TƯ VẤN
THU PHÍ
Mở tài khoản
Đăng ký ngay
 Đóng

Đăng ký mở tài khoản

“Bạn không bao giờ quá già hay quá trẻ để đầu tư”
  •  (*)

  •  (*)

  •  

  •  

 

TIN BẮT BỚ VÀ PHẢN ỨNG CỦA THỊ TRƯỜNG

Ngày: 17/06/2018 08:53 - Lượt xem: 126

Đây là bản tin cập nhật diễn biến và bóc tách thị trường. Nhằm đưa ra chiến lược đầu tư phù hợp cho giai đoạn này. Để được tư vấn chi tiết, hiệu quả hơn vui lòng liên lạc với TVI.

VNINDEX – 11/12/2017 


1.Thị trường chung – Phân tách dòng cổ phiếu

Trạng thái CP:
https://docs.google.com/spreadsheets/d/1rdgTZ3xDOglm_W48yuH-RaalJYfXSI07EABc9acBmU8/edit?usp=sharing
Anh/Chị ấn vào link trên để xem trạng thái 55 CP mà TVI đã tổng hợp (mới cập nhật)

Phiên cuối tuần là một phiên phục hồi kĩ thuật sau đà rơi trước đó và đa số trạng thái cổ phiếu chưa có nhiều thay đổi nên anh/chị có thể đọc lại bản tin thứ 6 tại link sau để hiểu hơn về hành động cũng như thị trường:
http://em.ssi.com.vn/em02/display.php?M=1107528&C=0642f833c0470fe43073846cd0904708&S=9459&L=783&N=7968

Điểm nhấn có chăng chỉ là việc các trụ về ngưỡng 8% phục hồi kĩ thuật trở lại như VNM VIC…và MSN BVH vượt đỉnh trở lại để giữ sức mạnh duy trì cho thị trường.

Vì chưa có nhiều thay đổi về trạng thái thị trường/cổ phiếu nên bản tin hôm nay TVI bàn về chủ đề “Tin tức/Tin đồn bắt bớ và phản ứng thị trường” để đưa ra cách hành động đúng đắn nhất hiện tại cho quý nhà đầu tư khi cuối tuần qua lần đầu tiên có một cựu ủy viên bộ chính trị bị bắt:

+ Bầu Kiên: 8/2012 – đây là lần đầu tiên và cũng coi là tin tức ảnh hưởng nặng nề nhất của thị trường thời điểm đó. Ngay sau ngày 21/8 thì còn thêm một tin tức nữa đó là tin đồn bắt Đặng Văn Thành STB nhưng đó là đồn đoán. Kết quả: thị trường tạo đáy mất 3 tháng sau đó và hoàn thiện “Suy thoái dài hạn” và hình thành Uptrend bền vững từ đó đến nay. Thống kê sau 1-2 năm gần như 90% các Cp đều vượt đỉnh giá mới.

+ Tin đồn bắc Hà - tháng 2/2013: Thời điểm đó thị trường cũng đối mặt với điều chỉnh và đã điều chỉnh rồi có nét tương đồng với tháng 10/2014 và hiện nay, Ra tin thị trường giảm mạnh. Nhưng ngay sau đó thị trường tiếp tục vượt đỉnh với các dòng CP cơ bản tăng trưởng HSG REE PPC…ngày đó. Tin đồn giúp cho đợt điều chỉnh diễn ra nhanh hơn và tốt hơn.

+ Biển đông và Giàn khoan 981 – tháng 4/2014: Nếu ai cùng đồng hành với Hùng ngày đó cũng như FTG thì biết rõ trước khi ra tin này, chúng ta đã đứng ngoài quan sát và thị trường đã phân phối đỉnh xong rồi mới ra tin. Ra tin này thị trường giảm mạnh nhưng chỉ 4 tháng sau đó, thị trường có một con sóng dầu khí lớn với GAS PVD PVS PVC PXS… Tin đồn phần nào đã giúp thị trường có đợt tích lũy hoảng loạn chất lượng và sau đó là vùng cạn kiệt đầy tin cậy để có 1 sóng kiếm nhiều lợi nhuận.

+ Bắt Hà Văn Thắm 10/2014: Thị trường đã phân phối đỉnh xong tương tự như tin 981. Nhưng thị trường ngày đó mất nhiều thời gian tích lũy hơn đến tận tháng 2/2015.

+ Brexit 6/2016: Thị trường giảm mạnh 1.5 phiên sau đó phục hồi mạnh vượt đỉnh và duy trì đà tăng giá đến tận tháng 9/2016. Tin này đã giúp rũ bỏ khá nhiều nhỏ lẻ làm cho giai đoạn sau đó những ai kiên trì kỉ luật và chọn DN tốt đều đã gặt hái thành công trong năm trước.

