BẢN TIN CHIẾN LƯỢC ĐẦU TƯ TUẦN 03.08-07.08.2020

BẢN TIN CHIẾN LƯỢC ĐẦU TƯ TUẦN 03.08-07.08.2020

Lượt xem: 294
  •  

CÂU CHUYỆN THỊ TRƯỜNG

Thế giới
-Các nước giàu có nhanh chóng chốt thỏa thuận về nguồn cung vắc-xin ngừa Covid-19

Việc Mỹ và Anh thỏa thuận trước về nguồn cung vắc-xin từ Sanofi và đối tác GlaxoSmithKlin và thỏa thuận giữa Nhật Bản và Pfizer là những động thái mới nhất trong chuỗi các thỏa thuận về vắc-xin. Ngoài ra, Liên minh châu Âu (EU) cũng quyết liệt tìm nguồn vắc-xin, ngay cả khi chưa biết vắc-xin có hiệu quả hay không. Mặc dù các tập đoàn quốc tế và một số quốc gia hứa hẹn sẽ sản xuất ra vắc-xin với giá phải chăng và ai cũng có thể tiếp cận tới vắc-xin, nhưng nguồn cung vắc-xin có thể khó mà bắt kịp với nhu cầu trong thế giới gần 7.8 tỷ người. Khả năng những quốc gia giàu có hơn sẽ chi phối nguồn cung vắc-xin – một kịch bản đã xảy ra trong dịch cúm lợn năm 2009 – đã làm nảy sinh lo ngại ở các quốc gia nghèo. Mỹ, Anh, Liên minh châu Âu (EU) và Nhật Bản cho tới nay đã đảm bảo 1.3 tỷ liều vắc-xin tiềm năng để ngừa Covid-19, theo công ty phân tích Airfinity ở London. Các phương án mua bổ sung hoặc các thỏa thuận đang chờ xử lý sẽ giúp con số này tăng thêm 1.5 tỷ liều vắc-xin, dữ liệu cho thấy.

-Thâm hụt ngân sách cao, Fitch hạ triển vọng kinh tế Mỹ xuống tiêu cực
Theo THX, ngày 31/7, hãng xếp hạng tín dụng Mỹ Fitch đã hạ triển vọng kinh tế của nước này từ mức "ổn định" xuống mức "tiêu cực do thâm hụt ngân sách cao, song vẫn duy trì xếp hạng tổng thể ở mức cao nhất "AAA." Thông báo của Fitch cho biết việc hạ triển vọng là do sự suy giảm đang diễn ra trong hoạt động tài chính công của Mỹ và thiếu kế hoạch củng cố tài chính đáng tin trong bối cảnh đại dịch COVID-19.

-Đà tăng mạnh của giá vàng châm ngòi cho các thương vụ khủng trong ngành khai thác vàng.
 

Trong nước

- COVID-19 tái bùng phát. Nhiều chuyên gia dự báo, kinh tế Việt Nam năm nay khó thực hiện được mục tiêu tăng trưởng dương trước những tác động của đại dịch COVID-19.
- Dệt may thêm chật vật trước 'sóng' Covid-19 mới

Covid-19 bùng phát trở lại khiến ngành dệt may, da giày vốn "hụt hơi" vì đợt dịch nửa đầu năm, nay thêm khó khăn. Báo cáo tài chính quý II của nhiều doanh nghiệp ghi nhận mức sụt giảm đáng kể do các đơn hàng bị hoãn, huỷ vì Covid-19. Tại Công ty cổ phần Đầu tư & Thương mại TNG, doanh thu quý II giảm 14%, đạt 1.066 tỷ đồng. Nửa đầu năm, TNG giảm 10% doanh thu còn 1.840 tỷ; lợi nhuận sau thuế đạt gần 66 tỷ đồng, giảm 29% so với cùng kỳ.
-Trong tuần từ ngày 03 - 07/08, có 24 doanh nghiệp chốt quyền trả cổ tức bằng tiền mặt cho cổ đông. Các doanh nghiệp trả cổ tức cao nhất là CTCP Đầu tư và Phát triển Cảng Đình Vũ  và CTCP Phân phối khí thấp áp Dầu khí Việt Nam  với tỷ lệ 25%.

- FLC báo lỗ gần 838 tỷ đồng trong quý 2 . Con số lỗ hợp nhất trong 2 quý đầu năm 2020 của CTCP Tập đoàn FLC đã lên tới hơn 2,729.3 tỷ đồng. Tình hình dịch Covid-19 đã ảnh hưởng mạnh tới doanh thu của Công ty trong quý 2.

