Bản tin chiến lược đầu tư tuần 16-20.12.2019

Bản tin chiến lược đầu tư tuần 16-20.12.2019

Lượt xem: 309
  •  
CÂU CHUYỆN THỊ TRƯỜNG
 
Dưới đây là tổng hợp những sự kiện kinh tế - chính trị quan trọng trong tuần này mà nhà đầu tư cần chú ý.
1.    Thỏa thuận thương mại Mỹ - Trung sẽ có thể tiếp tục “Giai đoạn 2”
Trung Quốc cho biết hôm Chủ nhật họ đã đình chỉ thuế quan bổ sung đối với một số hàng hóa của Hoa Kỳ dự kiến ​​sẽ được thực hiện vào ngày 15 tháng 12 sau khi hai nền kinh tế lớn nhất thế giới đồng ý thỏa thuận thương mại "Giai đoạn 1" vào thứ Sáu.
Những tin đồn và rò rỉ về thỏa thuận này đã làm đảo lộn thị trường toàn cầu trong nhiều tháng, việc giảm một số thuế quan của Hoa Kỳ để đổi lấy những gì, các quan chức Hoa Kỳ nói rằng nó sẽ là một bước nhảy lớn trong việc mua các sản phẩm nông nghiệp Mỹ và các hàng hóa khác của Trung Quốc. Nhưng không bên nào đưa ra chi tiết cụ thể về số lượng hàng nông sản của Hoa Kỳ mà Bắc Kinh đã đồng ý mua.
Và trong khi Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump tuyên bố rằng các cuộc đàm phán thương mại "Giai đoạn 2" sẽ bắt đầu ngay lập tức, Bắc Kinh đã nói rõ rằng việc chuyển sang giai đoạn tiếp theo của các cuộc đàm phán thương mại sẽ phụ thuộc vào việc thực hiện giai đoạn một trước tiên.
2.    “Brexit bằng mọi giá”
Chiến thắng bầu cử của Thủ tướng Đảng Vladimir Johnson đảng Bảo thủ đã mở đường cho Anh rời khỏi EU vào ngày 31 tháng 1. Quá trình đó có thể bắt đầu sau khi nhà nước mở cửa quốc hội với bài phát biểu của Nữ hoàng vào hôm thứ Năm. Bài phát biểu của Nữ hoàng được sử dụng để chi tiết tất cả các dự luật mà chính phủ dự định ban hành trong năm tới.
Bộ trưởng Văn phòng Nội các Anh Michael Gove cho biết hôm Chủ nhật rằng ưu tiên hàng đầu của chính phủ là rời Liên minh châu Âu vào ngày 31 tháng 1 và đảm bảo một thỏa thuận thương mại mới với EU vào cuối năm tới.
Trong khi đó, vào thứ Năm, BoE sẽ có cơ hội đầu tiên đưa ra quan điểm của mình về bối cảnh sau bầu cử. Các nhà đầu tư sẽ theo dõi bất kỳ sự thay đổi nào trong quan điểm về lạm phát, nền kinh tế Anh và triển vọng lãi suất cho năm 2020.
3.    Chờ đợi phát biểu của Fed
Các nhà đầu tư chờ đợi phát biểu từ một số quan chức Fed trong những ngày tới sau khi ngân hàng trung ương Mỹ bỏ phiếu nhất trí giữ lãi suất ổn định vào tuần trước và báo hiệu rằng họ có thể giữ vững đến năm 2020. Chủ tịch Fed Jerome Powell cho biết các ngân hàng nhận định về nền kinh tế vẫn thuận lợi.
Chủ tịch Fed Dallas Robert Kaplan, Chủ tịch Fed New York John Williams và Eric Rosengren của Boston Fed đều sẽ phát biểu vào thứ ba, trong khi Chủ tịch Fed Chicago, Charles Evans dự kiến ​​sẽ phát biểu một ngày sau đó.
 
