Bản tin chiến lược đầu tư tuần 14-18.10.2019

Bản tin chiến lược đầu tư tuần 14-18.10.2019

Lượt xem: 285
  •  

CÂU CHUYỆN THỊ TRƯỜNG

Dưới đây là tổng hợp những sự kiện kinh tế - chính trị quan trọng trong tuần này mà nhà đầu tư cần chú ý.

1. Cái bắt tay hòa hoãn đầu tiên giữa Mỹ - Trung sau gần 2 năm chiến tranh thương mại

Cái bắt tay hòa hoãn đầu tiên giữa Phó Thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc và Tổng thống Mỹ Donald Trump khi 2 bên đạt được thỏa thuận giai đoạn 1 sau nhiều tháng đàm phán ròng rã. Theo Tổng thống Trump, giai đoạn 1 sẽ được văn bản hóa trong vòng 3 tuần tới. Thỏa thuận này giúp giải quyết các lo ngại về tài sản trí tuệ, dịch vụ tài chính và Trung Quốc sẽ mua 40 - 50 tỷ USD nông sản Mỹ. Đồng thời, Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin thông báo Nhà Trắng đã hủy kế hoạch tăng thuế từ 25% lên 30% đối với 250 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc vào ngày 15/10. Tuy nhiên, kế hoạch tăng thuế lên 15% với 160 tỷ USD hàng hóa của đối phương dự kiến vào ngày 15/12 không bị ảnh hưởng. Ông Trump cho biết thỏa thuận giai đoạn 2 sẽ bắt đầu gần như ngay lập tức sau khi thỏa thuận giai đoạn 1 được ký kết.

2. Thêm một chiếc tàu chở Dầu bị tấn công, căng thẳng vùng vịnh lại nhen nhóm

Tàu chở dầu thuộc sở hữu Công ty Dầu mỏ Quốc gia Iran bị tấn công hôm 11/10 khi đang ở vùng biển cách cảng Jeddah của Arab Saudi khoảng 100 km về phía tây. Vụ nổ khiến thân tàu và hai bể chứa bị hư hại, gây tràn dầu trên Biển Đỏ. Theo website theo dõi tàu Tankertrackers, đây là tàu chở dầu cỡ lớn nhất và đang di chuyển với sức chuyên chở tối đa là 1 triệu barrel dầu, hướng về Syria. Sự việc xảy ra trong bối cảnh căng thẳng Vùng Vịnh vẫn ở mức cao sau cuộc tấn công bằng máy bay không người lái và tên lửa hành trình nhằm vào hai nhà máy dầu chủ chốt của Arab Saudi.
Kết thúc phiên giao dịch ngày thứ Sáu, hợp đồng dầu thô ngọt nhẹ WTI giao tháng 11 trên sàn Nymex tiến 1.15 USD (tương đương 2.2%) lên 54.70 USD/thùng – mức cao nhất trong 2 tuần. Tuần qua, hợp đồng này đã vọt 3.6%. Hợp đồng dầu Brent giao tháng 12 trên sàn Luân Đôn cộng 1.41 USD (tương đương 2.4%) lên 60.51 USD/thùng và tăng 3.7% trong tuần qua. Cả 2 hợp đồng này đều đã giảm trong 2 tuần liên tiếp trước đó.

3. Chứng khoán toàn cầu đồng loạt tăng điểm

Chỉ số MSCI châu Á - Thái Bình Dương trừ Nhật Bản tăng gần 1,3% về cuối phiên 11/10. Bình luận tích cực của Tổng thống Donald Trump về ngày đầu tiên của vòng đàm phán thương mại cấp cao Mỹ - Trung giúp thúc đẩy hứng thú đầu tư vào tài sản rủi ro trong phiên 11/10.
Tăng mạnh nhất khu vực là thị trường chứng khoán Hong Kong với chỉ số Hang Seng tăng hơn 2,3%, tương đương 600 điểm. Nikkei 225 của Nhật Bản cũng tăng 246 điểm, tương đương 1,1%. Tại Trung Quốc, Shanghai Composite tăng 0,8% trong khi Shenzhen Composite phục hồi và tăng 0,3%.
Ngoài ra, Kospi của Hàn Quốc tăng 0,8%. ASX 200 của Australia và NZX 50 của New Zealand lần lượt tăng 0,9% và 0,3%. Tại Đông Nam Á, SET của Thái Lan và Jakarta Composite của Indonesia đều tăng hơn 1%.
Dow Jones tăng 319,92 điểm, tương đương 1,21%, lên 26.816,59 điểm. S&P 500 tăng 32,14 điểm, tương đương 1,09%, lên 2.970,27 điểm. Nasdaq tăng 106,27 điểm, tương đương 1,34%, lên 8.057,04 điểm.

