BẢN TIN CHIẾN LƯỢC ĐẦU TƯ TUẦN 20-24.07.2020

BẢN TIN CHIẾN LƯỢC ĐẦU TƯ TUẦN 20-24.07.2020

Lượt xem: 291
  •  

CÂU CHUYỆN THỊ TRƯỜNG
1. Thế giới

EU vẫn còn bất đồng về kế hoạch phục hồi kinh tế
Sau ngày đầu tiên của Hội nghị thượng đỉnh Liên minh châu Âu (EU), các nhà lãnh đạo của khối vẫn chưa đạt được đồng thuận về kế hoạch phục hồi kinh tế đầy tham vọng cho thời kỳ hậu COVID-19, do vấp phải ý kiến phản đối từ nhóm nước theo chủ trương “thắt lưng, buộc bụng” mà đứng đầu là Áo và Hà Lan.

GDP Trung Quốc đã tăng trưởng lại nhưng nửa cuối năm 2020 chưa chắc khả quan vì người tiêu dùng vẫn đóng chặt ví tiền.

Hôm thứ năm (16/7), Trung Quốc công bố GDP quý II/2020 tăng trưởng 3,2% so với cùng kỳ 2019. Con số này vượt dự báo của các nhà kinh tế và là bằng chứng cho thấy các nỗ lực tích cực của Bắc Kinh nhằm kiềm chế đại dịch, "đau đớn" trong ngắn hạn nhưng đã bắt đầu khôi phục niềm tin kinh doanh dài hạn.
 

Nhiều công ty Mỹ đã từ bỏ hy vọng sớm phục hồi sau vài tháng, giờ họ chuyển sang tính thời gian này bằng năm.

Covid-19 tái bùng phát mạnh và việc lại phải ngừng hoạt động kinh doanh đang dập tan hy vọng phục hồi nhanh chóng của các doanh nghiệp Mỹ, từ các hãng bay cho đến các chuỗi nhà hàng. Nhiều công ty đang phải thay đổi chiến lược và nhân sự, chuyển chế độ từ ngưng việc thành sa thải vĩnh viễn, thu hẹp hoạt động kinh doanh cốt lõi cũng như quy mô sản xuất vô thời hạn.

2. Doanh Nghiệp

Mùa báo cáo quý 2 đã về cùng với rất nhiều kết quả kinh doanh của doanh nghiệp niêm yết được công bố cuối tuần qua. 
-Các quỹ ETF nội. Bài viết giới thiệu các quỹ ETF nội và các bộ chỉ số tham chiếu. Hiểu được cách thức vận hành và xây dựng của các chỉ số tham chiếu, nhà đầu tư sẽ hiểu được cách hoạt động của các quỹ ETF nội do các chỉ số tham chiếu (benchmark index) của các ETF nội phải được các sở giao dịch chứng khoán ở Việt Nam xây dựng. Điều này khác hoàn toàn so với cách các ETF ngoại hoạt động
-Đất Xanh quyết định ‘dứt áo’ khỏi LDG, đối tác bí ẩn chưa được tiết lộ. CTCP Tập đoàn Đất Xanh (HOSE: DXG) vừa ra thông báo sẽ chuyển nhượng toàn bộ số cổ phần đang nắm giữ tại công ty con là CTCP Đầu tư LDG (HOSE: LDG); bên cạnh đó, Công ty cũng thông qua chủ trương để một Công ty con khác của mình chuyển nhượng toàn bộ cổ phần tại LDG, hiện chưa có thông tin về bên nhận chuyển nhượng
-Doanh thu tài chính cứu SASCO khỏi cảnh thua lỗ. Tình trạng vắng khách của các sân bay vào những tháng đầu quý 2/2020 đã giáng đòn nặng nề đến hoạt động kinh doanh cốt lõi của hãng dịch vụ phi hàng không SASCO. Tuy nhiên, doanh thu tài chính đã giúp công ty khỏi cảnh thua lỗNHẬN ĐỊNH THỊ TRƯỜNG

