Bản tin chiến lược đầu tư tuần 13-17.04.2020

Bản tin chiến lược đầu tư tuần 13-17.04.2020

Lượt xem: 286
  •  
CÂU CHUYỆN THỊ TRƯỜNG
 
Thế giới tuần qua
- Các nước sản xuất năng lượng hàng đầu thế giới mới đây đã chốt được một thỏa thuận lịch sử để giảm sản lượng nhằm chấm dứt cuộc chiến giá dầu giữa Saudi Arabia và Nga. Trong một tuần dài vừa qua, các nước trong nhóm nước sản xuất dầu mỏ lớn nhất thế giới và nhóm các nước G-20 đã có nhiều cuộc gọi video song phương, cuối cùng, họ đã chốt được thỏa thuận nhằm giảm tác động của đại dịch lên nhu cầu năng lượng. Tuy nhiên, thỏa thuận giảm sản lượng mới nhất, dù rằng mức giảm chưa từng có tiền lệ, vẫn không đủ để làm tăng giá dầu như kỳ vọng khi mà nhà đầu tư tính toán lại về các yếu tố nguồn cung dầu. Cụ thể, OPEC+ sẽ cắt giảm sản lượng 9,7 triệu thùng dầu/ngày, thấp hơn chút so với đề xuất ban đầu là 10 triệu thùng dầu/ngày. Thái tử và là Bộ trưởng Năng lượng Saudi Arabia, ông Abdulaziz bin Salman, nói với Bloomberg: “Chúng tôi đã thể hiện rất rõ ràng rằng OPEC+ vẫn đang tồn tại. Tôi vô cùng hạnh phúc với thỏa thuận mới này”.
 
- Thứ Năm vừa qua, Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed), Jerome Powell, cho rằng sau thời gian phải ngừng hoạt động vì virus corona, nền kinh tế Mỹ có thể hồi phục mạnh mẽ, dù đã bị suy thoái nghiêm trọng. Ngoài ra, ông cho biết Ngân hàng trung ương này cam kết làm bất cứ điều gì có thể để hỗ trợ dòng tiền đến được các doanh nghiệp và hộ gia đình thông qua nhiều chương trình tài chính và bằng cách giữ lãi suất ở mức gần bằng zero. “Tại Fed, chúng tôi đang làm tất cả những gì có thể để giúp dẫn dắt nền kinh tế vượt qua thời kỳ khó khăn này. Khi sự lây lan của virus corona được kiểm soát, các doanh nghiệp sẽ mở cửa trở lại và mọi người sẽ quay lại làm việc. Có mọi lý do để tin rằng sự phục hồi kinh tế, khi nó đến, có thể mạnh mẽ”, ông nói trong bài phát biểu. FED mới đây cũng đồng ý cho việc sẽ có thêm 2300 tỷ $ nữa được bơm vào thị trường. Những động thái chưa từng có trong tiền lệ liệu có là liều thuốc tốt cho nền kinh tế Mỹ?
 
- Sau cuộc họp đầu tiên không thành công và một loạt cuộc thảo luận căng thẳng sau đó, các bộ trưởng tài chính châu Âu cuối cùng đã đi đến thỏa thuận về một gói cứu trợ trị giá 500 tỷ euro (khoảng 546 tỷ USD) để hỗ trợ các nước chịu ảnh hưởng nặng nề nhất từ đại dịch viêm đường hô hấp cấp Covid-19. Cuộc họp cuối cùng đã kết thúc trong tiếng vỗ tay của các bộ trưởng. Bộ trưởng Tài chính Pháp Bruno Le Maire hoan nghênh "một thỏa thuận tuyệt vời" với 500 tỷ euro sẵn có lập tức cùng một quỹ phục hồi dành cho thời gian tới. Thỏa thuận này đã phá vỡ thế bế tắc của châu Âu trong việc đối mặt với những hậu quả tiêu cực về kinh tế do đại dịch Covid-19 gây ra, sau nhiều tuần trì hoãn làm lộ rõ sự chia rẽ giữa các quốc gia phía bắc và phía nam.
 
 
NHẬN ĐỊNH THỊ TRƯỜNG
Giao dịch khối ngoại
·         Kết thúc tuần giao dịch 6/4 – 10/4, dòng tiền quay trở lại thị trường với thanh khoản tăng mạnh và đạt hơn 17.700 tỷ đồng, gấp 1,8 lần so với tuần trước, điều này đã giúp hầu hết các ngành đều có sự phục hồi, các chỉ số tăng điểm đáng kể. Theo đó, VN-Index có chuỗi tăng 7 phiên liên tiếp trước khi giảm điểm trở lại trong phiên cuối tuần và dừng ở mức 757,94 điểm, tăng 8% so với tuần trước. HNX-Index tăng 8,5% lên 106,18 điểm.
·         Khối ngoại có diễn biến trái ngược khi gia tăng bán ròng trên sàn HoSE và UPCoM dù thị trường hồi phục mạnh. Tính riêng tuần này, khối ngoại mua vào gần 87 triệu cổ phiếu, trị giá hơn 2.380 tỷ đồng trong khi bán ra gần 175 triệu cổ phiếu, trị giá hơn 4.182 tỷ đồng. Tổng khối lượng bán ròng đạt hơn 88 triệu cổ phiếu, tương ứng giá trị bán ròng hơn 1.800 tỷ đồng, tăng gần 50% so với tuần trước.
·         Top những cổ phiếu được mua ròng nhiều nhất trong tuần: MSN CTG PHR VHM VGC HCM PPC CEO VTP
·         Top những cổ phiếu bị bán ròng nhiều nhất: VIC POW HDB PLX NKG HPG VRE DMC VPB ACV VEA BSR SHB
 
