Bản tin chiến lược đầu tư tuần 18-22.05.2020

Bản tin chiến lược đầu tư tuần 18-22.05.2020

Lượt xem: 304
  •  
CÂU CHUYỆN THỊ TRƯỜNG
 
Thế giới
- Thai Airways đứng trước khả năng trở thành hãng hàng không quốc gia đầu tiên phá sản vì Covid-19. Cho phép Thai Airways International (THAI) nộp đơn bảo hộ phá sản đang được đưa ra như một giải pháp đang được xem xét nhằm tái gây dựng hãng hàng không quốc gia Thái Lan. Thông tin trên được Bộ trưởng Tài chính Thái Lan, ông Uttama Savanayana đưa ra trong họp báo cuối tuần qua. Quá trình này có thể bắt đầu nếu nhận được sự phê duyệt kế hoạch của Ủy ban Chính sách Doanh nghiệp Thái Lan và nội các, hoặc thông qua phán quyết của Tòa án Phá sản. "Bộ Tài chính và Bộ Giao thông Vận tải sẽ giám sát Thai Airways vì đây là doanh nghiệp nhà nước. Chúng tôi đã thảo luận về việc xây dựng kế hoạch phục hồi, nhưng tất cả còn phụ thuộc vào quyết định của nội các. Chính phủ sẽ chọn giải pháp tốt nhất cho Thai Airways cũng như các bên liên quan", ông Uttama nói.
 
- Ngày 15/5 vừa qua, gã khổng lồ bán lẻ đời JCPenny của Mỹ đã chính thức đệ đơn xin phá sản. Đại dịch Covid-19 chính là đòn giáng cuối cùng vào chuỗi bán lẻ 118 năm tuổi vốn đã vật lộn trong một thập kỷ qua với những quyết định kinh doanh tồi tệ, sự bất ổn trong ban lãnh đạo cùng sai lầm trong việc năm bắt xu hướng thị trường. Một tờ báo ví von rằng Covid-19 là chiếc đinh cuối cùng đóng vào "cỗ quan tài" của JCPenny. JCPenny cho biết họ có thỏa thuận với hầu hết các bên cho vay về kế hoạch quay vòng cho phép công ty này hoạt động lành mạnh hơn về mặt tài chính, bao gồm việc đóng cửa nhiều chi nhánh (chưa được tiết lộ số lượng) trong số 846 cửa hàng hiện có. Ngoài ra, công ty còn dự định vay thêm 450 triệu USD từ những người cho vay trên để chi trả các hoạt động trong quá trình tái cấu trúc.
 
- Ông Jerome Powell nói kinh tế sẽ phục hồi ổn định nửa cuối năm nay, nhưng cần có vaccine cho Covid-19 để quá trình hoàn tất. "Về lâu dài và ngay cả trong trung hạn, bạn sẽ không muốn đặt cược rằng kinh tế Mỹ vẫn khó khăn. Nền kinh tế sẽ phục hồi", ông Jerome Powell - Chủ tịch Cục dự trữ Liên bang - Fed nói trong chương trình "Face the Nation" trên kênh CBS sáng 18/5. Ông Powell lưu ý rằng, khả năng phục hồi còn phụ thuộc vào cách người Mỹ cảm nhận về sự an toàn của họ. Nếu không có một đợt bùng phát thứ hai, nền kinh tế sẽ phục hồi ổn định trong nửa cuối năm nay. Tuy nhiên, theo Chủ tịch Fed, để nền kinh tế phục hồi hoàn toàn có thể phải chờ sự xuất hiện của vaccine.
 
