Bản tin chiến lược đầu tư tuần 03-06/09

Bản tin chiến lược đầu tư tuần 03-06/09

Lượt xem: 295
  •  

CÂU CHUYỆN THỊ TRƯỜNG

Căng thẳng thương mại, dữ liệu kinh tế quan trọng, biến động lớn của TTCK là những thông tin tác động đến thị trường nhiều nhất trong tuần qua:


1. Chỉ số PMI sản xuất của Trung Quốc ở mức 49.5 trong tháng 8/2019 thu hẹp 4 tháng liền

Trong dữ liệu mà Cục Thống kê Quốc gia Trung Quốc (NBS) công bố, chỉ số PMI sản xuất ở mức 49.5 trong tháng 8/2019, giảm từ mức 49.7 trong tháng 7/2019 và dưới mức kỳ vọng của các chuyên viên phân tích.
Chỉ số PMI là thước đo tâm lý của các chủ nhà máy, trong đó 50 là lằn ranh giữa mở rộng và thu hẹp trong lĩnh vực cụ thể. Trong cuộc khảo sát, các nhà sản xuất được yêu cầu đưa ra quan điểm về các vấn đề kinh doanh như số đơn hàng xuất khẩu, mua bán, sản xuất và hậu cần.

Trong 8 tháng đầu năm 2019, chỉ số PMI dao động dưới 50 trong 6 tháng. Điều này cho thấy tác động của hàng rào thuế quan Mỹ đang dần “ngấm” vào nền kinh tế Trung Quốc. Chỉ số PMI sản xuất chỉ thể hiện sự mở rộng trong tháng 3 và tháng 4/2019.


2. Căng thẳng thương mại Mỹ - Trung tiếp tục nóng lên

Chính phủ Mỹ sẽ bắt đầu thu thuế quan 15% đối với 112 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc từ ngày 01/09/2019. Trao đổi với các phóng viên trước khi rời Nhà Trắng trong đêm thứ Sáu (30/08), ông Trump cho biết cuộc họp thương mại Mỹ-Trung vào tháng 9/2019 vẫn nằm trong lịch trình.

Thuế quan có hiệu lực vào ngày 1-9 đánh vào các sản phẩm Trung Quốc, chủ yếu là hàng tiêu dùng như TV màn hình phẳng, thiết bị bộ nhớ flash, dụng cụ điện, áo len cotton, khăn trải giường, máy in đa chức năng và giày dép. Thậm chí, các chuỗi tràng hạt và huy chương tôn giáo do Trung Quốc sản xuất cũng bị áp thuế 15% vào ngày 1-9.

Trung Quốc cũng trả đũa lại ngay ngày 1-9, với mặt hàng đậu nành Mỹ chịu thêm mức thuế 5%, vốn trước đó đã chịu thuế 25%, nâng tổng mức chịu thuế của đậu nành Mỹ lên 30%. Và thịt bò và thịt heo từ Hoa Kỳ sẽ có thêm mức thuế 10%.


3. Chứng khoán Mỹ đánh dấu tháng giảm mạnh nhất kể từ tháng 5/2019

Kết thúc phiên giao dịch ngày thứ Sáu, chỉ số Dow Jones nhích 41.03 điểm (tương đương 0.1%) lên 26,403.28 điểm. Chỉ số S&P 500 gần như đi ngang tại mức 2,926.46 điểm, còn chỉ số Nasdaq Composite lùi 0.1% xuống 7,962.88 điểm.

Các chỉ số chứng khoán chính của Mỹ chứng kiến tháng có thành quả tồi tệ nhất kể từ tháng 5/2019. Dow Jones giảm 1.7%, S&P 500 mất 1.8% và Nasdaq Composite sụt 2.6%. Quan hệ thương mại căng thẳng Mỹ-Trung trong tháng này đã khiến các nhà đầu tư chao đảo.

Lợi suất trái phiếu Chính phủ Mỹ kỳ hạn 10 năm vẫn đang rớt xuống thấp hơn so với lợi suất trái phiếu kỳ hạn 2 năm trong tháng này. Điều này được gọi là sự đảo ngược đường cong lợi suất và các chuyên gia e ngại nó vì hiện tượng này xuất hiện trước các thời kỳ suy thoái trong lịch sử Mỹ.

4. Đồng Nhân Dân Tệ ở mức thấp nhất trong 25 năm qua

Nhân dân tệ giảm 3.7% so với USD trong tháng 8/2019, sắp ghi nhận tháng giảm mạnh nhất trong hơn 25 năm. Bắc Kinh đã cho phép Nhân dân tệ giảm xuống mức 7.1494 đổi 1 USD vào đầu ngày thứ Sáu (30/08). Các chuyên viên phân tích dự báo Nhân dân tệ có thể suy yếu thêm trong vài tháng tới, khi các nhà hoạch định chính sách tìm cách giúp hàng hóa xuất khẩu của Trung Quốc trở nên cạnh tranh hơn và một phần là để bù đắp tác động từ hàng rào thuế quan của Mỹ.

