TƯ VẤN
THU PHÍ
Mở tài khoản
Đăng ký ngay
 Đóng

Đăng ký mở tài khoản

“Bạn không bao giờ quá già hay quá trẻ để đầu tư”
  •  (*)

  •  (*)

  •  

  •  

 

Nhận định thị trường chứng khoán ngày 10/04/2019

Ngày: 10/04/2019 10:40 - Lượt xem: 216

HẠ TỶ TRỌNG

TIN TỨC ĐẦU NGÀY 

Thế giới:  

Chứng khoán Mỹ: S&P 500 kết thúc chuỗi 8 ngày tăng giá liên tiếp trong bối cảnh lo ngại về tăng trưởng toàn cầu và mối quan tâm về căng thẳng thương mại giữa Mỹ và EU leo thang ảnh hưởng tâm lý nhà đầu tư. DJ trong ngày thứ 3 giảm mạnh 0.72% còn 26,150.58​ điểm, S&P500 sụt 0.61% xuống 2,878.20​ điểmtrong khi Nasdaq giảm 0.56% xuống 7,909.28​ điểm.

EU cảnh báo họ sẵn sàng trả đũa nếu Hoa Kỳ tiến hành áp thuế quan đối lên 11,2 tỷ  USD hành hóa của EU, làm dấy lên nỗi lo sợ rằng cả Hoa Kỳ và EU đang trên đường xung đột. Cả hai bên cáo buộc bên kia trợ cấp bất hợp pháp cho các nhà sản xuất máy bay tương ứng của họ, Boeing ở Hoa Kỳ và Airbus ở EU. Gần đây, Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) ngày 28/3 khẳng định Mỹ đã phớt lờ phán quyết của tổ chức này liên quan yêu cầu ngừng trợ cấp cho Tập đoàn sản xuất máy bay Boeing.

Dầu: Thị trường dầu điều chỉnh trước khi dữ liệu về tồn kho dầu được công bố, nhà đầu tư vẫn theo sát các diễn biến ở Libya and Iran. Dầu WTI giảm 0.7% xuống còn $63.98/thùng; dầu Brent giảm 0.6% xuống $70.65/thùng

Việt Nam: Sự chậm trễ trong IPO, thoái vốn các DNNN (Nguồn SSI)
Nó không khó để nhìn thấy câu chuyện tích cực của nền kinh tế Việt Nam trong quý đầu tiên. Bất chấp thách thức toàn cầu từ bên ngoài, tăng trưởng cao, lạm phát và tăng trưởng tín dụng được kiểm soát, dòng chảy thương mại tích cực, dự trữ ngoại hối và đầu tư nước ngoài tăng đã đưa nền kinh tế Việt Nam lên một tầm cao mới. Các nhà đầu tư - và cơ quan quản lý đã nhận thấy điều này. Tuần trước S&P đã nâng xếp hạng quốc gia dài hạn của Việt Nam là BB, với triển vọng ổn định. Tuy nhiên, sự chậm trễ trong cải cách các DNNN đang là một vấn đề có khả năng kìm hãm nền kinh tế.

Trong quý đầu tiên, chúng tôi chưa thấy bất kỳ sự kiện IPO hay thoái vốn lớn nào. Vậy, điều gì đã cản trở  tiến độ? Đối với IPO các vấn đề liên quan đến đất đai một lần nữa là trở ngại lớn vào lúc này. Theo Bộ Tài chính, để cổ phần hóa hợp lý, các doanh nghiệp nhà nước cần phải trải qua quá trình đánh giá đầy đủ về đất đai trực tiếp từ ban quản lý của mình và sau đó đệ trình đề xuất lên các cơ quan có thẩm quyền về việc phê duyệt kế hoạch sử dụng đất. Kế hoạch cần bao gồm tất cả các quỹ đất, cũng như kế hoạch về cách sử dụng quỹ đất sau khi IPO. Chính quyền địa phương cũng cần kiểm tra xem kế hoạch này có phù hợp với kế hoạch tổng thể của mình không. Thông thường, trong vòng 30 ngày, chính quyền địa phương cần quyết định phê duyệt hoặc từ chối kế hoạch này. Tuy nhiên, việc này có thể mất nhiều thời gian hơn: 3 tháng, 6 tháng hoặc thậm chí 9 tháng cho quy trình. Nếu không có bản kế hoạch này, việc định giá các DNNN một cách đúng đắn trở nên bất khả thi.

