Bản tin chiến lược đầu tư tuần 09-13.09.2019

Bản tin chiến lược đầu tư tuần 09-13.09.2019

Lượt xem: 317
  •  

CÂU CHUYỆN THỊ TRƯỜNG

Cuộc họp hôm thứ Năm của Ngân hàng Trung ương Châu Âu sẽ là điểm nhấn kinh tế trong tuần, bởi bối cảnh nhà đầu tư đang kỳ vọng sẽ có nhiều kích thích hơn để thúc đẩy nền kinh tế chậm chạp của khối sử dụng đồng tiền euro.
Bên cạnh đó, dữ liệu kinh tế của Trung Quốc và Hoa Kỳ cũng sẽ quan trọng không kém khi mà cuộc chiến thương mại đã gia tăng trong thời gian gần đây. Dưới đây là những sự kiện kinh tế cần được chú ý trong tuần này:

1. Điểm nhấn ECB

ECB chắc chắn sẽ phê duyệt các biện pháp kích thích mới vào thứ năm để thúc đẩy nền kinh tế ốm yếu, nhưng con số chính xác của gói kích thích kinh tế vẫn chưa rõ ràng. Bên cạnh đó là chương trình cắt giảm lãi suất, mua lại tài sản mà khối này đã chủ trương thực hiện trong thời gian qua.
Dự kiến của các chuyên gia sẽ có thêm đợt hạ lãi suất 20 điểm cơ bản vào tháng này và chương trình mua lại tài sản với gói 30 tỷ Euro/tháng nhằm thực hiện được chính sách nới lỏng định lượng mà khối theo đuổi.

2. Dấu hỏi về Brexit

Thủ tướng Anh Boris Johnson ngày 4/9 một lần nữa thất vọng khi Hạ viện nước này thông qua một dự luật hoãn việc Anh rời Liên minh châu Âu (EU), tức Brexit. Việc dự luật này được thông qua làm trệch hướng chiến lược sẵn sàng chấp nhận Brexit không thỏa thuận của ông Johnson.
Không chỉ có vậy, kế hoạch của ông Johnson về tổ chức một cuộc bầu cử sớm cũng bị Hạ viện bác bỏ. Tuy nhiên, theo hãng tin Bloomberg, do đã đặt cược tất cả để thực hiện Brexit vào ngày 31/10, ông Johnson không thể lùi bước.
Do đã bị mất đa số ghế ở Hạ viện, ông Johnson giờ đây bắt buộc phải tìm ra một cách nào đó để có thể tổ chức bầu cử sớm. Thông qua bầu cử sớm, ông hy vọng sẽ giành lại đa số ở Hạ viện, theo đó xóa bỏ dự luật hoãn Brexit mà Hạ viện vừa thông qua. Nếu không có bầu cử sớm, ông Johnson sẽ ở trong tình thế mắc kẹt và buộc phải đề nghị châu Âu cho hoãn Brexit.
Rõ ràng nước Anh vẫn chưa thể thống nhất được để tiến hành một Brexit theo chủ trường của người dân. Nó càng làm mâu thuẫn sâu sắc diễn ra trong nội bộ của đất nước này.

3. Những số liệu quan trọng của Trung Quốc

Số liệu kính tế vào Chủ nhật cho thấy xuất khẩu của Trung Quốc bất ngờ giảm trong tháng 8 khi các chuyến hàng đến Mỹ giảm 16%, cho thấy sự yếu kém hơn nữa trong nền kinh tế lớn thứ hai thế giới. Bắc Kinh dự kiến sẽ công bố nhiều biện pháp hỗ trợ hơn trong những tuần tới để tránh nguy cơ suy thoái kinh tế mạnh hơn, bao gồm cả việc cắt giảm lãi suất cho vay quan trọng.
Vào thứ Sáu, Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc một lần nữa cắt giảm tỷ lệ dự trữ của các ngân hàng, giải phóng khoảng 900 tỷ nhân dân tệ để kích thích nền kinh tế. Số liệu về lạm phát và hoạt động công nghiệp vào thứ ba có thể cung cấp một số cái nhìn sâu sắc về việc có cần nới lỏng chính sách hơn nữa hay không.

4. Dữ liệu kinh tế Mỹ

Thông tin về số liệu doanh số bán lẻ tháng 8 vào thứ 6 tuần này sẽ là dấu hiệu quan trọng để các nhà kinh tế đánh giá kỹ về mức độ suy yếu của nền kinh tế lớn nhất thế giới. Các chuyên gia dự kiến con số này sẽ tăng 0,2%, chậm lại từ mức tăng 0,7% trong tháng Bảy. Trong bối cảnh xuất khẩu và đầu tư chậm lại, nhưng nhu cầu mua sắm của người dân vẫn là một điểm sáng tích cực.
Ngày 1 tháng 9 đã chứng kiến mức tăng thuế quan của Hoa Kỳ đối với hàng nhập khẩu trị giá 112 tỷ đô la của Trung Quốc, đưa mức thuế lên tới 15%. Tin tức hai bên sẽ nối lại đàm phán vào tháng 10 đã xoa dịu một số lo ngại nhưng thuế quan sẽ tăng giá trước mùa mua sắm chính của người dân Mỹ.

