Bản tin chiến lược đầu tư tuần 11-15.11.2019

Bản tin chiến lược đầu tư tuần 11-15.11.2019

Lượt xem: 302
  •  

CÂU CHUYỆN THỊ TRƯỜNG

Dưới đây là tổng hợp những sự kiện kinh tế - chính trị quan trọng trong tuần mà nhà đầu tư cần chú ý.

1. Cuộc gặp gỡ của Trump với liên đoàn kinh tế New York

Vào thứ 3 Trump sẽ gặp gỡ liên đoàn kinh tế New York và các doanh nghiệp tư nhân, tại đây ông cũng sẽ nói rõ hơn về diễn biến thỏa thuận thương mại giữa Mỹ - Trung. Điều khiến các doanh nghiệp nước Mỹ quan tâm nhất lúc này.
Trump hôm thứ Sáu cho biết ông đã không đồng ý đẩy lùi thuế quan của Hoa Kỳ mà Trung Quốc mong muốn, làm dấy lên những nghi ngờ mới về việc khi nào hai nền kinh tế lớn nhất thế giới có thể chấm dứt cuộc chiến thương mại kéo dài 16 tháng đã làm chậm tăng trưởng toàn cầu.
Bình luận của ông được đưa ra một ngày sau khi các quan chức của cả hai nước cho biết Trung Quốc và Hoa Kỳ đã đồng ý đẩy lùi thuế quan đối với hàng hóa của nhau trong một thỏa thuận thương mại "giai đoạn một". Chứng khoán Mỹ giảm sau những bình luận của Trump, và đồng đô la giảm so với đồng yên, làm trì hoãn một cuộc biểu tình được thúc đẩy bởi sự lạc quan của thỏa thuận thương mại đã đưa các chỉ số chính lên mức kỷ lục.

2. Dữ liệu kinh tế Mỹ

Một loạt dữ liệu kinh tế Mỹ được đưa ra để đánh giá sự tác động của chính cuộc chiến thương mại gây ra.
Thứ tư tuần này là chỉ số giá tiêu dùng tháng 10. CPI cơ bản hàng năm được dự kiến ​​ở mức 2,4% và hiện tại đang tiến tới mức 1,7%. Dưới sự đánh giá của FED chỉ số này đang ở mức 1,6% - dưới mục tiêu 2% kể từ sau cuộc khủng hoảng tài chính.

Vào thứ Sáu, doanh số bán lẻ và dữ liệu sản xuất công nghiệp sẽ làm sáng tỏ liệu sức tiêu dùng có thể tiếp tục được thúc đẩy tăng trưởng trong bối cảnh ngành sản xuất đang gặp khó khăn và nhiều tháng căng thẳng thương mại hay không.

3. Cập nhật tăng trưởng của các nền kinh tế lớn

Một số quốc gia từ Đức đến Nhật Bản sẽ công bố dữ liệu tăng trưởng quý ba trong những ngày tới. Số liệu từ Đức vào thứ Năm sẽ cho thấy liệu nền kinh tế lớn nhất Eurozone có trượt vào suy thoái trong quý thứ ba hay không.
Tại Anh, dữ liệu vào thứ Hai dự kiến ​​sẽ cho thấy nền kinh tế tránh được suy thoái kinh tế sau khi giảm 0,2% trong quý trước. Ngân hàng Anh cho biết tuần trước rằng họ đã sẵn sàng cắt giảm lãi suất trong trường hợp Brexit không có thỏa thuận.

Nhật Bản sẽ công bố số liệu GDP quý thứ ba vào thứ năm, trong bối cảnh dự báo sẽ giảm nhẹ so với quý trước.

4. Alibaba hướng tới kỷ lục bán hàng mới trong Ngày lễ độc thân

Tập đoàn Alibaba (NYSE: BABA) sẽ khởi động chương trình mua sắm với các ưu đãi và giảm giá sâu, cùng một màn trình diễn của Taylor Swift nhằm đẩy mạnh doanh số bán hàng trong Ngày lễ độc thân.
Sự kiện năm nay diễn ra khi nhà bán lẻ Trung Quốc vừa chuyển mình qua một bước ngoặt lớn, việc từ chức vào tháng 9  nhà sáng lập lừng lẫy Jack Ma cùng với đó là niêm yết cổ phần trên thị trường chứng khoán Hồng Kông. Alibaba đã chứng kiến ​​doanh thu trị giá 30 tỷ đô la trên các nền tảng của mình vào Ngày độc thân năm ngoái. Nhưng mức tăng trưởng doanh số 27% là mức thấp nhất trong lịch sử 10 năm của sự kiện, sau khi dao động từ 40% đến thậm chí 100% trong những năm trước.
Đây có thể là do sự chậm lại của toàn bộ nền kinh tế ở Trung Quốc - Jennifer Ye, người đứng đầu bộ phận nghiên cứu thị trường tiêu dùng Trung Quốc của PwC cho biết. Có thể không có một bước nhảy lớn trong năm nay, ngay cả khi mọi người có xu hướng mua đồ. Doanh số của PwC dự đoán doanh số của Singles ngày hôm nay sẽ tăng ở mức vừa phải, mặc dù với tốc độ chậm hơn so với vài năm trước khi sự bất ổn kinh tế vĩ mô tiếp tục đè nặng lên niềm tin của người tiêu dùng.

