Bản tin chiến lược đầu tư tuần 02/03 - 06/03/2020

Bản tin chiến lược đầu tư tuần 02/03 - 06/03/2020

Lượt xem: 294
  •  
CÂU CHUYỆN THỊ TRƯỜNG
 
1. Chứng khoán Mỹ giảm mạnh bởi “cơn bão” virut Corona
Chứng khoán Mỹ vừa trải qua một tuần lịch sử với những cú sụt giảm nghiêm trọng trước nỗi ám ảnh virus corona lây lan khắp toàn cầu sau khi hoành hành ở Trung Quốc. Dow Jones và S&P 500 giảm lần lượt 12 và 11% chỉ trong tuần qua, đánh dấu mức giảm tồi tệ nhất kể từ sau cuộc khủng hoảng tài chính. Dow Jones trải qua cú sụt giảm tồi tệ nhất trong một ngày hôm 27/2.
Dow Jones đã có 2 lần giảm hơn 1.000 điểm trong tuần này. Cú giảm 1.192 điểm hôm 27/2 được xem là cú sập tồi tệ nhất từng được ghi nhận. Trong khi đó, S&P 500 cũng có 3 ngày giảm hơn 2% trong tổng số 5 ngày giao dịch. "Khi ám ảnh về virus corona còn tồn tại trong đầu các nhà đầu tư càng lâu, chúng ta sẽ tiếp tục nhìn thấy những biến động càng lớn, không chỉ với thị trường mà còn cả với nền kinh tế", Dan Deming, quản lý cấp cao của KKM Financial, chia sẻ.
Kết thúc 1 tuần sóng gió, toàn bộ 30 thành viên của Dow Jones đều giảm hơn 10% so với mức cao nhất 52 tuần. Gã khổng lồ công nghệ Apple thậm chí còn rơi vào thị trường gấu, khi các đợt bán tháo nhanh chóng khiến cổ phiếu giảm tới 20% so với kỷ lục nó lập hồi tháng Giêng. Các nhà đầu tư tìm kiếm nơi trú ẩn trước cú sụt giảm mạnh mẽ của thị trường bằng cách chọn trái phiếu kho bạc và các phương án phòng hộ khác. Lợi tức trái phiếu kho bạc 10 năm chuẩn đã đã rơi xuống 1,15% lần đầu tiên hôm thứ 6 mặc dù nó duy trì ở mức 1,4% trong gần như cả tuần.
 
2. Trung Quốc thấm đòn vì dịch bệnh
Hoạt động sản xuất của Trung Quốc đã suy giảm rất mạnh trong tháng 2, với chỉ số PMI chính thức chạm mức thấp nhất từ trước đến nay, thể hiện rõ những tác động tiêu cực mạnh mẽ mà virus corona gây ra cho nền kinh tế lớn thứ hai thế giới và càng làm tăng nguy cơ TTCK toàn cầu sẽ giảm điểm sâu hơn nữa.
Theo báo cáo được Tổng cục thống kê Trung Quốc công bố sáng nay (29/2), chỉ số Nhà quản trị mua hàng (PMI) tháng 2 giảm mạnh xuống chỉ còn 35,7 điểm, so với mức 50 điểm của tháng trước và thấp hơn đáng kể so với mức dự báo trung bình của các chuyên gia kinh tế. Chỉ số phi sản xuất cũng sụt xuống mức thấp nhất trong lịch sử, còn 29,6 điểm. Như vậy cả 2 khu vực đều cách quá xa so với mức 50 điểm - ngưỡng phân chia tình trạng mở rộng và co hẹp.
Theo Xing Zhaopeng, chuyên gia kinh tế tại ANZ, có rất ít cơ hội kinh tế Trung Quốc có thể hồi phục mạnh mẽ theo hình chữ V. Chính phủ Trung Quốc đang sử dụng các công cụ hỗ trợ theo mục tiêu thay vì một gói kích thích diện rộng, do đó nền kinh tế sẽ phục hồi một cách từ từ. Trong khi đó chuyên gia Iris Pang của ING Bank (Hong Kong) dự báo thị trường tài chính quốc tế sẽ bị sốc khi mở cửa trở lại thứ hai tuần sau. Nhiều khả năng đồng nhân dân tệ sẽ xuyên thủng ngưỡng 7 tệ đổi 1 USD. Tuần trước chỉ số CSI 300 gồm 300 cổ phiếu lớn nhất trên sàn Thượng Hải và Thâm Quyến đã giảm hơn 5%, mạnh nhất kể từ tháng 4 năm ngoái.
 
