Bản tin chiến lược đầu tư tuần 16-20.09.2019

Bản tin chiến lược đầu tư tuần 16-20.09.2019

Lượt xem: 299
  •  

CÂU CHUYỆN THỊ TRƯỜNG

Một số những sự kiện quan trọng như phản ứng của thị trường Dầu mỏ sau hàng loạt cuộc tấn công vào các cơ sở sản xuất Dầu mỏ, nhà đầu tư chuẩn bị cho đợt cắt giảm lãi suất mới của FED, tiến triển của đàm phán thương mại sẽ là các sự kiện chính cần được theo dõi trong tuần này.
Dưới đây là chi tiết:

1. Phản ứng của Dầu mỏ

Các cuộc tấn công vào thứ Bảy tới các nhà máy sản xuất chính của Ả Rập Xê Út sẽ thách thức khả năng xử lý khủng hoảng nguồn cung của thế giới vì nước này chiếm hơn 5% nguồn cung Dầu mỏ toàn cầu. Hoa Kỳ đã đổ lỗi cho Iran về vụ tấn công, dự kiến sẽ cắt giảm sản lượng của Saudi khoảng 5,7 triệu thùng mỗi ngày (bpd), hơn một nửa sản lượng của vương quốc này, theo một tuyên bố từ Saudi Aramco.
Giá dầu thô có thể tăng vài đô la mỗi thùng khi thị trường mở cửa vì việc ngừng hoạt động kéo dài có thể khiến Hoa Kỳ và các nước khác giải phóng dầu thô từ dự trữ chiến lược của họ để tăng thương mại đáp ứng trên toàn cầu.
Trước đó việc cắt giảm sản lượng đã bị đổ vỡ do chưa có sự thống nhất chung của OPEC và các nước đồng minh.

2. FED có thể sẽ cắt giảm lãi suất tiếp tục

Fed dự kiến ​​sẽ giảm lãi suất một lần nữa vào cuối cuộc họp chính sách hai ngày bắt đầu vào thứ Tư, để bù đắp rủi ro cho nền kinh tế Hoa Kỳ khỏi căng thẳng thương mại giữa Bắc Kinh và Washington, Brexit và suy thoái toàn cầu.
Fed sẽ giảm lãi suất 25 điểm % một lần nữa nhằm chống lại những cuộc suy thoái đối với nền kinh tế. Hơn nữa, việc cắt giảm lãi suất của Fed sẽ giúp giảm bớt áp lực tăng lên đối với đồng đô la Mỹ do chính sách nới lỏng được nhìn thấy từ các nước khác như khối ECB, Nhật Bản hay là Trung Quốc.

 

3. Sau FED hàng loạt cuộc họp đến từ các ngân hàng TW trên thế giới

- Ngân hàng Nhật Bản dự kiến ​​sẽ giữ lãi suất không thay đổi trừ khi quyết định của Fed làm đảo lộn thị trường và gây ra sự tăng vọt của đồng yên.
- Thụy Sĩ, với lãi suất -0,75% nhưng sẽ lo ngại về sự tăng vọt của franc lên mức cao nhất trong hai năm so với đồng euro khi mà khối ECB vừa tung ra gói nới lỏng định lượng.
- Ngân hàng Anh dự kiến ​​sẽ không thực hiện bất kỳ thay đổi nào, nhưng tuyên bố lãi suất của nó sẽ được theo dõi chặt chẽ cho bất kỳ mối lo ngại nào về sự thay đổi của kinh tế hậu Brexit.
- Ngân hàng trung ương của Na Uy có thể tăng lãi suất trở lại.

4. Tiến triển của TRADE WAR

Các quan chức cấp cao của Hoa Kỳ và Trung Quốc gặp nhau trong tuần tới trước các cuộc đàm phán theo kế hoạch giữa các nhà đàm phán thương mại cấp cao vào đầu tháng 10 và các nhà đầu tư sẽ chú ý theo dõi những diễn biến này.
Bắc Kinh đã miễn một số sản phẩm nông nghiệp khỏi thuế quan bổ sung đối với hàng hóa của Hoa Kỳ vào tuần trước và Tổng thống Donald Trump đã hoãn tăng thuế đối với một số hàng hóa Trung Quốc trong hai tuần. Dữ liệu kinh tế từ Trung Quốc hôm thứ Hai, bao gồm các báo cáo về sản xuất công nghiệp, bán lẻ và đầu tư tài sản cố định sẽ cung cấp một số cái nhìn sâu sắc về cách nền kinh tế lớn thứ hai thế giới đang diễn ra trong cuộc chiến thương mại kéo dài.


