Bản tin chiến lược đầu tư tuần 01-05/06/2020

Bản tin chiến lược đầu tư tuần 01-05/06/2020

Lượt xem: 286
  •  
CÂU CHUYỆN THỊ TRƯỜNG
​1. Thất nghiệp ở Mỹ tăng vọt lên gần 20%
Báo cáo việc làm của Hoa Kỳ vào thứ Sáu dự kiến ​​sẽ cho thấy tỷ lệ thất nghiệp tăng lên 19,7% trong tháng trước với các nhà tuyển dụng dự báo sẽ cắt giảm 8,25 triệu việc làm, so với mức 20,5 triệu việc làm bị mất trong tháng Tư.
Trong khi một số dấu hiệu đáng khích lệ trong bức tranh việc làm đã xuất hiện trong những tuần gần đây khi một số công nhân tham gia lại công việc với các doanh nghiệp bắt đầu mở cửa trở lại vào nửa cuối tháng, những thay đổi này khó có thể được phản ánh trong dữ liệu tháng Năm.

2. Bế tắc Hoa Kỳ-Trung Quốc
Bối cảnh giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới về luật pháp an ninh mới của Bắc Kinh đối với Hồng Kông, mà các nhà đầu tư lo ngại có thể làm xói mòn các quyền tự do của thành phố, dường như sẽ tiếp tục trong tuần này.
Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump tuyên bố sẽ chấm dứt tình trạng đặc biệt của Hồng Kông nếu Bắc Kinh áp dụng luật an ninh quốc gia mới đối với trung tâm tài chính châu Á, nhưng truyền thông nhà nước Trung Quốc đã đẩy lùi, nói rằng điều này sẽ làm tổn thương Hoa Kỳ nhiều hơn Trung Quốc.
Việc Trump đi xa đến mức hủy bỏ thỏa thuận thương mại giai đoạn 1 với Trung Quốc hay chỉ thực hiện một số bước tượng trưng xung quanh các lệnh trừng phạt và thị thực cho công dân Hồng Kông có thể xác định cuộc biểu tình thị trường chứng khoán toàn cầu mới nhất sẽ kéo dài bao lâu.

3. ECB để tăng cường chương trình kích thích kinh tế
Mặc dù thông báo về kế hoạch trị giá 750 tỷ euro của EU nhằm thúc đẩy các nền kinh tế bị đại dịch coronavirus tấn công đã giảm bớt một số áp lực đối với ECB, các quan chức vẫn dự kiến ​​sẽ tiết lộ kích thích mới vào thứ Năm.
ECB dự kiến ​​sẽ công bố mức tăng 500 tỷ euro (tương đương $ 555 tỷ) cho Chương trình mua hàng phát sinh đại dịch và kéo dài đến giữa năm 2021.
Ngân hàng trung ương cũng sẽ công bố các dự báo kinh tế cập nhật có thể xác nhận đánh giá của Tổng thống Christine Lagarde, rằng nền kinh tế khối đang ở giữa một cuộc suy thoái sâu sắc hơn nhiều so với dự tính ban đầu.

4. Cuộc đàm phán Brexit
Một vòng đàm phán Brexit khác sẽ được tiến hành vào thứ ba trước hội nghị thượng đỉnh EU 18-19 tháng 6, lúc đó London cần phải quyết định yêu cầu gia hạn thỏa thuận chuyển đổi.
Không còn nhiều thời gian cho đến thời hạn Brexit ngày 31 tháng 12, khi hai bên sẽ chia tay - có hoặc không có thỏa thuận thương mại.
Các nhà đàm phán đã không đạt được nhiều bước tiến mới và EU đã thúc giục Anh nỗ lực lớn hơn và thực tế hơn về những gì họ có thể đạt được trong các cuộc đàm phán.
 
NHẬN ĐỊNH THỊ TRƯỜNG
Giao dịch khối ngoại
  • Tháng 5, thị trường chứng khoán trong nước tiếp tục hồi phục và được đánh giá có diễn biến tốt nhất châu Á. Việc kiểm soát tốt dịch bệnh đã tác động không nhỏ đến tâm lý của nhà đầu tư. Các nhóm ngành như ngân hàng, bất động sản, khu công nghiệp… đều phục hồi tốt. Có thể kể đến một số mã như VCB tăng 25,3% so với tháng trước, lên 85.200 đồng/cp, TCB tăng 20,3%, VHM tăng 20,4%, VRE tăng 19%... Theo đó, VN-Index đóng cửa tháng ở mức 864,47 điểm, tăng 95,36 điểm (12,4%). HNX-Index tăng 2,97 điểm (2,8%) lên 109,81 điểm.
  • Nhà đầu tư nước ngoài giảm mạnh lượng bán ròng, chỉ còn gần 910 tỷ đồng, thấp hơn nhiều so với mức 6.810 tỷ đồng của tháng trước. Cụ thể, nhà đầu tư nước ngoài bán ra 18.410 tỷ đồng, tăng 14% so với tháng trước trong khi mua vào lên đến 17.500 tỷ đồng, tăng gần 88%..
  • Top những cổ phiếu được mua ròng nhiều nhất: MSN VNM VCB FVND VPB PLX FUVFL PHR CTG
  • Top những cổ phiếu bị bán ròng nhiều nhất: VHM VIC PC1 HPG VRE VJC VCI DPM SVC BVH…