Giao dịch khối ngoại

  • Kết thúc tuần giao dịch 13-17/7, VN-Index đóng cửa ở mức 872,02 điểm, tăng 0,81 điểm (0,09%) so với cuối tuần trước. Chỉ số có sự giằng co, rung lắc khá mạnh. Đặc biệt phiên đáo hạn phái sinh 16/7, nhiều cổ phiếu trong nhóm VN30 như VIC, MSN, VJC… bất ngờ tăng mạnh về cuối phiên đã giúp VN-Index đảo chiều tăng điểm. HNX-Index tăng 1,15 điểm (0,99%) lên 116,81 điểm.
  • Khối ngoại tiếp tục bán ròng hơn 297 tỷ đồng nhưng giảm 47,6% so với tuần trước. Theo đó, nhà đầu tư nước ngoài đều giảm lượng mua vào và bán ra trong tuần này. Nhóm này mua vào gần 2.441 tỷ đồng, giảm 32% so với tuần trước và bán ra 2.738 tỷ đồng, giảm 34,1%.
  • Top những cổ phiếu được mua ròng nhiều nhất:E1VFVN30 VNM KDC CTG DHC PLX HPG BID BVH SHS CTR…
  • Top những cổ phiếu bị bán ròng nhiều nhất:MSN VCB VRE VHM CII SAB DXG HDG HSG SSI SHB PVS ACV.


    Giao dịch tự doanh
  • Nhóm tự doanh công ty chứng khoán (CTCK) và khối ngoại tiếp tục có sự đối lập. Tự doanh duy trì trạng thái mua ròng nhưng giá trị khá thấp, chỉ đạt gần 53 tỷ đồng, giảm nhẹ so với tuần trước. Nhóm này mua vào 533 tỷ đồng, tăng 7% so với tuần trước. Ngược lại, tự doanh CTCK bán ra hơn 480 tỷ đồng, tăng 8%.
  • Đứng đầu danh sách mua ròng là SSI với 66,26 tỷ đồng. HPG, VNM đều được mua vào tuần thứ 2 với tổng giá trị lần lượt là 44,5 tỷ đồng và 26 tỷ đồng. VHM, MWG tiếp tục được mua trong tuần này với 20,68 tỷ đồng và 18,23 tỷ đồng.
  • Ở chiều ngược lại, ccq E1VFVN30 bị bán ròng khá mạnh với 194 tỷ đồng. Theo sau là KOS và GEX với giá trị lần lượt là 18,12 tỷ đồng và 8,6 tỷ đồng. Riêng GEX bị bán tuần thứ 14 với tổng giá trị hơn 433,5 tỷ đồng. DHC bị bán trở lại với 5 tỷ đồng...

PHÂN TÍCH DÒNG CỔ PHIẾU DẪN DẮT
Tin tức tác động tuần tới:
+ Thế giới dù dịch bệnh bắt đầu căng thẳng trở lại, châu Âu chưa chốt phương án kích thích kinh tế vượt qua dịch Covid, Thị trường chứng khoán thế giới vẫn có tuần tăng giá ấn tượng và chưa có dấu hiệu rõ ràng điều chỉnh.
+ Mùa tin tức lợi nhuận quý 2 của các doanh nghiệp, đây là thời gian khá nhạy cảm và sẽ bị nhiễu do KQKD update liên tục, hãy lưu ý danh mục đang nắm giữ.
 
Vnindex:Sau hơn 1 tuần đi ngang khối lượng cạn kiệt tại vùng đỉnh cũ quanh mốc 870, Vnindex khả năng cao sẽ có những biến động lớn trong thời gian sắp tới thậm chí ngay tuần tới đây thôi. Một nền tảng đi ngang kéo dài quá lâu với chỉ số chung dễ có rũ bỏ (để lên tiếp) hay thậm chí gãy đổ luôn như mọi lần trước. TVI nhận định rằng thời gian 1-2 tuần tới là thời điểm mỗi nhà đầu tư nên tập trung bởi số phiên phân phối đã được lấp hết + phiên bùng nổ theo đà (dù không chất lượng). Vượt đỉnh hãy tìm cổ phiếu mạnh để gia tăng vị thế hay tham gia – Gãy đổ hãy để nguyên tắc bán giúp bạn bảo vệ tài khoản tốt hơn.
 
