TƯ VẤN
THU PHÍ
Mở tài khoản
Đăng ký ngay
 Đóng

Đăng ký mở tài khoản

“Bạn không bao giờ quá già hay quá trẻ để đầu tư”
  •  (*)

  •  (*)

  •  

  •  

 

Nhận định thị trường chứng khoán ngày 05.07.2018

Ngày: 05/07/2018 08:30 - Lượt xem: 453

Nhận định thị trường chứng khoán ngày 05.07.2018

CÂU CHUYỆN THỊ TRƯỜNG

Hồi phục kỹ thuật sau chuỗi phiên giảm điểm. Sau 2 phiên bị bán tháo trên diện rộng, thị trường có phiên hồi phục kỹ thuật chủ yếu đến từ 2 nhân tố chính đó là VIC và VHM – khi mà 2 mã này giúp thị trường hồi phục 8.11 điểm trên tổng số 8.98 điểm tăng của thị trường, cũng đã giúp thị trường lan tỏa hơn. Tuy vậy, thanh khoản vẫn không có sự đột biến nào cả cộng với đà bán ròng rất mạnh của khối ngoại cũng gây nên áp lực rất lớn trên thị trường.

Khối ngoại bán ròng trên HOSE với hơn 499.8 tỷ đồng và bán ròng trên HNX với hơn 15.7 tỷ đồng.

Qũy ngoại rời bỏ TTCK Trung Quốc sang thị trường Việt Nam. Theo đó, John Foo – Chuyên gia quản lý các quỹ đầu cơ chỉ tập trung vào chiến lược long-only trong 20 năm qua – đã bán sạch cổ phiếu Trung Quốc lần đầu tiên trong sự nghiệp quản lý quỹ. Quỹ Kingsmead quản lý khoảng 60 triệu USD trong một quỹ đầu cơ chỉ tập trung vào châu Á và còn kiểm soát tiền khách hàng trong những tài khoản riêng. Qũy này sẽ gia tăng tỷ trọng vào các cổ phiếu như CTCP Tập đoàn Đất Xanh (DXG) và CTCP Tập đoàn Hòa Phát (HPG)...


VN-INDEX

Vnindex có phiên hồi phục kỹ thuật, thanh khoản thấp, điểm số vẫn chưa lấy lại được mốc đáy hồi tháng 5 trước đó. Nếu như thanh khoản không được cải thiện, nhiều khả năng Vnindex sẽ tiếp tục đà suy giảm trong các phiên tới. Nhà đầu tư tận dụng nhịp hồi phục để cân đối trạng thái tài khoản cũng như không tham gia giải ngân giai đoạn này nếu chưa có sự đột biến về lượng cầu trong phiên.

THÔNG TIN DOANH NGHIỆP

VGC: Nhóm Dragon Capital công bố đã bán tổng cộng 1.270.000 cp Tổng công ty Viglacera – CTCP (HNX: VGC). Qua đó, tỷ lệ sở hữu của cả nhóm giảm từ 10,14% về 9,85%, ứng với số lượng còn lại 44.199.500 cổ phiếu.

SCS: Vào ngày 12/7 sẽ là ngày đăng ký cuối cùng để Công ty cổ phần Dịch vụ Hàng hóa Sài Gòn (mã SCS - UPCoM) thực hiện trả cổ tức tiền đợt 2 năm 2017 với tỷ lệ 30%/cổ phiếu (1 cổ phiếu được nhận 3.000 đồng). Vào ngày 7/2, SCS đã thực hiện tạm ứng cổ tức năm 2017 bằng tiền cũng với tỷ lệ 30 %/cổ phiếu. Như vậy, tổng tỷ lệ cổ tức năm 2017 mà cổ đông SCS được nhận là 60% bằng tiền.

HNG: Công ty cổ phần Nông nghiệp Quốc tế Hoàng Anh Gia Lai (HOSE: HNG) thông báo chỉ bán được 22 trái phiếu trong tổng số 221.710 trái phiếu đăng ký chào bán. Trái phiếu chuyển đổi mà HNG chào bán trong đợt này có thời hạn 1 năm, lãi suất 0% và không được bảo lãnh. Giá chào bán 10 triệu đồng/trái phiếu.

