Bản tin chiến lược đầu tư tuần 02.12-06.12.2019

Bản tin chiến lược đầu tư tuần 02.12-06.12.2019

Lượt xem: 294
  •  

CÂU CHUYỆN THỊ TRƯỜNG

Thế giới tuần qua có những gì?

1. Thuế quan Mỹ - Trung tiếp tục bế tắc

Giới quan sát lo ngại việc Tổng thống Mỹ Donald Trump ký dự luật Dân chủ và nhân quyền Hong Kong sẽ đẩy đàm phán thương mại Mỹ - Trung tới bước ngoặt xấu. Bloomberg nhận định nếu thỏa thuận thương mại giai đoạn 1 không được thông qua trước ngày 15-12, ông Trump sẽ phải cân nhắc việc thực hiện lời đe dọa áp 15% thuế quan bổ sung đối với khoảng 160 tỉ USD hàng nhập khẩu từ Trung Quốc.
Trước đó vào thứ 3 tuần qua Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump cho biết Washington đang ở trong "giai đoạn cuối cùng" của thỏa thuận nhằm mục đích xoa dịu cuộc chiến thương mại kéo dài 16 tháng với Trung Quốc, vài ngày sau khi Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình bày tỏ mong muốn ký kết thỏa thuận thương mại.
Sau kỳ nghỉ lễ Tạ Ơn nhiều khả năng hai bên sẽ gặp gỡ nhau tại Bắc Kinh để bàn tiếp về vấn đề này trước khi có những xác nhận tiếp theo. 


2. Tăng trưởng chậm lại nhiều quốc gia tìm cách tăng đầu tư công

Tăng trưởng kinh tế của Australia đang ở mức thấp nhất kể từ sau cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu vào năm 2009. Chi tiêu hộ gia đình, một trong những nguyên nhân chính góp phần làm giảm tốc độ tăng trưởng kinh tế của Australia. Bởi vậy chính phủ nước này năm qua đã tăng cường đầu tư công. Tiền được chi chủ yếu thông qua các dịch vụ chăm sóc y tế, người khuyết tật và người già và cơ sở hạ tầng.

Theo nhà kinh tế trưởng của AMP Capital Shane Oliver, kinh tế Australia đang phải chịu ngày càng nhiều rủi ro sau 28 năm không bị suy thoái. Ông phân tích mặc dù triển vọng tăng trưởng trong ngắn hạn vẫn khả quan khi hầu hết các khó khăn đã được tháo gỡ, song triển vọng kinh tế đến năm 2020 sẽ gặp nhiều thử thách hơn do chi tiêu vào cơ sở hạ tầng của chính phủ có khả năng chậm lại sau năm 2019, lĩnh vực xây dựng dân dụng dường như cũng tiếp tục giảm, chi tiêu cho tiêu dùng dự kiến vẫn yếu và những tác động có thể gặp phải từ hậu quả của các cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung ảnh hưởng tới triển vọng kinh tế toàn cầu.

Tiếp theo Ấn Độ vừa công bố một loạt các dự án cơ sở hạ tầng trong tháng này như là một phần của kế hoạch đầu tư 100 nghìn tỷ rupee (1,39 nghìn tỷ USD) vào lĩnh vực này trong 5 năm tới, Bộ trưởng Tài chính cho biết vào thứ Bảy, nhằm thúc đẩy nền kinh tế của đất nước.
Thông báo của ông bộ trưởng Nirmala Sitharaman, theo dữ liệu được công bố vào thứ Sáu cho thấy tăng trưởng kinh tế của Ấn Độ chậm lại 4,5% trong quý 7-9 - tốc độ yếu nhất kể từ năm 2013 - tăng áp lực lên chính phủ của Thủ tướng Narendra Modi.


