Bản tin chiến lược đầu tư tuần 07-11.10.2019

Bản tin chiến lược đầu tư tuần 07-11.10.2019

Lượt xem: 297
  •  

CÂU CHUYỆN THỊ TRƯỜNG

Dưới đây là tổng hợp những sự kiện kinh tế - chính trị quan trọng trong tuần này mà nhà đầu tư cần chú ý.

1. Chủ tịch FED cho rằng nền kinh tế Mỹ vẫn còn ổn định

Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Jerome Powell cho biết nền kinh tế Hoa Kỳ đang duy trì sự ổn định, mặc dù ông thừa nhận rằng ngân hàng trung ương đang xem xét các chiến lược để ngăn chặn lạm phát trượt xuống quá thấp. Kỳ vọng của FED duy trì được lạm phát ở mức 2%.

"Mặc dù chúng tôi tin rằng chiến lược và công cụ của chúng tôi đã và vẫn hiệu quả, nền kinh tế Hoa Kỳ, giống như các nền kinh tế phát triển khác trên thế giới, đang phải đối mặt với một số thách thức dài hạn - từ tăng trưởng thấp, lạm phát thấp và lãi suất thấp”.

Tỷ lệ cắt giảm lãi suất của Fed trong tháng 10 đã giảm xuống 77% từ 87% một ngày trước đó vào thứ Sáu, theo Công cụ giám sát tỷ lệ Fed của Investing.com điều chỉnh sau khi tỷ lệ thất nghiệp ở mức thấp nhất trong vòng 50 năm trở lại đây.

2. Sự khơi mào chiến tranh thương mại của Mỹ với EU

Văn phòng Đại diện Thương mại Mỹ (USTR) cho biết thuế trừng phạt đánh lên hàng hóa châu Âu sẽ có hiệu lực từ ngày 18/10 tới. Trước đó, Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) xác định chính quyền Tổng thống Trump có quyền đánh thuế lên 75 tỷ USD hàng hóa châu Âu.

Theo danh sách do USTR công bố, chính phủ Mỹ sẽ đánh thuế 10% lên máy bay nhập khẩu từ Pháp, Đức, Tây Ban Nha hoặc Anh; 25% lên rượu whiskey Ireland và Scotland cùng quần áo và chăn gối từ Anh, 25% lên cà phê, công cụ và máy móc từ Đức; 25% lên phô mai, dầu ô liu và thịt đông lạnh từ Đức, Tây Ban Nha và Anh; 25% lên thịt heo, các sản phẩm bơ và sữa từ nhiều nước châu Âu...

Thủ tướng Tây Ban Nha Pedro Sanchez cho biết hôm thứ Bảy, ông sẽ tìm cách bảo vệ ngành nông nghiệp của đất nước trước những đề xuất "không thể chấp nhận" của Hoa Kỳ đối với hàng hóa nông nghiệp châu Âu.

3. Hàn Quốc kinh tế giảm tốc, đối diện nguy cơ giảm phát kéo dài

Hàn Quốc đang đối diện với một cuộc khủng hoảng mới: giảm phát. Trong tháng 9/2019, chỉ số giá tiêu dùng tại Hàn Quốc giảm lần đầu tiên trong lịch sử, mức giảm ghi nhận 0,4% so với cùng kỳ năm 2018. Cùng lúc, xuất khẩu Hàn Quốc giảm 12% và như vậy đã giảm 10 tháng liên tiếp, nền kinh tế không khỏi chịu nhiều tác động tiêu cực.

Khả năng Ngân hàng Trung ương Hàn Quốc hạ lãi suất nhằm khởi động nền kinh tế đang tăng lên. Vào tháng 7/2019, Ngân hàng Trung ương Hàn Quốc đã hạ lãi suất và như vậy có động thái điều chỉnh lãi suất lần đầu tiên trong 3 năm, mức lãi suất được điều chỉnh giảm xuống 1,5%. Thống đốc Ngân hàng Trung ương Hàn Quốc có thể tiếp tục nới lỏng chính sách tiền tệ vào ngày 16/10/2019.

10 năm qua, nhiều chuyên gia kinh tế đã lo ngại về nền kinh tế lớn thứ 4 tại châu Á. Năm 2008, Hàn Quốc đã khiến nhiều “chuyên gia bán khống” trên thị trường thất vọng từng cho rằng Hàn Quốc sẽ khó khăn trong khủng hoảng tài chính toàn cầu. Rồi đến năm 2013, kinh tế Hàn Quốc vẫn vững vàng khi mà Cục dự trữ liên bang Mỹ (Fed) cố gắng giảm sự can thiệp vào thị trường trái phiếu. Năm 2018, Hàn Quốc cũng không chịu nhiều tác động trong khi chiến tranh thương mại tàn phá nhiều thị trường.