 
NHẬN ĐỊNH THỊ TRƯỜNG
Giao dịch khối ngoại
  • Thị trường tiếp tục có một tuần giao dịch đi ngang trong biên độ hẹp với các phiên tăng, giảm điểm xen kẽ. Kết thúc tuần giao dịch, VN-Index đứng ở mức 966,18 điểm, tăng 0,27% so với tuần trước đó. HNX-Index tăng nhẹ 0,43% lên 102,94 điểm.\n
  • Giao dịch của khối ngoại là điểm tiêu cực đối với thị trường thời gian qua. Tính chung toàn thị trường, khối ngoại mua vào 79,3 triệu cổ phiếu, trị giá 2.581 tỷ đồng, trong khi bán ra 93,6 triệu cổ phiếu, trị giá 3.118,4 tỷ đồng. Tổng khối lượng bán ròng đạt 14,3 triệu cổ phiếu, tương ứng giá trị bán ròng đạt 536,9 tỷ đồng.
  • Top những cổ phiếu được mua ròng nhiều nhất trong tuần: MSN BVH PME PPC PNJ VNS PLX DHC TCB NTL
  • Top những cổ phiếu bị bán ròng nhiều nhất: LIX E1VFVN30 MBB MWG HPG FPT COM GEX VIC CAV

PHÂN TÁCH DÒNG CỔ PHIẾU DẪN DẮT

Vnindex: Thị trường sau khi rơi đúng về hỗ trợ 940-950 đã phục hồi trong gần 2 tuần vừa qua. Không có phiên bùng nổ theo đà và đây được đánh giá vẫn là nhịp hồi kỹ thuật. Chúng ta sẽ lưu ý cho việc thị trường điều chỉnh trở lại vào tuần tới, nhất là việc tuần này là tuần chốt HĐ CKPS sẽ rất nhiễu (điều này được kiểm chứng ở 2 tháng gần đây). Kênh hỗ trợ - kháng cự thời điểm này: 940-980.
 
Nhóm cổ phiếu dẫn dắt: chờ điểm cân bằng thấp hơn hoặc điều chỉnh trở lại.
Gần như tất cả nhóm dẫn dắt trạng thái giống nhau đó là:
+ Giảm mạnh hồi kỹ thuật trong 2 tuần vừa qua và chưa có gì thay đổi, sau khi chạm kháng cự có thể sẽ điều chỉnh trở lại. Đa số các nhóm cổ phiếu ngân hàng, chứng khoán, dầu khí, trụ…
+ Giờ mới bắt đầu rơi nền cần tìm điểm cân bằng thấp hơn như VRE VHM MSN…
Tất nhiên vẫn có số ít các cổ phiếu mạnh chịu tải tốt hơn thị trường hay phục hồi về đỉnh nhanh nhất (VCB BID) nhưng chúng ta vẫn chưa có gì tin cậy để đánh giá lúc này.
+ Điểm xấu cuối cùng là việc: nước ngoài bán ròng mạnh và việc các cổ phiếu tích cực nhất trên bảng điện 2 tuần gần đây là các tên tuổi yếu kém, hàng nóng như FIT TSC HAI KLF…
Ngoài ra, thế giới cuối tuần nhiều tin tốt cũng là 1 điểm để xem thị trường đang yếu hay mạnh.
 
KẾT LUẬN:
Thị trường sau khi phục hồi khả năng test lại là có. Hỗ trợ là vùng 940-950 trong thời gian tới, Kháng cự hồi lên 980. Tiếp tục quan sát và kiên nhẫn chờ sự tích lũy trở lại của thị trường, đợt giảm thứ 3 (nếu có) sẽ giúp ta tìm cổ phiếu mạnh dễ hơn. Chiến lược:
+ Hạ tỉ trọng thấp chí cắt lỗ 5% nếu bạn tham gia sai vị thế.
+ Tham gia hãy kiên nhẫn hơn chưa vội. Một số CP mạnh sẽ note trong file Stock Pick.

QUAN ĐIỂM ĐẦU TƯ

Các cổ phiếu CHUẨN MẪU HÌNH trong Stock Pick dành riêng cho nhà đầu tư của TVI.

LIÊN HỆ NHÓM TƯ VẤN
Đăng ký mở tài khoản chứng khoán, trở thành khách hàng của TVI: Tại Đây!
×
tvi logo