Bản tin chiến lược đầu tư tuần 20-25.04.2020

Bản tin chiến lược đầu tư tuần 20-25.04.2020

Lượt xem: 290
  •  
CÂU CHUYỆN THỊ TRƯỜNG
 
THẾ GIỚI
- Kết thúc phiên giao dịch ngày thứ Sáu, hợp đồng dầu thô ngọt nhẹ WTI giao tháng 5 trên sàn Nymex rớt 1.60 USD (tương đương 8.1%) xuống 18.27 USD/thùng, sau khi dao động tại mức đáy trong phiên là 17.31 USD/thùng, mức thấp nhất trong phiên kể từ tháng 11/2001. Hợp đồng này đã đóng cửa tại mức thấp nhất kể từ tháng 01/2002, dữ liệu từ Dow Jones Market cho thấy. Tuần qua, dầu WTI đã lao dốc 19.7%. Trong khi đó, hợp đồng dầu Brent giao tháng 6 trên sàn Luân Đôn tiến 26 xu (tương đương 0.9%) lên 28.08 USD/thùng, nhưng vẫn sụt 10.8% trong tuần qua. Sự khác biệt giữa dầu Brent và dầu WTI xuất phát từ quan điểm rằng châu Âu đi trước Mỹ về mặt thời gian để mở cửa trở lại nền kinh tế khi dịch COVID-19 thuyên giảm. Một số quốc gia ở châu Âu đang bắt đầu dỡ bỏ các lệnh hạn chế trong khi Mỹ có vẻ vẫn còn phải mất vài tuần để làm điều này.
 
- Bộ trưởng Y tế Đức cho biết Covid-19 tại nước này "được kiểm soát" nhờ các biện pháp áp dụng ngay sau khi số ca nhiễm gia tăng. "Số ca nhiễm đã giảm đáng kể, đặc biệt là mức tăng tương đối mỗi ngày. Dịch bệnh giờ đây một lần nữa được kiểm soát", Bộ trưởng Y tế Đức Jens Spahn hôm nay trả lời báo chí, nói thêm rằng những hạn chế áp dụng từ giữa tháng 3 nhằm ngăn nCoV lây lan đã thành công.
 
-. Theo Viện Tài chính Quốc tế (IIF), các nhà đầu tư nước ngoài đã rút 83,3 tỷ USD từ các thị trường mới nổi trong tháng Ba và tình trạng thoái vốn đang diễn ra mạnh hơn so với thời kỳ tồi tệ nhất của cuộc khủng hoảng tài chính thế giới năm 2008 và trong thángTư này, tình hình cũng không có gì khả quan hơn. Ông Mauro Toldo, chiến lược gia trưởng phụ trách các thị trường mới nổi của Ngân hàng DekaBank (Đức), nhấn mạnh: "Tất cả các thị trường mới nổi đều bị ảnh hưởng bởi cuộc khủng hoảng này. Không ai có thể dự đoán sẽ khó khăn ra sao và kéo dài bao lâu."
 
- Trung Quốc công bố tổng sản phẩm quốc nội (GDP) quý 1 giảm 6.8% so với cùng kỳ năm ngoái do đại dịch virus corona đã tác động nghiêm trọng đến nền kinh tế lớn thứ hai thế giới. Kinh tế Trung Quốc đã rơi vào đình trệ vào đầu năm nay khi Bắc Kinh áp dụng các biện pháp cách ly và đóng cửa trên diện trộng để hạn chế sự tiếp xúc của người dân nhằm ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh virus corona (Covid-19). Một cuộc thăm dò riêng của Reuters cho thấy tăng trưởng GDP Trung Quốc có thể giảm tốc mạnh còn 2.5% trong năm 2020 từ mức 6.1% trong năm 2019.
 
VIỆT NAM
- Theo Bộ Tài chính, thu ngân sách Nhà nước trong cả quý 1/2020 đạt 391,000 tỷ đồng, bằng 25.9% dự toán, đồng thời chi ngân sách là 343,100 tỷ đồng, bằng 19.6% dự toán. Như vậy, cán cân thu chi Ngân sách Nhà nước thặng dư 47,900 tỷ đồng trong quý 1/2020. Đặc biệt thu từ dầu thô xấp xỉ 14,600 tỷ đồng, bằng 41.4% dự toán, tăng 7.3% so với cùng kỳ. Lý do của sự tăng trưởng trên đến từ việc giá dầu thô thế giới giảm mạnh, có thời điểm chỉ còn 25-27 USD/thùng trong khi việc thanh toán lại có độ trễ, vì vậy giá dầu thanh toán bình quân của Việt Nam từ đầu năm đến nay ở mức 65 USD/thùng (cao hơn 5 USD/thùng so với giá dự toán).
 
