Bản tin chiến lược đầu tư tuần 04-08.05.2020

Bản tin chiến lược đầu tư tuần 04-08.05.2020

Lượt xem: 296
  •  
CÂU CHUYỆN THỊ TRƯỜNG
Thế giới
- Trump "chắc chắn" sẽ xem xét phương án tăng thuế với Trung Quốc nhằm trừng phạt nước này vì phản ứng ban đầu với Covid-19. "Rất nhiều điều đang xảy ra liên quan tới Trung Quốc. Chúng tôi rõ ràng không hài lòng với những gì đã xảy ra. Đây là một tình huống tồi tệ trên toàn thế giới, 183 quốc gia. Tuy nhiên chúng tôi sẽ có nhiều điều để nói về vấn đề đó. Đó chắc chắn là một lựa chọn", Tổng thống Mỹ Donald Trump nói với các phóng viên trong họp báo tại Nhà Trắng hôm 1/5 khi được hỏi về tuyên bố dọa áp thuế Trung Quốc trước đó.
 
- Bangladesh đã mở trở lại hàng trăm nhà máy may mặc trong tuần qua sau gần một tháng đóng cửa để chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19 do virus SARS-CoV-2, bất chấp nguy cơ dịch bệnh lây lan khi nước này ghi nhận thêm 571 ca nhiễm trong 24 giờ qua, nâng tổng số bệnh nhân lên 8.238 người với 170 trường hợp tử vong. Động thái này diễn ra sau khi Chính phủ Bangladesh quyết định cho phép các doanh nghiệp may mặc mở cửa trở lại do lo ngại mất cơ hội kinh doanh vào tay các đối thủ cạnh tranh. Theo Hiệp hội các nhà sản xuất và xuất khẩu hàng may mặc Bangladesh (BGMEA), khoảng 850 nhà máy đang hoạt động với số lượng công nhân ít hơn bình thường và tuân theo các quy định hướng dẫn về an toàn, trong khi các nhà hoạt động và nhà phân tích hôm 1/5 ước tính khoảng 2.000 nhà máy may mặc đã tái khởi động sản xuất.
 
- Công ty Berkshire Hathaway của tỷ phú giàu thứ 4 thế giới, Warren Buffett, cho biết lỗ ròng kỷ lục 49,75 tỷ USD trong quý I, tương đương mỗi cổ phiếu hạng A bị lỗ 30.653 USD. Con số này trái ngược với mức lợi nhuận ròng 21,66 tỷ USD của cùng kỳ năm ngoái. Các khoản đầu tư, chủ yếu vào cổ phiếu phổ thông, bị lỗ 54,52 tỷ USD. Nguyên nhân là cổ phiếu của một số công ty mà Berkshire đang nắm giữ lượng cổ phần lớn, như American Express, Bank of America, Wells Fargo và 4 hãng hàng không (American, Delta, Southwest and United Airlines), đều giảm giá mạnh trong 3 tháng đầu năm nay. Mới đây nhất chủ tịch Berkshire Hathaway, tỷ phú Warren Buffett, cho biết công ty đã bán toàn bộ cổ phần tại các hãng hàng không Mỹ gồm United, American, Southwest và Delta Airlines. Tính đến tháng 12/2019, tổng số cổ phần này có giá trị 4 tỷ USD, nhưng giá cổ phiếu của 4 hãng này lần lượt giảm 69,7%; 62,9%; 45,8% và 58,7% kể từ đầu năm 2020.
 
- Theo phóng viên TTXVN tại Tokyo, Quốc hội Nhật Bản ngày 30/4 đã chính thức thông qua dự thảo ngân sách bổ sung có tổng trị giá 25.690 tỷ yen (tương đương 240 tỷ USD) cho tài khóa 2020 để tài trợ cho gói biện pháp khẩn cấp, nhằm giảm thiểu các tác động tiêu cực của dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 tới nền kinh tế. Đây là dự thảo ngân sách đầu tiên được Quốc hội thông qua trong dịp nghỉ lễ trong vòng 9 năm qua.
 
