Bản tin chiến lược đầu tư tuần 11-16.05.2020

Bản tin chiến lược đầu tư tuần 11-16.05.2020

Lượt xem: 276
  •  
CÂU CHUYỆN THỊ TRƯỜNG
 
Thế giới
- Các nhà đầu tư đã rút 16.2 tỷ USD khỏi thị trường cổ phiếu trong tuần qua, ghi nhận tuần rút vốn mạnh nhất kể từ đà lao dốc của thị trường tháng 3, số liệu dòng vốn hàng tuần của Bank of America (BofA) cho thấy. Ngược lại, các quỹ đầu tư vàng và trái phiếu lợi suất cao đều chứng kiến chuỗi 6 tuần hút vốn mạnh nhất từ trước đến nay, với 32 tỷ USD đổ vào loại hình trái phiếu này và giới phân tích gọi hiện tượng này là “sự trở lại của lợi suất cao”. Bên cạnh đó, BofA cho biết, nhà đầu tư cũng rót 11.3 tỷ USD vào các quỹ trái phiếu và 53.5 tỷ USD chuyển sang tiền mặt trong tuần qua khi chỉ báo tâm lý nội bộ của ngân hàng này đang ở mức “cực kỳ bi quan”.
 
- EU ủng hộ việc tiếp tục hạn chế nhập cảnh trong 30 ngày nữa, tức đến giữa tháng 6 nhằm ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19. Ngày 8/5, Ủy ban châu Âu (EC) cho biết khối ủng hộ việc tiếp tục hạn chế nhập cảnh trong 30 ngày nữa, tức đến giữa tháng 6, trong khuôn khổ áp dụng các biện pháp đặc biệt nhằm ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19, dù gây thiệt hại lớn cho thương mại và du lịch. Ủy viên châu Âu phụ trách các vấn đề nội vụ Ylva Johansson cho biết tuần này châu Âu sẽ phải quay trở lại để bàn về vấn đề mở cửa biên giới nội khối khi đại dịch được kiểm soát. Nhưng hiện tại, ít nhất 17 quốc gia của khu vực Schengen áp dụng nhiều mức độ hạn chế đi lại khác nhau.
 
- Ngân hàng Trung ương Anh (BOE) dự báo nền kinh tế Anh đang chuẩn bị đối mặt sự sụt giảm tồi tệ nhất trong hơn 3 thế kỷ qua do đại dịch COVID-19 . BOE hôm qua cho biết tốc độ tăng trưởng của nền kinh tế xứ sở sương mù có thể giảm 14% trong năm nay. Đó sẽ là mức giảm hàng năm lớn nhất kể từ khi kinh tế nước này giảm 15% vào năm 1706 (dựa trên thống kê của BOE). Thống đốc Andrew Bailey cho biết BOE sẽ làm mọi biện pháp hỗ trợ cần thiết cho nền kinh tế Anh đối phó với sự lây lan của dịch bệnh, nhưng hiện tại đã dừng công bố các biện pháp kích thích kinh tế mới.
 
- Bất đồng quan điểm với chính quyền địa phương, Elon Musk nói sẽ chuyển trụ sở của Tesla và nhà máy sản xuất tại California tới Texas hoặc Nevada ngay lập tức. Thống đốc California, ông Gavin Newsom, đã tuyên bố ngày 7/5 rằng các nhà sản xuất trong tiểu bang sẽ được phép mở cửa trở lại. Nhưng Hạt Alameda, nơi đặt nhà máy của Tesla, dự kiến vẫn đóng cửa cho đến cuối tháng 5, chỉ các doanh nghiệp thiết yếu được phép mở cửa trở lại. Tesla xuất xưởng khoảng hơn 415.000 xe mỗi năm tại nhà máy này và việc di chuyển toàn bộ cơ sở sản xuất sẽ là rất khó khăn.
 
- Kinh tế Mỹ mất 20,5 triệu việc làm trong tháng 4, Bộ Lao động Mỹ cho biết, thấp hơn mức giảm 22 triệu việc làm do các nhà kinh tế dự báo nhưng vẫn lớn nhất kể từ Đại suy thoái. “Báo cáo việc làm tháng 4 hoàn toàn là một thảm họa nhưng vẫn có một số điểm sáng”, theo Brian Nick, giám đốc đầu tư chiến lược tại Nuveen.
 
