TƯ VẤN
THU PHÍ
Mở tài khoản
Đăng ký ngay
 Đóng

Đăng ký mở tài khoản

“Bạn không bao giờ quá già hay quá trẻ để đầu tư”
 •  (*)

 •  (*)

 •  

 •  

 

Nhận định thị trường chứng khoán ngày 04.07.2018

Ngày: 04/07/2018 09:11 - Lượt xem: 509

Nhận định thị trường chứng khoán ngày 04.07.2018 

CÂU CHUYỆN THỊ TRƯỜNG

Lực bán tháo - bốc hơi 7 tỷ đô. Chỉ trong 2 ngày theo đà giảm điểm của thị trường đã làm bốc hơi thêm 7 tỷ USD vốn hóa thị trường. Đà giảm lan rộng ra các nhóm ngành phản ánh tâm lý khá hoảng loạn của Nhà đầu tư lúc này. Với việc nhà đầu tư khi tham gia các cổ phiếu có ảnh hưởng lớn tới chỉ số nhưng đều không tìm kiếm được lợi nhuận cho thấy nhóm này được định giá khá cao so với giá trị thực và cũng là nhân tố tác động tới chỉ số trong thời điểm nhạy cảm hiện tại.


Khối ngoại bán ròng trên HOSE với hơn 352 tỷ đồng và mua ròng trên HNX với hơn 9.86 tỷ đồng.

PMI tháng 6 tăng lên 55.7 điểm, sản xuất cải thiện đáng kể. Chỉ số nhà quản trị mua hàng - Purchasing Managers’ Index (PMI) lĩnh vực sản xuất Việt Nam của Nikkei – một chỉ số tổng hợp đo lường kết quả hoạt động của ngành sản xuất – đã tăng từ mức 53.9 điểm trong tháng 5 lên 55.7 điểm trong tháng 6. Kết quả chỉ số cho thấy sức khỏe của lĩnh vực sản xuất đã cải thiện ở mức đáng kể, và đây là mức cải thiện chỉ kém hơn mức kỷ lục đã được ghi nhận trong tháng 3/2011. Các điều kiện kinh doanh đã cải thiện hơn trong suốt 31 tháng qua. Lĩnh vực sản xuất của Việt Nam có vẻ đang tiến nhanh ở thời điểm giữa năm 2018 khi sản lượng và số lượng đơn đặt hàng mới có mức tăng nằm trong số những mức tăng nhanh nhất kể từ khi cuộc khảo sát bắt đầu vào năm 2011. Giai đoạn tăng trưởng hiện nay cực kỳ tích cực cho người lao động Việt Nam, khi các công ty đang tuyển thêm nhân công với tốc độ kỷ lục trong tháng 6 (theo lời ông Andrew Harker, Phó Giám đốc tại IHS Markit).

VN-INDEX

Vnindex xuất hiện cây nến Mazuboru cùng khối lượng lớn hơn trung bình 20 phiên trước đó cho thấy áp lực bán từ thị trường là rất lớn khi dòng tiền đã mất đi sự kiên nhẫn và diễn ra tình trạng bán tháo. Với việc lực bán dứt khoát như vậy, chúng tôi cho rằng có thể thị trường sẽ xảy ra phiên bán tháo hoảng loạn vào phiên tiếp theo gây ra đà giảm điểm sâu hơn nữa.

THÔNG TIN DOANH NGHIỆP

DIG: Tổng CTCP Đầu tư phát triển xây dựng (DIC Corp – mã chứng khoán DIG) vừa công bố thông tin về việc thoái vốn tại DIC Sport, Công ty TNHH Taekwang DIC và Công ty TNHH J&D Đại An.

CEN: Dự kiến CENLand sẽ niêm yết HOSE với mã chứng khoán CRE. Giá chào sàn dự kiến 50.000 - 60.000 đồng/cổ phiếu. Tỷ lệ sở hữu nhà đầu tư nước ngoài là 49%. Thời gian niêm yết dự kiến trong quý III/2018.

GMD: GMD sẽ giải tỏa số cổ phần hạn chế chuyển nhượng 1 năm trong đợt phát hành riêng lẻ năm 2017 và nâng trần sở hữu của NĐT ngoại lên 49%.