NHẬN ĐỊNH THỊ TRƯỜNG

Giao dịch khối ngoại

  • Thị trường biến động đi ngang giằng co trong đa số các phiên giao dịch của tuần từ 9-13/9. Đột biến đã xảy ra với phiên giao dịch cuối tuần khi Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) thông báo điều chỉnh giảm lãi suất điều hành. Các cổ phiếu ngành tài chính bao gồm ngân hàng và chứng khoán đồng loạt tăng giá mạnh.

  • Khối ngoại trên thị trường duy trì trạng thái giao dịch có phần tích cực, họ mua vào 52,2 triệu cổ phiếu, trị giá 2.120,6 tỷ đồng, trong khi bán ra 56,2 triệu cổ phiếu, trị giá 1.820 tỷ đồng. Tổng khối lượng bán ròng đạt 4 triệu cổ phiếu, nhưng tính về giá trị họ vẫn mua ròng trên 300,4 tỷ đồng.

  • Top những cổ phiếu được mua ròng nhiều nhất trong tháng: VJC HPG PLX BID NVL PC1 VIC GEX DXG GAS  

  • Top những cổ phiếu bị bán ròng nhiều nhất: VNM PHR VHM VRE SSI STB MSN HDB BVH VCB

Trạng thái chi tiết 30 cổ phiếu dẫn dắt lớn:

Dành riêng cho khách hàng của TVI
 PHÂN TÁCH DÒNG CỔ PHIẾU DẪN DẮT

Vnindex: chỉ số chung có tuần giao dịch tích lũy khi phục hồi với phiên bùng nổ theo đà ở chỉ số Vn30 và Vnindex có phiên bật nền ngắn vào ngày thứ 6. Khối lượng tăng mạnh hơn trung bình, giá tăng 1.1%. Ngoài ra điểm tích cực là nước ngoài mua ròng trở lại, CCQ Vn30 không bị bán mạnh nữa. Nhịp tăng mới đang được hình thành và để chắc chắn cho điều đó, Vnindex cần vượt ngưỡng tâm lý 1000đ, hỗ trợ 980 vào tuần tới. Tuần chốt chốt Review 2 quỹ ETF có thể sẽ bị nhiễu phần nào, cùng nhìn lại từng nhóm ngành và các CP mạnh trong mỗi ngành ở thời điểm này:

Nhóm ngân hàng: VCB BID VIB CTG ACB MBB TCB VPB SHB…
Đây đang là dòng mạnh nhất ở hiện tại và nếu chỉ số chung có sóng thì khả năng đây cùng với nhóm trụ sẽ là dòng dẫn sóng đợt này.
VCB – bùng nổ với mô hình nền phẳng tích lũy 7 tuần tại đỉnh thời đại, nắm giữ, việc VCB tiếp đà tăng giá sau đây hay không cũng tác động trực tiếp đến thị trường.
BID – Đây là CP vượt đỉnh đầu tiên trong thời gian vừa qua khi điểm mua ở vùng 37. Phiên cuối tuần tiếp tục vượt đỉnh nhiều năm tiến tới vùng đỉnh thời đại vùng 45-46.
MBB – Tích lũy nền nhỏ sau khi bật từ mô hình VCP, vượt 23.5 tham gia thêm tỷ trọng được, vùng này đang giống BID đoạn 36 mà chúng ta tham gia.
VIB – Vẫn duy trì trạng thái tích cực khi test ngưỡng 8% từ đỉnh, nền rũ bỏ 3 tuần, tất nhiên sức mạnh có phần ảnh hưởng trong đợt giảm vừa qua.
TCB – Đây là CP xuất sắc nhất trong nhóm dưới sau khi bật từ mô hình 2 đáy ngắn hạn, TCB tiếp tục có phiên bật nền ngắn vào cuối tuần, mục tiêu là vùng 24-25.
VPB ACB CTG…Cũng đang có trạng thái tích lũy và củng cố dần sức mạnh với các phiên phục hồi, sức mạnh không được đánh giá cao như nhóm trên. VPB sắp được giao dịch 5 triệu CP ESOP nên có thể cần lưu ý.