PHÂN TÁCH DÒNG CỔ PHIẾU DẪN DẮT
Tin tức tác động tuần tới:
+ Mùa ĐHCĐ nên phải lưu ý các doanh nghiệp mình tham gia tổ chức trong thời gian này
+ Khoảng trống thông tin, tác động có lẽ đến từ thế giới với diễn biến giá dầu, xung đột kinh tế Mỹ Trung...
+ Nước ngoài bán ròng nhẹ nhưng đẩy mạnh mua ròng 2 CCQ nội là Vn Diamond và VNFinlead
 
Vnindex: Xuất hiện phiên phân phối đầu tiên ngày 27/5, theo thống kê của TVI nếu là đợt phân phối sụp đổ thì thường phiên PP đầu tiên và thứ 2 hay là vùng thấp nhất sau đó thị trường còn kéo tiếp. Do vậy, quan sát vận động thị trường, lưu ý hỗ trợ là vùng 850 và 840 trong thời gian tới.Kháng cự lả vùng 910-920đ. Ngắn hạn một nền tảng đi ngang kéo dài 7 phiên có thể có sự bùng nổ vượt đỉnh trong thời gian tới, tiếp tục quan sát và có thể chọn cổ phiếu nếu luân phiên trở lại.
 
Phân tích dòng cổ phiếu dẫn dắt:
Thị trường có phiên phân phối đầu tiên và đang có trạng thái đi ngang nên nhiều cổ phiếu đang tích lũy tốt.
Dòng Bất động sản: Thể hiện sức mạnh tốt/nền tảng đi ngang tích lũy
VIC VRE VHM: đây là 3 CP khỏe nhất trong dòng vì chúng đi trước và sự ảnh hưởng lên chỉ số chung.
VRE vượt đỉnh cũ đầu tiên trong 2 phiên cuối tuần, khả năng sẽ tiến về kháng cự 30.
VHM tích nền chặt chẽ chưa dứt khoát vượt đỉnh, theo dõi nền tảng giá hiện tại.
VIC trạng thái đi ngang khá khó chịu, khối lượng thấp có thể sẽ dùng làm điểm nhấn nếu quá trình luân phiên diễn ra.
DXG: đây là CP midcap có tính đầu cơ cao nên nếu luân phiên khả năng nó sẽ tham gia là khá lớn, trạng thái hiện tại đang tích lũy đi ngang.
LDG CEO: tương tự DXG, về thuần kỹ thuật thì đẹp hơn DXG khi còn khá xa mới đến kháng cự cứng.
PDR: vượt đỉnh trạng thái đẹp, điểm trừ là vol tích lũy khá khó chịu, CP được kiểm soát hàng trôi nổi khá tốt.
DIG: tích lũy đi ngang 2 tuần vừa qua.

Dòng Blue nhóm VN30: Tiếp tục tích lũy nền tảng sau khi bật không thành.
HPG đây là 1 trong những CP khỏe nhất thị trường sau khi có phiên phân phối mạnh tại ngày 27/5 thì HPG lại đang ổn định lại đi ngang 2 phiên vừa qua, lên luôn thì hơi vội có lẽ cần tích lũy thêm bởi nếu lên luôn thì khả năng khó vượt cản 30.
FPT chạm đỉnh thời đại đang tích lũy nền 2 tuần và có thể tham gia thêm nếu bật nền chặt này.
VNM: Tích nền quanh MA200 có thể bùng nổ trong thời gian tới, sức mạnh kỹ thuật khá tốt.
BVH đang tích nền khá tốt, cần 1 phiên bật mạnh thì mới tham gia được lúc này, hiện tại đang ổn định lại sau khi bùng nổ không thành trên nền 49 vừa qua.
MSN: chạm MA200 tương tự 2 CP trên, theo dõi nền tích lũy hiện tại, hỗ trợ là 60-61. MSN cần 1 phiên mạnh mẽ như CTD.
CTD: Vượt đỉnh MA200 và vẫn đang có sức mạnh tốt hiện tại, quan sát đà tăng giá.
 
