TƯ VẤN
THU PHÍ
Mở tài khoản
Đăng ký ngay
 Đóng

Đăng ký mở tài khoản

“Bạn không bao giờ quá già hay quá trẻ để đầu tư”
 •  (*)

 •  (*)

 •  

 •  

 

Nhận định thị trường chứng khoán ngày 10.07.2018

Cập nhật: 10/07/2018 05:08 - Lượt xem: 596

Nhận định thị trường chứng khoán ngày 10.07.2018

CÂU CHUYỆN THỊ TRƯỜNG


Thanh khoản yếu – xu hướng hồi phục không thể kéo dài. Một chuỗi các phiên giảm điềm gần đây vẫn đang là mỏ neo tâm lý thận trọng Nhà đầu tư đến thời điểm hiện tại. Thanh khoản sụt giảm mạnh dù có sự dẫn dắt của nhóm ngành ngân hàng và một vài cổ phiếu ngành dầu khí, điều này đã khiến cho thị trường đảo chiều, làm mất đi đà tăng giá trước đó. Như vậy, Vnindex vẫn sẽ gặp nhiều khó khăn trong những nỗ lực phục hồi sắp tới. Và câu chuyện ở đây, sẽ có thêm câu chuyện cá thể cổ phiếu chứ không chỉ là câu chuyện chỉ số chung thị trường khi mà báo cáo KQKD quý 2 lần lượt được công bố trong thời gian tới.

Khối ngoại bán ròng trên HOSE với hơn 147 tỷ đồng và mua ròng trên HNX với hơn 10.5 tỷ đồng.

Theo SSI dự báo VPB và VRE sẽ được đưa vào chỉ số VN30, và loại NT2 và BMP do khong đáp ứng các tiêu chí thanh khoản trong kỳ đánh giá sắp tới. Những thay đổi sẽ có hiệu lực ngày 23 tháng 7 tới đây nên các ETF theo dõi VN30 Index sẽ cân bằng lại danh mục của họ trước ngày 19/7.Về mặt giao dịch, cần lưu ý rằng quỹ ETF VFMVN30 (E1VFVN30: HOSE) với NAV là 3.676 tỷ đồng (~ 160 triệu USD tính đến ngày 04/07mô phỏng đầy đủ chỉ số VN30, như vậy ước tính quỹ ETF có thể mua 12 triệu cổ phiếu VPB và 4,6 triệu cổ phiếu VRE và sẽ bán toàn bộ 640.000 cổ phiếu NT2 và 340.000 cổ phiếu BMP. Các cổ phiếu còn lại cũng sẽ được bán để cân bằng tỷ trọng mới. Ước tính quỹ ETF VFMVN30 có thể bán 1,8 triệu cổ phiếu HPG, 1,9 triệu cổ phiếu MBB, 2,6 triệu cổ phiếu STB, 850.000 cổ phiếu FPT và 680.000 cổ phiếu SSI, cũng như các cổ phiếu khác.


VN-INDEX

Vnindex sau khi chạm ngưỡng 930 điểm đã đảo chiều xu hướng giảm. Thanh khoản có sự sụt giảm đáng kể so với phiên thứ sáu tuần trước đã khiến cho nỗ lực phục hồi trước đó thất bại. Tuy nhiên, giá đóng cửa của Vnindex phiên hôm nay vẫn xấp xỉ giá đóng cửa cao nhất của phiên phục hồi thứ sáu trước đó. Chúng tôi cho rằng, Vnindex vẫn sẽ có những sự phục hồi nhưng sẽ gặp rất nhiều khó khăn trong thời gian tới.

THÔNG TIN DOANH NGHIỆP

PVS: Thông tin từ PVN, doanh thu hợp nhất 6 tháng đầu năm của Tổng CTCP Dịch vụ Kỹ thuật Dầu khí Việt Nam ước 6.700 tỷ đồng, thực hiện 52% kế hoạch năm. Dự kiến mức lợi nhuận hợp nhất trước thuế 340 tỷ đồng, thực hiện 121% kế hoạch 6 tháng nhưng mới hoàn thành 49% kế hoạch năm.

DGW: CTCP Thế Giới Số (Digiworld - HOSE: DGW) vừa công bố ước tính kết quả kinh doanh quý 2/2018. Theo đó, trong quý 2, tổng doanh thu ước đạt 1,363 tỷ, tăng 72% so với cùng kỳ năm trước. Lợi nhuận sau thuế ước đạt 23 tỷ đồng, tăng gần 13% so với cùng kỳ năm trước và tăng trưởng gần 21% so với quý 1.