4. Kết quả kinh doanh quý 3 của hàng loạt doanh nghiệp

Mùa báo cáo quý 3 đang đến, hàng loạt doanh nghiệp lớn trên sàn đều thông báo kết quả tạm thời đến nhà đầu tư ngân hàng tích cực, dệt may giảm sút, xuất khẩu đá – gỗ khả quan…Cụ thể:
- VCB ước lãi 9 tháng đạt 17,600 tỷ tăng 51% so với cùng kỳ hoàn thành 85% kế hoạch
- MBB mẹ lãi quý 3 tăng 41% đạt 2272 tỷ sau thuế. 9 tháng tăng trưởng 30%. Nợ xấu tăng nhẹ lên 1,35%.
- STB 9 tháng đạt gần 2500 tỷ tăng trưởng 89% so với cùng kỳ thực hiện 94% kế hoạch của cả năm
- TCM mẹ lãi quý 3 giảm 45% đạt 53 tỷ. 9 tháng hợp nhất doanh thu tăng 7% nhưng lợi nhuận giảm 18.5% đạt 95 tỷ.
- DIG mẹ lợi nhuận qusy 3 đạt 217 tỷ gấp 3 lần so với cùng kỳ. 9 tháng doanh thu mới chỉ đạt 855 tỷ hoàn thành 36% kế hoạc, lợi nhuận đạt 306 tỷ tăng trưởng 36% so với cùng kỳ và hoành thành 61 kế hoạch của công ty mẹ.  

 


NHẬN ĐỊNH THỊ TRƯỜNG

 

Giao dịch khối ngoại

  • Thị trường tiếp tục diễn biến đi ngang tích lũy trong tuần từ 7-11/10. Kết thúc phiên giao dịch cuối tuần, VN-Index đứng ở mức 991,84 điểm, tương ứng tăng 0,43% so với cuối tuần trước. HNX-Index cũng tăng nhẹ 0,1% lên 105,26 điểm.

  • Khối ngoại vẫn là điểm đáng lo ngại của thị trường lúc này khi tiếp tục duy trì trạng thái bán ròng, dù vậy, giá trị bán ròng đã giảm đáng kể so với tuần trước đó. Tính chung cho cả ba sàn giao dịch, khối ngoại mua vào 56,2 triệu cổ phiếu, trị giá 1.941 tỷ đồng, trong khi bán ra 71,6 triệu cổ phiếu, trị giá 2.204,8 tỷ đồng. Tổng khối lượng bán ròng đạt 15,4 triệu cổ phiếu, tương ứng giá trị bán ròng gần 264 tỷ đồng.

  • Top những cổ phiếu được mua ròng nhiều nhất trong tuần: VCB ROS BID KBC BMP VRE VHM STB IJC VCS  

  • Top những cổ phiếu bị bán ròng nhiều nhất: VIC HDB VHC HPG SVI POW GAS DXG VNM DIG PVS

Trạng thái chi tiết 30 cổ phiếu dẫn dắt lớn:

Dành riêng cho khách hàng của TVI
PHÂN TÁCH DÒNG CỔ PHIẾU DẪN DẮT


Vnindex: Thị trường có tuần vận động khá tốt, rũ bỏ tại vùng đỉnh => Chỉ số Vnindex đang tạo mô hình thu hẹp biến động VCP có 4 lần chặt chẽ khá tích cực. Cần một tuần bùng nổ vượt ngưỡng 1000đ để chỉ số có thể chinh phục mốc cao hơn, hỗ trợ là vùng kênh trendline dưới với mốc 980-985 và kháng cự là vùng 1000-1020, cùng nhìn lại từng nhóm ngành và các CP mạnh trong mỗi ngành ở thời điểm này:
Nhóm ngân hàng: VCB BID VIB CTG ACB MBB TCB VPB SHB…
Đây đang là dòng mạnh nhất ở hiện tại và như nhận định trước đó nếu chỉ số theo hướng tốt tức là quá trình luân phiên bùng nổ diễn ra thì khả năng đây cùng với nhóm trụ sẽ là dòng dẫn sóng đợt này. Đó là lí do vì sao tuần trước khi dòng BĐS midcap tích cực TVI vẫn bảo lưu quan điểm: “Đổi leader – Chưa bao giờ” vì thống kê của chúng tôi rất ít trong một sóng mà đổi dòng dẫn giữa đường. Cả dòng ngân hàng đang tích lũy trạng thái nền nhỏ khá tốt, có thể bùng nổ trở lại, chi tiết:
VCB – vẫn xứng đáng là cổ phiếu khỏe nhất thị trường và dòng ngân hàng ở hiện tại. Tiếp tục nắm giữ khi mà KQKD quý 3 dự ra vẫn tăng trưởng mạnh. Vùng chốt lời cần lưu ý là mức 15-20% từ nền 80 tầm 92-95.
BID – tích lũy nền nhỏ tại vùng đỉnh cũ, nắm giữ, đây vẫn đang là cổ phiếu mạnh trong nhóm ngân hàng. BID nếu tích lũy thêm và vượt đỉnh sẽ hoàn thành mô hình cốc tay cầm như cách mà VCB đã tạo ra khi vượt đỉnh 70.
MBB – sau khi vượt đỉnh 1 năm, MBB tiếp tục thể hiện sức mạnh tốt với việc củng cố nền tảng chặt chẽ khi thị trường điều chỉnh thời gian vừa qua. Nắm giữ ngưỡng cần lưu ý là vùng 20% từ nền 21 tầm 25.
VIB – tích lũy nền phẳng 5 tuần và bùng nổ, gặp thị trường không tốt nên điều chỉnh thử nền, đang manh nha tích lũy trở lại theo dõi thêm.
TCB VPB – từng là 2 CP xuất sắc nhất trong nhóm dưới của đợt tăng này, hiện tại đang tích lũy nền nhỏ chặt chẽ, theo dõi điểm mua ngắn hạn.
HDB ACB CTG STB đây cũng đang là 4CP nhóm dưới có trạng thái tốt khi bùng nổ trên nền đi ngang.

Nhóm Trụ: FPT MWG HVN VJC VNM HPG SAB VGC MSN PNJ REE
Như đã nói liên tục trong cả 1 tháng vừa qua thì đây là nhóm cùng với ngân hàng là nhóm TVI đánh giá mạnh nhất hiện nay và sẽ có sự đóng góp đến từ khá nhiều cổ phiếu nếu nhịp tăng này thành sóng.
FPT MWG: 2 cổ phiếu bật đầu tiên trong nhóm ở đợt tăng giá hiện tại, trạng thái vẫn đang củng cố sức mạnh với nền phẳng rũ bỏ 3 tuần có thể sẽ cần thêm thời gian tích lũy tiếp trước khi bật tăng cùng nhịp với chỉ số chung.
REE:  rũ bỏ mạnh sau khi chạm vùng đỉnh thời đại, quan sát quá trình tích lũy, bùng nổ trở lại tham gia được, điểm trừ KQKD khả năng không tăng trưởng ở quý hiện tại.
VJC: tích lũy nền ngắn, bật vào phiên cuối tuần, điểm mua ngắn hạn.
VCS: sau khi chạm vùng chốt lời 105-108 như đánh giá trước đó kèm KQKD ra không như kì vọng, VCS đang có nền tảng nhỏ tích lũy, khả năng cần thêm 1-2 tuần nữa, quan sát.
PNJ: KQKD giảm tăng trưởng nên tạm loại cổ phiếu này trong thời gian tới, quan sát thêm.
HPG: điều chỉnh tuy nhiên đang tạo đáy sau cao hơn đáy trước khá tốt, theo dõi thêm.
VNM: luôn có cổ phiếu xuất sắc trong nhóm dưới trong mỗi nhịp tăng của thị trường và VNM là cổ phiếu như vậy trong sóng này. Quan sát quá trình bùng nổ trở lại sau khi tích lũy nền tảng 2 tuần vừa qua.
SAB VGC HVN BVH MSN: quan sát thêm với nhóm này chưa được đánh giá cao về sức mạnh.