-Tổng Công ty Hàng không Việt Nam - CTCP (Vietnam Airlines, HOSE: HVN) vừa ghi nhận quý lỗ nặng thứ 2 liên tiếp, đồng thời phải hứng chịu áp lực khổng lồ từ các khoản nợ ngắn hạn trong bối cảnh các biện pháp phong tỏa trên thế giới kìm chân người dân tại nhà

-Vietjet ghi nhận lợi nhuận hợp nhất 73 tỷ trong 6 tháng đầu năm, tăng tích luỹ tiền mặt. CTCP Hàng không Vietjet  vừa công bố kết quả kinh doanh quý 2/2020, giai đoạn chịu ảnh hưởng bởi dịch Covid-19. Theo đó, quý 2/2020 Vietjet mở rộng 52 đường bay nội địa, khai thác 14 ngàn chuyến bay, chuyên chở hơn 2 triệu lượt khách.

NHẬN ĐỊNH THỊ TRƯỜNG
Giao dịch khối ngoại

  • Tuần giao dịch 27-31/7, các chỉ số có sự biến động mạnh, tăng giảm đan xen giữa các phiên. Bên cạnh đó, hoạt động cơ cấu danh mục của các quỹ trong phiên thứ 6 phần nào tác động đến diễn biến của các chỉ số. VN-Index đóng cửa ở mức 789,39 điểm, giảm 39,77 điểm (-4,8%) so với tuần trước. HNX-Index giảm 1,82 điểm (-1,66%) xuống 107,51 điểm.
  • Khối ngoại cho tín hiệu tích cực khi mua ròng 4 phiên đầu tuần và bán trở lại trong phiên ngày thứ 6. Tổng giá trị mua ròng đạt hơn 763 tỷ đồng trên cả 3 sàn. Theo đó, nhà đầu tư nước ngoài mua vào gần 3.275 tỷ đồng, tăng 31% so với tuần trước và giảm 17,13% lượng bán ra, xuống 2.511 tỷ đồng.
  • Top những cổ phiếu mua ròng nhiều nhất: KDC VHM FUEVFVND POW PHR FUESVFL VCB VCI DHT VEA…
  • Top những cổ phiếu bán ròng nhiều nhất: MSN KDH VJC NLG HCM HSG HPG SAB TCH HVN NRC KDF...

 
Giao dịch tự doanh

  • Nhóm tự doanh công ty chứng khoán (CTCK) và khối ngoại đều mua ròng tuần này. Theo dữ liệu của FiinPro, tự doanh CTCK mua hơn 87,3 tỷ đồng, cao hơn so với mức 38,1 tỷ đồng của tuần trước. Tính rộng ra, nhóm này đã mua 4 tuần gần đây với tổng giá trị hơn 231,6 tỷ đồng. Trong tuần này, tự doanh CTCK bán hơn 264 tỷ đồng phiên giao dịch ngày 29/7 và mua trở lại 220 tỷ đồng phiên cuối tuần..
  • Đứng đầu danh sách mua ròng là STB với 50,5 tỷ đồng. Tính rộng ra, cổ phiếu này đã được mua hơn 76 tỷ đồng trong 3 tuần. Theo sau là VGC, MWG với giá trị lần lượt là 47,2 tỷ đồng và 42 tỷ đồng. KDH được thêm vào rổ cổ phiếu VN30 sau phiên giao dịch ngày 31/7 và được mua tuần này với giá trị hơn 13 tỷ đồng. Các cổ phiếu trong nhóm VN30 như VPB, SAB, TCB, VRE... hút được dòng tiền. Ở chiều ngược lại, 2 ccq VFMVN Diamond, VNFin Lead đều bị bán với 70,7 tỷ đồng và 53 tỷ đồng. HSG bị bán tuần thứ 2 với 9,2 tỷ đồng..


PHÂN TÁCH DÒNG CỔ PHIẾU DẪN DẮT
Tin tức tác động tuần tới:
+ Thế giới và Việt Nam đang đối mặt với làn sóng Covid thứ 2, tác động khá mạnh về kinh tế - tuy nhiên đa số các nước sẽ không chọn giải pháp cách ly xã hội mãnh liệt như đợt 1 bởi việc cần thúc đẩy tăng trưởng kinh tế lúc này. Tiếp tục kỳ vọng vào việc bơm tiền ra nền kinh tế và mặt bằng lãi suất thấp.
+ Mùa tin tức lợi nhuận quý 2 của các doanh nghiệp đã ra gần hết và mức độ phân hóa đang được đánh giá khá cao lúc này.
 