CẬP NHẬT ĐỊNH GIÁ MỚI


NT2: CTCP Điện lực Dầu khí Nhơn Trạch 2

* Cổ đông đã chính thức thông qua việc dùng lợi nhuận giữ lại giai đoạn 2007-2015 để trả cổ tức 2.792VND/cổ phiếu, lợi suất cổ tức 9,6%, qua đó hỗ trợ công ty mẹ Tổng Công ty Điệc lực Dầu Khí Việt Nam (POW) hoàn tất quá trình quyết toán cổ phần hóa. Trao đổi với công ty, công ty chứng khoán Bản Việt kỳ vọng ngày chốt quyền sẽ trong tháng 07/2018. * Ngoài ra, CTCP Điện lực Dầu khí Nhơn Trạch 2 (NT2) cũng công bố tạm ứng cổ tức 1.500VND/cổ phiếu (lợi suất cổ tức 5,2%) cho năm 2018 trong khi hiện dự báo cổ tức bằng tiền mặt cho năm 2018 sẽ là 3.000VND/cổ phiếu (lợi suất cổ tức 10,3%). Ngày trả cổ tức vẫn chưa được công bố, nhưng Bản Việt cho rằng ngày đăng chốt quyền sẽ trong tháng 09- 10/2018. P/E thường xuyên 2018 là 8,8 lần, cực kì hấp dẫn so với lợi suất cổ tức dự phóng đạt 19,9% trong 12 sắp tới. BVSC hiện đưa ra khuyến nghị MUA với tổng mức sinh lời 50,5%, bao gồm lợi suất cổ tức 10,3%.

VGC: Tổng công ty Viglacera

Công ty đặt kế hoạch kinh doanh năm 2018 thận trọng với LNTT tăng trưởng 4% - Cho năm 2018, VGC đặt kế hoạch doanh thu là 9.100 tỷ đồng (giảm 1%), giảm một chút so với mức thực hiện trong năm 2017. Trong khi đó công ty đặt kế hoạch LNTT là 950 tỷ đồng (tăng trưởng 4%). Kế hoạch trên có vẻ là sự thận trọng thường thấy ở các DNNN niêm yết gần đây (các doanh nghiệp này thường đặt kế hoạch kinh doanh thấp để có thể đạt được).

Công ty gần đây đã thông báo kế hoạch thoái vốn nhà nước, giảm tỷ lệ sở hữu từ 54% về 36%, tương đương thoái 80,57 triệu cổ phiếu. Giá bán tối thiểu là 26.100đ và sẽ được thực hiện thông qua phương thức khớp lệnh.

Thị trường đang tỏ ra lo ngại vì một số lượng lớn cổ phiếu được bán ra theo phương thức khớp lệnh có thể mang theo rủi ro thanh khoản dẫn đến không thoái hết. Tuy nhiên đại diện Bộ Xây dựng gần đây đã giải thích là nhờ cổ phiếu VGC có thanh khoản cao nên Bộ đã lựa chọn phương thức khớp lệnh để thoái vốn với kỳ vọng tối đa hóa giá trị bán ra. Số cổ phiếu không bán hết sẽ để lại cho lần thoái vốn kế tiếp.

Dự kiến chuyển sàn sang Hose vào Q4/2018. Công ty đang hoàn thiện thủ tục chuyển từ HNX sang Hose, dự kiến thực hiện xong trong Q4/2018. Cổ đông đã thông qua mức cổ tức tiền mặt năm 2017 là 9,5% mệnh giá và công ty dự kiến cũng sẽ trả mức cổ tức tương tự cho năm 2018.

HSC dự báo doanh thu năm 2018 đạt 9.321 tỷ đồng (tăng trưởng 1,4%) và LNTT đạt 1.000 nghìn tỷ đồng (tăng trưởng 9,5%). Dự báo của HSC dựa trên giả định sau. Theo đó HSC dự báo LNST của cổ đông công ty mẹ đạt 662 tỷ đồng (tăng trưởng 10,4%). EPS dự phóng 2018 là 1.478đ/cp (tăng 11%) và PE dự phóng là 14,5 lần.

Tiếp tục tiến hành tái cấu trúc với nỗ lực thoái các khoản đầu tư không cho lợi nhuận tốt – Công ty dự kiến sẽ thoái 100% vốn tại một số công ty con và công ty liên kết, chủ yếu là ở mảng sản xuất gạch xây dựng đang hoạt động kém hiệu quả. Cụ thể; • Viglacera Ba Hien (52,64% - Sản xuất và phân phối gạch xây dựng) • Viglacera Từ Liêm (55,92% - Sản xuất và phân phối gạch xây dựng) • Vinafacade (53,3% - Hệ mặt dựng) • Viglacera Từ Sơn (24,95% - Sản xuất và phân phối gạch xây dựng) • Viglacera Hạ Long 1 (26% - Sản xuất và phân phối gạch xây dựng) • Khác