3. Toàn cảnh kinh tế Việt Nam trong tháng 2
Tổng cục Thống kê vừa công bố số liệu tình hình kinh tế xã hội trong tháng 2 và 2 tháng đầu năm 2020. Trong bối cảnh dịch Covid-19 vẫn đang lây lan mạnh nên đã kéo chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 2/2020 giảm 0.17% so với tháng trước - trong khi chỉ số sản xuất toàn ngành công nghiệp (IIP) tháng 2/2020 ước tính tăng 8.4% so với tháng trước, bất chấp những lo ngại về thiếu hụt nguyên liệu và cảnh báo bi quan về dịch bệnh.
Hai tháng đầu năm, kim ngạch xuất nhập khẩu của cả nước ước tính đạt 74 tỷ USD, tăng 2,4% so với cùng kỳ năm trước. Theo Tổng cục Thống kê, mặc dù hoạt động xuất, nhập khẩu hàng hóa của Việt Nam đang chịu ảnh hưởng tiêu cực bởi dịch COVID-19, nhưng trong tháng 2/2020 nhờ Samsung đẩy mạnh xuất khẩu sản phẩm phiên bản mới S20 nên xuất, nhập khẩu 2 tháng đầu năm nay giữ được xu hướng tăng so với cùng kỳ năm trước. Theo đó, kim ngạch hàng hóa xuất khẩu tháng 2/2020 ước tính đạt 18,6 tỷ USD, tăng 1,5% so với tháng trước; trong đó, khu vực kinh tế trong nước đạt 5,1 tỷ USD, giảm 19,6%; khu vực có vốn đầu tư nước ngoài (kể cả dầu thô) đạt 13,5 tỷ USD, tăng 12,6%. So với cùng kỳ năm trước, kim ngạch hàng hóa xuất khẩu tháng 2/2020 tăng 34%; trong đó, khu vực kinh tế trong nước tăng 39,7%; khu vực có vốn đầu tư nước ngoài (kể cả dầu thô) tăng 32%. Tính chung 2 tháng đầu năm 2020, kim ngạch hàng hóa xuất khẩu ước tính đạt 36,92 tỷ USD, tăng 2,4% so với cùng kỳ năm trước.
Về thị trường hàng hóa xuất khẩu, Hoa Kỳ là thị trường xuất khẩu lớn nhất của Việt Nam trong 2 tháng đầu năm 2020 với kim ngạch đạt 9,8 tỷ USD, tăng 19,6% so với cùng kỳ năm trước; Trung Quốc đạt 4,8 tỷ USD, tăng 3,7%; thị trường EU đạt 5 tỷ USD, giảm 7,7%; ASEAN đạt 3,5 tỷ USD, giảm 9,3%; Nhật Bản đạt 3,2 tỷ USD, tăng 8,9%; Hàn Quốc đạt 2,7 tỷ USD, giảm 6,5%.
 
NHẬN ĐỊNH THỊ TRƯỜNG

Giao dịch khối ngoại
·         Thị trường tiếp tục hững chịu những ảnh hưởng tiêu cực từ những diễn biến khó lường của dịch bệnh Covid-19 tại một số nước trên thế giới. Kết thúc tuần giao dịch từ 24-28/2, VN-Index đứng ở mức 882,19 điểm, giảm đến 5,5% so với tuần trước đó. Trong khi đó, HNX-Index tăng 1,4% lên 109,58 điểm nhờ động lực chính của cổ phiếu SHB.
·         Nhà đầu tư nước tiếp tục bán ròng 5 tuần liên tiếp kể từ sau Tết Nguyên đán với tổng giá trị 3.330 tỷ đồng. Đáng chú ý, khối ngoại đang có chuỗi 14 phiên bán ròng liên tiếp với tổng giá trị gần 2.500 tỷ đồng. Theo Trung tâm phân tích CTCK SSI (SSI Research), sau VFM VN30 ETF rút vốn trong ba phiên liên tiếp, các quỹ ETF ngoại như FTSE Vietnam ETF và VanEck Vectors Vietnam ETF cũng bắt đầu có động thái rút vốn.
·         Riêng tuần qua, trên cả 3 sàn HoSE, HNX và UPCoM, khối ngoại mua vào 89,5 triệu cổ phiếu, trị giá 3.908 tỷ đồng, trong khi bán ra 153,6 triệu cổ phiếu, trị giá 5.016 tỷ đồng. Tổng khối lượng bán ròng đạt hơn 64 triệu cổ phiếu, tương ứng giá trị bán ròng vẫn lên đến 1.108 tỷ đồng..
·         Top những cổ phiếu được mua ròng nhiều nhất trong tuần:CTG SBT VIC VNM PHR NKG SAB STB VCS SLS VEA
·         Top những cổ phiếu bị bán ròng nhiều nhất: SJS SVC MSN VCB VHM HPG VRE E1VFVN30 SHB DGC ACV LPB
 