Nhóm Trụ: FPT MWG HVN VJC VNM HPG SAB VGC MSN PNJ REE
Cùng với ngân hàng đây đang là nhóm TVI đánh giá mạnh nhất hiện nay và sẽ có sự đóng góp đến từ khá nhiều cổ phiếu nếu nhịp tăng này thành sóng.
FPT: Bùng nổ đầu tiên trên mô hình tích lũy nền phẳng 3 tuần tại vùng đỉnh thời đại, tất nhiên vẫn hơi ngắn, có thể vì đây là CP dẫn dắt nên nó vẫn cần bật trước thị trường.
MWG: sau 4 tuần điều chỉnh chặt chẽ, MWG đã vượt đỉnh trở lại. Bước vào nhịp tăng mới, nắm giữ CP mạnh.
REE:  sau khi điều chỉnh về ngưỡng 8% từ đỉnh, REE có 1 tuần phục hồi tốt thậm chí là điểm mua thăm dò được ở cổ phiếu này với mô hình cốc tay cầm, vượt 38 tham gia thêm tỉ trọng.
VJC: bật nền ngắn, đây là CP mạnh tuy nhiên việc được vào rổ ETF luôn là hạn chế dưới góc nhìn đánh giá của TVI do vậy có lẽ giữ mức tỉ trọng hợp lý và quan sát thêm với cổ phiếu này.
PNJ: phục hồi sau khi chạm MA50, chưa được đánh giá cao thật sự về sức mạnh, quan sát.
HPG: bật mạnh sau khi chạm đáy cũ, có thể vận động mô hình 2 đáy ngắn hạn như TCB.
SAB VGC HVN BVH MSN VNM: quan sát thêm với nhóm này chưa được đánh giá cao về sức mạnh.

Nhóm bất động sản: VIC VHM VRE HDG NTL L14 DXG CEO KDH LDG…
VIC: 7 tuần tích lũy chặt chẽ tại vùng đỉnh thời đại, CP mạnh
VHM: Sau VIC thì đây đang là CP BĐS có sự tích lũy khá tốt về trạng thái. Mua được nếu vượt 92.
PDR: tích lũy nền tại vùng đỉnh thời đại quanh MA50, CP mạnh trong nhóm BĐS.
IJC HDC: trong các CP BĐS midcap bị suy yếu thời gian vừa qua đây đang là 2 CP ổn định lại nhanh nhất, có thể cần tích lũy thêm về trạng thái, Theo dõi chúng trong thời gian tới.
DXG LDG: phục hồi kỹ thuật từ vùng đáy, dạng như TCB HPG chưa được đánh giá cao về sức mạnh trong sóng này.
NVL NLG…củng cố sức mạnh với sự phục hồi.

Nhóm Dầu khí: PLX PVS PVD GAS BSR OIL PVB PVT…
Nhóm này đang có sức mạnh khá kém so với thị trường, cần thêm thời gian tích lũy trở lại khi giá dầu biến động khá khó lường trong thời gian gần đây.
PVB PVT: như đánh giá trong suốt thời gian gần đây 2 CP này khỏe nhất dòng dầu khí, đều có mô hình gốc tích lũy tốt, quan sát. PVT có thể là điểm mua gia tăng nếu vượt 19 trong thời gian tới.
Các CP dẫn dắt mạnh hơn trong dòng như PVS PLX GAS PVD…cần thêm thời gian ổn định lại với nền tảng đi ngang và khối lượng thấp thời gian tới.

Nhóm mạnh mẽ khác : ngành dược với DBD DHT đang có sự trở lại về sức mạnh tốt nhất hiện nay, đều có đà tăng giá tốt và vượt đỉnh liên tiếp thời gian vừa qua. Thanh khoản thấp là điểm trừ ở nhóm này và cơ bản tăng trưởng vẫn là điều khó dự báo.

KẾT LUẬN:
Thị trường bật nền phẳng, chỉ số Vnindex cũng có dạng mô hình VCP thu hẹp biến động. Nếu hình thành nhịp tăng mới thì các cổ phiếu trong rổ Vn30, Bluechip dễ sẽ là dẫn sóng này. Cần vượt ngưỡng 1000đ để xác nhận, có thể test lại vùng hỗ trợ 980 để tích lũy thêm. Quan sát hành động:
+ Nắm giữ các cổ phiếu mạnh nhất đã tham gia
+ Tham gia hãy cân nhắc các tên tuổi bùng nổ trên các mô hình tích lũy tin cậy.
+ Nhớ đặt nguyên tắc bán cắt lỗ 5% nếu bạn tham gia sai vị thế.


FILE KQKD quý 2/2019 của 800 DN trên 2 sàn: 
Sản phẩm đặc biệt này chỉ dành riêng cho khách hàng của TVI.

 


QUAN ĐIỂM ĐẦU TƯ
Các cổ phiếu CHUẨN MẪU HÌNH trong Stock Pick dành riêng cho nhà đầu tư của TVI.

LIÊN HỆ NHÓM TƯ VẤN
Đăng ký mở tài khoản chứng khoán, trở thành khách hàng của TVI:
 Tại Đây!

 

 

 

 

×
tvi logo