Bản tin chiến lược đầu tư tuần 09-13.12.2019

Bản tin chiến lược đầu tư tuần 09-13.12.2019

Lượt xem: 294
  •  
CÂU CHUYỆN THỊ TRƯỜNG

1. Diễn biến thương mại

Bắc Kinh và Washington đang cố gắng đạt được thỏa thuận thương mại 'giai đoạn một' nhằm hạ nhiệt cuộc chiến thương mại kéo dài 17 tháng đã làm sôi động thị trường tài chính và đè nặng lên tăng trưởng kinh tế toàn cầu, nhưng diễn biến chinh cho thấy các nhà hoạch định vẫn đang tranh cãi về những ràng buộc trong thỏa thuận.
Chỉ còn một tuần nữa là đến ngày 15 tháng 12 để Hoa Kỳ áp dụng thuế quan đối với 156 tỷ đô la còn lại trong nhập khẩu. Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump cho biết hôm thứ Năm, các cuộc đàm phán thương mại với Trung Quốc đang "đi đúng hướng", tạo ra một giai điệu lạc quan ngay cả khi các quan chức Trung Quốc nhắc lại rằng thuế quan hiện tại phải được đưa ra như một phần của thỏa thuận tạm thời. Trước đó trong tuần, Trump làm rung chuyển thị trường toàn cầu khi ông nói một thỏa thuận có thể phải đợi đến sau cuộc bầu cử tổng thống năm 2020.
Dữ liệu vào Chủ nhật cho thấy xuất khẩu của Trung Quốc đã giảm trong tháng thứ tư liên tiếp trong tháng 11, nhưng tăng trưởng nhập khẩu có thể là một dấu hiệu cho thấy các biện pháp kích thích của Bắc Kinh đang giúp kích thích nhu cầu khá tốt.


2. Tăng trưởng chậm lại, thu nhập bình quân đầu người của Hàn Quốc dự kiến giảm

Giới tài chính Hàn Quốc cho biết thu nhập bình quân đầu người của Hàn Quốc trong năm nay được dự báo đạt khoảng 32.000 USD, thấp hơn mức 33.400 USD của năm ngoái. Một quan chức của Ngân hàng Trung ương Hàn Quốc (BoK) ngày 6/12 cho biết do chỉ số giảm phát GDP giảm và tỷ giá won/USD tăng, thu nhập bình quân đầu người ở nước này trong năm nay sẽ giảm so với năm ngoái, nhưng vẫn duy trì ngưỡng trên 30.000 USD.
Trong khi đó, giới tài chính cùng ngày cũng cho biết thu nhập bình quân đầu người của Hàn Quốc trong năm nay được dự báo đạt khoảng 32.000 USD, thấp hơn mức 33.400 USD của năm ngoái. Trước đó, BoK nhận định nếu kinh tế Hàn Quốc tiếp tục tăng trưởng tương đương tỷ lệ tăng trưởng tiềm năng, thì trong vòng 10 năm, thu nhập bình quân đầu người sẽ có thể cán mốc 40.000 USD.
Trong năm nay, tốc tăng trưởng kinh tế và mức tăng vật giá đều thấp, khiến Tổng thu nhập quốc dân ghi nhận mức tăng thấp nhất từ sau cuộc khủng hoảng tiền tệ châu Á, và giá trị đồng won đang có xu hướng giảm. Trong 3 quý đầu năm nay, Tổng thu nhập quốc dân đạt trên 1.441 nghìn tỷ won (1.212 tỷ USD), tăng 1,56% so với năm ngoái. Nếu Tổng thu nhập quốc dân trong quý 4/2019 tiếp tục tăng với tốc độ này, thu nhập bình quân đầu người cả năm 2019 sẽ giảm so với năm 2018, đạt khoảng 32.000 USD và là lần giảm đầu tiên kể từ năm 2015.


3. Trung Quốc có thể sẽ chỉ tăng trưởng ở mức 5%-6% trong 5 năm tới

Tăng trưởng kinh tế tiềm năng của Trung Quốc sẽ dưới 6% trong năm năm tới, một cố vấn của ngân hàng trung ương Trung Quốc cho biết vào thứ Bảy.
Nền kinh tế có thể tăng trưởng từ 5% đến 6% từ năm 2020 đến năm 2025, Liu Shijin, cố vấn chính sách của Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc, cho biết tại một hội nghị ở Bắc Kinh, theo một bài báo mà ông đăng trên phương tiện truyền thông xã hội.
Chính sách tiền tệ của Trung Quốc đã khá lỏng lẻo và việc cố gắng kích thích nền kinh tế tăng trưởng nhanh hơn tiềm năng của nó có thể khiến nó không đi đúng hướng Liu nói.
Tăng trưởng kinh tế quý III của Trung Quốc chậm hơn dự kiến ​​6% so với năm trước, đánh dấu tốc độ yếu nhất trong gần ba thập kỷ và ở mức thấp nhất trong phạm vi mục tiêu cả năm của chính phủ là 6,0% -6,5%.
Bất chấp những căng thẳng ngày càng tăng đối với nền kinh tế gây ra bởi làm chậm nhu cầu trong nước và chiến tranh thương mại với Hoa Kỳ, Bắc Kinh vẫn miễn cưỡng thực hiện các biện pháp kích thích lớn vì sợ rủi ro tài chính tăng cao do mức nợ cao.
Thống đốc ngân hàng trung ương Trung Quốc Yi Gang nhắc lại trong một bài báo xuất bản tuần trước rằng Trung Quốc sẽ không dùng đến việc nới lỏng định lượng và cam kết duy trì chính sách tiền tệ thận trọng.
 