- Tổng cục Hải quan vừa công bố số liệu sơ bộ về xuất nhập khẩu trong tháng 3. Tổng kim ngạch cả nước đạt 46,28 tỷ USD, tăng 17,4% so với tháng 2, trong đó xuất khẩu hơn 24 tỷ USD, tăng 15,7%, còn nhập khẩu đạt hơn 22 tỷ USD, tăng 19,2%.Tính chung quý I, tổng kim ngạch xuất nhập khẩu đạt 122,73 tỷ USD, tăng 5,7% so với cùng kỳ năm trước. Cán cân thương mại hàng hóa cũng thặng dư gần 2 tỷ USD trong tháng 3, đưa mức thặng dư thương mại trong quý I lên 3,74 tỷ USD. Tuy nhiên, con số tăng trưởng cao với thặng dư lớn không phản ánh sự đồng đều giữa các khu vực của nền kinh tế. Thặng dư thương mại trong quý I, thực tế, chủ yếu nhờ hoạt động của khối doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài (FDI).
 
 
NHẬN ĐỊNH THỊ TRƯỜNG
Giao dịch khối ngoại
·         Kết thúc tuần giao dịch 13-17/4, thị trường duy trì được đà tăng trọn 5 phiên. Thanh khoản được đẩy lên mức cao nhất 1 tháng (hơn 26.400 tỷ đồng) đã giúp dòng tiền lan toả sang hầu hết tất cả các ngành như ngân hàng, bất động sản, bản lẻ, xây dựng, chăn nuôi…Trong đó, SAB tăng 17,3% so với tuần trước, lên 165.400 đồng/cp, VPB tăng 15% lên 21.450 đồng/cp, VRE tăng 11,3%, MWG tăng 9,3%. Các cổ phiếu khác như VHM, BVH, VCB, BID…đều tăng giá, góp phần vào đà tăng của các chỉ số. Theo đó, VN-Index đóng cửa tuần ở mức 789,6 điểm, tăng 31,66 điểm so với phiên cuối tuần trước, tương đương với mức tăng 4,18%. HNX-Index tăng 3,08% so với tuần trước, lên 110,46 điểm.
·         Tuy nhiên, khối ngoại tiếp tục bán ròng trên cả 3 sàn HoSE, HNX và UPCoM nhưng áp lực đã giảm đáng kể. Tính riêng tuần này, nhà đầu tư nước ngoài mua vào gần 97 triệu cổ phiếu, giá trị khoảng 2.464 tỷ đồng trong khi bán ra hơn 150 triệu cổ phiếu, trị giá xấp xỉ 3.773 tỷ đồng. Khối lượng bán ròng đạt hơn 54 triệu cổ phiếu, tương ứng giá trị bán ròng khoảng 1.309 tỷ đồng, giảm 27,4% so với tuần trước..
·         Top những cổ phiếu được mua ròng nhiều nhất trong tuần: HPG VRE HCM NLG ROS NVL VHC PHR LPB QNS
·         Top những cổ phiếu bị bán ròng nhiều nhất: VIC VNM BID HDB VPB DBC DXG STB SHB TNG BSR ACV
 
PHÂN TÁCH DÒNG CỔ PHIẾU DẪN DẮT
Tin tức tác động tuần tới:
+ Thế giới có tuần phục hồi ấn tượng, giá dầu tiếp tục giảm mạnh tiến về vùng đáy 20 năm, phiên thứ 6 giảm gần 10%.
+ Dịch bệnh trên thế giới vẫn đang diễn biến thất thường, tuy nhiên đỉnh dịch có vẻ đang qua đi khi số ca nhiễm mới mỗi ngày hôm còn duy trì mức độ cao nữa, Việt Nam dịch đang kiểm soát tốt khi 3 ngày chưa thấy ca nhiễm mới.
+ Nước ngoài bán ròng mạnh 12 tuần liên tiếp, Tự doanh các CTCK bán mạnh gần 966 tỷ với tâm điểm MSN GEX
+ Mùa ra KQKD quý I bắt đầu diễn ra và lưu ý cho việc biến động khó lường của cổ phiếu.
 
Vnindex: tiếp tục duy trì trạng thái tăng điểm, đà tăng giá tiếp tục được lan tỏa ở nhiều nhóm cổ phiếu hơn. Chỉ số Vnindex đang hướng đến vùng GAP giảm đợt trước 780-820 và khả năng sẽ tiến về vùng 820 với kháng cự MA50, đây là mức giảm trước khi đại dịch được lan rộng ra thế giới. Ở thời điểm hiện tại việc tăng giá liên tục cho thấy Vnindex có thể điều chỉnh bất kỳ lúc nào khi nhà đầu tư nhỏ lẻ hưng phấn quá mức do vậy hãy lưu ý cho việc mua vào.
 