CẬP NHẬT ĐỊNH GIÁ MỚI

DHG: Công ty cổ phần Dược Hậu Giang (HOSE)

UBCKNN đã chấp thuận việc nâng tỷ lệ sở hữu nước ngoài tối đa của CTCP Dược Hậu Giang (DHG) lên 100%. Sau khi có quyết định nói trên, công ty đã thông báo cho Trung tâm Lưu ký Chứng khoán Việt Nam để cập nhật thông tin FOL. Theo kinh nghiệm của VCSC, quá trình này thường mất một vài ngày làm việc. Đây có thể là yếu tố hỗ trợ giá cổ phiếu DHG với khả năng nhà đầu tư chiến lược Taisho sẽ tiếp tục tăng tỷ lệ cổ phần tại DHG. Gần đây, Taisho đã mua thêm 650.000 cổ phiếu DHG thông qua hình thức giao dịch thỏa thuận để tăng tỷ lệ sở hữu lên 24,94%. Tuy nhiên, DHG không có quan điểm tích cực về triển vọng của DHG với dự báo tăng trưởng kép cho LNST 2017-2020 ở mức 3%, và vì vậy công ty chứng khoán Bản Việt cho rằng PER 2017 20 lần là kém hấp dẫn. VCSC hiện đưa ra khuyến nghị PHÙ HỢP THỊ TRƯỜNG dành cho DHG với giá mục tiêu 85.500VND, tổng mức sinh lời -9,9%, bao gồm lợi suất cổ tức 3,1%.

GTN: Công ty cổ phần GTNfoods (HOSE)

BVSC khuyến nghị OUTPERFORM đối với GTN và đề ra mức giá mục tiêu 11.300 đồng/cp cho mục tiêu đầu tư dài hạn. Công ty muốn nhấn mạnh một số điểm nhấn đầu tư chính như sau:

BVSC đánh giá cao chiến lược chuyển hướng tập trung vào nông nghiệp và hàng tiêu dùng có thương hiệu tại Việt Nam. Đây là những ngành còn dư địa tăng trưởng rất lớn xét trên quy mô dân số lớn thứ 14 thế giới, dân số trẻ và thu nhập bình quân ngày càng tăng khiến cho đời sống và nhu cầu tiêu thụ thực phẩm trở nên đa dạng, có chiều sâu và chất lượng được quan tâm hơn bao giờ hết.

Vinatea là doanh nghiệp chè lớn nhất Việt Nam, sở hữu diện tích đất nông nghiệp trồng chè rộng lớn. Bảo Việt cho rằng những nỗ lực của GTN trong việc cải thiện chất lượng chè xuất khẩu của Vinatea và song song đó phát triển thị trường nội địa sẽ giúp Vinatea tăng trưởng bình quân 20% về lợi nhuận trong giai đoạn 2018 – 2023.

Sữa Mộc Châu là tài sản giá trị nhất của GTN và là thương hiệu sữa rất quen thuộc với người tiêu dùng ở miền Bắc. Việc đạt được gần 5% thị phần sữa uống trong khi chưa đầu tư đáng kể cho hệ thống phân phối và thương hiệu chứng tỏ được dư địa phát triển của Sữa Mộc Châu nếu được tái cơ cấu một cách bài bản – đây là điều mà GTN đang nỗ lực làm.

Dự báo lợi nhuận từ hoạt động cốt lõi tăng trưởng 48% so với tổng lợi nhuận năm 2017 và tăng ở mức bình quân 13%/năm trong giai đoạn 2018 – 2023.

Việc thanh lý các công ty con, con ty liên kết trái ngành có thể mang lại thêm 110 tỷ đồng lợi nhuận cho cổ đông công ty mẹ trong năm 2018. Qua đó tổng lợi nhuận năm nay có thể tăng đến 319% yoy.

Lượng tiền mặt thu về từ thanh lý tài sản có thể được dùng để tăng thêm sở hữu tại Vilico và trả cổ tức, qua đó cải thiện giá trị của cổ phiếu GTN.

STK: Công ty cổ phần Sợi Thế Kỷ (HOSE)

BVSC đã có chuyến thăm STK và ghi nhận những thông tin chính sau: Trảng Bàng 5 đi vào hoạt động làm tăng công suất và cải thiện biên lợi nhuận. STK đã khởi công dự án Trảng Bàng 5 vào tháng 3/2018 với công suất ~3.300 tấn sợi DTY và 1.500 tấn hạt nhựa Recycle chip cho sợi tái chế. Tính đến thời điểm hiện tại, STK đã hoàn thành phần mặt bằng xây dựng và dự kiến tháng 9/2018 sẽ lắp máy móc trang thiết bị để vận hành. Như vậy, khi Trảng Bàng 5 hoạt động chính thức tổng công suất của STK sẽ tăng 5% lên 63.300 tấn sợi/năm. Với công suất 1.500 tấn hạt nhựa PET chip recycle, STK có thể tự cung cấp~30% nhu cầu nguyên liệu đầu vào cho sản xuất sợi tái chế. Điều này giúp công ty chủ động hơn về nguồn nguyên liệu cũng như cải thiện biên lợi nhuận trong tương lai nhờ tái sử dụng phế phẩm sản xuất để làm nguyên liệu đầu vào.