5. Trái phiếu kho bạc/lợi suất cổ phiếu đã đảo ngược

Việc giảm lãi suất trái phiếu chính phủ Mỹ dài hạn dưới mức lãi suất cổ tức trung bình của cổ phiếu đã nhận được ít sự quan tâm hơn so với đường cong lãi suất trái phiếu kho bạc, nhưng đó có thể là lý do khiến cổ phiếu tìm thấy sự hấp dẫn hơn sau khi trải qua tháng 08 bi quan.
S & P 500 kết thúc tháng 8 với việc giảm điểm, nhưng cổ phiếu đã có một khởi đầu vững chắc vào tháng Chín. Sự đảo ngược giữa mức lợi suất trái phiếu kho bạc / cổ tức không phổ biến đang là thông tin hỗ trợ cho chứng khoán Mỹ.
Lợi suất trái phiếu kho bạc của Mỹ đã giảm khi căng thẳng thương mại toàn cầu khiến nỗi sợ suy thoái kinh tế kéo dài. Mặc dù lợi tức của trái phiếu Kho bạc trung hạn thấp hơn tỷ suất cổ tức của S & P 500 trong vài tháng, nhưng lợi suất dài hạn 30 năm đã đảo ngược vào cuối tháng 8, lần đầu tiên kể từ tháng 3 năm 2009.

 


NHẬN ĐỊNH THỊ TRƯỜNG


Giao dịch khối ngoại

  • Thị trường kết thúc tuần giao dịch đầu tiên của tháng 9 với diễn biến buồn tẻ. Các cổ phiếu lớn liên tục có những diễn biến phân hóa mạnh và đẩy các chỉ số thị trường rời vào trạng thái giằng co trong phiên độ hẹp. Kết thúc tuần giao dịch, VN-Index đứng ở mức 974,08 điểm tương ứng giảm 1,01% so với tuần trước đó. HNX-Index cũng để mất 1,37% và chỉ còn 100,92 điểm.

  • Khối ngoại trên thị trường giao dịch ảm đạm hơn rất nhiều so với tuần trước đó khi mua vào 54,5 triệu cổ phiếu, trị giá 2.083 tỷ đồng, trong khi bán ra 57,4 triệu cổ phiếu, trị giá 2.841 tỷ đồng. Tổng khối lượng bán ròng đạt 2,8 triệu cổ phiếu nhưng tính về giá trị khối ngoại đã mua ròng trở lại 242,4 tỷ đồng.

  • Top những cổ phiếu được mua ròng nhiều nhất trong tháng: AST VNM NVL PLX BID BMP GEX GAS VHM PVI  

  • Top những cổ phiếu bị bán ròng nhiều nhất: HPG VJC HDB ITC MSN VCB HVN STB CTG DXG PVS ACV

Trạng thái chi tiết 30 cổ phiếu dẫn dắt lớn:

Dành riêng cho khách hàng của TVIPHÂN TÁCH DÒNG CỔ PHIẾU DẪN DẮT

Vnindex: Tiếp tục là 1 tuần giao dịch giằng co của chỉ số chung, khối lượng thấp. Điểm tích cực là nước ngoài giảm bán ròng, CCQ Vn30 không bị bán mạnh nữa. Vnindex đang tạo một nền tảng khá dài kéo hơn 1 năm với chỉ số Vnindex. Quan sát hỗ trợ 970 vào tuần tới. Trước 2 kịch bản lên hoặc xuống mạnh cùng nhìn lại từng nhóm ngành và các CP mạnh trong mỗi ngành ở thời điểm này:
Nhóm ngân hàng: VCB BID VIB CTG ACB MBB TCB VPB SHB…
Phân hóa mạnh ở dòng ngân hàng khi bắt đầu xuất hiện vài cổ phiếu đáng chú ý và nếu Index vượt 1000đ thì nhóm này gần như sẽ là một trong những ngành đưa chỉ số chinh phục mốc tâm lý quan trọng.
BID vượt đỉnh cũ và đang điều chỉnh trở lại với hỗ trợ 37.5. Đây vẫn là CP thể hiện sức mạnh tốt nhất trong dòng ngân hàng., ngưỡng mục tiêu hướng đến sẽ là quanh vùng 40-42.
VIB: CP mạnh trong nhóm ngân hàng sau khi đạt lợi nhuận 20% đã có 2 tuần điều chỉnh, nền chặt chẽ, nổ tham gia được.
VCB: tích lũy tại vùng đỉnh thời đại 6-7 tuần quanh MA50, theo dõi thêm, có thể bùng nổ trở lại.
MBB sau khi bùng nổ thì MBB đang test lại nền tảng vừa bật lên. Theo dõi vận động trong tuần tới.
VPB TCB: 2 CP phía dưới có sự vận động tốt khi duy trì đà tăng giá , TCB tích nền ngắn tham gia ngắn hạn được.
Các CP bank còn lại + Dòng chứng khoán: vận động trạng thái như nhau khi đi ngang phía dưới chưa được đánh giá cao về sức mạnh, theo dõi sự vận động kỹ thuật.

