TƯ VẤN
THU PHÍ
Mở tài khoản
Đăng ký ngay
 Đóng

Đăng ký mở tài khoản

“Bạn không bao giờ quá già hay quá trẻ để đầu tư”
 •  (*)

 •  (*)

 •  

 •  

 

Phân tích kỹ thuật cơ bản - Khối lượng

Ngày: 30/06/2018 05:55 - Lượt xem: 461

Khối lượng cho biết có bao nhiêu cphiếu được giao dịch trong mt khong thời gian nht đnh. Có rt nhiu nhà đu tư cho rng khi lượng là nơi các nhà đu tư tchức (institutional investors) đli du ch

Khi lượng có thgiúp quý vị xác nhn sc bt ca biến đng giá.

Nếu có nhiu nhà đu tư đang mua hoc bán - và nó sẽ phn ánh bng con số về khi lượng giao dịch – quý vị có thbiết rng có sự biến đng gvng chc.
Nợc li, nếu có mt số lưng hn chế nhà đu tư đang mua và bán cphiếu, quý vị biết rng biến đng giá cphiếu rt yếu ớt.

Quý vị có thquan sát sự tăng gim ca khi lượng giao dịch tăng hay gim qua xem xét chiu cao ca biu đct về khi lượng. Ct biu đồ càng cao thì càng có nhiu khi lượng giao dch trong kỳ đó.

Khối lượng + Đường Trung bình Trưt MA giúp quý vị xác đnh xu hướng. Khi quý vị quan sát thy đưng Khi lượng Trung bình Trưt đang đi lên, quý vị biết được rng ngày càng có nhiu nhà đu tư đang quan tâm đến và “gomcphiếu – và đây là tín hiu thtrường đang m (Con Bò tót: Bull) . Khi quý vị quan sát thy đưng khi lưng trung bình trượt đang đi xung, quý vị có thphán đoán đưc là dn dn có ít nhà đu tư quan tâm và đây là tín hiu thtng m đm (Con Gu: Bear).

Quý vị không chnên ra quyết đnh mua bán da trên mt chỉ số khi lưng. Tuy nhiên nó giúp quý vị xác nhn nhng tín hiu mua bán khác trong lúc đang quan sát gqua biu đ.

Người phân tích thị trường có một vài chỉ báo giúp đo lường khối lượng giao dịch. Một trong những chỉ số hiệu quả nhất và đơn giản nhất là On-balance volume (OBV). OBV là đồ thị cho thấy sự tổng tích luỹ khối lượng của những ngày tăng giá so với khối lượng ngày giảm giá. Nếu một ngày thị trường đóng cửa với giá tăng thì khối lượng ngày hôm đó sẽ được cộng vào số tổng tích luỹ của ngày hôm trước. Vào ngày đóng cửa với giá giảm thì sẽ lấy tổng tích luỹ ngày hôm trước trừ đi khối lượng của ngày hôm đó. Theo thời gian, thì On Balance Volume (OBV) sẽ cho thấy xu hướng là tăng hay là giảm. Nếu xu hướng là tăng, điều đó cho thấy tổng khối lượng của những ngày tăng nhiều hơn tổng khối lượng của những ngày giảm giá. Đấy là dấu hiệu tốt. Còn nếu đường OBV giảm xuống, đó chính là dấu hiệu thị trường suy giảm.

* Ý nghĩa chỉ báo OBV

Đường OBV thường được vẽ dọc theo đáy của đường giá. Cách vẽ này dùng để đảm bảo rằng đường giá và đường OBV đang ở cùng xu hướng. Nếu giá tăng, nhưng đường OBV đi ngang hoặc giảm thì điều đó nói lên rằng không có đủ khối lượng để hỗ trợ cho giá tăng thêm nữa. Trong trường hợp này, sự phân kỳ giữa đường giá tăng và đường ngang hoặc giảm của OBV là một cảnh báo xấu. (Xem Figure 9-3) 


Sự vượt rào của OBV
Trong giai đoạn đi ngang của giá, khi xu hướng thị trường chưa rõ ràng, đường OBV đôi khi sẽ vượt rào trước tiên và cung cấp dấu hiệu rất sớm về hướng đi sắp tới của đường giá. Sự vượt rào đi lên của đường giá sẽ làm những nhà đầu tư chú ý và họ sẽ vừa tìm hiểu vừa theo dõi sát sao thị trường hoặc cổ phiếu. Tại đáy của thị trường, sự vượt rào đi lên của on-balance volume đôi khi là một báo hiệu sớm về một xu hướng tăng (Xem Figure 9-4).


Những chỉ báo khác liên quan đến khối lượng.
Có nhiều chỉ báo khác giúp đo lường xu hướng của khối lượng: Accumulation Distribution, Chaikin Oscillator, Market Facilitation Index, và Money Flow. Mặc dù những chỉ báo này có nhiều cách tính toán khác nhau, nhưng chúng vẫn có chung một ý nghĩa – đó là quyết định xu hướng khối lượng giao dịch và xu hướng giá có phân kỳ hay không?    

Tư vấn thu phí- Nhận ngay LIST Cổ Phiếu chiến lược tuần
- Bỏ túi ấn phẩm quý và File KQKD của hơn 800 DN trên sàn
- Tham gia Room VIP tư vấn 24/7
- Kiếm lời với Robot phái sinh
- Nhận ưu đãi cho khóa học chứng khoán A->Z
- Đào tạo phương pháp đầu tư tăng trưởng TVI 

Tham khảo các gói tại đây

>>>> Chọn gói tư vấn:
 • Gói đăng ký (*)

 •  (*)

 •  (*)

 • Email (*)

Đăng ký mở tài khoản

“Bạn không bao giờ quá già hay quá trẻ để đầu tư”
 •  (*)

 •  (*)

 • Email thường dùng (*)