+ Tin đồn Bắc Hà 8/2017: Đầu tiên phải nhấn mạnh rằng trước đó TT đã phân phối một phần khá nhiều CP từ tháng 7/2017. Ra tin thị trường giảm mạnh, BID dư sàn nhưng ngay sau đó sự ổn định lại qua đi 2-3 tuần sau đó gần như tất cả các CP đều vượt đỉnh. Tin đồn lại một lần nữa rũ bỏ khá nhiều nhỏ lẻ và sau khi tích lũy cạn kiệt thị trường có một trend khá mạnh đến thời điểm hiện nay.

Nhìn lại thì kể từ Uptrend dài hạn cuối năm 2012 thì tin tức ảnh hưởng tâm lí nhà đầu tư ngắn hạn và đa số các trường hợp là tin tức làm cho thị trường được tích lũy hoảng loạn nhanh hơn và gọi theo tư duy của chúng ta đó là người khổng lồ gom hàng được nhanh hơn. Để rồi sau đó khi sự tích lũy trở lại thị trường lại tiếp tục chinh phục đỉnh giá mới. Và những NĐT nào lỡ bán trong hoảng loạn đều gặp phải những rắc rối sau đó khi tham gia vào các cổ phiếu yếu sau đó không lên hoặc vào sai các CP cứ giảm.

Một lần nữa nhìn lại quá khứ để đưa ra hành động tốt nhất lúc này. Đánh giá của TVI về tin tức bắt bớ cuối tuần:

+ Thị trường hiện nay điều chỉnh sau quá trình tăng tốc mạnh trước đó vì thế nếu có giảm cũng là bình thường mà thôi. Thậm chí giảm mạnh điều này cũng được đánh giá từ trước do đà tăng trước đó rất mạnh. Vì thế, hãy cứ nguyên tắc, CP nào vi phạm thì bán, không vi phạm tiếp tục nắm giữ.

+ Thời điểm ra tin, chính phủ mới: Kể từ 2-3 năm trở lại đây đặc biệt chính phủ mới chúng ta luôn thấy rõ việc ra tin bắt bớ luôn được đẩy vào chiều thứ 6 khi thị trường đã giao dịch xong và nhà đầu tư có 2 ngày để chuẩn bị tâm lí. Không chỉ lần này trước đó vụ Đông Á, PVN, Pgbank đặc biệt gần nhất là Trầm Bê cũng đều như vậy. Đây là điều được TVI đánh giá cao hơn cả và chắc chắn rằng dù tình huống xấu nhất xảy ra Uptrend dài hạn chắc chắn được giữ vững lúc này.

+ Nhân vật chính của tin tức: Từ tháng 5 khi bị luân chuyển cán bộ, khi mà gần nhất ngài TBT đã tuyên bố sẽ xử vài vụ án (TXT…) trước Tết Âm có lẽ sự chuẩn bị về tin này được đưa ra cũng là dự liệu từ trước. Và đừng quên cũng như những nhân vật chính khác, nhân vật lần này cũng đã không còn nhiều chức vụ trong chính phủ, nhà nước…

+ Dòng P – nhỏ lẻ nghĩ là ảnh hưởng nặng nhất: GAS PVD PVS…cùng các CP dòng P là những CP đã có đà tăng giá 40-60% thậm chí GAS đã tăng gần 100% từ lần chúng ta nhắc đến và đang tiến về đỉnh thời đại. Nếu có chỉnh 8 % thậm chí 10-12% cũng là bình thường mà thôi. Quan trọng nhất chính là KQKD của các DN này. Thậm chí đợt này đôi khi lại là cơ hội để chúng ta có thể tham gia chúng cho đợt tới nếu thay đổi KQKD cùng giá dầu.

KẾT LUẬN:
Thị trường điều chỉnh sau đà tăng giá mạnh trước đó, lại được tin tức chất tải nặng lên. Chưa biết có đợt tích lũy hoảng loạn xảy ra tuần tới hay không nhưng TVI vẫn đưa ra quan điểm phải hành động theo nguyên tắc và kỉ luật.
+ Biến động lỏng lẻo, co giật => Bán hạ tỉ trọng các CP xấu, vi phạm.
+ Chất tải mà giữ được, Tiếp tục nắm giữ các CP mạnh theo nguyên tắc bán, đặc biệt các CP giảm ít và biến động chặt chẽ trong phiên.
+ Hướng mua mới, phiên đầu tuần mang tính quan sát TVI không khuyến nghị rộng rãi.


TVI chúc nhà đầu tư một tuần giao dịch thành công !

Tư vấn danh mục

Anh/Chị để lại thông tin và danh mục cổ phiếu đang nắm giữ (nếu có) để TVI liên hệ tư vấn trực tiếp
  • Họ tên (*)

  • Số điện thoại (*)

  • Danh mục cổ phiếu quan tâm

Đăng ký mở tài khoản

“Bạn không bao giờ quá già hay quá trẻ để đầu tư”
  •  (*)

  •  (*)

  • Email thường dùng (*)