Capital Economics ước tính nếu Nhân dân tệ giảm 10% so với USD thì tăng trưởng kinh tế Trung Quốc có thể tăng thêm 0.2%. Trong khi đó, những hàng rào thuế quan hiện có và dự kiến của Mỹ có thể làm giảm tăng trưởng GDP của Trung Quốc khoảng 0.8%.

 


NHẬN ĐỊNH THỊ TRƯỜNG


Giao dịch khối ngoại

  • Thị trường tháng 8 có những diễn biến trồi sụt khó lường. Kết thúc phiên giao dịch cuối cùng của tháng 8, VN-Index đứng ở mức 984,06 điểm, tương ứng giảm 0,77% so với cuối tháng 7. HNX-Index giảm sâu 2,02% xuống cò 102,32 điểm.

  • Góp phần đáng kể khiến thị trường có diễn biến bất ổn đó là việc khối ngoại liên tục duy trì trạng thái bán ròng. Tính chung trên toàn thị trường, khối ngoại mua vào 307 triệu cổ phiếu, trị giá 12.894 tỷ đồng, trong khi bán ra 408,4 triệu cổ phiếu, trị giá 14.628 tỷ đồng. Tổng khối lượng bán ròng đạt 101,2 triệu cổ phiếu, tương ứng giá trị bán ròng là hơn 1.734 tỷ đồng.

  • Top những cổ phiếu được mua ròng nhiều nhất trong tháng: NVL PVD PLX CTI VHM BID KBC GEX SHB QNS

  • Top những cổ phiếu bị bán ròng nhiều nhất: E1VFVN30 VRE HPG VCB SSI DXG PVT GAS PVS TNG BSR CTR

Trạng thái chi tiết 30 cổ phiếu dẫn dắt lớn:

Dành riêng cho khách hàng của TVIPHÂN TÁCH DÒNG CỔ PHIẾU DẪN DẮT


Vnindex: Tiếp tục là 1 tuần giao dịch giằng co của chỉ số chung, cuối tuần rút chân nằm trên ngưỡng 980. Tạo một nền tảng khá dài kéo hơn 1 năm với chỉ số Vnindex. Quan sát hỗ trợ 975 vào tuần tới. Trước 2 kịch bản lên hoặc xuống mạnh cùng nhìn lại từng nhóm ngành và các CP mạnh trong mỗi ngành ở thời điểm này:
Nhóm ngân hàng: VCB BID VIB CTG ACB MBB TCB VPB SHB…
Phân hóa mạnh ở dòng ngân hàng khi bắt đầu xuất hiện vài cổ phiếu đáng chú ý và nếu Index vượt 1000đ thì nhóm này gần như sẽ là một trong những ngành đưa chỉ số chinh phục mốc tâm lý quan trọng.
BID vượt đỉnh trên nền ngắn, điểm mua gia tăng vào phiên cuối tuần. Đây vẫn là CP thể hiện sức mạnh tốt nhất, ngưỡng mục tiêu hướng đến sẽ là quanh vùng 40-42.
MBB cổ phiếu mạnh thứ 2 sau BID cũng có một tháng tích cực. Bùng nổ đang test lại nền tảng vừa bật lên. Theo dõi vận động trong tuần tới.
VIB: CP mạnh trong nhóm ngân hàng sau khi đạt lợi nhuận 20% có 2 tuần điều chỉnh, hỗ trợ là vùng giá 17.5 hiện tại
VCB: tích lũy tại vùng đỉnh thời đại quanh MA50, theo dõi thêm.
VPB TCB: 2 CP phía dưới đang có sự vận động tốt khi duy trì đà tăng giá và đang điều chỉnh khá chặt chẽ.
Các CP bank còn lại + Dòng chứng khoán: vận động trạng thái như nhau khi đi ngang phía dưới chưa được đánh giá cao về sức mạnh, theo dõi sự vận động kỹ thuật.