NHẬN ĐỊNH THỊ TRƯỜNG
Giao dịch khối ngoại
·         Tuần giao dịch 4-8/5, thị trường chứng khoán trong nước tăng mạnh với tâm lý hưng phấn của nhà đầu tư, VN-Index dừng ở mức 813,73 điểm, tăng 44,62 điểm (5,8%) so với phiên cuối tuần trước. HNX-Index tăng 3,18 điểm (3%) lên 110,02 điểm.
·         Về khối ngoại, nhóm này giao dịch thoả thuận 36 triệu cổ phiếu VHM với mức giá 60.000 đồng/cp trong phiên giao dịch ngày 6/5 khiến cho giá trị bán ròng tuần này lên đến 2.771 tỷ đồng. Cụ thể, nhà đầu tư nước ngoài mua vào 96,6 triệu cổ phiếu, trị giá gần 3.305 tỷ đồng, trong khi bán ra 187,4 triệu đơn vị với giá trị tương ứng 6.076 tỷ đồng..
·         Top những cổ phiếu được mua ròng nhiều nhất trong tuần: VNM VPB MSN PLX VCB HPG E1 DGW VCS LPB VEA
·         Top những cổ phiếu bị bán ròng nhiều nhất: ACV PVS SHB VHM VIC STB VRE NVL KDH SVC BVH SSI
 
Giao dịch tự doanh
·         Nhóm tự doanh công ty chứng khoán (CTCK) và khối ngoại có sự trái ngược. Theo dữ liệu của FiinPro, tự doanh CTCK mua ròng trở lại lên đến 1.218 tỷ đồng trên HoSE trong tuần giao dịch ngày 4-8/5, tương đương với gần 31,5 triệu cổ phiếu và chấm dứt chuỗi bán ròng 6 tuần liên tiếp. Nhóm này tập trung mua ròng vào phiên ngày thứ 6 với hơn 1.000 tỷ đồng.
 
PHÂN TÁCH DÒNG CỔ PHIẾU DẪN DẮT
Tin tức tác động tuần tới:
+ Thế giới và Việt Nam đã bắt đầu ổn định lại và giờ là thời điểm các chính phủ bơm tiền để phục hồi và kích thích nền kinh tế sau dịch bệnh. Giá dầu có 3 phiên cuối tuần phục hồi mạnh về vùng 20$.
+ Nước ngoài bán ròng mạnh tập trung vào VHM, mua ròng CCQ Vn30, Tự doanh các CTCK mua ròng kỷ lục tuần vừa qua.
+ Mùa ra KQKD quý I đã xong và đây là thời điểm theo dõi các cổ phiếu hiện nay.
 
Vnindex: Một tuần tăng điểm khá viên mãn của chỉ số chung khi mà rất nhiều nhóm cổ phiếu luân phiên bùng nổ trong tuần vừa qua đưa Vni vượt ngưỡng 800đ. Phiên thứ 6 Vol lớn, giá giảm so với mức cao nhất trong phiên được TVI đánh giá là những vận động bình thường không cần phải quá lo lắng. Thị trường khả năng sẽ tiếp tục luân phiên trong tuần này với mức hỗ trợ là vùng 800 và 780, kháng cự là cản 830 và xa hơn là vùng 870.
 
Phân tích dòng cổ phiếu dẫn dắt:
Thị trường luân phiên do vậy các nhóm ngành cũng bắt đầu thay nhau bùng nổ đi lên khá tốt:
Dòng Blue nhóm VN30: nhóm mạnh nhất ở hiện tại
Đây là nhóm có sự tích lũy cả dòng khá tốt và sau thời gian đi ngang đã bùng nổ trong tuần vừa qua.
FPT CTD VNM HPG là những cổ phiếu bật trước trên nền tích lũy chặt chẽ, nay hàng về nếu hấp thụ tốt khả năng sẽ tiến về kháng cự đỉnh cũ. Riêng HPG về đỉnh đang ngập ngừng điều chỉnh.
VJC bật trong phiên cuối tuần và khả năng cũng sẽ kéo theo HVN trong tuần này.
MWG BVH PNJ bật nền tuy nhiên thị trường giảm hung phấn nên giảm theo tạo nến cụt đầu, trạng thái vẫn okie.
SAB…phục hồi về đỉnh cũ, không được đánh giá quá cao lúc này.
 
