TƯ VẤN
THU PHÍ
Mở tài khoản
Đăng ký ngay
 Đóng

Đăng ký mở tài khoản

“Bạn không bao giờ quá già hay quá trẻ để đầu tư”
  •  (*)

  •  (*)

  •  

  •  

 

Nhận định thị trường chứng khoán ngày 13.07.2018

Ngày: 16/07/2018 11:16 - Lượt xem: 603

Nhận định thị trường chứng khoán ngày 13.07.2018

CÂU CHUYỆN THỊ TRƯỜNG

Thanh khoản thấp kỷ lục.Thị trường tiếp tục có phiên dao động rằng co quanh vùng đáy ngắn hạn. Thị trường chịu áp lực bán ngay từ đầu phiên tuy nhiên áp lực này đã tiêu biến chuyển sang tích cực hơn khi đa số các cổ phiếu có vốn hóa lớn chạm vùng đáy tháng 5 bật lên giúp thị trường quay đầu hồi phục trở lại. Đến đây, kỳ vọng về điểm đảo chiều xu hướng có lẽ chưa thể xảy ra ngay được, thống kê cho thấy phiên hôm nay có thanh khoản thấp nhất kể từ tháng 12/2016 cho thấy tâm lý thận trọng của dòng tiền vào lúc này. Kịch bản tốt nhất cho thị trường ở thời điểm hiện tại có lẽ sẽ là vận động giằng co đi ngang vào lúc này. Nhà đầu tư chưa nên tham gia vào thời điểm này, tiếp tục quan sát chờ sự chuyển biến tích cực hơn.

Khối ngoại bán ròng trên HOSE với hơn 62 tỷ đồng và mua ròng trên HNX với chỉ hơn 0.83 tỷ đồng.

Chứng khoán Trung Quốc và châu Á phục hồi. Sau một ngày sụt giảm vì căng thẳng thương mại leo thang sau động thái của Mỹ, chứng khoán Trung Quốc đã có một ngày tăng điểm. Truyền thông nhà nước Trung Quốc đang có nhiều động thái nhằm ngăn sự hỗn loạn trên thị trường trong khi Ngân hàng Trung ương Trung Quốc khẳng định đồng tiền của nước này đã ổn định hơn so với mong đợi. Kết phiên, Chỉ số Shanghai Composite tăng 0,6%. Không chỉ riêng Trung Quốc, chứng khoán châu Á cũng có đợt phục hồi tốt sau phiên giảm mạnh trước đó. Tuy nhiên, những lo ngại kéo dài xung quanh những vấn đề của Chiến tranh Thương mại Mỹ - Trung Quốc vẫn đè nặng lên các nhà đầu . Đồng tiền của Trung Quốc vẫn chịu nhiều áp lực và đang có nguy cơ giảm trong phiên giao dịch thứ 3 liên tiếp với dự báo mất 0,45% giá trị trong ngày hôm nay...

THÔNG TIN DOANH NGHIỆP

YEG: Mới đây, Macquarie Bank Limited cũng vừa mua vào 1,572 triệu cổ phiếu YEG, chính thức trở thành cổ đông lớn của Yeah1 với tỷ lệ sở hữu 5.74%; cùng với Ancla Asset Limited (nắm 12,49% vốn), DFJ VinaCapital Venture Investment Ltd (nắm 7,14% vốn), 2 cá nhân là Chủ tịch Nguyễn Ảnh Nhượng Tống và Tổng Giám đốc Đào Phúc Trí. Hiện tại YEG đã kín Room ngoại và đang làm thủ tục để nâng lên 100%.

PGV: Theo báo cáo kết quả kinh doanh 5 tháng đầu năm 2018, Tổng Công ty Phát điện 3 (EVN Genco3 - UPCoM: PGV) cho biết lợi nhuận công ty mẹ trước thuế ước gần 1.698 tỷ đồng, hoàn thành 117% kế hoạch năm.

SAB: Kế hoạch kinh doanh năm 2018 của Sabeco được xây dựng dựa trên điều kiện thị trường, mặc dù sức tiêu thụ bia có dấu hiệu giảm nhưng vẫn được dự báo tăng trưởng ở mức 5%. Song song đó, thuế tiêu thụ đăc biệt cũng tăng 5% kể từ ngày 01/01/2018. Vì vậy, sự kỳ vọng về lợi nhuận sau thuế 2018 của Sabeco giảm 19% so với năm 2016, vào khoảng 4,007 tỷ đồng, tỷ lệ chia cổ vẫn duy trì ở mức 35%.

CẬP NHẬT ĐỊNH GIÁ MỚI

VJC: Công ty cổ phần Hàng không Vietjet (HOSE)

Sau thương vụ mua 20 máy bay Boeing và 24 máy bay Airbus gần đây, Hãng hàng không Bamboo Airways (BA) đã nhận được giấy phép thành lập hãng hàng không từ Bộ Giao thông Vận tải. Công ty mẹ của BA, FLC, định vị BA là hãng hàng không truyền thống (Full Service Carrier), khai thác cả các chuyến bay trong nước và quốc tế, nhưng chủ yếu sẽ là khai thác các chuyến bay trực tiếp kết nối đưa khách du lịch đến các thành phố Đông Bắc Á đến các resort của FLC tại Việt Nam. Tại ĐHCĐ thường niên 2018 của FLC, Tổng giám đốc FLC, ông Trịnh Văn Quyết cho biết BA sẽ bắt đầu hoạt động thương mại từ đầu tháng 10/2018. Chúng tôi lưu ý rằng BA hiện chưa nhận được phê duyệt vận hành bay thực tế, khi chưa nhận được Giấy phép kinh doanh vận chuyển Hàng không (AOC). Để nhận được AOC, BA cần phải có kế hoạch kinh doanh khả thi, đội bay và các nhân viên liên quan, cũng như suất bay, vốn hiện đang khá ít ỏi tại các sân bay do hạn chế công suất.