PHÂN TÁCH DÒNG CỔ PHIẾU DẪN DẮT
Vnindex: Thị trường có tuần giao dịch khá kiêu cực khi chỉ số Vni đi theo kịch bản xấu nhất thủng vùng 920, tạo 2 đáy hoảng loạn và có đáy sau sâu hơn đáy trước. Phiên cuối tuần Vnindex rút chân mạnh mẽ kèm khối lượng tại vùng giá quanh 870 cũng là hỗ trợ nhiều năm của Vnindex khi năm 2018 cũng đã 3 lần test về đây và không thủng. Kịch bản của tuần tới: phục hồi dần và củng cố sức mạnh về vùng kháng cự quanh 920 hoặc lình xình tích lũy tại đáy thứ 2 này, có thể test lại vùng 86x nếu diễn biến tiếp tục xấu đi của dịch bệnh.
 
Phân tích dòng cổ phiếu dẫn dắt:
Với việc chỉ số tạo mô hình hai đáy rũ bỏ thì đa số các cổ phiếu trên thị trường cũng vận động như vậy. Cùng TVI nhìn lại chi tiết từng dòng cổ phiếu để có đánh giá đúng hơn với hỗ trợ - kháng cự của từng cổ phiếu:
 
Dòng ngân hàng: VCB BID CTG SHB VPB TCB STB HDB…
Sự phân hóa khá rõ đã được diễn ra tại dòng cổ phiếu được chúng tôi đánh giá là quan trọng ở thời điểm hiện tại. Về KQKD có lẽ đây cũng là nhóm ngành ít ảnh hưởng bởi dịch bệnh nhất:
BID – Thủng MA50, khả năng cổ phiếu này sẽ cần mất nhiều thời gian để tích lũy lại mô hình nếu tốt, hỗ trợ 43.
VCB – Tích lũy không bùng nổ và đã thủng nền giá, cũng như BID sẽ cần lâu thời gian với riêng CP VCB này. Hỗ trợ là vùng giá hiện tại với MA.
CTG – Hỗ trợ là MA50 quanh 24. Đây vẫn xứng đáng là CP khỏe khi việc điều chỉnh khá ít so với đà tăng giá mạnh trước đó, để có thể tham gia mạnh trở lại cần vượt kháng cự 28.
VPB – Chưa có quá trình điều chỉnh dứt khoát nên VPB cũng sẽ cần thười gian, vùng đỉnh giao dịch KL lớn khả năng CP sẽ không còn mạnh mẽ như thời gian trước.
SHB – Xứng đáng là tên tuổi sáng nhất tuần vừa qua, tăng 30% sau 3 phiên. SHB sắp đến ngày chốt quyền phát hành giá 10 do vậy TVI đánh giá nên hạ tỉ trọng dần với riêng CP này.
HDB TCB: manh nha nền tảng, khó lên mạnh nhưng để xuống tiếp xác suất là khá thấp, sẽ vận động quanh biên.
STB VIB: Về kỹ thuật đây cũng là CP có thể quan tâm trong thời gian tới ở dòng ngân hàng khi có các phiên thể hiện sức mạnh tốt hơn thị trường chung.
 
Dòng trụ: VNM MSN SAB FPT PNJ MWG BVH HPG…
Đa số nhóm này giảm hoảng loạn và test đáy cũ, chỉ có ít cổ phiếu thể hiện sức mạnh tốt như
FPT – Đây là CP có đáy sau cao hơn đáy trước khác với thị trường chung và là tên tuổi khỏe nhất trong dòng.
PNJ MWG – Tích lũy quanh vùng giá hỗ trợ hiện, quan sát quá trình ổn định lại của 2 CP này.
VNM BVH MSN – 3 CP khá yếu nhưng đã test lại đáy hoảng loạn đợt trước, khả năng sẽ phục hồi vào tuần tới.
HPG – Hỗ trợ là MA200 đã thủng, đây là CP có sực vận động khá kém về kỹ thuật khi phục hồi thì Vol yếu, giảm Vol lại cao. Chưa quan sát được.
SAB: tiếp tục phá đáy và với KQKD dự báo tiêu cực thì khả năng sẽ còn tìm điểm cân bằng thấp hơn.
 
