Bản tin chiến lược đầu tư tuần 06-10.04.2020

Bản tin chiến lược đầu tư tuần 06-10.04.2020

Lượt xem: 302
  •  
CÂU CHUYỆN THỊ TRƯỜNG
 
Thế giới
- Số liệu do Bộ Lao động Mỹ công bố hôm thứ sáu (3/4) cho biết 701.000 việc làm đã bị cắt giảm trong tháng 3/2020. Đây là mức giảm hàng tháng lớn nhất kể từ tháng 3/2009, tháng mất việc làm tồi tệ nhất trong giai đoạn suy thoái 2008-2009. Hơn một nửa số công việc bị mất là tại các nhà hàng và quán bar, thuộc nhóm doanh nghiệp đầu tiên đóng cửa vì những nỗ lực ngăn chặn đại dịch. Tỷ lệ thất nghiệp trong tháng 3 cũng lên 4,4%, từ mức 3,5% của tháng 2. Đây là mức tăng lớn nhất trong một tháng, kể từ tháng 1/1975. Bộ Lao động cho biết. Các số liệu này phản ánh tác động của Covid-19 và những nỗ lực ngăn chặn đại dịch này.
 
- Ngân hàng trung ương UAE cho biết kể từ 14/3 đến nay, nước này đã giải ngân 256 tỷ dirham (70 tỷ USD). Cũng như nhiều nước khác, UAE đang tập trung vào phần lớn các biện pháp như nới lỏng các quy định về tài chính và thanh khoản để các ngân hàng dễ dàng huy động tiền mặt cho dịch vụ cho vay. Cụ thể, Ngân hàng trung ương UAE đã hạ tỷ lệ dự trữ tiền mặt bắt buộc tại các ngân hàng còn 7%, giảm một nửa so với quy định lâu nay. Điều này sẽ cho phép các ngân hàng có thể huy động tới 16,6 tỷ USD để cho vay. Cùng với đó, Ngân hàng trung ương UAE cho phép các ngân hàng hoãn thời hạn đáo nợ của các doanh nghiệp và khách hàng cho đến cuối năm 2020.
 
- Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) và Ngân hàng Thế giới (World Bank) đã bắt đầu cung cấp các quỹ khẩn cấp tới các nước đang phát triển và thu nhập thấp trên khắp thế giới nhằm giúp các quốc gia này tăng cường các nỗ lực chống chọi với sự lây lan chóng mặt của virus corona. Ngân hàng Thế giới cam kết hỗ trợ Việt Nam gói 50 triệu USD cho y tế và 500 triệu USD để phục hồi kinh tế đối với Việt Nam.
 
- Nền kinh tế Trung Quốc đang có những dấu hiệu phục hồi sau khi bị tàn phá nặng nền bởi dịch Covid-19 nhưng con đường phía trước được dự đoán là khá gian nan và quốc gia đông dân nhất thế giới này có thể sẽ không có tăng trưởng trong năm 2020, khiến cho hàng triệu người lao động có nguy cơ mất việc làm. Tốc độ tăng trưởng GDP trong năm 2020 của nền kinh tế lớn thứ 2 thế giới có thể giảm xuống chỉ còn 1% hoặc 2%, thấp hơn nhiều so với tốc độ tăng trưởng kinh tế trong năm 2019 là 6,1%, theo một tính toán gần đây của các chuyên gia phân tích. Trong trường hợp xấu nhất, nền kinh tế có giá trị 14.000 tỷ USD này có thể sẽ không có tăng trưởng trong năm nay, World Bank cảnh báo.
 
NHẬN ĐỊNH THỊ TRƯỜNG
Giao dịch khối ngoại
·         Khép lại tuần giao dịch 30/3 – 3/4, các chỉ số có sự biến động mạnh. Phiên đầu tuần nhiều cổ phiếu trụ lao dốc khiến VN-Index mất 4,86%, nhà đầu tư hoảng loạn và bán tháo cổ phiếu, trong khi những phiên sau đó lại có sự hồi phục mạnh mẽ, dẫn đầu là nhóm cổ phiếu chứng khoán, ngân hàng và dầu khí. Theo đó, VN-Index dừng ở mức 701,8 điểm, tăng 0,8% so với tuần trước. HNX-Index tăng 0,5% lên 97,84 điểm.
·         Giao dịch khối ngoại có diễn biến không mấy tích cực khi tiếp tục bán ròng trên cả 3 sàn HoSE, HNX và UPCoM nhưng áp lực đã giảm đáng kể. Tính riêng tuần này khối ngoại mua vào gần 71,6 triệu cổ phiếu, trị giá hơn 1.776 tỷ đồng trong khi bán ra hơn 134,6 triệu cổ phiếu, trị giá hơn 2.980,6 tỷ đồng. Tổng khối lượng bán ròng đạt hơn 63 triệu cổ phiếu, tương ứng giá trị bán ròng hơn 1.200 tỷ đồng, giảm 20,7% so với tuần trước.
·         Top những cổ phiếu được mua ròng nhiều nhất trong tuần: E1 PLX NVL VCS TIG VTP QNS LPB
·         Top những cổ phiếu bị bán ròng nhiều nhất: MSN VIC SVC VRE VHL PVS ACV BSR VEA
 
