Bản tin chiến lược đầu tư tuần 16-20.03.2020

Bản tin chiến lược đầu tư tuần 16-20.03.2020

Lượt xem: 301
  •  
CÂU CHUYỆN THỊ TRƯỜNG
 
1. Fed hạ lãi suất xuống gần 0
Cục dự trữ liên bang Mỹ (Fed) hôm qua đã có động thái mạnh mẽ để cứu nền kinh tế Mỹ khỏi những tác động của dịch bệnh Covid-19: hạ lãi suất cơ bản thêm 1 điểm phần trăm, xuống gần mức 0 và hứa hẹn sẽ tăng lượng trái phiếu nắm giữ thêm ít nhất 700 tỷ USD.
Như vậy hiện mục tiêu lãi suất cơ bản của Fed nắm trong khoảng 0% đến 0,25%, ngang với mức thấp kỷ lục năm 2015. Trong buổi họp báo sau đó, Chủ tịch Fed Jerome Powell nhiều lần nhắc lại rằng Fed sẽ không áp dụng chính sách lãi suất âm như một số nước đang sử dụng. Fed cũng thông báo một vài động thái khác, bao gồm cho phép các ngân hàng đi vay từ cửa sổ chiết khấu với thời hạn lên tới 90 ngày và giảm tỷ lệ dự trữ bắt buộc xuống còn 0%. Thêm vào đó, Fed còn phối hợp với 5 ngân hàng khác để đảm bảo nguồn cung USD trên toàn thế giới thông qua các hợp đồng hoán đổi.
Chứng khoán Mỹ tương lai giảm mạnh sau thông báo của Fed do nhà đầu tư lo ngại rằng các biện pháp khẩn cấp là không đủ để đối phó với những thiệt hại mà virus corona gây ra cho nền kinh tế. Hợp đồng tương lai trái phiếu Mỹ tăng điểm đầu phiên giao dịch ở châu Á, cho thấy kỳ vọng nhiều phần của đường cong lãi suất sẽ xuống dưới 0.
 
2. Hàn Quốc có thể đã qua đỉnh dịch, tâm điểm là châu Âu
Dịch tiếp tục lan rộng và diễn biến phức tạp trên toàn thế giới, với 12.701 ca nhiễm nCoV mới, nâng tổng số người nhiễm lên 169.354, trong đó 76.618 người đã hồi phục. Các ca nhiễm mới tập trung tại những điểm nóng ở châu Âu như Italy, Tây Ban Nha, Đức, Pháp, Anh. Italy phát hiện thêm 3.590 ca nhiễm, nâng tổng số người dương tính với nCoV lên 24.747, cao thứ hai thế giới, sau Trung Quốc. Tây Ban Nha, Iran và Đức là những nước báo cáo số ca nhiễm mới trên 1.000.
Số ca mới ở Trung Quốc và Hàn Quốc đều ở mức thấp, cho thấy tình hình dịch ở những nước này đã giảm nhiệt. Tại Đông Nam Á, số ca mới ở Malaysia tăng mạnh 190 ca, lên 428, hầu hết đều liên quan đến một sự kiện tại thánh đường Hồi giáo gần Kuala Lumpur với khoảng 16.000 người tham dự.
Tại Mỹ, 3.590 người nhiễm nCoV, 68 người chết và 59 người bình phục. Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) ngày 15/3 thông báo sẽ cắt giảm lãi suất về cơ bản bằng 0 và đưa ra một chương trình hỗ trợ trị giá 700 tỷ USD nhằm bảo vệ nền kinh tế trước những tác động tiêu cực của dịch bệnh. Hai 28 bang đóng cửa trường học, trong khi Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh (CDC) khuyến cáo huỷ hoặc hoãn các sự kiện tụ tập từ 50 người trong vòng 8 tuần tới.
 