GMD: Theo thông tin mới công bố từ GMD, thực hiện Nghị quyết của ĐHĐCĐ ngày 26/05/2017 về việc tái cấu trúc công ty, đến thời điểm hiện tại, GMD đã hoàn tất thoái 51% vốn đang sở hữu tại CTCP Tiếp vận và Cảng quốc tế Hoa Sen - Gemadept.

CẬP NHẬT ĐỊNH GIÁ MỚI


PVS: Tổng công ty cổ phần DỊch vụ kỹ thuật Dầu khí Việt Nam

Công ty chứng khoán Bảo Việt -BVSC ước tính doanh thu và lợi nhuận sau thuế đạt 3.275 tỷ đồng và 19 tỷ đồng. Lũy kế 6 tháng đầu năm dự báo doanh thu và lợi nhuận sau thuế đạt lần lượt 6.603 tỷ đồng và 217 tỷ đồng, giảm 14% về doanh thu và 66% về lợi nhuận so với cùng kỳ năm ngoái, bằng 51% kế hoạch doanh thu và 39% lợi nhuận năm 2018.

Dự báo 2018. PVS đặt kế hoạch 2018 với 13.000 tỷ đồng doanh thu và 560 tỷ đồng lợi nhuận sau thuế, giảm tương ứng 22,7% về doanh thu và giảm 28,3% về lợi nhuận so với năm 2017. BVSC cho rằng kế hoạch này là tương đối thận trọng. Giả định giá dầu trung bình năm 2018 đạt 65USD/bbl (theo Worldbank), dự báo PVS có thể đạt được 14.337 tỷ đồng doanh thu và 684 tỷ đồng lợi nhuận sau thuế. Tình hình một số mảng hoạt động chính của PVS trong năm 2018 BVSC dự báo như sau:

- Mảng dịch vụ cung ứng tàu chuyên dụng vẫn tiếp tục đối mặt với sự cạnh tranh ngày một mạnh mẽ từ tư nhân, nhu cầu sử dụng ở mức thấp và chưa có nhiều diễn biến tích cực. Doanh thu dự báo đạt 1.405 tỷ đồng.

- Mảng kinh doanh kho nổi chưa khả quan do đơn giá thuê thấp, ước tính có thể đạt mức doanh thu 1.579 tỷ đồng. Hiện PVS đang cho Cửu Long JOC thuê FPSO Lam Sơn với giá 60.000USD/ngày và cho Biển Đông POC thuê FSO Biển Đông với giá 50.000USD/ngày.

- Đối với mảng cơ khí dầu khí, khối lượng dự án dự kiến ghi nhận trong năm 2018 theo kế hoạch PVS khoảng 7.578 tỷ đồng, giảm khoảng 14% yoy. Dự án lớn như Sao Vàng Đại Nguyệt khởi động sẽ đem lại nguồn doanh thu tích cực cho PVS.

- Mảng thăm dò, khảo sát địa chấn ROV mặc dù doanh thu Q2/2018 theo BVSC dự báo là khả quan hơn Q1/2018 do giá dầu đã tăng khoảng 7% từ đầu năm nhưng do giá vốn cao nên mảng này dự báo chưa có lãi. Doanh thu cả năm dự báo ở mức 1.043 tỷ đồng.

Khoản đền bù do chấm dứt hợp đồng sớm với FPSO Lam Sơn hiện vẫn chưa có tin tức cụ thể do đó BVSC chưa tính vào mô hình dự báo.

Khuyến nghị đầu tư.

BVSC hạ khuyến nghị đối với cổ phiếu PVS xuống NEUTRAL. EPS 2018 dự báo sẽ chỉ đạt 1.567 đồng/cổ phần. Dự án Cá Rồng Đỏ bị tạm ngừng đã gây ảnh hưởng không nhỏ tới triển vọng doanh thu của PVS trong trung hạn. Ngoài ra các mảng hoạt động như cung ứng tàu dịch vụ và thăm dò khảo sát địa chấn cũng gặp phải sự cạnh tranh từ tư nhân, nhu cầu sử dụng vẫn ở mức thấp dù giá dầu có diễn biến tích cực.