Quan điểm ban đầu của Bản Việt (VCSC) về tác động từ sự xuất hiện của BA đối với ngành hàng không Việt Nam là:

* Các resort của FLC nằm gần các sân bay Thọ Xuân (THD), Phù Cát (UIH) và Đồng Hới (VHD), đều là các sân bay nội địa. Khi các sân bay này chưa thể tiếp nhận các chuyến bay quốc tế, FLC sẽ cần vận hành các chuyến bay gián tiếp để kết nối hành khách quốc tế với các resort này.

* Trong khi BA cho biết đã có chiến lược kết nối khách du lịch đến các resort của công ty, VCSC cho rằng BA sẽ cạnh tranh trực tiếp với HVN và VJC ở các tuyến bay khác.

Bản Việt kỳ vọng chi phí ban đầu của BA sẽ cao hơn do VJC và HVN do:

- Ở thời điểm ban đầu, BA sẽ không có quy mô đủ lớn để cạnh tranh về giá trong bối cảnh BA sẽ khai thác 10-20 máy bay trong giai đoạn 2018-2020, và 40 máy bay đến năm 2025. Trái ngược, VJC hiện đang có đội bay gồm 54 máy bay và sẽ có 140 máy bay vào năm 2025. Trong khi HVN hiện đang có 94 máy bay trong đội bay và 117 máy bay vào năm 2020. Dù vậy, VCSC kỳ vọng BA sẽ cạnh tranh về chất lượng dịch vụ và sự tích hợp với các resort của FLC.

- Trung bình, chi phí thuê hoạt động cho 10 máy bay A321 của BA sẽ có khả năng cao hơn chi phí thuê hoạt động trung bình cho các máy bay của VJC, khi VJC đã có mối quan hệ với bên cho thuê, đã hoạt động trong thời gian dài và hưởng lợi từ lãi SALB (Hoạt động bán và thuê lại).

- Chi phí nhân công của BA cũng có thể sẽ cao hơn cho chi phí xây dựng ban đầu cao cho đội ngũ đạt tiêu chuẩn.

Nhìn chung, Bản Việt cho rằng sự xuất hiện của BA sẽ là yếu tố ảnh hưởng kém tích cực cho HVN và VJC khi BA sẽ tạo ra áp lực về giá và làm giảm biên lợi nhuận các công ty trong ngành. Dù là một hãng hàng không FSC, BA có thể thực hiện các chương trình khuyến mãi và giảm giá vé trên các tuyến bay tương tự của HVN và VJC.

DBC: Công ty cổ phần tập đoàn Dabaco Việt Nam

Kế hoạch kinh doanh 2018: Công ty đặt mục tiêu doanh thu năm 2018 là 9,296 tỷ đồng lợi nhuận sau thuế đạt 246 tỷ đồng với giả định giá lợn đạt 40,000 đồng/kg và chưa bao gồm lợi nhuận từ chuyển nhượng BĐS

Catalysts:

• Kết quả kinh doanh cải thiện từ quý 2/2018

• LN từ bất động sản dự kiến 50 – 70 tỷ VND.

Rủi ro đầu tư: Giá thịt lợn tiếp tục giảm sâu ảnh hưởng tiêu cực đến mảng chăn nuôi và thức ăn chăn nuôi.

Cập nhật doanh nghiệp

• DT hợp nhất đạt 5,969.7 tỷ đồng (-6.8% yoy), LNST đạt 200.1 tỷ đồng (-55.6% yoy), riêng mảng TACN lỗ 500 tỷ đồng trong năm 2017.

• LNST trong 1H2018 đạt 92 tỷ VND, riêng trong tháng 5 và tháng 6/2018 LNST đạt khoảng 80 tỷ do giá lợn tăng cao.

• Nhiều dự án BĐS dự kiến triển khai trong năm 2018. Đầu tháng 5/2018, DBC đã nhận được quy hoạch sử dụng đất từ năm 2016-2020 cho khu Vạn An.

• Dabaco tiếp tục kế hoạch huy động vốn từ 2017: chào bán cổ phiếu riêng lẻ, trái phiếu và trái phiếu chuyển đổi thực hiện trong năm 2018 để huy động vốn cho các dự án đầu tư nhà máy ép dầu, nhà máy thức ăn chăn nuôi, khu chăn nuôi và siêu thị mới.

• Cổ tức: Cổ tức năm 2017 tỷ lệ 10% tiền mặt. Công ty sẽ duy trì mức cổ tức này trong năm 2018.

.

GÓC NHÌN PHÂN TÍCH KỸ THUẬTBản tin chứng khoán phái sinh ngày 13.07.2018

Tham gia Room Zalo Tư vấn của TVI: Tại đây !

Tư vấn danh mục

Anh/Chị để lại thông tin và danh mục cổ phiếu đang nắm giữ (nếu có) để TVI liên hệ tư vấn trực tiếp
  • Họ tên (*)

  • Số điện thoại (*)

  • Danh mục cổ phiếu quan tâm

Đăng ký mở tài khoản

“Bạn không bao giờ quá già hay quá trẻ để đầu tư”
  •  (*)

  •  (*)

  • Email thường dùng (*)