Nhóm bất động sản: VIC VHM VRE HDG NTL L14 DXG CEO KDH LDG…
VHM: VIC suy yếu sức mạnh thì đây đang là CP BĐS có sự tích lũy khá tốt về trạng thái. Mua được nếu vượt 92.
VIC: vận động sức mạnh khá kém do bị tác động bởi ETF tháng trước, quan sát thêm trạng thái.
NVL: diễn biến xấu quan sát thêm.
HDC: ổn định lại nhanh nhất và cũng vượt đỉnh đầu tiên, đây là CP mạnh. Đang điều chỉnh tích lũy hỗ trợ 22.
LDG: xứng đáng là CP mạnh nhất hiện nay trong nhóm dưới của dòng BĐS midcap, tích lũy nền nhỏ, mua mới hơi rủi ro, nắm giữ thôi.
IJC:  được đánh giá cao cùng LDG HDC tuy nhiên lại diễn biến xấu vào 2 phiên cuối tuần, tạm quan sát thêm.
DXG HBC: phục hồi kỹ thuật từ vùng đáy, dạng như TCB VPB, quan sát nền tảng tích lũy hiện tại của 2 CP này.
KDH: Vận động sức mạnh tốt trong nhóm BĐS, quan sát thêm, BLĐ đăng ký mua vào mạnh.
HDG: KQKD quý 3 tăng trưởng mạnh, quan sát quá trình tích lũy trở lại rồi bùng nổ vượt đỉnh tham gia được.

Nhóm Dầu khí: PLX PVS PVD GAS BSR OIL PVB PVT…
Nhóm này đang có sức mạnh khá kém so với thị trường, cần thêm thời gian tích lũy trở lại khi giá dầu biến động khá khó lường trong thời gian gần đây.
GAS: vươn lên trở thành CP đẹp nhất dòng với mô hình nến tuần là VCP thu hẹp độ biến động, có lẽ cần thêm một lần chặt chẽ lại nữa, quan sát cổ phiếu này thời gian tới.
Các CP dẫn dắt khác trong dòng như PVS PLX PVT PVB PVD…cần thêm thời gian ổn định lại với nền tảng đi ngang và khối lượng thấp thời gian tới.

KẾT LUẬN:
Thị trường vận động rút chân tuần vừa qua khá tốt và chỉ số Vnindex cũng có dạng mô hình VCP thu hẹp biến động. Nếu hình thành nhịp tăng mới thì các cổ phiếu trong rổ Vn30, Bluechip dễ sẽ là dẫn sóng này. Cần vượt ngưỡng 1000đ để xác nhận, có thể test lại vùng hỗ trợ 980-985 để tích lũy thêm. Quan sát hành động:
+ Nắm giữ các cổ phiếu mạnh nhất đã tham gia
+ Tham gia hãy cân nhắc các tên tuổi bùng nổ trên các mô hình tích lũy tin cậy.
+ Nhớ đặt nguyên tắc bán cắt lỗ 5% nếu bạn tham gia sai vị thế.

FILE KQKD quý 3/2019 của 800 DN trên 2 sàn: 
Sản phẩm đặc biệt này chỉ dành riêng cho khách hàng của TVI.


QUAN ĐIỂM ĐẦU TƯ
Các cổ phiếu CHUẨN MẪU HÌNH trong Stock Pick dành riêng cho nhà đầu tư của TVI.

LIÊN HỆ NHÓM TƯ VẤN
Đăng ký mở tài khoản chứng khoán, trở thành khách hàng của TVI: Tại Đây!

×
tvi logo