Bản tin chiến lược đầu tư tuần 10-14.08.2020

Bản tin chiến lược đầu tư tuần 10-14.08.2020

Lượt xem: 310
  •  

CÂU CHUYỆN THỊ TRƯỜNG

Thế giới
- Cuộc săn đuổi kỷ lục mới của vàng vẫn chưa chấm dứt

Giá vàng leo lên tầm cao mới trong tuần này, lần đầu tiên phá ngưỡng 2,000 USD/oz, sau đó là 2,050 USD/oz và cuối cùng là 2,089.20 USD/oz trong tuần này. Tại thời điểm viết bài này, hợp đồng vàng tương lai đang dao động quanh mức 2,043.4 USD/oz, giảm 1.26%. Các gói kích thích tiền tệ và tài khóa toàn cầu đã tạo ra môi trường lý tưởng cho vàng, và bất chấp đà giảm 2% trong ngày 07/08, xu hướng chung vẫn là tăng, các chuyên viên phân tích nói với Kitco News. 

- Gói kích thích tài khóa và căng thẳng Mỹ-Trung

Nhà đầu tư nên tập trung theo dõi cuộc đàm phán gói kích thích tài khóa tại Mỹ trong tuần tới. Việc thông qua thêm một gói kích thích lớn nhiều khả năng sẽ khiến NHTW in thêm tiền, qua đó làm suy yếu đồng USD và đẩy giá vàng lên cao hơn.

Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết ông có thể phải nhúng tay vào nếu hai bên không đạt được thỏa thuận. Ông sẽ phải ký sắc lệnh điều hành để gia hạn trợ cấp thất nghiệp. Một yếu tố khác cần theo dõi là căng thẳng ngày càng leo thang giữa Mỹ và Trung Quốc, nhất là sau khi ông Trump ký hai sắc lệnh điều hành ngăn cấm cư dân Mỹ làm ăn với chủ sở hữu của ứng dụng TikTok và WeChat của Trung Quốc. Hai sắc lệnh này sẽ có hiệu lực sau 45 ngày.
-Dầu giảm hơn 1% khi căng thẳng Mỹ - Trung leo thang
Các hợp đồng dầu thô tương lai tiếp tục suy giảm vào ngày thứ Sáu (07/08), xóa bớt đà tăng tuần qua, với áp lực liên quan đến căng thẳng leo thang giữa Mỹ và Trung Quốc sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump áp đặt lệnh cấm sâu rộng nhưng không rõ ràng đối với những giao dịch với các chủ sở hữu ứng dụng TikTok và WeChat của Trung Quốc.

Trong nước
- Ngân hàng Nhà nước (NHNN) vừa thông báo giảm các loại lãi suất điều hành, nhằm tháo gỡ khó khăn, đảm bảo an sinh xã hội ứng phó với dịch Covid-19.
Quyết định 1349 quy định mức lãi suất tiền gửi dự trữ bắt buộc của tổ chức tín dụng tại NHNN bằng VNĐ là 0.5% và tiền gửi vượt dự trữ bắt buộc bằng VNĐ là 0%. Quyết định 1350 về mức lãi suất tiền gửi bằng tiền đồng của Ngân hàng Phát triển Việt Nam, Ngân hàng chính sách xã hội, Quỹ tín dụng nhân dân, tổ chức tài chính vi mô tại NHNN là 0.8%. Quyết định 1351 quy định lãi suất tiền gửi bằng VNĐ của Kho bạc Nhà nước, Bảo hiểm tiền gửi tại NHNN là 0.8%.

- Mỗi tháng có hơn 9.000 doanh nghiệp đóng cửa
Cục Quản lý đăng ký kinh doanh (Bộ Kế hoạch & Đầu tư) cho biết có gần 63.500 doanh nghiệp đã rút khỏi thị trường trong bảy tháng đầu năm, tăng gần 11% so với cùng kỳ năm ngoái. Bình quân mỗi tháng khoảng 9.060 doanh nghiệp đóng cửa, tập trung nhiều ở nhóm quy mô vốn nhỏ và mới thành lập. Gần 33.000 doanh nghiệp trong số này đăng ký tạm ngừng kinh doanh có thời hạn, tăng trên 40% so với cùng kỳ. Đây là năm ghi nhận lượng doanh nghiệp tạm ngừng kinh doanh nhiều nhất từ 2015 đến nay, tăng đều ở tất cả lĩnh vực.