HD Saison: Công ty tài chính tiêu dùng của HD Bank

HD Saison là một trong 3 công ty tài chính tiêu dùng lớn nhất cả nước sau FE Credit, Home Credit và được hưởng lợi từ tốc độ tăng trưởng của ngành tài chính tiêu dùng trong những năm gần đây. Trong chiến lược bán lẻ của HDB, sự kết hợp của HDBank và HD Saison hướng tới phục vụ tất cả các phân khúc thu nhập, trong đó HDBank tập trung vào phân khúc thu nhập trung bình trở lên còn HD Saison tập trung vào các phân khúc thu nhập thấp đến trung bình và những người chưa có điều kiện sử dụng dịch vụ của ngân hàng. Từ năm 2013-2017, HD Saison đã có sự đóng góp ngày càng đáng kể vào kết quả kinh doanh của HDB với tỷ trọng thu nhập lãi tăng từ 28,1% lên 43,0%; tỷ trọng lợi nhuận trước thuế tăng từ 5,0% lên 21,5%. Trong những năm tới HDB định hướng duy trì tỷ trọng đóng góp của HD Saison trong thu nhập hợp nhất từ 25-30%.

Trong chiến lược của mình, HD Saison chọn khai thác thị trường tài chính tiêu dùng theo cả chiều dọc (mở rộng mạnh về mạng lưới điểm bán) lẫn chiều ngang (ra mắt nhiều sản phẩm đa dạng hơn so với FE Credit và Home Credit, tấn công các thị trường ngách). Phương án này phù hợp với định hướng tập trung vào cho vay có mục đích của HD Saison, tuy nhiên đòi hỏi chi phí hoạt động cao. Từ năm 2013 đến nay, các chỉ số về hiệu quả hoạt động của HD Saison như Cho vay bình quân mỗi phòng giao dịch, Lợi nhuận trước thuế bình quân mỗi nhân viên và mỗi phòng giao dịch đã có xu hướng giảm 20-40% chủ yếu do tăng trưởng quá nhanh trong số lượng nhân viên và điểm bán. Từ năm 2018 khi HD Saison định hướng mở rộng mạng lưới chậm lại để tập trung khai thác có hiệu quả, cũng như áp dụng các phương thức cải tiến quy trình, nâng cao năng suất thì kỳ vọng hiệu quả hoạt động sẽ được cải thiện tích cực trở lại. Dự kiến tỷ lệ chi phí/thu nhập hoạt động (CIR) của HD Saison sẽ giảm dần từ 61,4% vào cuối năm 2017 về 50% vào cuối năm 2022

GÓC NHÌN PHÂN TÍCH KỸ THUẬT

PGS – KD Khí Hóa Lỏng Miền Nam (HNX)

Trạng thái nến tuần của PGS tích lũy khá chặt chẽ quanh đường MA10, khối lượng cạn kiệt. Nhiều khả năng PGS sẽ có thêm một tuần tích lũy trên đường MA10, có thể chuẩn bị cho một đợt tăng giá mới khi có sự bùng nổ về khối lượng


PVS -  DV K.Thuật D.Khí Việt Nam (HNX)

PVS hiện đang ở hỗ trợ rất mạnh dài hạn. Nhiều khả năng PVS sẽ tiếp tục tích lũy tại vùng đáy dài hạn này.


NT2 – Điện lực D.Khí Nhơn Trạch 2  (HOSE)

NT2 đang vận động trong kênh giá tăng ngắn hạn. Nhiều khả năng NT2 sẽ tiếp tục vận động trên kênh tăng ngắn hạn này và có thể bứt vượt lên mạnh mẽ khi có sự bùng nổ về khối lượng và giá.


PLX – Tập đoàn Xăng Dầu Việt Nam - Petrolimex (HOSE)

PLX lần thứ 3 liên tiếp bật lên vùng hỗ trợ cứng 53,x-55,x. Nhiều khả năng PLX sẽ có thêm những phiên phục hồi lên vùng 60,x cùng với sự cải thiện về mặt thanh khoản của cổ phiếu.
Bản tin chứng khoán phái sinh ngày 10.07.2018

Tham gia Room Zalo tư vấn của TVI: Tại đây!

Sản phẩm Tư vấn- Nhận ngay LIST Cổ Phiếu chiến lược tuần
- Bỏ túi ấn phẩm quý và File KQKD của hơn 800 DN trên sàn
- Tham gia Room VIP tư vấn 24/7
- Kiếm lời với Robot phái sinh
- Nhận ưu đãi cho khóa học chứng khoán A->Z
- Đào tạo phương pháp đầu tư tăng trưởng TVI 

Tham khảo các gói tại đây

>>>> Chọn gói tư vấn:
 • Gói đăng ký (*)

 •  (*)

 •  (*)

 • Email (*)

Đăng ký mở tài khoản

“Bạn không bao giờ quá già hay quá trẻ để đầu tư”
 •  (*)

 •  (*)

 • Email thường dùng (*)