Thế nhưng việc thiếu phản ứng chính sách ở thời điểm hiện tại sẽ khác, nó có thể gây ra nhiều điều tồi tệ cho đất nước 51 triệu dân này hơn so với thập kỷ vừa qua. Áp lực giảm phát có thể coi như hiện tượng chứ không phải nguyên nhân do khó khăn đeo bám Hàn Quốc. Mọi chuyện đều có nguyên nhân sâu xa của nó, nhiều chính quyền tiền nhiệm đã không làm đủ để tái cơ cấu được nền kinh tế.


NHẬN ĐỊNH THỊ TRƯỜNG

Giao dịch khối ngoại

  • Thị trường liên tục thử thách vùng kháng cự mạnh 1000 điểm. Kết thúc tuần giao dịch, VN-Index đứng ở mức 987,59 điểm, tương ứng giảm 1,03% so với tuần trước. Trong khi đó, HNX-Index tăng nhẹ 0,37% lên 105,16 điểm.

  • Giao dịch của khối ngoại tuần qua đi theo chiều hướng tiêu cực và tác động xấu lên thị trường chung. Tính chung cho cả ba sàn giao dịch, khối ngoại mua vào 68,5 triệu cổ phiếu, trị giá 2.041 tỷ đồng, trong khi bán ra 117,4 triệu cổ phiếu, trị giá 3.052 tỷ đồng. Tổng khối lượng bán ròng đạt 48,9 triệu cổ phiếu, tương ứng giá trị bán ròng lên đến hơn 1.000 tỷ đồng.

  • Top những cổ phiếu được mua ròng nhiều nhất trong tuần: CII DXG BMP BID HBC ROS KBC SSI PLX KDH

  • Top những cổ phiếu bị bán ròng nhiều nhất: VRE HPG VNM PDR LIX MSN GAS VCB VIC

Trạng thái chi tiết 30 cổ phiếu dẫn dắt lớn:

Dành riêng cho khách hàng của TVIPHÂN TÁCH DÒNG CỔ PHIẾU DẪN DẮT


Vnindex: Trạng thái điều chỉnh chủ đạo trong tuần, lần thứ 4 thất bại khi áp sát đỉnh giá kháng cự 1000 điểm. Những phiên giao dịch lớn, mức dộ biến động cao cùng thanh khoản gia tăng mạnh khiến thị trường có dấu hiệu lỏng lẻo trở lại. Tuy vậy đóng cửa chỉ số vẫn duy trì điểm số ở trên ngưỡng xu hướng tăng giá phía dưới, chưa hoàn toàn suy yếu.
Nhóm ngân hàng: VCB BID VIB CTG ACB MBB TCB VPB SHB…
Đây đang là dòng mạnh nhất ở hiện tại và như nhận định trước đó nếu chỉ số chung có sóng thì khả năng đây cùng với nhóm trụ sẽ là dòng dẫn sóng đợt này.
VCB – tạo mô hình nền phẳng đặt trên mô hình cốc tay cầm và VCB có dấu hiệu sẽ vượt đỉnh trong tuần này, nắm giữ là quan sát đà tăng giá với mốc tiếp theo là vùng 95.
BID – đóng cửa với 2 cây nến đảo chiều nhau cho thấy động lượng vượt đỉnh là không chắc chắn
MBB – đà tăng giá chững lại tại ngưỡng kháng cự mạnh, điều chỉnh xuất hiện vào cuối tuần
TCB VPB – Đây là CP xuất sắc nhất trong nhóm dưới sau khi bật từ mô hình 2 đáy ngắn hạn, cả 2 đều chững lại trước vùng kháng cự của MA200. Nhiều cổ phiếu sẽ mất thời gian để vượt qua ngưỡng kháng cự MA200

