Bản tin chiến lược đầu tư tuần 17-21.08.2020

Bản tin chiến lược đầu tư tuần 17-21.08.2020

Lượt xem: 338
  •  

CÂU CHUYỆN THỊ TRƯỜNG

Thế giới
- Nhật Bản: Tổng lợi nhuận của các công ty niêm yết giảm mạnh
Tổng lợi nhuận ròng của các công ty Nhật Bản niêm yết trên sàn chứng khoán trong nước đã giảm 53,7% trong quý I tài khóa 2020-2021 (tức quý II/2020), do ảnh hưởng của đại dịch COVID-19.Trong số 1.419 công ty Nhật Bản công bố lợi nhuận quý I tài khóa 2020-2021, có 424 doanh nghiệp bị thua lỗ. Mặc dù số liệu mà SMBC Nikko Securities vẫn chưa phải là số liệu cuối cùng, song hãng này cho hay tổng lợi nhuận ròng của các công ty nói trên đã giảm mạnh nhất kể từ năm 2009, sau khi cuộc khủng hoảng tài chính-tiền tệ toàn cầu xảy ra.

-Lý do kinh tế Anh giảm sâu hơn các nước giàu khác
Nền kinh tế Anh đang phục hồi khi các hạn chế đối với cuộc sống hàng ngày được nới lỏng và người lao động đổ về các nhà máy, văn phòng. Tuy nhiên, các quan chức Ngân hàng Trung ương Anh cảnh báo cuối năm 2021 mới có thể phục hồi những tổn thất vì đại dịch. Văn phòng Thống kê quốc gia Anh hôm 12/8 cho biết, GDP quý II nước này giảm 20,4% so với quý trước. Trong khi đó, GDP của Mỹ và Đức giảm khoảng 10%, Italy mất 12%, Pháp 14% và Tây Ban Nha 19%.

-Kinh tế Mỹ suy giảm hơn nữa nếu không có gói kích thích

Chuyên gia ước tính nếu tiền hỗ trợ trực tiếp cho các hộ gia đình giảm 500 tỷ USD sẽ dẫn tới tác động "suy thoái sâu hơn," GDP tổn thất từ 3,8% đến 5%, và tỷ lệ thất nghiệp tăng từ 4% đến 5%.

Trong nước
-Số lao động mất việc làm có thể tăng khoảng 100.000 người/tháng
Theo số liệu công bố, 7 tháng đầu năm 2020, lượng người làm hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp là 686.214 người, tăng 32% so với cùng kỳ 2019.6 tháng qua tổng số doanh nghiệp tạm ngừng kinh doanh có thời hạn là 29.000, tăng 38,2% so với cùng kỳ năm ngoái. Tính riêng trong Quý II/2020, số lao động thất nghiệp trong độ tuổi lao động (từ 15 tuổi trở lên) là khoảng 1,3 triệu người.
- Xuất khẩu khẩu trang y tế hạ nhiệt
Số lượng khẩu trang y tế xuất khẩu của các doanh nghiệp Việt Nam ra nước ngoài trong tháng 7 giảm gần 35% so với cách đó một tháng. Luỹ kế đến hết tháng 7, các doanh nghiệp Việt đã xuất khẩu hơn 711 triệu chiếc khẩu trang y tế các loại sang thị trường Mỹ, châu Âu, Singapore, Hàn Quốc...
-Bộ Xây dựng vừa báo cáo Thủ tướng Chính phủ về việc các doanh nghiệp “con cưng” của bộ sau cổ phần hóa rơi vào cảnh “làm ăn bết bát,” liên tục thua lỗ do tình hình hoạt động sản xuất gặp khó khăn...
- Doanh nghiệp lại lo khó tiếp cận vốn khi dịch Covid-19 tái bùng phát

Doanh nghiệp
-Trong tuần từ ngày 17 - 21/08, có 30 doanh nghiệp chốt quyền trả cổ tức bằng tiền mặt cho cổ đông. Các doanh nghiệp trả cổ tức cao nhất là CTCP Phụ tùng Máy số 1  với tỷ lệ 35% và CTCP Tin học Viễn thông Petrolimex  với tỷ lệ 34.60%

