·         Top những cổ phiếu bị bán ròng nhiều nhất: PDR NKG CTI VCB STB PVD KBC VRE POW FRT
 
PHÂN TÁCH DÒNG CỔ PHIẾU DẪN DẮT
Vnindex: Thị trường có phiên bùng nổ theo đà vào tuần vừa qua, theo thống kê TVI thì sau phiên bùng nổ theo đà chậm nhất 2-3 phiên thị trường thường điều chỉnh vài phiên để tích lũy. Chỉ còn 3 phiên giao dịch nữa do vậy khả năng thanh khoản sẽ tiếp tục thấp và thị trường sẽ biến động chặt chẽ. Kháng cự 985 và hỗ trợ hiện tại là vùng 970đ.
 
Nhóm cổ phiếu dẫn dắt:
Thị trường có đợt phục hồi và cổ phiếu dẫn dắt cũng phân hóa trạng thái:
+ Nhóm mạnh gồm một số cổ phiếu tích cực nhất của mỗi dòng, khi các cổ phiếu đã vượt đỉnh hoặc điều chỉnh gần đỉnh cũ:
Ngân hàng: BID CTG VCB, đây là 3 cổ phiếu đại diện mạnh nhất thị trường và dòng ngân hàng, VCB với phiên vượt đỉnh vào tuần trước. 2 CP còn lại BID CTG khả năng sẽ điều chỉnh thêm vùng này.
Blue: PNJ VJC 2 CP vượt đỉnh cũ. Theo dõi đà tăng giá trong thời gian tới.
BĐS: KBC đang là cổ phiếu tích cực nhất khi vượt đỉnh và giờ đang điều chỉnh test lại kháng cự mới vượt qua.
Ngành thép: NKG HSG HPG thể hiện sức mạnh tốt trong đợt phục hồi vừa qua khi duy trì đà tăng giá ấn tượng.
 
+ Nhóm còn lại: đa số là các cổ phiếu bùng nổ phục hồi bên dưới, có sức mạnh khá tốt, theo dõi đà tăng giá và sự luân phiên trong thời gian tới khi các CP nhóm trên điều chỉnh.
Ngân hàng: ACB SHB VPB TCB
Blue: VNM MSN VIC VHM…
 
+ Nhóm khác: vẫn luôn có những cổ phiếu thể hiện sức mạnh riêng biệt so với thị trường chung như đợt này có DRC – là CP thể hiện khá tốt, vượt nền tạo đáy sau cao hơn đáy trước và phá trend giảm trước đó.
 
KẾT LUẬN:
Thị trường đang có một đợt phục hồi mới. Hỗ trợ là vùng 970 và Kháng cự hồi lên 970-980. Khả năng sẽ giao dịch biên hẹp trong các phiên còn lại của năm cũ. Chiến lược:
+ Chốt lời ngắn khi các cổ phiếu phục hồi về kháng cự hoặc cắt lỗ 5% nếu bạn tham gia sai vị thế.
+ Tham gia dần tỉ trọng. Một số CP mạnh sẽ note trong file Stock Pick.
 

QUAN ĐIỂM ĐẦU TƯ
Các cổ phiếu duy trì sức mạnh tốt Note trong Stock Pick

LIÊN HỆ NHÓM TƯ VẤN
Đăng ký mở tài khoản chứng khoán, trở thành khách hàng của TVI: Tại Đây!
×
tvi logo