- Trung Quốc đã dần cố gắng trở lại bình thường sau khi phần lớn nền kinh tế ngừng hoạt động nhiều tuần đầu năm nay. Sản lượng công nghiệp nước này tăng 3,9% trong tháng 4/2020 so với một năm trước, theo dữ liệu công bố hôm thứ 15/5 của Cục Thống kê Quốc gia (NBS). Mức tăng này cao hơn mức 1,5% theo kết quả thăm dò chuyên gia của Refinitiv thực hiện trước đó. Tháng qua cũng là lần đầu kể từ tháng 12 mà sản lượng sản xuất của Trung Quốc tăng trưởng dương. Theo ông Julian Evans-Pritchard, chuyên gia kinh tế cao cấp về Trung Quốc của Capital Economics, mức tăng trưởng này đạt được có thể nhờ vào áp lực chính trị mà Bắc Kinh tạo ra với các nhà máy. Ông dự đoán sản lượng của nhà máy sẽ tiếp tục tăng, vì các nhà hoạch định chính sách ở Trung Quốc đã báo hiệu rằng sẽ có nhiều biện pháp kích thích kinh tế hơn.
 
- Theo tài liệu nộp lên cơ quan quản lý hôm qua (15/5), tập đoàn Berkshire Hathaway của tỷ phú Warren Buffett đã bán ra gần như toàn bộ số cổ phần nắm giữ tại ngân hàng Goldman Sachs. Là cổ phiếu đã gắn bó lâu năm với Buffett, cổ phiếu của ngân hàng hàng đầu nước Mỹ đã giảm gần 33% trong quý I trong bối cảnh đại dịch Covid-19 khiến thị trường tài chính náo loạn. Theo đó Berkshire hiện chỉ còn sở hữu 1,92 triệu cổ phiếu Goldman Sachs, giảm 84%. Hiện số cổ phiếu này có giá trị vào khoảng 330 triệu USD. Ngoài ra trong quý I Berkshire cũng bán bớt khoảng 3% số cổ phiếu JPMorgan Chase mà hãng đang nắm giữ. Tập đoàn của Buffett vốn là 1 nhà đầu tư lớn trong ngành ngân hàng, nhưng thường cố gắng giữ tỷ lệ sở hữu ở dưới 10% - mức mà các nhà quản lý sẽ chú ý đến.
 
 
NHẬN ĐỊNH THỊ TRƯỜNG
Giao dịch khối ngoại
·         Tuần giao dịch 11-15/5, thị trường xuất hiện những phiên điều chỉnh sau khi tăng mạnh từ vùng 760 điểm. Đặc biệt là phiên giao dịch cuối tuần khi nhiều cổ phiếu vốn hoá lớn như BID, MSN, CTG, BVH, PNJ… đều mất trên 2%. VN-Index đóng cửa tuần ở mức 827,03 điểm, tăng 13,3 điểm so với tuần trước (1,63%). Ngược lại, HNX-Index giảm 1 điểm (-0,91%) xuống 109,02 điểm.
·         Về khối ngoại, nhóm này mua ròng hơn 2.131 tỷ đồng so với mức bán ròng gần 2.772 tỷ đồng của tuần trước. Có sự đối lập như vậy là do xuất hiện giao dịch thoả thuận lớn ở MSN, CCQ VFMVN Diamond trong tuần này và VHM của tuần trước. Tuần này, nhà đầu tư nước ngoài mua vào 171 triệu cổ phiếu, trị giá 6.207 tỷ đồng, trong khi bán ra 163 triệu đơn vị với giá trị khoảng 4.076 tỷ đồng.
·         Top những cổ phiếu được mua ròng nhiều nhất trong tuần: MSN FUEVFVND VNM VCB VPB HPG PLX VHM NTP
·         Top những cổ phiếu bị bán ròng nhiều nhất: SHB PVS ACV PC1 VIC VRE VCI SVC POW DPM BVH FRT
 
Giao dịch tự doanh
·         Trong khi khối ngoại quay đầu mua ròng nhờ giao dịch thỏa thuận đột biến ở MSN và FUEFVND thì nhóm tự doanh công ty chứng khoán (CTCK) quay đầu bán ròng hơn 975 tỷ đồng tương ứng khối lượng bán ròng 49,6 triệu đơn vị. Các mã được mua ròng tuần trước như HPG, VNM, VIC đều bị bán trở lại với giá trị lần lượt là 157 tỷ đồng, 142 tỷ đồng và 95 tỷ đồng. CCQ VFMVN Diamond bị rút vốn mạnh nhất với hơn 398 tỷ đồng.
 