PHÂN TÁCH DÒNG CỔ PHIẾU DẪN DẮT
Tin tức tác động tuần tới:
+ Thế giới có tuần phục hồi ấn tượng, giá dầu diễn biến thất thường do hội nghị Opec vẫn chưa đem lại nhiều tích cực.
+ Dịch bệnh trên thế giới vẫn đang diễn biến thất thường, Việt Nam khả năng đã được kiểm soát tốt sau 2 tuần cách ly xã hội, theo dõi việc kích thích nền kinh tế qua các gói hỗ trợ của chính phủ.
+ Nước ngoài bán ròng mạnh 11 tuần liên tiếp, Tự doanh các CTCK bán mạnh trong tuần phục hồi vừa qua với 462 tỷ.
+ Mùa ra KQKD quý I bắt đầu diễn ra và lưu ý cho việc biến động khó lường của cổ phiếu.
 
Vnindex: có tuần phục hồi tốt nhưng dấu hiệu các phiên cuối tuần cho thấy khả năng cao sau khi phục hồi mạnh đến 12% từ đáy thì chỉ số chung sẽ sớm điều chỉnh trong thời gian tới. Hỗ trợ Vnindex là vùng 720, kháng cự phục hồi lên sẽ là vùng 780-800đ. Rủi ro đang ở mức cao.
 
Phân tích dòng cổ phiếu dẫn dắt:
Đa số các cổ phiếu cũng có sự phục hồi cùng thị trường, điểm lại hỗ trợ/kháng cự của các nhóm cổ phiếu để cân nhắc:
+ Nhóm dầu khí: phục hồi mạnh cùng thị trường do diễn biến giá dầu tích cực trong thời gian trước, có thì nên hạ tỉ trọng với các kháng cự PVS 12, PVD 10, GAS 68-70, PLX 42
+ Nhóm VIN: Đa số phục hồi mạnh từ đáy và đây cũng là nhóm cổ phiếu phục hồi muộn nhất trong thời gian vừa qua. VIC đi ngang 4-5 phiên vùng giá hiện tại, hỗ trợ 90 - kháng cự 100, VHM 70, VRE 24.
+ Nhóm chứng khoán: đây là nhóm cổ phiếu phục hồi tốt nhất khi tăng 20-30% từ đáy và giờ đã là vùng chốt lời cần lưu ý: SSI 13.5, HCM 16
+ Nhóm ngân hàng: nhóm này cũng phục hồi tốt từ đáy nhưng đã có dấu hiệu điều chỉnh trong các phiên cuối tuần vừa qua, kháng cự cũng vùng giá hiện tại với việc nhiều CP lần đầu tiên NN bán ròng VPB, khả năng nhóm này sẽ phân hóa trong thời gian tới, dự kiến năm nay KQKD ngân hàng không còn tăng trưởng mạnh như các năm trước.
+ Nhóm Blue Vn30: FPT MWG PNJ…phục hồi sau tin KQKD vẫn khả quan mùa dịch bệnh, đang tích lũy trạng thái đi ngang trong 3-5 phiên vừa qua. MSN VNM SAB là 3 CP phục hồi tốt trong thời gian vừa qua, MSN VNM là 2CP có cơ bản khả năng vẫn duy trì trong mùa dịch bệnh.
+ Nhóm bất động sản midcap, các cổ phiếu còn lại: Đa số các CP còn lại cũng có sự phục hồi tốt khi giảm sâu. Nhưng luân phiên gần như đã hết lượt.
 
KẾT LUẬN:
Thị trường phục hồi tốt và tăng mạnh trong thời gian vừa qua. Tăng quá nhanh với đà tăng đến 10-15% thì xác suất cao thị trường sẽ sớm điều chỉnh trở lại, thậm chí điều chỉnh mạnh. Hỗ trợ 700-720, Kháng cự 780-800. Chiến lược:
+ Bán giảm tỉ trọng trong thời gian tới và bán hết nếu CP giảm thủng các hỗ trợ quan trọng MA10-MA20.
+ Không tham gia vào các phiên đầu tuần khi các CP đã tăng quá cao rồi, quản trị rủi ro tốt
+ Mùa KQKD quý I ra nên lưu ý update.

LIÊN HỆ NHÓM TƯ VẤN
Đăng ký mở tài khoản chứng khoán, trở thành khách hàng TVI: Tại Đây!
×
tvi logo