NHẬN ĐỊNH THỊ TRƯỜNG

Giao dịch khối ngoại

  • Thị trường biến động khó lường trong tuần giao dịch đầu tháng 12 với diễn biến tăng, giảm mạnh đan xen nhau. Kết thúc tuần giao dịch, VN-Index đứng ở mức 963,56 điểm, tương ứng giảm 0,74% so với tuần trước đó. HNX-Index đi ngang tức vẫn giữ mốc 102,5 điểm.

  • Điểm tiêu cực của thị trường trong tuần qua là việc khối ngoại bán ròng mạnh ở sàn HoSE, trong khi mua ròng nhẹ trên hai sàn HNX và UPCoM. Tính chung toàn thị trường, khối ngoại mua vào 83,3 triệu cổ phiếu, trị giá 2.881,3 tỷ đồng, trong khi bán ra 85,8 triệu cổ phiếu, trị giá 3.398,8 tỷ đồng. Tổng khối lượng bán ròng đạt 2,5 triệu cổ phiếu, tương ứng giá trị bán ròng gần 517,5 tỷ đồng.

  • Top những cổ phiếu được mua ròng nhiều nhất trong tuần: HPG HVN KDH CTG E1VFVN30 DHC NT2 HDG PVS

  • Top những cổ phiếu bị bán ròng nhiều nhất: MSN VNM VHM ROS PVD STB NVL GAS CII GEX CEO LPB

Trạng thái chi tiết 30 cổ phiếu dẫn dắt lớn:

Dành riêng cho khách hàng của TVI


PHÂN TÁCH DÒNG CỔ PHIẾU DẪN DẮT

ỔN ĐỊNH LẠI, TÌM CỔ PHIẾU

Vnindex: Thị trường có đợt giảm điểm mạnh thứ 2 và rơi đúng về hỗ trợ 940-950 bật lên. Về thị trường chung, để tích cực trở lại chúng ta sẽ chờ phiên bùng nổ theo đà vào tuần tới khi chỉ số đã 3 phiên phục hồi. Xác suất gãy vùng 940-950 vẫn được đánh giá là thấp và giờ là lúc chọn cổ phiếu và tìm kiếm các tên tuổi mạnh mẽ nhất hiện nay. Đa số cổ phiếu dẫn dắt của nhịp tăng mới sẽ tạo đáy trước thị trường chung do vậy đây là thời điểm nên quan sát tốt nhất:

Nhóm cổ phiếu khỏe hơn thị trường: tích lũy trạng thái
HPG: trong rổ Vn30 đây là cổ phiếu được đánh giá là khỏe nhất, bật đảo trend. Có thể quan sát cổ phiếu này với một nền tảng tích lũy kéo dài 2-3 tuần trong thời gian tới, kháng cự 25-26.
VHM: đây là cổ phiếu khỏe tiếp theo trong nhóm trụ khi vẫn duy trì trên MA50 và ngưỡng 8% từ đỉnh. Mua xong cổ phiếu quỹ tức là đã hết sự biến động bất thường trong ngắn hạn. Theo dõi trong thời gian tới.
VJC: đây cũng là cổ phiếu có sự vận động tốt khi vẫn đang tạo nền phẳng kéo dài, theo dõi.
PDR: bùng nổ trên mô hình cốc tay cầm, tay cầm có dạng đĩa có thể cân nhắc sự điều chỉnh test lại đỉnh cũ vùng 27-27.5 để tham gia.
KDH: không phải quá mạnh nhưng đây cũng là cổ phiếu thể hiện sức mạnh tốt trong tuần vừa qua.
SMB DHC: hàng ít tính thị trường vượt đỉnh khá mạnh mẽ.

Nhóm đang chờ ổn định lại: tạm dừng đà rơi 3-5 phiên
Đa số các cổ phiếu trên thị trường có dạng này khi có tuần trước tạm dừng đà rơi. Khả năng các cổ phiếu này sẽ cần thêm 1-2 tuần ổn định lại nữa trước khi đánh giá lại sức mạnh. Có thể kể đến như:
Ngân hàng: VCB BID – tạm cứ theo dõi 2 CP này trước trong dòng, MBB CTG SHB VPB TCB…
Chứng khoán: HCM – theo dõi HCM trước, SSI VND…
Bất động sản: khá yếu với các CP dẫn dắt mạnh như VIC DXG LDG…
Dầu khí: Cần theo dõi thêm dù đã về hỗ trợ cứng GAS PVD PVS…
Trụ: Đà rơi đang được tạm dừng theo dõi vận động có tạo đáy sau cao hơn đáy trước hay không FPT MWG REE …

KẾT LUẬN:
Thị trường sau khi phục hồi khả năng test lại là có. Hỗ trợ là vùng 940-950 trong thời gian tới. Nếu tốt trước mắt sẽ có phiên bùng nổ theo đà và sự tăng trở lại ở các cổ phiếu dẫn dắt. Tiếp tục quan sát và kiên nhẫn chờ sự tích lũy trở lại của thị trường. Chiến lược:
+ Hạ tỉ trọng thấp chí cắt lỗ 5% nếu bạn tham gia sai vị thế.
+ Tham gia hãy kiên nhẫn hơn chưa vội. Một số CP mạnh sẽ note trong file Stock Pick.

 

QUAN ĐIỂM ĐẦU TƯ

Các cổ phiếu CHUẨN MẪU HÌNH trong Stock Pick dành riêng cho nhà đầu tư của TVI.

LIÊN HỆ NHÓM TƯ VẤN
Đăng ký mở tài khoản chứng khoán, trở thành khách hàng của TVI: Tại Đây!
 
×
tvi logo