PHÂN TÁCH DÒNG CỔ PHIẾU DẪN DẮT
Tin tức tác động tuần tới:
+ Thế giới có phiên cuối tuần phục hồi, giá dầu tăng trở lại. Dịch bệnh đang được kiểm soát tốt tại Mỹ và Châu Âu và các biện pháp mở cửa trở lại bắt đầu có hiệu lực
+ Nước ngoài mua ròng do thỏa thuận lớn từ MSN và CCQ các CP hết Room ngoại, ngược lại tự doanh bán ròng mạnh trở lại.
+ Mùa ra KQKD quý I đã diễn ra xong và giờ là lúc phân hóa theo câu chuyện của mỗi doanh nghiệp.
 
Vnindex: Phiên phân phối là phiên chỉ số chung giảm quá 0.2% và KL lớn hơn ngày trước đó. Do vậy, Vnindex không có thêm phiên phân phối nào dù cuối tuần vừa qua giảm điểm. Vẫn đang là điều chỉnh bình thường, lựa chọn cổ phiếu vẫn là chiến lược tốt nhất hiện nay. Hỗ trợ là vùng 810 và Kháng cự là vùng 880đ.
 
Phân tích dòng cổ phiếu dẫn dắt:
Thị trường có một tuần tăng điểm và điều chỉnh biên hẹp do vậy đa số trạng thái các CP là tích lũy:
Dòng Ngân hàng: Phân hóa đa số kéo nền tích lũy tốt.
Sau khi bùng nổ không thành đa số các cổ phiếu ngân hàng điều chỉnh thử lại nền tảng trước đó. Tạm dừng chân tại nền và phân hóa các cổ phiếu. Hiện tại nhóm này đang phân hóa trạng thái khá rõ.
VPB: CP thuộc dạng mạnh nhất và sau khi vượt MA200 đang có nền tảng đi ngang 4-5 phiên khá chặt chẽ.
VCB BID CTG: trạng thái khá giống nhau khi gần MA200, tuy nhiên VCB kéo nền đi ngang khá tốt, BID CTG giảm khi chạm MA200 vẫn khá chặt chẽ.
TCB đà tăng giá mạnh mẽ và đang điều chỉnh nền tảng 4-5 phiên khá tốt, gần MA200.
ACB MBB LPB HDB: theo trạng thái kỹ thuật ngắn hạn thì nhóm này đi ngang chặt chẽ, trong đó ACB có thể cân nhắc tham gia được với phiên thể hiện tốt vào cuối tuần, 3 CP còn lại theo dõi nếu bật nền thì cân nhắc sau.
 
Dòng Chứng khoán: HCM SSI VCI tăng giá theo dự báo KQKD
HCM vẫn là CP khỏe nhất của dòng này khi vượt nền trước, kqkd đột biến. HCM đang có nền tảng đi ngang 4-5 phiên khá tốt, VCI tương tự nhưng trạng thái mạnh hơn HCM nhiều do hàng trôi nổi ít.
SSI: tích lũy nền tảng khá chặt chẽ.
VND: bật vùng dưới đáy, đang đi ngang 3-4 phiên.
 
Dòng Bất động sản: Tích lũy nền và phân hóa
VIC VRE VHM: đây là 3 CP khỏe nhất trong dòng vì chúng đi trước và sự ảnh hưởng lên chỉ số chung. Kéo nền ngang và có rũ bỏ trong nền, VHM là CP mạnh nhất trong nhóm.
DXG LDG TDH DIG SCR KDH CEO…Nhóm BĐS Midcap là điểm sáng của dòng bđs trong thời gian vừa qua đặc biệt TDH HDG sau đà tăng giá đang tích nền chặt chẽ gần vùng kháng cự. Nhóm này vẫn đang phân hóa trạng thái khá rõ tập trung vào KQKD trong năm 2020. PDR có tuần vượt đỉnh về đỉnh thời đại, NLG vượt trendline
 