- Trong những tháng gần đây, Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc đã khẩn trương đẩy mạnh phát triển tiền Nhân dân tệ điện tử, qua đó trở thành nền kinh tế lớn nhất thế giới vận hành đồng tiền kỹ thuật số có chủ quyền đầu tiên khác với đồng bitcoin không biên giới. Đồng Nhân dân tệ kỹ thuật số vận hành như tiền giấy thông thường, nhưng chỉ tồn tại dưới dạng mã code trong ví điện tử được Ngân hàng Trung ương Trung Quốc công nhận. Tiền điện tử cho phép người dùng thanh toán, nhận và chuyển tiền như các nền tảng thanh toán trực tuyến Alipay và WeChat Pay. Chức năng chạm cho phép hai người dùng chạm điện thoại vào nhau để thực hiện giao dịch chuyển tiền. Mỗi năm, từ Ailpay và WechatPay, khối lượng giao dịch không dùng tiền mặt lên đến hơn 15.000 tỷ USD. Trung Quốc kỳ vọng, loại tiền điện tử này sẽ góp phần hạn chế những giao dịch từ các loại tiền khác đe dọa đến sự ổn định của hệ thống tài chính.
 
NHẬN ĐỊNH THỊ TRƯỜNG
Giao dịch khối ngoại
·         Kết thúc tháng 4, mặc dù thị trường hồi phục trở lại sau khi bị bán tháo ở tháng 2 và tháng 3 do ảnh hưởng của dịch Covid-19. Nhưng khối ngoại vẫn tiếp tục bán ròng hơn 6.800 tỷ đồng, tương ứng khối lượng khoảng 330 triệu cổ phiếu. Trong đó, dòng vốn ngoại mua vào 352 triệu đơn vị, trị giá 9.325 tỷ đồng trong khi bán ra 681,5 triệu cổ phiếu với giá trị hơn 16.135 tỷ đồng.
·         Tính tổng cộng trong 4 tháng đầu năm, dòng vốn ngoại đã rút hơn 16.800 tỷ đồng với khối lượng khoảng 874 triệu đơn vị. Nếu tính theo tháng, nhóm này mua ròng mạnh trong tháng 1 và góp phần giúp cho nhiều cổ phiếu có sự bứt phá, đặc biệt là khoảng thời gian trước Tết Nguyên đán. Tuy nhiên, dịch bệnh có diễn biến phức tạp trong tháng 2 và tháng 3 đã đẩy giá trị bán ròng lên cao, tác động không nhỏ đến tâm lý của nhà đầu tư.
·         Top những cổ phiếu được mua ròng nhiều nhất trong tuần: HPG FPT VHM HCM PHR NVL PDR AAA VCS VTP
·         Top những cổ phiếu bị bán ròng nhiều nhất: VNM VRE VCB VIC STB HDB VPB ACV BSR SHB
 
Giao dịch tự doanh
·         Khác với tháng trước, cả khối ngoại lẫn tự doanh các công ty chứng khoán (CTCK) lại không đi theo diễn biến tích cực của thị trường chung mà lại gây ra khá nhiều áp lực lên tâm lý nhà đầu tư. Đối với khối tự doanh, theo dữ liệu của FiinPro, tự doanh CTCK trong tháng 4 bán ròng trở lại lên đến hơn 1.915 tỷ đồng ở sàn HoSE, tương ứng khối lượng bán ròng là 71,4 triệu cổ phiếu. Trước đó, trong cả 3 tháng đầu năm, khối tự doanh đều mua ròng với giá trị tổng cộng 357 tỷ đồng.
 