 

NHẬN ĐỊNH THỊ TRƯỜNG

Giao dịch khối ngoại

  • Thị trường trong tuần 4-9/11 giao dịch vẫn theo chiều hướng tích cực và VN-Index luôn duy trì ở trên mốc 1.020 điểm. Kết thúc phiên giao dịch cuối tuần, VN-Index đứng ở mức 1.022,49 điểm, tương ứng tăng 0,68% so với phiên cuối tuần trước. HNX-Index cũng tăng 1,44% lên 107,27 điểm.

  • Khối ngoại trên thị trường giao dịch vẫn có phần tích cực và góp phần giúp ổn định tâm lý nhà đầu tư. Tính trên toàn thị trường, khối ngoại mua vào 85,7 triệu cổ phiếu, trị giá 3.279 tỷ đồng, trong khi bán ra 77,7 triệu cổ phiếu, trị giá 3.187 tỷ đồng. Tổng khối lượng mua ròng đạt gần 8 triệu cổ phiếu, tương ứng giá trị mua ròng là 92 tỷ đồng.

  • Top những cổ phiếu được mua ròng nhiều nhất trong tuần: VRE VHM HCM E1VFVN30 BID POW TVS STB KDH  

  • Top những cổ phiếu bị bán ròng nhiều nhất: VNM VJC CTD HDB DXG VCI MSN VCB DBC CII PVS BSR

Trạng thái chi tiết 30 cổ phiếu dẫn dắt lớn:

Dành riêng cho khách hàng của TVI
PHÂN TÁCH DÒNG CỔ PHIẾU DẪN DẮT

Vnindex: Thị trường đã vượt đỉnh theo kịch bản tốt mà chúng ta nhấn mạnh gần đây. Điểm tích cực là thanh khoản thị trường tăng mạnh và các cổ phiếu dẫn dắt là các nhân tốt chính kéo thị trường vượt ngưỡng tầm lý 1000đ. Sau phiên bùng nổ vượt kháng cự ngày thứ 6 tuần trước, thị trường đang xác nhận vào nhịp tăng mới với 4 phiên tăng điểm liên tiếp, Vnindex tạm dừng lại ở vùng kháng cự 1030, cùng TVI nhìn lại trạng thái hiện nay để tìm ra các cơ hội đầu tư tốt nhất:

Nhóm bất động sản: VIC VHM VRE HDG NTL L14 DXG CEO KDH LDG…
VHM: chắc chắn đây là 1 trong những cổ phiếu khỏe nhất thị trường với việc đạt 20%LN trong 2 tuần nên ưu tiên nắm giữ nó, có thể mua thêm với nền tảng rũ bỏ chặt chẽ tại đỉnh thời đại vùng này.
KDH – vượt đỉnh cũ đầu tiên, đây đang là CP mạnh nhất của dòng này ở hiện tại, nắm giữ. Đây cũng là CP được khuyến nghị.
VIC – tích lũy nền nhỏ tại vùng đỉnh thời đại, vượt đỉnh tham gia được.
PDR  - tạo một nền phẳng khá tin cậy tại vùng đỉnh thời đại, bùng nổ tham gia được.
HDC IJC – tạo nền phẳng trở lại đang có 2 nền phẳng chồng lên nhau.
HDG – tích lũy mô hình thu hẹp biến động VCP với 2 lần chặt cẽ tại đỉnh.
VRE DXG LDG: đây là những CP thể hiện sự mạnh mẽ kể từ đầu nhịp tăng trong nhóm phía dưới của dòng BĐS.