Nhóm bất động sản: VIC VHM VRE HDG NTL L14 DXG CEO KDH LDG…
VIC: 3 tuần tích lũy chặt chẽ trạng thái tại vùng đỉnh thời đại.
VHM: Sau VIC thì đây đang là CP BĐS có sự tích lũy khá tốt về trạng thái. Có thể theo dõi cổ phiếu này trong thời gian tới nếu thị trường vận động theo hướng tốt lên.
KBC: bật nền phẳng, đảo trend giảm tạo trend tăng, KQKD tăng trưởng mạnh, đạt điểm mua tuần vừa rồi.
HDG NTL DPG L14 IJC HDC NLG PDR NDN: Đây là những cổ phiếu BĐS Midcap thời gian trước thể hiện sức mạnh tốt có 2 phiên cuối tuần xấu và tạm loại nhóm này
NVL DXG CEO KDH LDG…: đây là nhóm yếu hơn trong dòng khi đang tích lũy tại vùng đáy, NVL củng cố sức mạnh tốt, các CP còn lại đều kéo nền hoặc phục hồi kỹ thuật tốt hay đi ngang khá chắc chắn

Nhóm Trụ: FPT MWG HVN VJC VNM HPG SAB VGC MSN PNJ REE
FPT: Duy trì sức mạnh tốt tuy nhiên mới có gần 2 tuần điều chỉnh, quan sát thêm 1-2 tuần tới với CP này.
MWG: Điều chỉnh 2 tuần, theo dõi hỗ trợ vùng giá 114.
PNJ: bị suy yếu sức mạnh, quá trình ổn định lại mất 2-3 phiên. Tốt sẽ bùng nổ trở lại thời gian tới.
VJC: nền ngắn khá chặt chẽ
SAB: kéo nền tại vùng đỉnh hơi dài, có dấu hiệu luội nền và rơi khỏi nền tảng giá hiện tại.
REE: điều chỉnh nền nhỏ chặt chẽ 2 tuần tại vùng đỉnh thời đại, theo dõi CP này trong thời gian tới.
HPG: Điều chỉnh về nền tảng cũ vùng 22, có thể bật trở lại.
VGC HVN BVH MSN VNM: nhóm yếu cần giữ sức mạnh trong tuần tới khi đang có nền tảng manh nha ở hiện tại vùng đáy.

Nhóm Dầu khí: PLX PVS PVD GAS BSR OIL PVB PVT…
Nhóm này đang có sức mạnh khá kém so với thị trường, cần thêm thời gian tích lũy trở lại khi giá dầu biến động khá khó lường trong thời gian gần đây.

PVD: CP tích cực nhất 2 tuần gần đây do tin cho thuê thêm được giàn khoan, giá thuế tăng… theo dõi tích lũy tại đỉnh cũ vùng giá này.
PVB PVT: đây đang là 2 CP khỏe nhất dòng dầu khí, đều có mô hình gốc tích lũy tốt, quan sát.
Các CP dẫn dắt mạnh hơn trong dòng như PVS PLX GAS…cần thêm thời gian ổn định lại với nền tảng đi ngang và khối lượng thấp thời gian tới.

Nhóm khác mạnh mẽ hơn: bất động sản khu công nghiệp, viettel, BĐS midcap => Vận động xấu suy yếu hết sức mạnh trong thời gian gần đây. Và chúng ta lại thấy sự trở lại của 1 nhóm ngành rất lâu chưa có sóng.
Cảng biển, Logicstic: HAH DVP 2 CP chạy đầu tiên và tiếp tục có phiên bùng nổ vào cuối tuần vừa qua.
TCL SGP thể hiện sức mạnh tốt, GMD: tích lũy nền tại vùng đỉnh.

KẾT LUẬN:
Thị trường chạm vùng hỗ trợ 970 bật lên tiến về kháng cự 1000đ. Quan sát quá trình tích lũy lại có thể test lại vùng hỗ trợ 975. Kháng cự phục hồi là vùng 1000. Hai kịch bản khá rõ cho chỉ số và TVI vẫn đánh giá cao hướng xấu đang chiếm xác suất thấp hơn. Quan sát hành động:
+ Nắm giữ các cổ phiếu mạnh. Có thể hạ bớt nếu CP tăng tốc hoặc đạt LN 15-20%
+ Tham gia thì hãy ưu tiên các cổ phiếu mạnh nhất. Và bùng nổ trước thị trường.
+ Nhớ đặt nguyên tắc bán cắt lỗ 5% nếu bạn tham gia sai vị thế.

FILE KQKD quý 2/2019 của 800 DN trên 2 sàn: 
Sản phẩm đặc biệt này chỉ dành riêng cho khách hàng của TVI.

Ngắn hạn: VJC, MBB....

QUAN ĐIỂM ĐẦU TƯ

Các cổ phiếu CHUẨN MẪU HÌNH trong Stock Pick dành riêng cho nhà đầu tư của TVI.


LIÊN HỆ NHÓM TƯ VẤN
Đăng ký mở tài khoản chứng khoán, trở thành khách hàng của TVI:
 Tại Đây!

×
tvi logo