LNST quý 2/2018 tăng mạnh 79% yoy. Ước tính trong Q2/2018 STK có thể đạt 591 tỷ đồng doanh thu, +26% yoy, được dẫn dắt bởi nhu cầu tăng lên từ cả thị trường nội địa và nước ngoài. Giá hạt nhựa PET chip chỉ tăng 11% yoy trong khi giá bán sợi bình quân tăng 19% yoy. Bảo Việt nhận thấy biên gộp đã tăng đáng kể từ mức 10,9% ở năm 2017 lên 13,6% trong nửa đầu năm 2018 nhờ: (i) công suất nhà máy khai thác hiệu quả, (ii) cơ cấu sản phẩm cải thiện theo hướng tăng tỷ trọng hàng bán có giá trị gia tăng cao; (ii) giảm mạnh việc thanh lý hàng tồn kho. LNST ước đạt 43 tỷ đồng, +79% yoy. Như vậy, nửa đầu năm 2018, STK đã hoàn thành 50% kế hoạch doanh thu và 67% kế hoạch lợi nhuận cả năm. Công ty cho rằng có thể vượt 5-10% kế hoạch lợi nhuận đã đặt ra trước đó.

Khuyến nghị đầu tư: Với quan điểm thận trọng, BVSC giữ nguyên dự báo LNST cả năm 2018 là 124 tỷ đồng, +24% yoy. EPS forward 2018 cơ bản là 2.064 đồng/cổ phiếu và EPS pha loãng nếu phát hành thành công là 1.764 đồng/cổ phiếu. Tại mức giá ngày hôm qua, cổ phiếu STK đang được giao dịch với P/E forward ~7,03x. Tình hình tài chính cải thiện đáng kể và kết quả kinh doanh tăng trưởng mạnh mẽ củng cố cho triển vọng tích cực của công ty trong ngắn hạn. Về trung và dài hạn, các dự án sợi màu, sợi chập, sợi recycle để hướng đến thời trang xanh sẽ góp phần xây dựng nền tảng vững chắc và tạo ra giá trị gia tăng cho công ty. Bảo Việt cho rằng STK là cổ phiếu phù hợp cho danh mục đầu tư giá trị với những lợi thế cạnh tranh nổi trội: Đứng thứ 2 về thị phần sợi dài polyester, nhà máy được đầu tư bài bản, sản phẩm mang tính cạnh tranh cao, đã khẳng định được vị thế, thương hiệu đối với khách hàng. Tuy nhiên thanh khoản giao dịch thấp, rủi ro biến động giá nguyên liệu nhập khẩu và áp lực pha loãng cổ phiếu là yếu tố đáng lưu ý.

GÓC NHÌN PHÂN TÍCH KỸ THUẬT

GAS – TCT Khí Việt Nam (HOSE)

GAS đang rơi về nền giá tháng 12/2017 trước đó. Quan sát thấy lực bán mạnh cùng volume lớn mặc dù có lực cầu đẩy lên nhưng khá yếu, nhiều khả năng GAS sẽ tiếp tục test lại nền giá tháng 12 năm ngoái này.

VCB - Ngân hàng TMCP Ngoại Thương Việt Nam (HOSE)

VCB đang cho thấy những dấu hiệu suy yếu dần. Giá đang hướng về vùng đáy ngắn hạn ngay trước đó cùng volume đang lớn dần lên. Nhiều khả năng VCB sẽ tiếp tục kiểm nghiệm lại vùng đáy ngắn hạn trước đó. Nếu kiểm nghiệm không thành công, VCB sẽ rơi xuống vùng đáy được thiết lập hồi tháng 5.

PNJ – CTCP Vàng Bạc Đá Qúy Phú Nhuận (HOSE)

PNJ xuất hiện cây nến tăng giá, biên độ tăng được nới rộng, bao trùm lên cả cây nến phí trước tạo thành cụm nến đảo chiều. Nhiều khả năng trong ngắn hạn, PNJ sẽ dừng chân tại đây.

BVH – Tập Đoàn Bảo Việt (HOSE)

BVH chính thức xuyên thủng MA200 ngày với khối lượng cho thấy áp lực bán rất lớn và có phần hoảng loạn khi thủng mốc hỗ trợ rất mạnh này. Nhiều khả năng BVH sẽ tiếp tục đà giảm và kiểm vùng tại vùng giá 64,x-71,x.

Bản tin chứng khoán phái sinh ngày 05.07.2018

Tư vấn danh mục

Anh/Chị để lại thông tin và danh mục cổ phiếu đang nắm giữ (nếu có) để TVI liên hệ tư vấn trực tiếp
  • Họ tên (*)

  • Số điện thoại (*)

  • Danh mục cổ phiếu quan tâm

Đăng ký mở tài khoản

“Bạn không bao giờ quá già hay quá trẻ để đầu tư”
  •  (*)

  •  (*)

  • Email thường dùng (*)