Phân tích dòng cổ phiếu dẫn dắt:
Vì sự tích lũy là có và đang được đánh giá cao nên bản tin hôm nay TVI cùng anh chị đi Scan từng dòng cổ phiếu để đưa ra quyết định đầu tư tốt nhất thời gian tới:
Dòng ngân hàng: Sự luân phiên đang trở lại.
VCB: hỗ trợ tại vùng giá 80, đây cũng là mốc quan trọng khi sự tích lũy của VCB cũng là khá tốt, dù sức mạnh không được chúng tôi đánh giá cao trong nhịp này nhưng VCB vẫn là CP có sức ảnh hưởng, có thể bật trở lại để hoàn thành
Dòng chứng khoán: nhóm mạnh của nhịp tăng giá hiện tại.
Như đánh giá 2 tuần trước đây là sự bất ngờ của nhịp tăng giá hiện tại khi cả dòng chứng khoán đang được sếp vào nhóm mạnh của thị trường chỉ cần 1 phiên break là nhóm này sẽ vượt đỉnh.
SSI: Đây chắc chắn là CP dẫn dắt tốt nhất và mạnh nhất trong nhóm vì nó đã vượt đỉnh trước rồi, Target 18-19.
SHS: Vượt đỉnh khối lượng thấp, Mốc hướng tới sẽ là vùng 15.
HCM VND VCI: Sự tích lũy tại vùng đỉnh là khá tốt, VND đánh giá yếu kém sức mạnh hơn nhưng HCM VCI thì là 2 CP anh chị có thể cân nhắc trong nhóm này thời gian tới. Chưa bao giờ có sóng và nhịp tăng của dòng chứng khoán mà thiếu 2 CP này cả, nhớ là như vậy.
 
Dòng bất động sản: Sự trở lại của nhóm BĐS Midcap
Sau giai đoạn đầu phân hóa của sự vận động với việc phục hồi tốt của họ nhà Vin thì nhóm BĐS đã trở lại và một thói quen thường thấy dòng tiền lại tập trung vào nhóm BĐS Midcap – Các CP có câu chuyện tăng giá riêng biệt.
VHM VRE: đây vẫn là 2 CP mạnh của thị trường và với một nền tích lũy hiện tại khả năng nếu có nhịp tăng thì VHM sẽ tham gia nỗ lực luân phiên đó để kéo điểm số
NVL: điều chỉnh bình thường nhưng như VIC thì đợt này sự đóng góp cho việc dẫn dắt là không cao với CP này.
DIG KDH LCG CCL CRE NLG HPX…đây là những cổ phiếu bất động sản midcap còn duy trì sức mạnh tốt, nhóm này vận động khá mạnh và vượt đỉnh cũ  + VCG là trụ cột sàn HA nên có thể kỳ vọng theo dõi thời gian tới với 1 nền cạn kiệt kéo rất dài.
DXG CEO LDG PDR…sau giai đoạn phục hồi thì nhóm này đang tích lũy trở lại. LDG có câu chuyện DXG thoái vốn giá không dưới 6 có thể sẽ kéo tăng nhịp ngắn thời gian tới..
 
Dòng Bluechip Vn30: Củng cố sức mạnh – sẵn sàng trở lại cùng hướng tốt lên.
HPG: Như đánh giá từ đầu đây vẫn xứng đáng là một trong những Leader của đợt này , vượt đỉnh chưa dứt khoát, theo dõi HPG bật trở lại trong thời gian tới – nắm giữ mốc 30-31.
FPT: đang tích lũy lại vùng đỉnh, vượt lại 50 là hình thành mô hình cốc tay cầm nhưng không được TVI đánh giá cao vì mẫu hình không quá đẹp do đỉnh cũ nhiều đỉnh giật liên tiếp và KQKD ra giảm tốc tăng trưởng mạnh.
REE điều chỉnh sau phiên bật nền cuối tuần trước – theo dõi thêm cổ phiếu này vì nhóm điện nước thiết yếu.
VNM: đây cũng là CP có tích lũy trạng thái ổn và có thể theo dõi với các TK lớn thời gian tới.
BVH MWG PNJ MSN…đa số đang đi ngang phía dưới, tích lũy đi ngang. PNJ MWG tích lũy khá chặt chẽ, BVH có dấu hiệu bật khỏi nền tảng tích lũy hiện tại.
 