3. Trung Quốc phát đi thông điệp không nới lỏng chính sách bằng mọi giá

Thống đốc ngân hàng trung ương Trung Quốc Yi Gang cho biết trong một bài báo được ký vào ngày Chủ nhật rằng Bắc Kinh sẽ duy trì chính sách tiền tệ "bình thường" càng lâu càng tốt vì tăng trưởng kinh tế vẫn nằm trong một phạm vi hợp lý và lạm phát ở mức khá.

Yi Gang đã viết trong một bài báo được xuất bản bởi tạp chí lý thuyết hàng đầu của Đảng Cộng sản Qiushi, Trung Quốc sẽ không sử dụng nới lỏng định lượng ngay cả khi chính sách tiền tệ của các nền kinh tế lớn của thế giới đang tiến gần đến lãi suất bằng không.

"Chúng ta không nên để tiền do người dân Trung Quốc nắm giữ trở nên vô giá trị ... Duy trì lãi suất dương và đường cong lãi suất tăng lên thường có lợi cho các thực thể kinh tế, và phù hợp với văn hóa tiết kiệm của người dân Trung Quốc, do đó có lợi cho sự bền vững sự phát triển của nền kinh tế ", Yi nói. Ông nhắc lại ngân hàng trung ương sẽ tiếp tục thực hiện chính sách tiền tệ thận trọng, tiến hành điều chỉnh theo chu kỳ, cải thiện việc truyền tải chính sách tiền tệ và giữ thanh khoản hợp lý.

Tăng trưởng kinh tế của Trung Quốc đã giảm xuống mức thấp gần 30 năm trong quý 3 và lợi nhuận ngành công nghiệp tiếp tục thu hẹp, và giới đầu tư thì cho rằng Bắc Kinh cần phải đưa ra các biện pháp kích thích nhanh hơn và mạnh mẽ hơn, ngay cả khi có nguy cơ phát sinh thêm một đống nợ.
 

NHẬN ĐỊNH THỊ TRƯỜNG

Giao dịch khối ngoại

  • Thị trường tiếp tục diễn biến rung lắc mạnh trong tuần cuối cùng của tháng 11. Kết thúc tuần giao dịch, VN-Index đứng ở mức 970,75 điểm, giảm 0,72% so với tuần trước đó. Tương tự, HNX-Index cũng giảm 0,57% xuống 102,5 điểm.

  • Điểm tích cực của thị trường trong tuần qua là khối ngoại không còn duy trì trạng thái bán ròng mà quay trở lại mua ròng nhẹ. Tính chung cho cả ba sàn giao dịch HoSE, HNX và UPCoM, khối ngoại mua vào 85,5 triệu cổ phiếu, trị giá 2.827 tỷ đồng, trong khi bán ra 82,3 triệu cổ phiếu, trị giá 2.802,8 tỷ đồng. Tổng khối lượng mua ròng đạt 3,2 triệu cổ phiếu, tương ứng giá trị mua ròng là 23,9 tỷ đồng.

  • Top những cổ phiếu được mua ròng nhiều nhất trong tuần: VRE E1VFVN30 HPG VNM ROS VHM BID DHC

  • Top những cổ phiếu bị bán ròng nhiều nhất: VIC VCB SSI STB NVL DXG SAB PVD VPI NT2

Trạng thái chi tiết 30 cổ phiếu dẫn dắt lớn:

Dành riêng cho khách hàng của TVI
PHÂN TÁCH DÒNG CỔ PHIẾU DẪN DẮT

Vnindex: ThỊ trường có đợt giảm điểm mạnh đầu tiên kể từ khi tạo đỉnh 2 tuần trước, chỉ số mất 6% từ đỉnh và đang tạm dừng chân tại ngưỡng 970. Khối lượng đang dần cạn kiệt trở lại cho thấy thị trường chung cần thêm thời gian. Một nền tảng manh nha 1 tuần như hiện tại là chưa đủ tin cậy. Nếu theo hướng tích lũy vùng này thì chỉ số chung Vnindex có thể phải thử thách 970 nhiều lần nữa hoặc phục hồi lên vùng 980-990 rồi tích lũy tại đó:

Nhóm bất động sản: VIC VHM VRE HDG NTL L14 DXG CEO KDH LDG…
VIC: rơi về vùng nền phẳng trước đó 115 VIC đang dừng chân tích lũy tại đây.
VHM VRE: điều chỉnh mạnh nhưng tạm phục hồi ở phiên cuối tuần, VHM test lại vùng đỉnh cũ vượt qua 90 còn VRE thì rút chân lại về nền 34.
VCG: Nền phẳng tại vùng đỉnh thời đại.
KDH – Chạm MA50 nảy lên, 1 trong những CP mạnh nhất hiện nay.
PDR  - một nền phẳng kéo khá dài, kiên nhẫn chờ tín hiệu bùng nổ nếu tốt.
HDC IJC HDG – tích lũy thất bại do thị trường diễn biến xấu, kiên nhẫn quan sát chờ thêm. Đang thử thách nền tảng giá phía dưới của nhóm này.
DXG LDG: vì tính đầu cơ cao nên bị rơi nền bởi thị trường diễn biến xấu, cần mất thời gian.

Nhóm ngân hàng: VCB BID VIB CTG ACB MBB TCB VPB SHB…
Cả dòng suy yếu sức mạnh dù về vi phạm thì VCB BID vẫn đang giữ xu hướng tăng:
VCB BID – Test MA50 với hỗ trợ 85 và 40, theo dõi vận động. Mất thời gian ở vùng này.
MBB VIB CTG HDB TCB VPB ACB tạm dừng chân chờ sự ổn định lại ở nhóm này, khi đa số rơi về vùng hỗ trợ ngắn hạn.

Nhóm Trụ: FPT MWG HVN VJC VNM HPG SAB VGC MSN PNJ REE
VJC: đây là CP duy nhất trong nhóm trụ vẫn còn giữ sức mạnh tốt với nền tảng đi ngang, quan sát
HPG: đang thể hiện sức mạnh tốt khi lại tiệm cận ngay vùng đỉnh cũ, có thể theo dõi thời gian tới.
FPT: Tạm dừng chân 2 tuần tại nền tảng cũ, quan sát sự tích lũy trở lại tốt khả năng FPT sẽ cần thời gian tích lũy thêm tại vùng này.
PNJ SAB VGC HVN BVH MSN VNM REE MWG: sức mạnh bị suy yếu và đa số đã vi phạm nguyên tắc bán rơi nền hoặc giảm quá 8% từ đỉnh. Chờ sự ổn định lại trước mắt là phục hồi kỹ thuật.

Nhóm Dầu khí: PLX PVS PVD GAS BSR OIL PVB PVT…
Như đã nhấn mạnh từ đầu nhóm này sức mạnh kém so với các CP khác trên thị trường. Cần kiên nhẫn hơn.
GAS: thủng 100 là coi như phải tích lũy lại từ đầu.
Các CP dẫn dắt khác trong dòng như PVS PLX PVT PVB PVD…chưa có gì nổi bật theo dõi thêm.

KẾT LUẬN:
Thị trường có tuần tạm dừng đà rơi với khối lượng cạn kiệt. Chưa nói lên điều gì, có thể giảm tiếp với hỗ trợ 940 hoặc phục hồi giữ ngưỡng 970 trong thời gian tới. Tiếp tục quan sát và kiên nhẫn chờ sự tích lũy trở lại của thị trường. Chiến lược:
+ Hạ tỉ trọng thấp chí cắt lỗ 5% nếu bạn tham gia sai vị thế.
+ Tham gia hãy kiên nhẫn hơn chưa vội. Một số CP mạnh sẽ note trong file Stock Pick.


QUAN ĐIỂM ĐẦU TƯ
Các cổ phiếu CHUẨN MẪU HÌNH trong Stock Pick dành riêng cho nhà đầu tư của TVI.

LIÊN HỆ NHÓM TƯ VẤN
Đăng ký mở tài khoản chứng khoán, trở thành khách hàng của TVI: Tại Đây!

×
tvi logo