Dòng Blue nhóm VN30: nhóm mạnh nhất ở hiện tại
Đâu là nhóm có sự tích lũy cả dòng khá tốt, đa số các cổ phiếu đang đi ngang có thể bùng nổ.
HPG đây là 1 trong những CP khỏe nhất thị trường khi duy trì trạng thái tốt, nền chặt chẽ, có thể cho điểm mua ngắn hạn.
FPT chạm đỉnh thời đại với KL lớn nhất từ trước đến nay, đang điều chỉnh 2 phiên chặt chẽ, đây vẫn là CP được xếp vào dạng mạnh nhất thị trường, KQKD tháng 4 được đánh giá tốt trong mùa dịch bệnh.
VNM Chạm MA200 điều chỉnh bình thường hỗ trợ là vùng 108, nền chặt
MSN chạm MA200 điều chỉnh nhẹ, VOL thấp, vượt lại 64.5 tham gia mua thêm hoặc mua mới đều được.
SAB tích nền khá tốt theo dõi thêm, kqkd dự báo kém khả quan.
VJC bật nền thất bại điều chỉnh về nền thử tải.
BVH bật nền gặp thị trường xấu nên đang điều chỉnh kiểm định lại nền vừa vượt qua.
.
 
Dòng Dầu khí: Phân hóa trạng thái theo KQKD.
Đa số nhóm này phân hóa theo KQKD quý I và thời gian tới.
PLC KQKD dự báo tốt trong năm nay khi đẩy mạnh đầu tư công và được lợi giá đầu vào.
PVT PLX OIL…là những cổ phiếu vượt nền tảng trong tuần vừa qua và đang điều chỉnh, OIL mạnh mẽ hơn cả.
GAS PVS PVD…đang tích lũy nền nhỏ, GAS vượt đỉnh và đang kéo nền còn PVD PVS đang tích nền tại đỉnh ngắn hạn có thể cho điểm mua trading ngắn trong thời gian tới.
 
Dòng khác: Vận động theo KQKD
Nhóm điện: PPC POW NT2 HND… -> Dấu hiệu điều chỉnh, thủy điện miền trong khó khăn do hạn hán, sức mạnh duy trì còn HND PPC NT2
Săm lốp: DRC CSM -> Tạm ổn, theo dõi thêm, đây cũng là nhóm được lợi nguyên liệu đầu vào.
Nhựa: BMP NTP AAA -> Khá mạnh mẽ, bật nền trong tuần vừa qua nhưng gặp thị trường chỉnh đang test lại nền
Phân bón: DPM DCM -> Biến động hơi lỏng, DCM sức mạnh tốt DPM cần thời gian tích lũy
Thép HSG NKG -> Bật nền ngắn tiến về vùng kháng cự, vẫn duy trì sức mạnh kỹ thuật khá tốt, theo dõi thêm.
 
KẾT LUẬN:
Thị trường có dấu hiệu điều chỉnh, chưa có phiên phân phối tiếp theo do thứ 6, khối lượng thấp. Với việc KQKD quý I ra gần hết thì đây là thời điểm quan sát và lựa chọn cổ phiếu để tham gia tốt nhất hoặc tận dụng thị trường điều chỉnh để theo dõi sức mạnh hiện nay. Kịch bản tốt sẽ là tích lũy có thể chỉnh về 810, hướng xấu sẽ có phiên phân phối thứ 5. Hỗ trợ 810, Kháng cự 880. Chiến lược:
+ Bán giảm tỉ trọng khi tiến về kháng cự và nhớ chiến lược trading ngắn bảo toàn lợi nhuận.
+ Mua vào lưu ý các doanh nghiệp KQKD tốt, có nền tảng chặt chẽ và chưa tăng giá mạnh từ nền tảng gần nhất.
+ Cắt lỗ 5%

QUAN ĐIỂM ĐẦU TƯ
(Phần dành cho KH của TVI)

LIÊN HỆ NHÓM TƯ VẤN
Đăng ký mở tài khoản chứng khoán, trở thành khách hàng TVI: Tại Đây!
×
tvi logo