Dòng bất động sản: VIC VHM VRE DXG LDG NLG HDG PDR…
Đây cũng là nhóm chất tải nặng cho thị trường trong tuần vừa qua, sức mạnh kém cần lâu thời gian ổn định. Chi tiết:
VIC VHM VRE: về đáy hoảng loạn cũ rút chân, khả năng 3 CP này sẽ phục hồi và bắt đầu quá trình ổn định lại trong tuần tới.
PDR – Trong nhóm BĐS midcap thì đây là CP sáng nhất về kĩ thuật và có trạng thái tích lũy khá tin cậy tại vùng đỉnh.
HDG NLG LDG DXG – Cũng test lại đáy thứ 2, nhóm này cũng sẽ mất lâu thời gian ổn định lại.
Trong dòng BĐS thì những CP thanh khoản thấp lại có sự vận động tốt hơn trong thời gian vừa qua như IDJ…
 
Dòng dầu khí: GAS PVD PVS PLX… và Chứng khoán: SSI HCM VCI…
Giá dầu giảm mạnh thủng đáy nhiều năm dự báo KQKD 6 tháng kém, trong nước thì chưa thấy nhiều dấu hiệu khởi sắc bởi nhóm này khi các dự án xây lắp, các mỏ khí khả năng chậm tiến độ. Dòng chứng khoán thì với việc thị trường diễn biến xấu trong quý I kèm theo thanh khoản thấp khả năng nhóm này sẽ bị tác động trong quý I.
Nhóm này đa số đều giảm mạnh và đang hồi phục kỹ thuật khá tốt, củng cố dần sức mạnh nền tảng trên nền tảng sẽ tốt cho nhóm này, khá phụ thuộc vào thị trường diễn biến theo kịch bản nào thời gian tới.
Dòng chứng khoán có thể theo dõi cho việc tích lũy hoảng loạn còn dòng P sẽ cần lâu hơn.
 
Một số cổ phiếu nổi bật có trạng thái kỹ thuật ổn…
YEG – Sau khi đánh giá mạnh tuần trước thì YEG ra tin Tân Hiệp Phát mua làm cổ đông chiến lược, có 3 phiên trần liên tiếp.
IDJ – sau khi tạo mô hình cốc tay cầm và tăng tốc mạnh, đang có dấu hiệu lỏng lẻo, có thể giảm bớt tỉ trọng.
SBT – Cùng với ngành mía đường, sự phục hồi của giá đường. Đây cũng là nhóm khá mạnh , sau điểm mua GAP UP, thì đang điều chỉnh khá chặt chẽ, chờ thêm 3-5 phiên tích lũy nữa.
SLS – Cũng là CP nổi bật trong nhóm đường khi có đà tăng giá tốt.
GVR SZC – Đây là nhóm có sự thể hiện sức mạnh kỹ thuật tốt trong các phiên gần đây, đáy sau cao hơn đáy trước.
PPC BTP HND – nhóm nhiệt điện cũng có sự thể hiện sức mạnh tốt, chờ nền tảng rũ bỏ dài hơn và vượt đỉnh tiếp thì tham gia thêm tỉ trọng.
 
KẾT LUẬN:
Thị trường tạo đáy thứ hai kèm khối lượng. Phiên phục hồi đầu tiên, tốt sẽ có phiên bùng nổ theo đà sau đây 4-7 phiên giao dịch. Hỗ trợ là vùng 870 và Kháng cự hồi lên 920-930. Chiến lược:
+ Cắt lỗ 5% nếu bạn tham gia sai vị thế.
+ Tham gia ngắn hạn để ý các cổ phiếu có nền tảng đi ngang chặt chẽ, mạnh hơn thị trường chung.

QUAN ĐIỂM ĐẦU TƯ
Chi tiết trong file Stock pick dành cho Khách hàng của TVI

LIÊN HỆ NHÓM TƯ VẤN
Đăng ký mở tài khoản chứng khoán, trở thành khách hàng TVI: Tại Đây!
×
tvi logo