Dòng dầu khí: Phân hóa
Giá dầu phục hồi nhưng vẫn tương đối thấp so với cùng kỳ năm trước, nhóm này chưa có điểm sáng về KQKD nên chưa thuộc lựa chọn về cơ bản nhưng câu chuyện thị trường lên thì nó tăng cũng dễ thấy.
GAS PLX: 2 CP có sức ảnh hưởng đến thị trường, phục hồi về đỉnh, PLX bật tốt nhưng cản MA200 ngay đây.
PVS PVD: Kéo nền cạn kiệt khá lâu, khó thủng vùng này.
PLC: Xếp vào nhóm đầu tư công, tham gia được vùng này có thể vượt đỉnh.
PVB: Cũng là CP rất mạnh về kỹ thuật trong nhóm dầu khi này và có thể lựa chọn tham gia được.
 
Nhóm khác: Phân hóa vài cổ phiếu mạnh
Khu công nghiệp: Đây chắc chắn là nhóm cần theo dõi vì thứ 6 rất nhiều sự bùng nổ dù chưa vượt đỉnh hẳn ở nhóm này như TIP SZC PHR SZL D2D…
Đầu tư công: C4G KSB DHA…đây là những CP bật vượt đỉnh (KSB chưa vượt) và được lợi nhờ việc đẩy mạnh đầu tư công. DHA ra tin KQKD tích cực CE cuối tuần.
Nhựa: BMP NTP AAA – giá dầu thấp là nền tảng cho sự tăng giá của nhóm này đặc biệt BMP liên tiếp vượt đỉnh, hiện tại đang tích lũy. AAA bật nền do tin APH lên sàn.
Điện nước: GEX HND NT2– nhóm điện khá mạnh và đã vượt đỉnh cũ, NT2 HND vẫn đang duy trì đà tăng giá tốt của mình, GEX tích nền ngắn sau khi vượt đỉnh thời gian qua. Nước: TDM BWE vẫn đang có sức mạnh tốt hơn thị trường chung, thứ 6 bật nhẹ trên nền.
Thủy sản – Dệt may: Về cơ bản thì Thủy sản có sự phục hồi tốt trở lại VHC ACL CMX MPC…đều vật động tốt với sự tăng giá hơn thị trường chung, Dệt may – TCM đang là điểm sáng vượt đỉnh cũ.
Khác: CTR GTN PC1…đây cũng là những cổ phiếu mạnh của thị trường. GTN đạt mức chốt lời 20-25%, CTR tiến về đỉnh thời đại. PC1 duy trì đà tăng giá tốt
KẾT LUẬN:
Thị trườngđang có quá trình tích lũy đi ngang, Tốt vượt đỉnh cũ 875 thậm chí vượt 900 trong thời gian tới, Xấu thử lại nền với hỗ trợ 850. Hãy quan sát thật kỹ thị trường ở thời điểm này để chuẩn bị kế hoạch cho thời gian sắp tới.Chiến lược:
+ Tham gia chọn các CP mạnh tích lũy nền tảng chặt chẽ và vượt đỉnh.
+ Chốt lời bớt nếu CP đạt tỷ suất 20-25%
+ Cắt lỗ 5%, bán nếu thị trường quay đầu tại vùng 850-860 kèm phiên rơi có khối lượng.

Chúc anh chị 1 ngày tốt lành :)


QUAN ĐIỂM ĐẦU TƯ
(Phần dành cho KH của TVI)

LIÊN HỆ NHÓM TƯ VẤN
Đăng ký mở tài khoản chứng khoán, trở thành khách hàng TVI: Tại Đây!

×
tvi logo