ACV: Hành khách quốc tế với hộ chiếu vaccine sẽ thúc đẩy lợi nhuận tăng trưởng

ACV: Hành khách quốc tế với hộ chiếu vaccine sẽ thúc đẩy lợi nhuận tăng trưởng

Lượt xem: 250
  •  

• Chúng tôi duy trì khuyến nghị PHÙ HỢP THỊ TRƯỜNG cho Tổng CT Cảng Hàng không Việt Nam (ACV) đồng thời nâng giá mục tiêu thêm 5% lên 77.200 đồng/CP.

• Giá mục tiêu cao hơn của chúng tôi chủ yếu đến từ tác động tích cực của việc cập nhật mô hình định giá đến cuối năm 2022, bị bù đắp một phần bởi việc chúng tôi tăng tỷ lệ WACC thêm 0,3 điểm phần trăm từ 10,8% lên 11,1%.

• Chúng tôi giảm dự báo LNST sau lợi ích CĐTS năm 2021 thêm 12% chủ yếu do tác động nghiêm trọng của dịch COVID-19 đến lượng hành khách trong nước của ACV trong quý 3/2021.

• Nhìn chung, chúng tôi vẫn giữ nguyên dự báo LNST sau lợi ích CĐTS giai đoạn 2022-2026 cho ACV vì chúng tôi kỳ vọng Việt Nam sẽ bước vào giai đoạn bình thường mới thông qua sự phục hồi của ngành hàng không trong nước và các chương trình thử nghiệm đón hành khách quốc tế bắt đầu từ tháng 11/2021 - phù hợp với kỳ vọng của chúng tôi.

• Chúng tôi dự báo doanh thu ACV đạt 5 nghìn tỷ đồng (-35% YoY) và LNST sau lợi ích CĐTS đạt 581 tỷ đồng (-65% YoY) trong năm 2021, chủ yếu do tác động tiêu cực của dịch COVID19 đối với lượng hành khách quốc tế và trong nước tại Việt Nam.

• Đối với năm 2022, chúng tôi dự báo doanh thu đạt 13,8 nghìn tỷ đồng (+176% YoY) với LNST sau lợi ích CĐTS đạt 3,1 nghìn tỷ đồng (+5,4 lần YoY), nhờ lượng hành khách quốc tế phục hồi khi Việt Nam triển khai thành công hộ chiếu vaccine cho hành khách quốc tế.

• Chúng tôi tin rằng ACV có vị thế tốt để duy trì sức khỏe tài chính - ngay cả khi dịch COVID19 tiếp tục diễn biến phức tạp hơn so với dự báo của chúng tôi. Tuy nhiên, việc phục hồi của ACV phụ thuộc nhiều vào việc kiểm soát dịch COVID-19 và triển khai vaccine tại Việt Nam và toàn cầu.

• Yếu tố hỗ trợ/(rủi ro): vốn XDCB thấp hơn/(cao hơn) dự kiến; mở rộng xông suất tại sân bay nhanh hơn/(bị trì hoãn); việc tiêm chủng tại Việt Nam và các nước có khách du lịch lớn đến Việt Nam thành công/(bị trì hoãn).

Việt Nam thí điểm các chương trình đón hành khách quốc tế đã được tiêm chủng. Vào tháng 11/2021, Chính phủ đã phê duyệt các chương trình thí điểm chào đón hành khách quốc tế. Theo hướng dẫn của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, khách du lịch quốc tế bắt buộc phải có giấy chứng nhận tiêm chủng (hoặc giấy chứng nhận khỏi bệnh COVID-19), xét nghiệm âm tính của tổ chức có thẩm quyền tại nước khởi hành trong vòng 72 giờ, bảo hiểm y tế (bao gồm điều trị COVID-19) và 1 tour du lịch trọn gói đã đăng ký để thăm một tỉnh. Từ tháng 1/2022, chương trình thí điểm có thể được mở rộng cho các tour du lịch kết nối nhiều tỉnh. Chúng tôi tin rằng lượng hành khách quốc tế đã được tiêm chủng sẽ là động lực chính thúc đẩy lợi nhuận của ACV trong tương lai.

Chúng tôi dự báo hành khách quốc tế của ACV sẽ đạt 2,6 triệu hành khách (-65% YoY) vào năm 2021 và 21,9 triệu vào năm 2022 (tương đương với 52% số lượng hành khách quốc tế của năm 2019). Các biến thể COVID mới gây rủi ro cho sự hồi phục của ngành hàng không. Các thị trường nguồn hành khách quốc tế của Việt Nam có rủi ro dịch COVID-19 tái bùng phát khi Tổ chức Y tế Thế giới đã thông báo về sự xuất hiện của 1 biến thể COVID mới. Tuy nhiên, chúng tôi tin rằng Việt Nam sẽ là điểm đến được lựa chọn khi mở cửa trở lại đối với khách du lịch quốc tế khi Việt Nam có thể là 1 trung tâm du lịch có giá cả bình dân để phục vụ nhu cầu tồn đọng. Ngoài ra, chúng tôi kỳ vọng lượng hành khách quốc tế sẽ phục hồi đáng kể từ năm 2022.

Nguồn: VCSC 

×
tvi logo