Dòng Ngân hàng: Phân hóa cao, Kéo nền tích lũy.
VCB: Tăng 20% từ nền 68 vượt qua cản MA200 và đang tiến về đỉnh thời đại. Có nên hạ bớt dần, không có không nền tham gia vì ngay đỉnh cũ rồi.
CTG: Điều chỉnh nền ngắn 5 phiên do thị trường chung diễn biến xấu, tích nền chặt – vol cạn kiệt -> Có thể tăng trở lại
BID ACB: Tích lũy quan MA200, sau khi bùng nổ không thành có 3 phiên đi ngang khối lượng giảm dần, chưa xấu -> theo dõi thời gian tới được nếu dòng ngân hàng luân phiên.
STB: Trạng thái tương tự BID ACB nhưng sức mạnh kỹ thuật đang thể hiện tốt hơn khi có dấu hiệu bật nền trở lại.
VPB TCB: Điều chỉnh về hỗ trợ MA20, quan sát sự tích lũy lại cần giữ hỗ trợ này thêm 3-4 phiên đi ngang.
MBB: không phải là 1 nền quá đẹp nhưng đã đi ngang ở đây 2-3 tuần do vậy được đánh giá là hỗ trợ tốt, theo dõi.
LPB: Nay phiên bùng nổ không thành khối lượng lớn về tài khoản nếu duy trì được giá này khả năng thời gian tới sẽ về đỉnh cũ đoạn 8.5
 
Dòng Chứng khoán: Tổn thương nhẹ, kỳ vọng vào KQKD quý 2
Đa số cổ phiếu dòng chứng khoán bùng nổ đầu tuần trước thì gặp thị trường diễn biến xấu nên quay sang điều chỉnh luôn, theo dõi hỗ trợ của nhóm này
Ngoài ra việc các CP lớn như SSI HCM VND...tiến gần đến cản MA200 thì điều chỉnh là bình thường, tất nhiên việc tổn thương vậy có thể nhóm này sẽ cần tích lũy lâu hơn một chút trước khi có nhịp tăng rõ ràng hơn khi mua KQKD đến.
Đây là nhóm dự kiến quý 2 KQKD tăng trưởng đặc biệt các CTCK có tự doanh nắm giữ cổ phiếu lớn.
 
Dòng Dầu khí: KQKD phân hóa, khó tăng trưởng.
Đa số nhóm này phân hóa theo KQKD quý I và thời gian tới.
PLC bật trên nền nhưng đang điều chỉnh lại hỗ trợ 16.5, KQKD dự báo tốt trong năm nay khi đẩy mạnh đầu tư công và được lợi giá đầu vào.
GAS PLX OIL…là những cổ phiếu vượt nền tảng trong thời gian vừa qua và đang điều chỉnh kéo nền, GAS mạnh hơn cả khi giao dịch khá tốt về trạng thái.
PVS PVD…đang tích lũy nền nhỏ, PVD hơi xấu khi dọa rơi nền.
 
Dòng khác: Vận động theo KQKD
Thép HSG NKG... theo sau HPG đây là nhóm tăng mạnh mẽ trong thời gian vừa qua đặc biệt HSG, liên tiếp là các nền ngắn 4-5 phiên và bật trên nền. Vùng này đang là vùng rủi ro với 2 CP này nếu không tích lũy lâu thêm chút.
Khu công nghiệp: Đây là nhóm mạnh của thị trường và cuối tuần lại tiếp tục thể hiện sức mạnh tốt, tiếp tục nắm giữ và theo dõi đà tăng giá trong thời gian tới GVR PHR SZC SIP D2D SNZ BCM…
Đá: KSB sau khi bật hoàn thành mẫu hình cốc tay cầm khá mạnh mẽ => hướng đến kháng cự 24 và đã vượt qua vào phiên cuối tuần, cản tiếp theo là vùng 28.
Nhóm cảng biển: VSC GMD tạm có nền đi ngang hơn 1 tuần sau phiên bật thất bại tuần trước.
Nhóm điện: POW NT2 HND…Nhựa: BMP NTP AAA…Phân bón: DPM DCM : theo dõi thêm trạng thái để tham gia có thể cần tích lũy lại tốt hơn.
 
KẾT LUẬN:
Thị trường chưa có dấu hiệu gì xấu và mới có 1 phiên phân phối trong thời gian vừa qua. Kịch bản tốt sẽ là tích lũy có thể chỉnh về 840 hoặc tiếp tục quá trình bùng nổ luân phiên trên nền tảng hiện tại, hướng xấu sẽ có thêm 2 phiên phân phối thủng hỗ trợ 840. Chiến lược:
+ Bán chốt lời 1/3 nếu đạt kỳ vọng về cổ phiếu / nhớ tỉ trọng margin cả tài khoản lúc này.
+ Mua vào lưu ý các doanh nghiệp KQKD tốt, có nền tảng chặt chẽ và chưa tăng giá mạnh từ nền tảng gần nhất.
+ Cắt lỗ 5%

QUAN ĐIỂM ĐẦU TƯ
(Phần dành cho KH của TVI)

LIÊN HỆ NHÓM TƯ VẤN
Đăng ký mở tài khoản chứng khoán, trở thành khách hàng TVI: Tại Đây!
×
tvi logo