3. Trung Quốc tiếp tục các biện pháp phục hồi kinh tế
Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBoC) vừa đưa ra quyết định sẽ cắt giảm tỷ lệ dự trữ bắt buộc mang tính định hướng trong lĩnh vực tài chính bao trùm cho những ngân hàng đạt tiêu chuẩn từ 0,5 đến 1 điểm phần trăm. Thậm chí, những ngân hàng thương mại cổ phần nếu đáp ứng các điều kiện sẽ tiếp tục được giảm thêm 1 điểm phần trăm, nhằm hỗ trợ các khoản vay thuộc lĩnh vực tài chính bao trùm.
Quyết định này sẽ giúp các ngân hàng Trung Quốc "giải phóng" 550 tỷ nhân dân tệ (gần 80 tỷ USD) để hỗ trợ nền kinh tế trong nước đang đứng trước nguy cơ "giảm tốc" do dịch bệnh suốt hơn 2 tháng quá. Các khoản vay được đưa vào diện tài chính bao trùm gồm vay của các hộ kinh doanh là nông dân, vay tiêu dùng của các hộ nghèo, các khoản tiền học, hộ cá thể, các doanh nghiệp nhỏ và siêu nhỏ. Trung Quốc muốn thông qua biện pháp này hỗ trợ trực tiếp nền kinh tế.
PBoC cho biết, Trung Quốc vẫn sẽ tiếp tục duy trì chính sách tiền tệ thận trọng và tránh thực hiện các biện pháp thúc đẩy tăng trưởng “một cách tràn lan”, nhưng vẫn có sự linh hoạt cần thiết, để duy trì thanh khoản dồi dào và hợp lý, hỗ trợ nền kinh tế khôi phục đà tăng trường sau thời gian dài sản xuất đình đốn.
 
4. FDI vào Việt Nam giảm mạnh
Trong mùa dịch Corona (Covid-19), tình hình vốn đầu tư nước ngoài (FDI) vào Việt Nam trong tháng 2/2020 giảm mạnh với vốn thực hiện 850 triệu USD, giảm 17.5% so với cùng kỳ năm trước, vốn đăng ký cấp mới cũng giảm 67% xuống 542.8 triệu USD.
FDI vào Việt Nam trong tháng 2/2020 từ Singapore lớn nhất với 4,112 triệu USD, chiếm 82% tổng vốn đăng ký cấp mới; tiếp đến là Trung Quốc 418.5 triệu USD, chiếm 8.4%; Hồng Kông 167 triệu USD, chiếm 3.3%; Hàn Quốc 98 triệu USD, chiếm 2%; Nhật Bản 65.5 triệu USD, chiếm 1.3%; Đài Loan 45 triệu USD, chiếm 0.9%...Tỷ trọng nguồn vốn FDI từ Hàn Quốc, Hồng Kông, Nhật Bản vào Việt Nam vài năm trở lại đây đang có xu hướng giảm so với nguồn vốn đổ vào từ Singapore.
Theo số liệu thống kê từ Bộ Kế hoạch và Đầu tư, lũy kế tổng vốn đầu tư đăng ký (từ năm 1988 đến tháng 2/2020) vào Việt Nam cao nhất là Hàn Quốc với hơn 68.37 tỷ USD, Nhật Bản gần 60 tỷ USD, Singapore 54 tỷ USD, Đài Loan 32.4 tỷ USD, Hồng Kông 24 tỷ USD, Quần đảo British Virgin Islands 21.8 tỷ USD, Trung Quốc 16.8 tỷ USD…
 
NHẬN ĐỊNH THỊ TRƯỜNG
Giao dịch khối ngoại
·         Chứng khoán Việt Nam tiếp tục kết thúc một tuần giao dịch "đỏ lửa" do tâm lý nhà đầu tư bị ảnh hưởng nặng nề sau khi một loạt ca nhiễm Covid-19 trong nước được phát hiện. Bên cạnh đó, thị trường chứng khoán Mỹ và giá dầu lao dốc rất mạnh đã kích hoạt sự hoảng loạn của nhà đầu tư trong nước. Nhà đầu tư liên tục phải trải qua các phiên giao dịch mà nhiều cổ phiếu vốn hóa lớn bị bán về mức giá sàn thậm chí còn trăng bên mua.
 