Nhóm ngân hàng: VCB BID VIB CTG ACB MBB TCB VPB SHB…
Vẫn luôn là dòng cổ phiếu mạnh nhất hiện nay đây là điều đã được nhấn mạnh trong suốt tháng vừa qua, chi tiết:
VCB – tích lũy nền tảng 4 phiên chặt chẽ, nắm giữ
BID – hoàn thiện mẫu hình cốc tay cầm nắm giữ, có thể cần rũ bỏ thêm tại vùng đỉnh thời đại
MBB – phục hồi sau khi chạm MA20 nảy lên đạt điểm mua thêm 23.5, quan sát vượt đỉnh 24 tham gia điểm mua ngắn hạn được.
VIB – sau khi test về nền tảng cũ VIB đang phục hồi trở lại với 4 tuần đi ngang, bùng nổ vượt đỉnh sẽ tham gia được.
CTG – Đây là CP mới trong nhóm dưới được TVI khuyến nghị với anh chị bởi việc 1 tháng qua CTG liên tiếp hình thành các đáy sau cao hơn đáy trước và KQKD được đánh giá là tích cực khi trích lập dự phòng tăng mạnh.
HDB – củng cố sức mạnh các nền nhỏ chồng lên nhau, bật bùng nổ quan sát đà tăng giá.
TCB VPB – Tích lũy nền nhỏ chặt chẽ trong đó TCB đã vượt đỉnh và có 1 tuần bùng nổ tốt gần MA200.
ACB: trụ sàn HA nên có sóng khó có thể thiếu ACB, đà tăng giá tốt tiến về đỉnh cũ.

Nhóm Trụ: FPT MWG HVN VJC VNM HPG SAB VGC MSN PNJ REE
Đây cũng là nhóm được TVI đánh giá cao khi có tác động lớn về chỉ số và có nhiều CP đang tích lũy mô hình tin cậy
FPT: vẫn đang thể hiện là cổ phiếu khỏe nhất trong nhóm trụ thị trường, sau khi vượt đỉnh đang điều chỉnh 4 phiên chặt chẽ trở lại.
MWG: tích lũy thì chặt chẽ tuy nhiên khối lượng các phiên gần đây khá lớn và chưa bùng nổ cùng thị trường, đang chưa được đánh giá cao, theo dõi.
VJC: tích lũy nền nhỏ, trạng thái kiểu HDB hôm trước.
REE: manh nha nền tảng nhỏ bùng nổ tham gia được.
PNJ: manh nha nền tảng nhỏ bùng nổ tiếp tham gia được.
VNM: rũ bỏ gần 3 tuần tại vùng giá hiện tại, bùng nổ luân phiên tham gia điểm mua T+ được.
HPG: bật nền phía dưới như đánh giá về điểm mua T+ tuần trước. Quan sát đà tăng giá.
SAB VGC HVN BVH MSN: quan sát thêm với nhóm này chưa được đánh giá cao về sức mạnh, bắt đầu có sự phục hồi kỹ thuật như MSN BVH và đặc biệt HVN ra tin KQKD đang củng cố sức mạnh nền nhỏ chồng lên nhau khá tốt.

Nhóm Dầu khí: PLX PVS PVD GAS BSR OIL PVB PVT…
Nhóm này đang có sức mạnh khá kém so với thị trường, cần thêm thời gian tích lũy trở lại khi giá dầu biến động khá khó lường trong thời gian gần đây.
GAS: vươn lên trở thành CP đẹp nhất dòng với mô hình nến tuần là VCP thu hẹp độ biến động, sau khi vượt qua 105 thăm dò được thì GAS đang có mấy phiên tiệm cận đỉnh cũ điều chỉnh, chờ sự bùng nổ trở lại.
Các CP dẫn dắt khác trong dòng như PVS PLX PVT PVB PVD…cũng có sự phục hồi tốt nhưng nhóm Dầu khí chưa được đánh giá cao vì vậy hãy theo dõi với các CP còn lại. Việc tham gia điểm mua ngắn hạn T+ có thể cân nhắc nếu kỳ vọng việc luân phiên sớm trở lại.

KẾT LUẬN:
Thị trường có tuần luân phiên bùng nổ khá tốt, nước ngoài tiếp tục mua ròng nhẹ. Vượt đỉnh sau khi tích lũy hơn 1 năm và đưa thị trường sang trạng thái mới – uptrend do vậy quá trình điều chỉnh này là cơ hội tham gia các cổ phiếu mạnh nhất hiện nay. Quan sát hành động:
+ Nắm giữ các cổ phiếu mạnh nhất đã tham gia
+ Tham gia hãy cân nhắc các tên tuổi bùng nổ trên các mô hình tích lũy tin cậy.
+ Nhớ đặt nguyên tắc bán cắt lỗ 5% nếu bạn tham gia sai vị thế.

QUAN ĐIỂM ĐẦU TƯ
Các cổ phiếu CHUẨN MẪU HÌNH trong Stock Pick dành riêng cho nhà đầu tư của TVI.

LIÊN HỆ NHÓM TƯ VẤN
Đăng ký mở tài khoản chứng khoán, trở thành khách hàng của TVI: Tại Đây!

 


×
tvi logo