BẢN TIN CHIẾN LƯỢC ĐẦU TƯ TUẦN 06-10.07.2020

BẢN TIN CHIẾN LƯỢC ĐẦU TƯ TUẦN 06-10.07.2020

Lượt xem: 317
 •  

CÂU CHUYỆN THỊ TRƯỜNG

1.Thương mại điện tử - chìa khóa giúp doanh nghiệp vượt qua COVID-19

Đại dịch là yếu tố thúc đẩy giai đoạn quá độ chuyển đổi sang các hình thức kinh doanh số, buộc các công ty phải trở nên linh hoạt hơn, dễ thích ứng hơn để tồn tại trong môi trường làm ăn khắc nghiệt.

Tuy nhiên, đại dịch cũng đồng thời là yếu tố thúc đẩy giai đoạn quá độ chuyển đổi sang các hình thức kinh doanh số, buộc các công ty phải trở nên linh hoạt hơn, dễ thích ứng hơn để tồn tại trong môi trường làm ăn khắc nghiệt mới.

Dịch bệnh COVID-19 đã giáng một đòn mạnh vào thương mại toàn cầu. Kim ngạch xuất khẩu của Trung Quốc giảm 11,4% trong quý 1 so với cùng kỳ năm ngoái, trong khi sản lượng công nghiệp trong nước yếu và nhu cầu từ các đối tác nước ngoài giảm. Trong bối cảnh đó, thương mại điện tử xuyên biên giới được coi là giải pháp phù hợp và hiệu quả.

2.Kinh tế toàn cầu 6 tháng: Những khoảng tối chưa từng thấy

GDP của Mỹ giảm 4,8% trong quý I/2020 và dự kiến giảm ít nhất 20% trong quý II/2020. Tỷ lệ thất nghiệp của Mỹ đã tăng từ mức thấp kỷ lục 3,5% trong tháng 2/2020 lên 14,7% trong tháng 4/2020, song đã hạ xuống 13,3% trong tháng 5/2020.

Tại Trung Quốc, mặc dù dịch bệnh đã được kiểm soát, song tác động nghiêm trọng về kinh tế của dịch bệnh đã lộ rõ.

Sản lượng công nghiệp của nền kinh tế lớn thứ hai thế giới giảm 13,5% trong 2 tháng đầu năm và là lần giảm đầu tiên trong gần 30 năm qua.

Bức tranh kinh tế châu Âu cũng xuất hiện một loạt khoảng tối chưa từng thấy khi dịch bệnh diễn biến nghiêm trọng ở tất cả các nền kinh tế chủ chốt của châu lục.

Nền kinh tế của Khu vực đồng tiền chung châu Âu (Eurozone) đã giảm 3,8% trong quý I/2020 khi hoạt động kinh doanh đình trệ do các doanh nghiệp phải đóng cửa nhằm ngăn chặn sự lây lan của dịch COVID-19. Đây là mức sụt giảm lớn nhất của kinh tế Eurozone kể từ năm 1995.


3. Phần thâm hụt xuất khẩu từ Trung Quốc vào Mỹ chuyển dịch chủ yếu sang Việt Nam

Trong 31 tỷ USD chuyển dịch sang các nước châu Á, Việt Nam chiếm 14 tỷ USD, tương đương 46% toàn khu vực. Doanh nghiệp Mỹ đang tìm kiếm đối tác Việt Nam trong các ngành như công nghệ, hãng sản xuất, chuỗi bán lẻ, hàng tiêu dùng, thiết bị vật tư y tế...Để hấp thụ được dòng vốn chuyển dịch và hợp tác cùng doanh nghiệp Mỹ, Việt Nam vẫn còn những điểm cần hoàn thiện, đặc biệt là môi trường chính sách.