Nếu chúng ta lấy Agribank làm ví dụ, cần lưu ý rằng Agribank (ngân hàng lớn nhất ở Việt Nam về chi nhánh) có các chi nhánh, văn phòng hiện diện gần như toàn quốc, với hàng ngàn mảnh đất. Bất kỳ vấn đề nào tại bất kỳ tỉnh thành nào liên quan đến quá trình định giá đất đều có thể làm hỏng quá trình xem xét và phê duyệt hoàn toàn cho kế hoạch sử dụng đất của họ, và có thể tạo ra một loạt các yêu cầu về thủ tục.

Vấn đề phức tạp hơn khi Chính phủ dường như không khoan dung với các điều kiện đặc biệt để phê duyệt kế hoạch sử dụng đất, vì Chính phủ tin rằng việc này có thể dẫn đến tham nhũng hoặc bán tài sản nhà nước với giá rẻ bất hợp lý. Vì vậy, hy vọng duy nhất tại thời điểm này vẫn nằm trong chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ 01/2019, trong đó ban quản lý DNNN hoặc chính quyền địa phương có thể bị phạt và/ hoặc chịu trách nhiệm cho bất kỳ sự chậm trễ nào trong IPO hoặc thoái vốn.

NHẬN ĐỊNH THỊ TRƯỜNG

HẠ TỈ TRỌNG
"Không bao giờ đặt thị trường vào một cửa"
_Đó là nguyên tắc trong việc nhận định thị trường chung của hệ thống TVI.


Ở góc độ phiên 09/04, khi mà hướng bùng nổ luân phiên mà chúng ta nêu ra lại không diễn ra mà kịch bản xấu được nêu ra trước đó lại đang hiện hữu khá lớn. Bản tin hôm nay chúng ta sẽ nêu kỹ từng nhóm cổ phiếu. Cùng nhìn lại:

+ Chỉ số chung: sau phiên tăng điểm (dù không lan tỏa dòng tiền) hôm qua thì phiên nay lại là 1 phiên kéo hưng phấn đầu phiên và cuối phiên giảm điểm trở lại dù mức độ không lớn. Tiếp tục có 1 phiên phân phối nữa, thế là đã có 6-7 phiên trong 1 tháng qua. Và thời gian tích lũy nền cạn kiệt 3 tuần mà chúng ta kỳ vọng khả năng xác suất lại trở nên thấp hơn lúc này. Ít nhất là các phiên sắp tới phải duy trì trên vùng 980.

+ Dòng dầu khí: có phiên suy yếu sức mạnh.
GAS: về đỉnh cũ, chạm trendline cản trên, khách quan chỉnh bình thường. CP này kqkd quý I dự báo giảm lợi nhuận so với cùng kỳ.
PVS: ra tin tốt hết và chạm kháng cự 24 (cũng là mức tăng 20% từ vùng giá 19.5-20). Hạ bớt tỉ trọng. 
PVD: tương tự PVS.
PLX: không bùng nổ được, thể hiện sức mạnh yếu.

+ Dòng ngân hàng: giữ sức mạnh với nhóm khỏe
VCB BID TPB vẫn duy trì sức mạnh tốt. Lưu ý VCB vì đây là CP vn30 duy nhất chưa giảm thời gian vừa qua. TPB ít tính thị trường nhưng có phiên vol khá lớn. BID vẫn đi ngang
Nhóm bank còn lại thì vẫn đang kéo nền, chưa có gì nổi bật ở nhóm này.

+ Dòng chứng khoán: thể hiện khi thị trường đảo chiều
SSI HCM VND nhóm này thể hiện sức mạnh cả phiên và bị kéo lùi bởi thị trường chung. Không tham gia vì KQKD nhóm này dự báo khó khăn.

+ Dòng trụ: Suy yếu sức mạnh
VJC có phiên tích lũy hoảng loạn khả năng các phiên tới sẽ hồi kỹ thuật, (hồi trong trend giảm nhớ là thế)
VNM VIC HPG VRE MWG CTD...: Rất nhiều CP trong nhóm trụ này đang thể hiện sức mạnh kém và đang có nhiều tên tuổi lớn gia nhập nhóm xấu kéo thị trường đi xuống đặc biệt hôm nay CTD dư sàn. Nhóm này càng thêm các CP dẫn dắt => thị trường càng xấu. 
FPT PNJ - 2 CP hiếm hoi còn duy trì sức mạnh tốt trong nhóm trụ

+ Bất động sản: Giảm mất đà, khí phách kém.
VHM - CP tưởng bùng nổ lại thành nổ xịt -> Xấu, nếu ai mua thì tạm quan sát, lỗ thì bán. hỗ trợ 87.
HDC - CP đánh giá tốt về kỹ thuật khi vượt đỉnh đầu tiên có phiên tạo GAP ở ATC về gần sàn => Xấu, hạ tỉ trọng
LCG - tương tự như HDC, CP được coi dẫn tốt trong nhóm midcap BĐS => tạm giữ ngưỡng , xấu là 11.5 vùng đó.
Các CP khác như HDG IJC LGL...cũng bị suy yếu sức mạnh dễ hiểu vì nhóm này khí phách khá thấp.