Nhóm bất động sản: VIC VHM VRE HDG NTL L14 DXG CEO KDH LDG…
VIC: 3 tuần tích lũy chặt chẽ trạng thái tại vùng đỉnh thời đại.
VHM: Sau VIC thì đây đang là CP BĐS có sự tích lũy khá tốt về trạng thái. Và tuần trước có phiên thăm dò với cổ phiếu này, có thể gia tăng tỉ trọng nếu vượt 92.
PDR: tích lũy nền tại vùng đỉnh thời đại quanh MA50.
HDG NTL DPG L14 IJC HDC NDN: Đây là những cổ phiếu BĐS Midcap thời gian trước thể hiện sức mạnh tốt, đa số giờ sức mạnh nhóm này suy yếu khi khá nhiều CP giảm mạnh, chờ quá trình ổn định lại.
NVL DXG CEO KDH LDG…: đây là nhóm yếu hơn trong dòng khi đang tích lũy tại vùng đáy, NVL củng cố sức mạnh tốt, các CP còn lại đều kéo nền hoặc phục hồi kỹ thuật tốt như DXG LDG hay đi ngang khá chắc chắn

Nhóm Trụ: FPT MWG HVN VJC VNM HPG SAB VGC MSN PNJ REE
FPT: Duy trì sức mạnh tốt tuy nhiên mới có gần 3 tuần điều chỉnh, quan sát thêm 1 tuần tới với CP này.
MWG: Điều chỉnh 3 tuần, theo dõi hỗ trợ vùng giá 114.
PNJ: bị suy yếu sức mạnh, quá trình ổn định lại có thể còn cần thêm 2-3 phiên. Tốt sẽ bùng nổ trở lại thời gian tới.
VJC: nền ngắn khá chặt chẽ
REE: điều chỉnh nền nhỏ chặt chẽ 3 tuần tại vùng đỉnh thời đại, theo dõi CP này trong thời gian tới.
HPG: Điều chỉnh về nền tảng cũ và rơi nền, có thể bật trở lại ở vùng đáy hoảng loạn hiện tại quanh 20, theo dõi.
SAB VGC HVN BVH MSN VNM: Hồi kỹ thuật hoặc vẫn tiếp tục giảm sâu như MSN SAB…nhóm này cần dừng chân để ủng hộ thị trường theo hướng không xấu đi.

Nhóm Dầu khí: PLX PVS PVD GAS BSR OIL PVB PVT…
Nhóm này đang có sức mạnh khá kém so với thị trường, cần thêm thời gian tích lũy trở lại khi giá dầu biến động khá khó lường trong thời gian gần đây.

PVD: CP tích cực nhất 2 tuần gần đây do tin cho thuê thêm được giàn khoan, giá thuế tăng… theo dõi tích lũy tại đỉnh cũ vùng giá này.
PVB PVT: đây đang là 2 CP khỏe nhất dòng dầu khí, đều có mô hình gốc tích lũy tốt, quan sát.
Các CP dẫn dắt mạnh hơn trong dòng như PVS PLX GAS…cần thêm thời gian ổn định lại với nền tảng đi ngang và khối lượng thấp thời gian tới.

Nhóm khác mạnh mẽ hơn: bất động sản khu công nghiệp, viettel, BĐS midcap => Vận động xấu suy yếu hết sức mạnh trong thời gian gần đây. Và chúng ta lại thấy sự trở lại của 1 nhóm ngành rất lâu chưa có sóng.
Cảng biển, Logicstic: HAH DVP 2 CP chạy đầu tiên và tiếp tục tạm duy trì sức mạnh tốt., GMD: tích lũy nền tại vùng đỉnh.

KẾT LUẬN:
Thị trường hồi lên gần vùng kháng cự 1000đ lại quay đầu điều chỉnh. Quan sát quá trình tích lũy lại có thể test lại vùng hỗ trợ 970-960. Hai kịch bản khá rõ cho chỉ số và TVI vẫn đánh giá cao hướng xấu đang chiếm xác suất thấp hơn. Quan sát hành động:
+ Nắm giữ các cổ phiếu mạnh. Có thể hạ bớt nếu CP tăng tốc hoặc đạt LN 15-20%
+ Tham gia thì hãy ưu tiên các cổ phiếu mạnh nhất. Và bùng nổ trước thị trường.
+ Nhớ đặt nguyên tắc bán cắt lỗ 5% nếu bạn tham gia sai vị thế.

FILE KQKD quý 2/2019 của 800 DN trên 2 sàn: 
Sản phẩm đặc biệt này chỉ dành riêng cho khách hàng của TVI.
Ngắn hạn:VJC HCM....


QUAN ĐIỂM ĐẦU TƯ
Các cổ phiếu CHUẨN MẪU HÌNH trong Stock Pick dành riêng cho nhà đầu tư của TVI.

LIÊN HỆ NHÓM TƯ VẤN
Đăng ký mở tài khoản chứng khoán, trở thành khách hàng của TVI:
 Tại Đây!

×
tvi logo