PHÂN TÁCH DÒNG CỔ PHIẾU DẪN DẮT
Tin tức tác động tuần tới:
+ Thế giới và Việt Nam bắt đầu nới lỏng các biện pháp cách ly xã hội và dịch bệnh dự kiến đạt đỉnh giảm dần trong thời gian tới. Giá dầu có 3 phiên cuối tuần phục hồi mạnh về vùng 20$.
+ Nước ngoài, Tự doanh các CTCK bán ròng mạn. Tháng 4 nước ngoài bán 6800 tỷ, Tự doanh bán 1900 tỷ
+ Mùa ra KQKD quý I bắt đầu diễn ra và đây là thời điểm theo dõi các cổ phiếu hiện nay.
 
Vnindex: Tiếp tục là một tuần điều chỉnh biên hẹp nữa và Vnindex đã có phiên phân phối thứ 3, xét về nền tảng thì đây đang là 1 nền khá chặt kéo dài 8 phiên do vậy dù theo kịch bản nào thì tháng 5 có thể sẽ biến động. Quan trọng vẫn là chọn cổ phiếu và lưu ý phiên phân phối thứ 4 nếu xảy ra. Hỗ trợ điều chỉnh vùng 760 và kháng cự hồi lên là vùng 800.
 
Phân tích dòng cổ phiếu dẫn dắt:
Thị trường điều chỉnh và đó là lúc sức mạnh các cổ phiếu được bộc lộc rõ hơn ở hiện tại. Cùng TVI nhìn lại chi tiết từng nhóm ngành:
Dòng Ngân hàng: KQKD dự báo khó khăn, tích lũy nền.
Sau khi bùng nổ không thành đa số các cổ phiếu ngân hàng điều chỉnh thử lại nền tảng trước đó. Tạm dừng chân tại nền và phân hóa các cổ phiếu. Hiện tại nhóm này đang phân hóa trạng thái khá rõ.
VCB BID STB: Đây là những cổ phiếu rơi nền 1 phiên sau đó dừng chân và hiện tại đã có hơn 1 tuần đi ngang tích lũy. Giảm mạnh từ vùng giá này là xấu còn không sẽ kéo ngang tại đây.
CTG lẽ ra nằm trong nhóm trên nhưng cuối tuần vừa rồi được hỗ trợ từ tin nên bật nền, theo dõi hôm nay có duy trì sức mạnh trên vùng giá 20 hay không?
VPB về sức mạnh đây là CP gần đường MA200 trong nhóm nhất, nhưng ngắn hạn đã có rất nhiều phiên rơi trở lại khi chạm vùng giá 22, do vậy có thể test lại vùng 20 – xấu sẽ gãy, tốt sẽ tích lũy tại đây thêm 1-2 tuần nữa.
ACB TCB HDB: theo trạng thái kỹ thuật ngắn hạn thì nhóm này đi ngang chặt chẽ, có thì giữ tham gia tỉ trọng thấp có thể theo dõi trong tuần tới (không ưu tiên)
 
Dòng Chứng khoán: HCM SSI điều chỉnh
HCM vẫn là CP khỏe nhất của dòng này khi vượt nền trước, kqkd đột biến. HCM đang có dấu hiệu điều chỉnh và nó sẽ kéo theo các CP khác trong dòng.
SSI: Đang giao dịch quanh vùng kháng cự, break chưa thành nên cần chờ thêm, kqkd kém. Tất nhiên kéo nền quá lâu thì cũng là 1 rủi ro với ssi.
 
Dòng Bất động sản: Tích lũy nền và phân hóa
VIC VRE VHM: kéo nền ngang và có rũ bỏ trong nền, tạm theo dõi thêm chưa nói lên điều gì ở 3 CP lớn này. Đặc biệt lưu ý cho việc gãy khỏi nền tảng hiện tại, nếu hướng này xảy ra khả năng thị trường sẽ gặp cực kỳ nhiều rắc rối.
DXG LDG TDH DIG SCR KDH…Nhóm BĐS Midcap là điểm sáng của dòng bđs trong thời gian vừa qua đặc biệt TDH HDG sau đà tăng giá đang tích nền chặt chẽ gần vùng kháng cự. Nhóm này vẫn đang phân hóa trạng thái khá rõ tập trung vào KQKD trong năm 2020.
 
