ACB: Mô hình kinh doanh thận trọng

ACB: Mô hình kinh doanh thận trọng

Lượt xem: 139
  •  

LUẬN ĐIỂM ĐẦU TƯ

Mô hình kinh doanh thận trọng. ACB là một trong những ngân hàng có chất lượng tài sản tốt nhất hệ thống (NPL ổn định<1% từ 2016). Ngân hàng phát triển được tập khách hàng bán lẻ chiếm trên 90% dư nợ (cao nhất hệ thống) giúp duy trì tốc độ tăng trưởng ổn định, biên lợi nhuận cao và giảm thiểu rủi ro. Ngoài ra, thế mạnh trong hoạt động đầu tư trái phiếu chính phủ với quy mô top 4 ngành (sau SOBs), chiếm 13%TTS giúp duy trì cấu phần thu nhập lãi cao, ổn định.

Thỏa thuận bancas ký với Sunlife tạo nguồn thu upfront fee ổn định (500 tỷ/năm trong vòng 15 năm), đồng thời tạo tiền đề đẩy mạnh thu nhập ngoài lãi của ngân hàng. Chất lượng tài sản thuộc nhóm tốt nhất ngành, LLCR đã đạt 200%. ACB tập trung vào cho vay thế chấp và chủ động trích lập dự phòng rủi ro tín dụng.

RỦI RO

Ảnh hưởng của dịch Covid lên chất lượng tài sản là điều được thể hiện rõ nét nhất trong kết quả kinh doanh của ngân hàng. Giãn cách xã hội kéo dài 3 tháng khiến tốc độ tăng trưởng tín dụng của ngân hàng giảm 2% trong quý 3 (từ 9.5%ytd còn 7.5%ytd), PBT giảm mạnh hơn 20% qoq. Dư nợ tái cơ cấu tăng mạnh thêm 5,000 tỷ lên mức 13,000 tỷ đồng.

Kết quả kinh doanh quý 3 bị ảnh hưởng nặng do giãn cách xã hội trong đợt dịch lần 4

Tăng trưởng tín dụng trong 9 tháng đầu năm của ngân hàng đạt 7.5%ytd, giảm mạnh so với mức 9.5%ytd đạt được tại thời điểm cuối quý 2. Giãn cách xã hội khiến cho hoạt động giải ngân của ngân hàng gặp nhiều khó khăn. Đồng thời, hoạt động kinh doanh bảo hiểm cũng bị ảnh hưởng nặng nề khiến cho nguồn thu phí của ngân hàng giảm trong quý 3. Cộng hưởng với áp lực tăng trích lập dự phòng rủi ro tín dụng, lợi nhuận trước thuế của ngân hàng trong quý 3 chỉ đạt trên 2,500 tỷ, tương đương cùng kỳ năm 2020 và giảm mạnh so với 2 quý đầu năm. Tuy nhiên, nền lợi nhuận cao quý 1 và quý 2 giúp cho lợi nhuận lũy kế 9 tháng của ngân hàng vẫn tăng trưởng 40%yoy, đạt 8,900 tỷ đồng.

Dư nợ tái cơ cấu tăng mạnh

Dư nợ tái cơ cấu của ngân hàng tăng mạnh từ gần 9,000 lên hơn 13,000 tỷ tại thời điểm cuối quý 3 do tập khách hàng mục tiêu của ngân hàng bị ảnh hưởng mạnh. Tỷ lệ nợ xấu của ngân hàng cũng tăng lên 0.8%. Đối phó với rủi ro tài sản, ACB đã trích lập thêm 2,069 tỷ đồng dự phòng, tương ứng 100% tổng dự phòng cần trích lập trong 3 năm theo TT14 cho toàn bộ quy mô dư nợ tái cơ cấu này. Tổng dự phòng 9 tháng đầu năm của ngân hàng đã đạt 2,795 tỷ đồng, gấp 3 lần trích lập cho cả năm 2020.

Tích cực hỗ trợ khách hàng bị ảnh hưởng bởi Covid

ACB cam kết giảm thu lãi hơn 700 tỷ đồng để hỗ trợ khách hàng cho cả năm 2021.

Theo đó, ngân hàng đã giảm lãi 200 tỷ đồng trong quý 3 và dự kiến giảm 500 tỷ đồng còn lại trong phần còn lại của năm 2021.

TRIỂN VỌNG KINH DOANH

Mô hình kinh doanh tập trung bán lẻ giúp phân tán rủi ro ACB nổi tiếng với mô hình kinh doanh thận trọng với dư nợ cho vay nhóm khách hàng cá nhân và SME chiếm 93% tổng dư nợ, tỷ lệ nợ xấu duy trì ở mức thấp, dưới 1% từ năm 2016, Tập khách hàng lâu năm, trung thành cũng tạo lợi thế đáng kể cho ngân hàng khi huy động từ cá nhân chiếm hơn 80% tổng huy động của ngân hàng.