Nhóm Trụ: FPT MWG HVN VJC VNM HPG SAB VGC MSN PNJ REE
Như đã nói liên tục trong cả 1 tháng vừa qua thì đây là nhóm cùng với ngân hàng là nhóm TVI đánh giá mạnh nhất hiện nay và sẽ có sự đóng góp đến từ khá nhiều cổ phiếu nếu nhịp tăng này thành sóng.
FPT MWG: 2 cổ phiếu trước đây tham gia bứt phá đầu tiên, tuy nhiên sang tuần này lại sớm điều chỉnh trước tiên và có dấu hiệu chúng sẽ rũ bỏ mạnh mẽ. Cả 2 vẫn nằm trong phạm vi của kênh tăng giá.
REE:  Liên tục giảm điểm với những thân nến dài, tuần qua dấu hiệu lỏng lẻo của cổ phiếu này là tương đối tiêu cực. Nếu tuần này suy yếu tiếp nhiều khả năng cổ phiếu này sẽ bị loại bỏ khỏi nhóm dẫn dắt tốt.
VCS: CP này vẫn đang chặt chẽ ở trên cao lại có thông tin tích cực trong tuần đến từ KQKD ấn tượng
VJC: tích lũy nền ngắn, vận động quá trình ổn định lại sau khi ETF giao dịch, theo dõi trong tuần này
PNJ: KQKD giảm tăng trưởng nên tạm loại cổ phiếu này trong thời gian tới, quan sát thêm.
HPG: điều chỉnh tuy nhiên đang tạo đáy sau cao hơn đáy trước khá tốt, theo dõi thêm.
VNM: luôn có cổ phiếu xuất sắc trong nhóm dưới trong mỗi nhịp tăng của thị trường và VNM là cổ phiếu như vậy trong sóng này. Quan sát quá trình điều chỉnh thời gian tới.
SAB VGC HVN BVH MSN: quan sát thêm với nhóm này chưa được đánh giá cao về sức mạnh.

Nhóm bất động sản: VIC VHM VRE HDG NTL L14 DXG CEO KDH LDG…
VHM: VIC suy yếu sức mạnh thì đây đang là CP BĐS có sự tích lũy khá tốt về trạng thái. Mua được nếu vượt 92.
VIC: chờ quá trình ổn định lại sau ETF, vận động sức mạnh khá kém
NVL: tích lũy nền ngắn, về ngắn hạn có thể là điểm mua T+
HDC: Là cp BĐS ấn tượng nhất tuần qua khi bứt phá mạnh mẽ ngay khi hoàn thiện mẫu hình hai đáy.
DXG LDG HBC: phục hồi kỹ thuật từ vùng đáy, dạng như TCB VPB, quan sát nền tảng tích lũy hiện tại của 2 CP này, tăng giá mạnh nhất trong nhóm dưới.
KDH: Vận động sức mạnh tốt trong nhóm BĐS, quan sát thêm, BLĐ đăng ký mua vào mạnh.
IJC: Có phiên vượt đỉnh trong tuần nhưng động lượng đang không được duy trì liên tục

Nhóm Dầu khí: PLX PVS PVD GAS BSR OIL PVB PVT…
Nhóm này đang có sức mạnh khá kém so với thị trường, cần thêm thời gian tích lũy trở lại khi giá dầu biến động khá khó lường trong thời gian gần đây.
GAS: tuần trước còn duy trì sự chặt chẽ sang tuần này đã phá vỡ hẳn mẫu hình tích lũy theo chiều hướng đi xuống
PLX: Thông tin không tốt liên tục ập đến và cổ phiếu rơi khỏi ngưỡng hỗ trợ MA200
Các CP dẫn dắt khác trong dòng như PVS PVT PVB PVD…cũng có những dấu hiệu suy yếu tương tự

KẾT LUẬN:
Thị trường thất bại trong lần thứ 4 thử thách ngưỡng điểm 1000 và tuy vậy nó vẫn đang duy trì vận động của cái NÊM hướng lên. Rõ ràng thị trường sẽ cần thời gian để lại vượt được vùng điểm 1000. Ở chiều ngược lại tuần tới đây sẽ là một tuần thử thách khá quan trọng ở ngưỡng hỗ trợ phía dưới 980-985 để xem xét xu hướng toàn bộ có bị thay đổi theo chiều hướng xấu hay không
+ Nắm giữ các cổ phiếu mạnh, loại bỏ nếu vi phạm các nguyên tắc cổ phiếu mạnh
+ Tham gia hãy cân nhắc các tên tuổi bùng nổ trên các mô hình tích lũy tin cậy.
+ Nhớ đặt nguyên tắc bán cắt lỗ 5% nếu bạn tham gia sai vị thế.

FILE KQKD quý 2/2019 của 800 DN trên 2 sàn: 
Sản phẩm đặc biệt này chỉ dành riêng cho khách hàng của TVI.


QUAN ĐIỂM ĐẦU TƯ
Các cổ phiếu CHUẨN MẪU HÌNH trong Stock Pick dành riêng cho nhà đầu tư của TVI.

LIÊN HỆ NHÓM TƯ VẤN
Đăng ký mở tài khoản chứng khoán, trở thành khách hàng của TVI: Tại Đây!

×
tvi logo