Dòng Ngân hàng: Bật trên những nền tảng chặt chẽ
Đây là nhóm cổ phiếu thể hiện sức mạnh tốt khi bật trên nền chặt chẽ về sức mạnh.
VCB VPB ACB CTG BID: là những cổ phiếu thể hiện sức mạnh tốt khi bật nền tảng chặt chẽ trong đó VCB VPB là 2 CP được đánh giá cao hơn về trạng thái.
STB MBB bật nền ngắn tiến về đỉnh cũ trạng thái cũng khá tốt, tất nhiên các CP vượt đỉnh sẽ mạnh hơn.
LPB: tích lũy quanh MA200, theo dõi nền tảng hiện tại.

Dòng Chứng khoán: HCM SSI VCI 3 chiến binh khỏe mạnh
Dự kiến quý 2 đây sẽ là dòng có KQKD đột biến do phục hồi tốt trong quý 2 vừa rồi, trong nhóm này 3 CP theo dõi là:
HCM SSI VCI: tham gia nền tảng chặt chẽ hiện tại, bật trên nền khá tốt vào 2 phiên cuối tuần.
 
Dòng Bất động sản: Tích lũy nền và phân hóa
VIC VRE VHM: sau khi kéo nền ngang và sau khi rũ bỏ trong nền thì bật nền ngắn khá tốt, dòng BĐS nói chung và Vin nói riêng, TVI đánh giá cao nhất VHM vì sự tích lũy tốt và bật đầu tiên
DXG LDG TDH DIG SCR KDH…Nhóm BĐS Midcap là điểm sáng của dòng bđs trong thời gian vừa qua đặc biệt TDH HDG sau đà tăng giá đang tích nền chặt chẽ gần vùng kháng cự. Nhóm này vẫn đang phân hóa trạng thái khá rõ tập trung vào KQKD trong năm 2020.
 
Dòng Dầu khí: Những điểm mua Trading ngắn.
KQKD quý I đã ra hết và khó khan như dự báo.
Đa số nhóm này nền tảng khá chặt chẽ cho những điểm mua Trading ngắn, anh chị có thể theo dõi
OIL PLX – đã bật nền.
GAS bật nền trước khả năng sẽ kéo theo được PVS PVD.
BSR tích lũy đi ngang
 
Dòng khác: Vận động theo KQKD
Khu công nghiệp: NTC SZC bật nền, các CP khác tích lũy trạng thái khá tốt.
Thủy sản: VHM MPC CMX bật nền vượt đỉnh ngắn hạn
Dệt may: MSH khỏe nhất, TCM TNG đi ngang
Nhóm điện: PPC POW NT2 HND… -> Dấu hiệu điều chỉnh
Săm lốp: DRC CSM -> Tạm ổn, theo dõi thêm
Nhựa: BMP NTP AAA -> nền tảng chặt chẽ theo dõi tuần này.
Phân bón: DPM DCM -> Suy yếu sức mạnh cần thời gian tích lũy.
Thép HSG NKG -> Chạm kháng cự mạnh không bật được thì sẽ chỉnh lâu.
Viettel: VGI CTR VTP bật nền và về đỉnh cũ.
 
KẾT LUẬN:
Thị trường sau khi ra KQKD quý I đã phân hóa trạng thái và sự luân phiên đã được diễn ra, Theo dõi hỗ trợ 780 và 800, kháng cự là vùng 830 và 870 trong tuần.. Chiến lược:
+ Bán giảm tỉ trọng khi tiến về kháng cự và có thể chốt lời 1 phần theo nguyen tắc 15-20%
+ Mua vào lưu ý các doanh nghiệp KQKD tốt, có nền tảng chặt chẽ và chưa tăng giá mạnh từ nền tảng gần nhất.
+ Cắt lỗ 5%

Cổ phiếu theo dõi : CTG MSN XXX YYY (Liên hệ để được tư vấn)

LIÊN HỆ NHÓM TƯ VẤN
Đăng ký mở tài khoản chứng khoán, trở thành khách hàng TVI: Tại Đây!
×
tvi logo