+ Điện: PPC - suy yếu sức mạnh về nền

+ Dệt may: bùng nổ thất bại, có rủi ro


Nhóm này mạnh nhưng khí phách rất kém nếu thị trường xấu do vậy nên lưu ý tỉ trọng tham gia đặc biệt 2 CP như TCM TNG dù có phiên bùng nổ xịt hôm nay.

+ Thủy sản: MPC CMX -> suy yếu sức mạnh, cần dừng đà rơi ở các phiên tới.
+ Khác:

AAA: 2 phiên vol quá lớn, nên chốt lời 1 phần để lock lại lợi nhuận
C4G: sau phiên bùng nổ -> có 1 phiên giảm mạnh phủ nhận hết gì trước đó -> hạ tỉ trọng, hàng mua nổ về fail lỗ 8% trở lên thì bán.

KẾT LUẬN
Thị trường đang vận động đẩy xác suất XẤU chiếm tỉ trọng cao hơn, nên nhớ kịch bản VĐV vẫn còn hiện hữu lúc này. Hỗ trợ là vùng 970 và xa hơn là 950 với Vnindex. Không phải quá bi quan do các CP mạnh đa số chưa xác nhận giảm quá 8% từ đỉnh. Tuy nhiên việc HẠ TỈ TRỌNG để tôn trọng thị trường đó là điều nên làm, khi giảm bớt rồi thì số còn lại nắm giữ 8-10% từ đỉnh sẽ an toàn hơn và tự tin nắm giữ hơn.
Kiên nhẫn, Quan sát các CP mạnh yếu!
Ngoài lề, 3 năm liên tiếp từ 9-12/4 đều là vùng đỉnh ngắn hạn, do vậy cũng nên để ý!​

- Đăng ký trở thành KH TVI để được nhóm hỗ trợ quản lý danh mục một cách hiệu quả nhất:Http://Bit.Ly/Tvi-Dangky-Motaikhoan

- Khai giảng Khóa học "Hệ thống đầu tư tăng trưởng TVI"- tháng 5/2019:  http://bit.ly/dk-hethong-dautu-tangtruong-tvi​
Chi tiết khóa học xem tại: http://tvi.com.vn/khoa-hoc-he-thong-dau-tu-tang-truong-tvi--khai-giang-thang-52019-n188491.html

LIÊN HỆ NHÓM TƯ VẤN

Đăng ký mở tài khoản, trở thành khách hàng: Tại Đây!
Đăng ký nhận bản tin và tư vấn danh mục: Tại Đây!

Mở tài khoản tại VPS

➤ Miễn phí giao dịch cơ sở, phái sinh, chứng quyền.
➤ Tỉ lệ cho vay 3:7 và nhiều mã trên cả 3 sàn (bao gồm upcom)
➤ Lãi suất Margin 9,8% thấp nhất thị trường
➤ Hệ thống giao dịch tiện lợi, ổn định và có ứng dụng trên ĐT.
➤ Hỗ trợ cài đặt Amibroker - phần mềm PTKT chuyên nghiệp.
➤ Ký quỹ phái sinh cực thấp.
➤ Hỗ trợ Online 24/7.
➤ Tham gia Room VIP TVI tư vấn trong giờ giao dịch.
➤ Tham gia khóa học đầu tư tăng trưởng TVI.
  •  (*)

  •  (*)

  • Email thường dùng (*)

Mở tài khoản tại VPS

➤ Miễn phí giao dịch cơ sở, phái sinh, chứng quyền.
➤ Tỉ lệ cho vay 3:7 và nhiều mã trên cả 3 sàn (bao gồm upcom)
➤ Lãi suất Margin 9,8% thấp nhất thị trường
➤ Hệ thống giao dịch tiện lợi, ổn định và có ứng dụng trên ĐT.
➤ Hỗ trợ cài đặt Amibroker - phần mềm PTKT chuyên nghiệp.
➤ Ký quỹ phái sinh cực thấp.
➤ Hỗ trợ Online 24/7.
➤ Tham gia Room VIP TVI tư vấn trong giờ giao dịch.
➤ Tham gia khóa học đầu tư tăng trưởng TVI.
  •  (*)

  •  (*)

  • Email thường dùng (*)