PHÂN TÁCH DÒNG CỔ PHIẾU DẪN DẮT
Tin tức tác động tuần tới:
+ Thế giới có tuần giao dịch phục hồi, dịch bệnh tiếp tục leo thang mới ở Anh, Nhật. Giá dầu tăng mạnh 30% tuần qua
+ Dịch bệnh Việt Nam khả năng sẽ đạt đỉnh trong tuần này sau 2 tuần cách ly xã hội, theo dõi việc kích thích nền kinh tế qua các gói hỗ trợ của chính phủ.
+ Nước ngoài bán ròng mạnh, Tự doanh các CTCK bán nhẹ 2 tuần liên tiếp.
+ Mùa ra KQKD quý I bắt đầu diễn ra và lưu ý cho việc biến động khó lường của cổ phiếu.
 
Vnindex: chỉ số chung hình thành 2 đáy ngắn hạn trong tuần vừa qua khi phục hồi mạnh tại vùng 650 lần 2. Đã phục hồi 3 phiên liên tiếp với chỉ số Vnindex, khối lượng thấp là điều dễ hiểu. Đợt phục hồi này có sự lan tỏa khá tốt khi các CP Vn30 tăng điểm khá tốt. Chỉ số sẽ hướng đến kháng cự vùng 720 và có thể xa hơn là vùng 760-780. Hỗ trợ là vùng 680 nếu điều chỉnh lại. Khả năng chỉ số sẽ điều chỉnh trong các phiên cuối tuần này.
 
Phân tích dòng cổ phiếu dẫn dắt:
Đa số các cổ phiếu cũng có sự phục hồi cùng thị trường, điểm lại hỗ trợ/kháng cự của các nhóm cổ phiếu để cân nhắc:
+ Nhóm dầu khí: PVS phục hồi về nền cũng vùng 11, có thể bán khi về vùng 11-12. GAS PLX PVD tương tự.
+ Nhóm VIN: Đa số phục hồi mạnh từ đáy đặc biệt VIC, cũng nên bán hạ tỉ trọng khi hồi phục về vùng giá này.
+ Nhóm chứng khoán: SSI HCM đã có 2 phiên trần liên tiếp, tăng thêm 5-10% nữa là kháng cự của 2 CP này.
+ Nhóm ngân hàng: Sau VCB thì CTG BID HDB STB ACB…cũng phục hồi mạnh từ đáy. Vùng kháng cự của nhóm ngân hàng ở quanh đây, hẹn chế mua đuổi tránh rủi ro.
+ Nhóm Blue Vn30: FPT MWG PNJ…phục hồi sau tin KQKD vẫn khả quan mùa dịch bệnh, nảy lên từ đáy 5-10% khả năng sẽ tăng thêm vào đầu tuần này.
+ Nhóm bất động sản midcap, các cổ phiếu còn lại: Đa số các CP còn lại cũng có sự phục hồi tốt khi giảm nê.
 
KẾT LUẬN:
Thị trường đang phục hồi được phiên thứ 3 liên tiếp. Hỗ trợ 680, Kháng cự 720 và vùng 760-780. Chiến lược:
+ Bán giảm tỉ trọng khi cổ phiếu hồi phục hoặc chốt lời khi hàng bắt đáy về tài khoản ít nhất 1/2.
+ Không tham gia vào các phiên đầu tuần khi các CP đã tăng quá cao rồi, quản trị rủi ro tốt
+ Mùa KQKD quý I ra nên lưu ý update.

LIÊN HỆ NHÓM TƯ VẤN
Đăng ký mở tài khoản chứng khoán, trở thành khách hàng TVI: Tại Đây!
×
tvi logo