- HDBank dự kiến phát hành cổ phiếu chia cổ tức, tăng vốn điều lệ lên 12,708 tỷ đồng
- MSB: Lãi trước thuế nửa đầu năm 2020 đạt trên 970 tỷ đồng
- STP giải trình về khả năng thu hồi khoản tiền ứng trước
- An Phát Holdings muốn mua 5 triệu cổ phiếu AAA
- Đấu giá hơn 52 ngàn cp Vinacomin với mức khởi điểm 182,200 đồng/cp

NHẬN ĐỊNH THỊ TRƯỜNG
Tin tức tác động tuần tới
+ Thế giới và Việt Nam đang đối mặt với làn sóng Covid thứ 2, tác động khá mạnh về kinh tế - tuy nhiên đa số các nước sẽ không chọn giải pháp cách ly xã hội mãnh liệt như đợt 1 bởi việc cần thúc đẩy tăng trưởng kinh tế lúc này. Tiếp tục kỳ vọng vào việc bơm tiền ra nền kinh tế và mặt bằng lãi suất thấp.
+ Sự phục hồi giờ sẽ liên quan đến kqkd của mỗi doanh nghiệp do đó nên tập trung vào cổ phiếu chứ không cần quá tập trung vào chỉ số chung vì đây là khoảng trống thông tin.
+ Chốt HĐ CKPS tháng 8!

Vnindex: phiên phân phối đầu tiên, chưa có gì lo lắng nhưng cần lưu ý quan sát. Hỗ trợ là vùng 832-835 ở thời điểm hiện tại. Tốt sẽ tích lũy quanh biên với hỗ trợ 832-835, thậm chí tiếp tục vượt đỉnh - tất nhiên kịch bản này thì cần phải blue bật trở lại luôn. Xấu thủng vùng 830 vol lớn suy yếu sức mạnh.
Dòng cổ phiếu: Đa số phân hóa, note lại các CP mạnh ở hiện tại:
- Ngân hàng: ACB VIB LPB - bộ 3 có câu chuyện chuyển sàn vẫn đang có sức mạnh tốt hơn cả, tất nhiên để tham gia có LPB là theo dõi chứ 2 bank kia lên nhiều rồi, ACB sắp chuyển sàn.
- Blue: HPG REE VNM...vẫn là những cổ phiếu vận động tốt trong rổ Vn30
- BĐS: VHM vẫn là cổ phiếu có sức mạnh tốt đang tích lũy nền gần 2 tuần, NVL vận động test lại ngưỡng 63, thủng là suy yếu.
- Dầu khí: Trading ngắn có vẻ không thành công khi quay về test ngưỡng trừ GAS. Theo dõi thêm với nhóm này.
- Cảng biển: VSC GMD vẫn đang chỉnh bình thường, VSC có hỗ trợ ở vùng 30.5
- Dệt may: TCM vol lớn nhiều phiên có thể sẽ rũ lại vùng 21.5, theo dõi thêm.
- Khu công nghiệp; SZC LHG đạt điểm bán hạ tỉ trọng tiếp theo, các cổ phiếu trong dòng vẫn đang đi ngang tốt hơn thị trường chung.
- Điện nước; NT2 BWE TDM...vẫn vận động tốt trong nhóm này. Đặc biệt họ nhà GEX - VGC vẫn đang tích lũy chặt theo dõi vận động trong thời gian tới.
- Khác: DHC GTN...duy trì trạng thái, theo dõi thêm. KDC hỗ trợ ở 32, không được thủng vùng này cuối phiên.

CHIẾN LƯỢC:
Quan sát các phiên đầu tuần và theo dõi cổ phiếu lúc này:
+ Hạ tỉ trọng với mã cổ phiếu yếu hay vi phạm nguyên tắc bán nhớ cắt lỗ.
+ Mua thì theo dõi các CP nền chặt chẽ và xem danh mục mình tỉ lệ margin đã okie chưa.
+ Bán chốt lời bớt khi đạt kỳ vọng và nhớ cắt lỗ.

QUAN ĐIỂM ĐẦU TƯ
(Phần dành cho KH của TVI)

LIÊN HỆ NHÓM TƯ VẤN
Đăng ký mở tài khoản chứng khoán, trở thành khách hàng TVI: Tại Đây!

×
tvi logo