NIM hưởng lợi ngắn hạn và đã đạt đỉnh nhờ điều chỉnh lãi suất huy động theo xu hướng chung toàn ngành

Độ trễ giảm lãi suất cho vay so với giảm lãi suất huy động khiến cho NIM của hầu hết các ngân hàng, bao gồm ACB đã đạt đỉnh. NIM quý 3 của ngân hàng đạt 4.1%, tương đương quý 2 và tăng mạnh so với nền cũ 2020 và các năm về trước.

Tuy nhiên, NIM giảm nhưng sẽ không trở về mức nền cũ do ACB vẫn đang hưởng lợi từ tỷ lệ CASA dần cải thiện và đáng chú ý là khoản huy động trái phiếu 20,000 tỷ lãi suất thấp với kỳ hạn 3-4 năm vẫn tạo chi phí vốn rẻ đáng kể cho ngân hàng. Ngoài ra, thế mạnh trong hoạt động đầu tư trái phiếu giúp duy trì cấu phần thu nhập lãi cao, ổn định. ACB là một trong những ngân hàng năng động nhất trong mảng kinh doanh trái phiếu chính phủ với quy mô top 4 ngành (sau nhóm SOBs), chiếm 13%TTS. Bên cạnh đó, đẩy mạnh thu nhập ngoài lãi sẽ bù đắp cho sự sụt giảm thu nhập lãi thuần khi chênh lệch lãi suất cho vay và huy động được cân bằng.

Đối với tăng trưởng tín dụng, ACB mục tiêu đạt tốc độ tăng trưởng tín dụng 13.5% trong năm 2021, tương ứng mức trần tăng trưởng được cấp. Động lực trong quý 4 tập trung vào nhóm doanh nghiệp sản xuất/ thương mại trong nước, ngành hàng tiêu dùng phục vụ tết. Bên cạnh đó, ngân hàng cũng rất kỳ vọng về các gói cho vay lãi suất ưu đãi mới sẽ giúp thu hút được tập khách hàng mới giúp tăng thị phần và thu nhập trong dài hạn. Cuối tháng 9/2021, ACB tung gói tín dụng quy mô 10,000 tỷ đồng với lãi suất ưu đãi 5%/năm. Lãi suất cho vay ưu đãi với doanh nghiệp là từ 5%/năm và với hộ kinh doanh là từ 6%/năm. Đặc biệt, trong 15 ngày đầu tiên của tháng 10, hộ kinh doanh giải ngân sẽ được giảm thêm 0.2%/năm. Từ 1/10, ACB miễn giảm 100% phí dịch vụ tài chính gồm phí chuyển khoản và phí chi lương cho khách hàng doanh nghiệp khi giao dịch trực tuyến qua các kệnh online.

Chúng tôi cho rằng hoạt động kinh doanh ngoài lãi sẽ là động lực tích cực nhất đóng góp vào tăng trưởng thu nhập của ngân hàng trong dài hạn. Triển vọng từ hoạt động bảo hiểm, phí và kinh doanh trái phiếu chính phủ vẫn còn rất sáng.

Tỷ lệ thu nhập ngoài lãi/thu nhập từ lãi (đã điều chỉnh thu nhập bất thường từ thu hồi và xử lý nợ xấu giai đoạn 2017-2019) tăng từ 5.23% năm 2016 lên 22.5% năm 2020 và 23.24% trong 1H2021. Mặc dù, so sánh với các ngân hàng năng động top đầu như TCB với tỷ lệ trên 50%, ACB vẫn còn khoảng cách khá lớn, tuy nhiên, ngân hàng hoàn toàn có khả năng thu hẹp khoảng cách, đặc biệt nhờ động lực từ mảng kinh doanh bảo hiểm và thanh toán.

Xét riêng, thu nhập dịch vụ của ngân hàng đang tăng trưởng rất ấn tượng sau khi ký bancas với Sunlife trong năm 2020.

Tỷ lệ thu nhập dịch vụ/TOI cải thiện lên 12.7% tổng thu nhập hoạt động trong 1H2021. Đáng chú ý, trong quý 3/2021, ACB đã thực hiện phân loại lại thu nhập từ phí cho khoản thu phí từ mảng thẻ tín dụng. Do vậy, thu nhập từ phí trong năm 2020 và 2021 bị điều chỉnh giảm do phân loại lại. Mặc dù vậy, thu nhập phí thuần trong 9 tháng đầu năm của ngân hàng vẫn đạt gần 1,900 tỷ đồng, tăng 55%yoy (sau khi điều chỉnh cho cả 9 tháng 2020), đồng thời cũng vượt kết quả đạt được cho cả năm 2020.

Quản trị rủi ro vẫn duy trì tốt

Áp lực trích lập dự phòng không quá lớn khi ngân hàng đã trích lập hết cho phần dư nợ tái cơ cấu hiện tại. Mặc dù dư nợ tái cơ cấu dự kiến sẽ tiếp tục tăng trong quý 4. Quan điểm trích lập dự phòng thận trọng và cách tiếp cận xóa bớt dư nợ tái cơ cấu cũ cũng như NPL cũ giúp giảm bớt áp lực lên chất lượng tài sản. ACB dự kiến trích lập thêm 500 tỷ đồng trong quý 4 để đảm bảo bao phủ toàn bộ nợ xấu của ngân hàng.

Nguồn: IVS

×
tvi logo