Phân tích dòng cổ phiếu dẫn dắt:
Thị trường tăng điểm và việc dòng tiền đang lan tỏa khá mạnh ở tất cả các nhóm ngành cổ phiếu cho thấy vận động vẫn đang duy trì đúng hướng. Rất nhiều cổ phiếu tăng 10-30% từ đáy và tuần vừa qua nhiều nhóm đã vượt đỉnh trên nền tích lũy 1-2 tuần. Cùng TVI nhìn lại rõ hơn từng nhóm ngành:
Dòng Ngân hàng: Đang tích lũy nền tảng nhỏ
Trừ STB MBB HDB đã bật nền thì đa số các cổ phiếu trong nhóm này vẫn đang tích lũy đi ngang.
VCB BID CTG : tích lũy nền tảng nhỏ có thể bùng nổ vào tuần này.
Dòng Chứng khoán: Vượt nền phân hóa rõ.
HCM vẫn là CP khỏe nhất của dòng này khi vượt nền trước.
SSI: Đang giao dịch quanh vùng kháng cự và cần phiên Break Vol và Giá để tiếp nối xu hướng tăng.
Dòng Bất động sản: Thay nhau luân phiên
VIC VRE VHM: Trừ VRE vẫn tăng giá, 2 CP trong nhóm nhà VIN điều chỉnh nền đi ngang 1-2 tuần và cũng có thể bùng nổ như dòng ngân hàng
DXG LDG TDH DIG SCR KDH…Nhóm BĐS Midcap là điểm sáng của dòng bđs trong tuần vừa qua khi bùng nổ và tăng giá khá mạnh đặc biệt TDH.
Dòng Blue nhóm VN30: Luân phiên bùng nổ
Đây cũng là nhóm thể hiện tốt tuần vừa qua khi mà BVH MSN tích lũy thì ngược lại các CP còn lại có một tuần tăng giá tốt như FPT HPG VJC SAB MWG…
VNM thì vẫn tích lũy đi ngang
Dòng Dầu khí: Phân hóa trạng thái theo KQKD.
Đa số nhóm này phân hóa theo KQKD quý I và thời gian tới. PVT PLX PLC…là những cổ phiếu có tuần thể hiện tốt đặc biệt PVT PLC với kqkd dự kiến khả quan trong năm nay. Nhóm Upcom Oil Bsr cũng bật nền phiên cuối tuần
GAS PVS PVD…đang tích lũy nền nhỏ chặt chẽ.
Dòng cảng biển: tăng giá mạnh tuần vừa rồi
Đây có lẽ là nhóm có sự tăng giá tốt nhất trong tuần vừa khi các CP đều tăng 15-20%. Nhóm này dự kiến KQKD sẽ khởi sắc khi mà dịch bệnh được kiểm soát tốt.
VSC GMD DVP HAH…
Dòng thủy sản – dệt may: tiền về vùng kháng cự
Sau những hưng phấn 1-2 tuần gần đây khả năng nhóm này sẽ vận động đi ngang đặc biệt các CP tiến về vùng kháng cự. Thị trường trung quốc mở cửa dần trở lại sẽ là điểm cộng lớn cho KQKD của 2 nhóm này.
TCM TNG MSH – VHC MPC ANV CMX…
Ngoài ra là rất nhiều CP tích cực có sự tăng tốc mạnh mẽ như nhóm Gạo (LTG AFX AGM) hay thực phẩm (DBC MML…) nhóm thực phẩm tiêu dùng/thiết yếu vẫn đang là nhóm lead dòng tiền thời gian vừa qua.
 
KẾT LUẬN:
Thị trường phục hồi tốt và tăng mạnh trong thời gian vừa qua. Hỗ trợ 770, Kháng cự 810-820. Chiến lược:
+ Bán giảm tỉ trọng khi tiến về kháng cự và nhớ chiến lược trading ngắn bảo toàn lợi nhuận.
+ Mua vào lưu ý các doanh nghiệp có nền tảng chặt chẽ và chưa tăng giá mạnh từ nền tảng gần nhất.
+ Mùa KQKD quý I ra nên lưu ý update.

QUAN ĐIỂM ĐẦU TƯ
Các cổ phiếu duy trì sức mạnh tốt Note trong Stock Pick
Ngắn hạn T+:... (Phần tin dành cho KH của TVI)

LIÊN HỆ NHÓM TƯ VẤN
Đăng ký mở tài khoản chứng khoán, trở thành khách hàng TVI: Tại Đây!
×
tvi logo