Doanh nghiệp
-Thủy điện Thác Bà sắp chi trả cổ tức bằng tiền tỷ lệ 20%
TBC sẽ chi trả cổ tức năm 2019 bằng tiền mặt cho cổ đông theo tỷ lệ 20% (2,000 đồng/cp). Ngày đăng ký cuối cùng là ngày 28/08/2020. Với 63.5 triệu cp đang lưu hành, TBC dự kiến sẽ chi 127 tỷ đồng để trả cổ tức cho cổ đông.TBC ghi nhận doanh thu thuần tăng 51% so với cùng kỳ, đạt 146 tỷ đồng và lãi sau thuế cũng tăng 26%, lên hơn 71 tỷ đồng. Trong năm 2020, TBC dự kiến doanh thu và lãi sau thuế đạt 306 tỷ đồng và 123 tỷ đồng.
-Tuần 10 - 14/08: Masan Consumer chốt quyền chi gần 3,200 tỷ đồng cổ tức tiền mặt
Trong quý 2/2020, Masan Consumer mang về 5,494 tỷ đồng doanh thu thuần và 1,022 tỷ đồng lãi ròng, lần lượt tăng 34% và 28% so với cùng kỳ. Trong 4 năm qua (kể từ năm 2016), MCH luôn đều đặn chia cổ tức bằng tiền mặt cho cổ đông với tỷ lệ 45%.
-Vinafood 2 thiệt hại hơn 132 tỉ đồng, vì sao nhiều lãnh đạo 'thoát' khởi tố 

NHẬN ĐỊNH THỊ TRƯỜNG

NHỊP ĐẬP LUÂN PHIÊN, CHỌN CỔ PHIẾU - KỊCH BẢN NÀO?
Thị trường có tuần giao dịch khởi sắc và nó rơi vào kịch bản mà trước đó không được đánh giá cao - lý do vì sao chúng ta luôn cần đưa ra tối đa các kịch bản là vì vậy. Sau phiên bùng nổ theo đà thị trường có 2 -3 phiên tăng giá và đang tiến về đỉnh cũ. TVI đánh giá chiến lược đoạn này hợp lý đó là chọn cổ phiếu và chờ đợi quá trình luân phiên diễn ra, tất nhiên vẫn bảo lưu quan điểm sẽ là sự phân hóa đến từng doanh nghiệp và nhóm ngành.

Tin tức tác động tuần tới:
- Thế giới tạm ổn khi đa số các chỉ số chứng khoán không nhiều biến động, câu chuyện chính vẫn là việc bơm tiền kích thích nền kinh tế của các nước và cuộc chiến tranh thương mại Mỹ Trung
- Việt Nam sau mùa KQKD thì giờ tập trung sẽ đến từ việc kiểm soát dịch bệnh, TVI đánh giá xác suất cách ly toàn xã hội là rất thấp mà sẽ cách ly các nơi xuất hiện ca bệnh.
- Nước ngoài tuần vừa qua bán ròng nhưng tập trung chủ yếu vào AGG và NVL, Tự doanh tiếp tục mua ròng tầm 70 tỷ.

Thị trường hiện tại:
- Vnindex: hỗ trợ 815 kháng cự 880. 3 kịch bản: tốt bất ngờ là tạo đợt tăng giá bỏ rơi tiến hẳn về vùng 880 điểm, tốt bình thường là chỉnh sau quá trình tăng tại vùng giá hiện tại với hỗ trợ 815-820, xác suất thấp và xấu nhất là thủng 815 kèm khối lượng
- Đa số các nhóm cổ phiếu phân hóa cao:
Ngân hàng và chứng khoán: Phục hồi về đỉnh và đang có 2-3 phiên điều chỉnh
Dầu khí: KQKD kém khả quan và đa số là tăng giá về nền tảng trước đó mới rơi xuống.
Blue rổ Vn30 với tâm điểm là HPG đang thể hiện sức mạnh tốt nhất, theo dõi nhóm này.
BĐS tâm điểm vẫn là VHM NVL và các CP bđs midcap mạnh mẽ khác.
Ngoài ra là rất nhiều cổ phiếu ở mỗi nhóm mạnh khác vượt đỉnh thời gian qua. Cho thấy dấu hiệu thị trường đang ngày một tốt lên.

CHIẾN LƯỢC
TVI đánh giá đây là giai đoạn chọn cổ phiếu và quan sát xem sự luân phiên có diễn ra hay không:
- Tiếp tục nắm giữ các CP mạnh đã tham gia, tất nhiên việc chốt lời trading ngắn T+ là với mỗi CP riêng biệt của anh chị.
- Tiếp tục nắm giữ các CP mạnh đã tham gia, tất nhiên việc chốt lời trading ngắn T+ là với mỗi CP riêng biệt của anh chị.
- Cắt lỗ 5% nếu chúng ta sai.

QUAN ĐIỂM ĐẦU TƯ
(Phần dành cho KH của TVI)

LIÊN HỆ NHÓM TƯ VẤN
Đăng ký mở tài khoản chứng khoán, trở thành khách hàng TVI: Tại Đây!

×
tvi logo