NHẬN ĐỊNH THỊ TRƯỜNG

Giao dịch khối ngoại

 • Thị trường chứng khoán Việt Nam trải qua 6 tháng đầu năm không mấy tích cực do chịu tác động của dịch bệnh Covid-19. Các chỉ số giảm mạnh trong quý I và hồi phục trở lại vào quý II. Kết thúc phiên giao dịch ngày 30/6, VN-Index dừng ở mức 825,11 điểm, giảm 14,14% so với cuối năm 2019. Ở chiều ngược lại, HNX-Index tăng 7,1% lên 109,76 điểm.
 • Ngoài ra, khối ngoại đẩy mạnh bán ròng trong 6 tháng đầu năm đã góp phần gây áp lực lên các chỉ số. Theo đó, nhà đầu tư nước ngoài rút vốn hơn 3.321 tỷ đồng trên cả 3 sàn, tăng 47,3% so với 6 tháng cuối năm 2019. Cụ thể, khối này mua vào hơn 95.167 tỷ đồng, tăng 42,8% so với 6 tháng cuối năm 2019 và bán ra gần 98.480 tỷ đồng, tăng 42,9%.
 • Tuy nhiên nếu loại trừ việc giao dịch thỏa thuận mua tại VHM và MSN thì NN bán ròng đến 15.850 tỷ trên HOSE
 • Top những cổ phiếu được mua ròng nhiều nhất:VHM FUEVFVND PGD MSN FUESSVFL CTG MSN PHR PLX VNM VTP VCS VEA…
 • Top những cổ phiếu bị bán ròng nhiều nhất:VIC VRE HPG VJC E1VFVN30 CII SHB PVS ACV TID BSR...

 
Giao dịch tự doanh

 • Nhóm tự doanh công ty chứng khoán (CTCK) và khối ngoại đều bán ròng trong tuần này. Khối tự doanh có tuần thứ 4 liên tiếp bán ròng với 121,3 tỷ đồng, giảm 8,73% so với tuần trước. Cụ thể, nhóm này mua vào 277 tỷ đồng, giảm 18% so với tuần trước và bán ra 399 tỷ đồng, giảm 15,4%...

  


PHÂN TÁCH DÒNG CỔ PHIẾU DẪN DẮT

 

 • Tin tức tác động tuần tới:
  + Thế giới dịch bệnh có dấu hiệu quay trở lại khi số ca nhiễm cao kỷ lục, tại Việt Nam vẫn được kiểm soát tốt.
  + Mùa tin tức lợi nhuận quý 2 của các doanh nghiệp, dự báo kém khả quan và hãy lưu ý các đợt ra báo cáo thường rất khó giao dịch để tìm kiếm lợi nhuận, quý 2 là quý có kiểm toán lưu ý.
   
  Vnindex:Sau đợt giảm thứ 2 chỉ số đang phục hồi kỹ thuật trở lại vùng kháng cự 850-860, khối lượng khá cạn kiệt cho thấy chưa có gì tin cậy cho đợt phục hồi hiện tại. Theo dõi thêm việc vận động chỉ số trong thời gian tới, tốt sẽ tiếp tục đi ngang tại đây và vượt lại kháng cự 860, xấu thủng lại hỗ trợ 835 và sẽ tìm điểm cân bằng thấp hơn.
   
  Phân tích dòng cổ phiếu dẫn dắt:
  Đà rơi tạm dừng và thị trường đang phục hồi do vậy trạng thái các cổ phiếu dẫn dắt cũng phân hóa khá cao, cùng nhìn lại các cổ phiếu mạnh nhất của mỗi dòng:
  Dòng ngân hàng: Tạm dừng đà rơi, đang nằm trên hỗ trợ quan trọng.
  VCB: hỗ trợ tại vùng giá 80, theo dõi đây vẫn là cổ phiếu dòng ngân hàng giảm ít nhất thời gian vừa qua.
  BID: đi ngang quanh 39, khá yếu -> kháng cự hồi lên quanh 40-41, theo dõi vùng này.
  CTG ACB MBB LPB TCB STB : đây cũng là những cổ phiếu rơi về hỗ trợ và sức mạnh đang bị kém đi, hiện tại đang đi ngang thanh khoản cạn kiệt, hỗ trợ vùng giá này -> rơi sẽ giảm mạnh.
  HDB: Nảy mạnh kèm Volume lớn tại hỗ trợ cứng, theo dõi các phiên sắp tới.
  VIB: Đây là CP hiếm hoi vận động khác các cổ phiếu trong dòng, và nó được đánh giá là khỏe nhất về kỹ thuật.
   
  Dòng chứng khoán: Đi ngang trạng thái, nằm trên hỗ trợ.
  Hơi lạ ở nhóm chứng khoán trong đợt giảm vừa qua là hiện tại chúng vẫn đang nằm trên ngưỡng giảm 10% từ đỉnh.
  Tất nhiên đa số kể cả SSI HCM VCI SHS…đều đang giao dịch trên những nền tảng khá lỏng lẻo và hiện tại vùng giá này đang là hỗ trợ rất cứng.
  Cũng có khả năng chúng kéo hưng phấn thời gian tới, theo dõi thêm.
   