Vnindex: Sau khi xác nhận một đợt tích lũy thất bại vào cuối tuần trước, thị trường rơi về vùng 800, đã có 5 phiên chạm mốc 780 nảy lên trở lại và đây đang trở thành hỗ trợ cho chỉ số chung. Thanh khoản đang thấp trở lại cần theo dõi thêm, hướng tốt chúng ta sẽ sớm có phiên bùng nổ theo đà tuần tới hoặc kéo đi ngang hay tăng nhẹ dần ở đây thêm. Hướng xấu thủng mốc về test vùng 860 hoặc sâu hơn.
 
Phân tích dòng cổ phiếu dẫn dắt:
Một đợt tích lũy thất bại đã được xác nhận nên giờ đa số các cổ phiếu sẽ diễn biến khá xấu, chúng ta sẽ cùng điểm lại vài nhóm mạnh/yếu:
Nhóm các cổ phiếu mạnh hơn thị trường và đang có sự tích lũy trạng thái tốt:
Khá ít cổ phiếu nằm trong nhóm này và nó là sự đơn lẻ hiếm hoi
Blue: Trong các CP ảnh hưởng mạnh đến chỉ số chung thì hiện tại chúng ta còn NVL – trong nhóm BĐS là đang có sức mạnh tốt hơn hoàn toàn và vốn CP này đã đi không cùng nhịp thị trường thời gian vừa qua. Phiên cuối tuần còn cho điểm mua tham gia tỉ trọng thấp được. Ngoài ra ở nhóm Blue có HPG MSN REE là những cổ phiếu rơi ít hơn thị trường, theo dõi thêm trong thời gian tới.
SZC CP duy nhất còn sót lại trong nhóm KCN nhưng hôm rồi đã điều chỉnh sau khi đạt điểm bán chốt lời hạ tỉ trọng ngắn hạn mốc 15-20%.
MLS bật mạnh sau tin KQKD tăng trưởng lớn.
DNM tăng tốc đạt điểm bán đỉnh cao trào sau khi ra tin KQKD tốt.
VSC đây cũng là tên tuổi hiếm hoi trong nhóm cảng biển vượt đỉnh.
Ngoài ra còn khá nhiều CP đang tích lũy quanh mốc hỗ trợ như DHC Nước (TDM BWE) Dệt may (TCM) NLG
 
Nhóm các cổ phiếu vận động giống thị trường và đang đi ngang nền ngắn sau khi rơi
Đây là các cổ phiếu còn lại vận động giống thị trường chung khi rơi khỏi nền tảng trước đó và đang tích lũy manh nha nền 4-5 phiên
Ngân hàng: VCB BID CTG VPB LPB…
Chứng khoán: SSI HCM VND
Bất động sản và Khu công nghiệp: DXG DIG KBC PHR…
Dầu khí: PVS PVD GAS PLX
Blue: FPT VNM BVH PNJ MWG…
Nhóm này khả năng sẽ vận động giống chỉ số chung, quan sát quá trình tích lũy lại và chờ đợi cơ hội tham gia điểm mua ngắn hạn nếu chúng kéo tích lũy tại đây lâu hơn.
 
KẾT LUẬN:
Thị trường đang tạm manh nha nền tảng đi ngang. Kháng cự vùng 820-830, hỗ trợ là nền tảng 760-780. Quan sát và Chưa vội vàng tham gia luôn ở hiện tại. Hãy tìm kiếm các cổ phiếu mạnh tích lũy tốt và KQKD có sự cải thiện.
+ Tham gia tỷ trọng thấp và dần vị thế nếu CP bạn theo dõi đạt tiêu chí..
+ Cắt lỗ 5%, bán nếu thị trường quay đầu tại vùng 850-860 kèm phiên rơi có khối lượng.

Chúc anh chị 1 ngày tốt lành ❤️

QUAN ĐIỂM ĐẦU TƯ
(Phần dành cho KH của TVI)

LIÊN HỆ NHÓM TƯ VẤN
Đăng ký mở tài khoản chứng khoán, trở thành khách hàng TVI: Tại Đây!
 

×
tvi logo