Dòng Blue nhóm VN30: nhóm mạnh nhất ở hiện tại
Đâu là nhóm có sự tích lũy cả dòng khá tốt, đa số các cổ phiếu đang đi ngang có thể bùng nổ.
FPT MWG MSN CTD…đang tích lũy nền tảng đi ngang có thể theo dõi nếu có sự luân phiên tăng giá trong thời gian tới. Tất nhiên đây đa số là những nền tảng ngắn và chúng ta đánh giá nếu có sự bùng nổ trở lại thì mới tham gia được. Ngược lại có thể gãy khỏi nền tảng này nếu vận động không tốt.
HPG: Chạm kháng cự MA200 giảm lấy đà, theo dõi thêm.
VNM: tin tốt nhưng bùng nổ thất bại về nền thử tải, trạng thái yếu
SAB PNJ…sau giai đoạn phục hồi mạnh thì đang quay đầu điều chỉnh, theo dõi thêm chưa đánh giá tham gia được hay không. Ngoài ra có BVH cũng là CP kéo nền nhưng tuần này hàng giá rẻ về rủi ro, theo dõi thêm.
 
Dòng Dầu khí: Phân hóa trạng thái theo KQKD.
Đa số nhóm này phân hóa theo KQKD quý I và thời gian tới.
PVT PLX PLC…là những cổ phiếu có tuần thể hiện tốt đặc biệt PVT PLC với kqkd dự kiến khả quan trong năm nay. Nhóm Upcom OIL BSR cũng bật khỏi nền và đang tích lũy nền tảng đi ngang trong đó OIL vận động về giá khỏe hơn
GAS PVS PVD…đang tích lũy nền nhỏ sau khi rơi mạnh do bùng nổ thất bại. Với việc giá dầu phục hồi thì khả năng tuần này nhóm này sẽ hồi kỹ thuật.
 
Dòng khác: Vận động theo KQKD
Nhóm điện: PPC POW NT2 HND… -> Dấu hiệu điều chỉnh
Săm lốp: DRC CSM -> Tạm ổn, theo dõi thêm
Nhựa: BMP NTP AAA -> Khá mạnh mẽ, theo dõi
Phân bón: DPM DCM -> Suy yếu sức mạnh nên hạ tỉ trọng
Thép HSG NKG -> Chạm kháng cự mạnh khả năng điều chỉnh là cao.
 
KẾT LUẬN:
Thị trường có 2 tuần đi ngang, xuất hiện 3 phiên phân phối. Với việc KQKD quý I đã đang ra gần hết thì đây là thời điểm quan sát và lựa chọn cổ phiếu để tham gia tốt nhất hoặc tận dụng thị trường điều chỉnh để theo dõi sức mạnh hiện nay. Kịch bản tốt sẽ là tích lũy rồi vượt đỉnh, hướng xấu sẽ có phiên phân phối thứ 4. Hỗ trợ 760, Kháng cự 795. Chiến lược:
+ Bán giảm tỉ trọng khi tiến về kháng cự và nhớ chiến lược trading ngắn bảo toàn lợi nhuận.
+ Mua vào lưu ý các doanh nghiệp KQKD tốt, có nền tảng chặt chẽ và chưa tăng giá mạnh từ nền tảng gần nhất.
+ Cắt lỗ 5%
 
FILE KQKD quý I/2020 của 800 DN trên 3 sàn liên hệ các bạn tư vấn TVI để nhận

LIÊN HỆ NHÓM TƯ VẤN
Đăng ký mở tài khoản chứng khoán, trở thành khách hàng TVI: Tại Đây!
×
tvi logo