Dự kiến đầu tư vào Cuba – Công ty hiện có kế hoạch đầu tư vào một số dự án tại Cuba, gồm: • Cải tiến cơ sở sản xuất thiết bị vệ sinh San Jose và nhà máy gạch ce - ramic Santa Cruz. Dự án này có tổng vốn đầu tư là 20 triệu USD, và VGC sẽ thành lập một liên doanh với Geicon Construction Group của Cube. Công suất của hai cơ sở sản xuất này ước tính là 150.000 đơn vị thiết bị vệ sinh và 3 m2 gạch ceramic. • Dự án tại KCN ViMariel • Xây dựng khách sạn, biệt thự và sân golf cho bán tại Cuba.

Quan điểm đầu tư – Tiếp tục đánh giá Khả quan. HSC ước tính giá trị hợp lý của cổ phiếu là 25.900đ, tương đương P/E dự phóng là 17,5 lần.Kế hoạch giảm tỷ lệ sở hữu nhà nước xuống 36% trong năm 2018 và thoái vốn hoàn toàn trong năm 2019 đồng thời là chuyển niêm yết từ HNX sang HOSE sẽ là những động lực hỗ trợ ngắn hạn cho cổ phiếu. Viglacera là một trong những doanh nghiệp đầu ngành vật liệu xây dựng với sản phẩm có mặt ở nhiều phân khúc trong ngành. Doanh thu từ mảng thiết bị vệ sinh dự báo sẽ tăng trưởng mạnh từ năm 2019 trở đi sau khi nhà máy Mỹ Xuân đi vào hoạt động. VGC đang mở rộng sang những vật liệu mới cho tỷ suất lợi nhuận cao hơn khi mà nhu cầu đối với các vật liệu truyền thông tăng chậm lại. Một điểm cộng khác là quỹ đất lớn cho phát triển nhà ở bình dân, nhà ở xã hội và KCN. Bên cạnh đó là tiềm năng từ quá trình tái cơ cấu các công ty hoạt động kém hiệu quả ở nhiều lĩnh vực khác nhau, đặc biệt là sau khi Nhà nước thoái vốn.

GÓC NHÌN PHÂN TÍCH KỸ THUẬT

VCB – Ngân hàng TMCP Ngoại Thương Việt Nam (HOSE)

VCB tiếp tục có thêm 1 phiên kiếm nghiệm lại đường giá MA200 ngày. Cây nến Mazuboru cùng khối lượng lớn cho thấy VCB đang chịu áp lực bán dứt khoát. Nhiều khả năng VCB sẽ tiếp tục có thêm những phiên kiểm nghiệm lại đường giá MA200 ngày này.MWG - CTCP Thế giới di động (HOSE)

MWG xuất hiện cây nến đỏ đặc dài cùng khối lượng lớn cho thấy lực bán ra mạnh. Vùng giá 100.x sẽ là mốc hỗ trợ mạnh của MWG.

VPB – Ngân Hàng TMCP Việt Nam Thịnh Vượng (HOSE)

VPB xuất hiện lực bán mạnh, biên độ giảm được nới rộng, nhiều khả năng VPB sẽ rơi vùng đáy ngắn hạn tháng 5 trước đó và kiểm nghiệm sức mạnh dòng tiền tại vùng giá này.PVS - Tổng công ty cổ phần dịch vụ kỹ thuật Dầu khí Việt Nam (HNX)

PVS đang tiệm cận về vùng đáy ngắn hạn trước đó. Tại vùng này PVS đều kiểm nghiệm thành công và sau đó là phục hồi bật tăng lên. Nhiều khả năng PVS sẽ bật lên trên vùng giá 17-18,x.


Bản tin chứng khoán phái sinh ngày 04.07.2018

Tham gia Room Tư vấn chứng khoán của TVI: Tại đây!

Tư vấn thu phí- Nhận ngay list cổ phiếu chiến lược tuần
- Bỏ túi ấn phẩm quý và File KQKD của hơn 800 DN trên sàn
- Tham gia Room VIP tư vấn 24/7
- Kiếm lời với Robot phái sinh
- Nhận ưu đãi cho khóa học chứng khoán A->Z
- Đào tạo phương pháp đầu tư tăng trưởng TVI 

Tham khảo các gói tại đây

>>>> Chọn gói tư vấn:
 • Gói đăng ký (*)

 •  (*)

 •  (*)

 • Email (*)

Đăng ký mở tài khoản

“Bạn không bao giờ quá già hay quá trẻ để đầu tư”
 •  (*)

 •  (*)

 • Email thường dùng (*)