·         Kết thúc tuần giao dịch từ 9-13/3, VN-Index dừng ở mức 761,78 điểm, tương ứng giảm đến gần 130 điểm (-14,5%) so với tuần trước đó. HNX-Index cũng giảm 10,8% xuống 101,38 điểm. Vốn hóa toàn thị trường giảm 613.000 tỷ đồng (26,3 tỷ USD) xuống 4,1 triệu tỷ đồng. Riêng sàn HoSE, vốn hóa giảm 443.017 tỷ đồng (18,9 tỷ USD) từ mức 3 triệu tỷ đồng xuống chỉ còn 2,6 triệu tỷ đồng.
·         Giao dịch của khối ngoại tiếp tục khiến tình hình trở nên xấu hơn khi liên quan duy trì ở trạng thái bán ròng mạnh. Toàn thị trường trong tuần từ 9-13/3, khối ngoại mua vào 96,4 triệu cổ phiếu, trị giá 3.234 tỷ đồng, trong khi bán ra đến 185 triệu cổ phiếu, trị giá 5.299 tỷ đồng. Tổng khối lượng bán ròng là 88,5 triệu cổ phiếu, tương ứng giá trị bán ròng lên đến 2.065 tỷ đồng, tăng đến 40% so với tuần trước.
·         Top những cổ phiếu được mua ròng nhiều nhất trong tuần:VNM PHR CTG SCS STB SAB FRT DHG VEA VTP
·         Top những cổ phiếu bị bán ròng nhiều nhất: MSN HPG VIC E1VN30 VJC VHM VRE GAS VCB BID
 
PHÂN TÁCH DÒNG CỔ PHIẾU DẪN DẮT
Tin tức tác động tuần tới:
+ Thế giới vẫn khá bất ổn, DJ tăng giảm đan xen, giá dầu có tuần giảm mạnh nhất trong 10 năm trở lại đây.
+ Dịch bệnh Việt Nam khả năng sẽ đạt đỉnh trong tuần tới, diễn biến dự báo phức tạp tác động mạnh kinh tế
+ Nước ngoài bán ròng mạnh, Tự doanh các CTCK mua ròng nhẹ.
+ Hai quỹ ETF: FTSE và VNM sẽ review quý 1 vào thứ 6 tuần sau.
+ HĐ CKPS sẽ chốt vào thứ 5.
 
Vnindex: Một tuần sụt giảm kỷ lục nhất trong gần 10 năm trở lại đây khi chỉ số chung giảm gấp 2.6 lần biên độ (như đợt bầu Kiên) và khối lượng đạt mức kỉ lục (chỉ kém tuần tháng 2 2018 một chút). Thị trường rút chân mạnh vào ngày thứ 6 – đây là phiên phục hồi đầu tiên. Tốt sẽ có phiên bùng nổ theo đà hoặc xấu sẽ Test lại đáy thứ hai. Hỗ trợ là vùng 700-720, kháng cự là vùng 800-820.
 
Phân tích dòng cổ phiếu dẫn dắt:
Đa số các dòng cổ phiếu đều trạng thái như nhau là giảm sâu rất mạnh và hiện tượng giải chấp margin cực lớn trong tuần vừa qua.
Nhiều Bluechip dư sàn và không có thanh khoản, đa số đã về nền gốc cũ đáy của 2017 hoặc sâu nhất của 2018.
Phiên cuối tuần sau khi giải chấp margin xong thì nhiều blue đã có phiên phục hồi cùng Vnindex, quan điểm TVI nhóm này sẽ như Vnindex cần thời gian tích lũy ổn định lại 1-2 tuần trước khi thay đổi xu hướng giảm hiện tại. Còn lúc này sẽ chỉ là nhịp hồi đủ T mà thôi.
 
KẾT LUẬN:
Thị trường có phiên phục hồi đầu tiên. Chiến lược:
+ Bán cắt lỗ dần nếu bạn đang kẹp cổ phiếu.
+ Chờ hàng bắt đáy về thì bán dần ít nhất ½.
+ Tham gia lúc này quan điểm TVI là nên đứng ngoài hoặc nếu test đáy 2 luôn tuần tới thì có thể tham gia tỉ trọng thấp.


LIÊN HỆ NHÓM TƯ VẤN
Đăng ký mở tài khoản chứng khoán, trở thành khách hàng TVI: Tại Đây
×
tvi logo