  Dòng bất động sản: Lẻ loi các trụ cột nhà VIN, NVL
  Nhóm bất động sản đang có sự phân hóa rất cao lúc này khi các cổ phiếu dẫn dắt lớn ảnh hưởng chỉ số chung lại đang tích cực hơn là các CP BĐS midcap sau thời gian ngắn tích cực thì đã quanh sang điều chỉnh.
  VHM VRE: đây có lẽ là 2 điểm sáng hiếm hoi của thị trường chung lúc này và nếu thị trường có nhịp tăng xác suất cao chúng sẽ tham gia nhóm Leader kéo chỉ số đặc biệt là VHM.
  NVL: bật trên nền ngắn, sức mạnh kỹ thuật tốt nhưng ngay từ đầu nó đã vận động ngược trend thị trường chung nên khó lôi kéo được ai.
  VCG KDH DIG NLG HPX…đây là những cổ phiếu bất động sản midcap còn duy trì sức mạnh tốt, VCG là trụ cột sàn HA nên có thể kỳ vọng theo dõi thời gian tới với 1 nền cạn kiệt kéo rất dài.
  DXG CEO LDG PDR…đa số là đang hồi kỹ thuật cần thêm thời gian ổn định lại, chưa nên tham gia.
   
  Dòng Bluechip Vn30: Cũng phân hóa sức mạnh và cần thêm thời gian ổn định lại.
  HPG: đi ngang tại đỉnh, điểm trừ Vol đang khá lớn, theo dõi thêm, nhưng đây đang là 1 trong những CP mạnh nhất trong dòng dẫn dắt về kỹ thuật.
  FPT REE: 2 trong số hiếm hoi các CP blue gần đỉnh, đặt biệt REE còn bật nền ngắn vào phiên cuối tuần – theo dõi thêm cổ phiếu này vì nhóm điện nước thiết yếu.
  VNM MWG PNJ MSN…đa số đang đi ngang phía dưới, VNM tốt hơn khi giảm từ đỉnh ít hơn các cổ phiếu khác.
   
  Dòng dầu khí: cần thêm thời gian ổn định lại.
  Giá dầu phục hồi nhưng vẫn tương đối thấp so với cùng kỳ năm trước, nhóm này chưa có điểm sáng về KQKD nên chưa thuộc lựa chọn.
  GAS PLX PVS PVD: đều cần thêm thời gian tích lũy.
  PLC: là CP bật nền tích lũy 2 tuần quanh hỗ trợ để theo dõi thời gian tới vận động đỉnh cũ.
  PVB: Cũng là CP rất mạnh về kỹ thuật trong nhóm dầu khi này và có thể lựa chọn tham gia được.
   
  Nhóm khác: Phân hóa vài cổ phiếu mạnh
  Nhựa: BMP NTP – giá dầu thấp là nền tảng cho sự tăng giá của nhóm này đặc biệt BMP liên tiếp vượt đỉnh.
  Điện nước: TDM BWE vẫn đang có sức mạnh tốt hơn thị trường chung.
  Khu công nghiệp: PHR NTC SZC…đang có sự phục hồi gần đỉnh tốt hơn thị trường và trạng thái tích lũy khá tốt, quan sát được thời gian tới.
  Khác: C4G CTR DGC GTN…đây cũng là những cổ phiếu mạnh của thị trường.


  KẾT LUẬN 
  Thị trường chưa có dấu hiệu gì mới, vẫn là quá trình ổn định lại, quan sát vận động thời gian tới nhất là khối lượng và vùng giá đỉnh 860 khi chỉ số tiến về, bùng nổ chắc chắn phải có Leader nhớ là như vậy. Chiến lược:
  + Cắt lỗ 5%, bán nếu thị trường quay đầu tại vùng 850-860 kèm phiên rơi có khối lượng.
  + Nếu hướng bất ngờ tích cực trở lại, hãy theo dõi các cổ phiếu mạnh trên và ngay cả hướng tốt nhất tỉ trọng tham gia hãy để mức thấp.

 


Chúc anh chị 1 ngày tốt lành ❤️

QUAN ĐIỂM ĐẦU TƯ
(Phần dành cho KH của TVI)

LIÊN HỆ NHÓM TƯ VẤN
Đăng ký mở tài khoản chứng khoán, trở thành khách hàng TVI: Tại Đây!

×
tvi logo