TƯ VẤN
THU PHÍ
Mở tài khoản
Đăng ký ngay
 Đóng

Đăng ký mở tài khoản

“Bạn không bao giờ quá già hay quá trẻ để đầu tư”
  •  (*)

  •  (*)

  •  

  •  

 

HẠ TỶ TRỌNG KICH BẢN NÀO

Ngày: 17/06/2018 08:47 - Lượt xem: 163

Đây là bản tin cập nhật diễn biến và bóc tách thị trường. Nhằm đưa ra chiến lược đầu tư phù hợp cho giai đoạn này. Để được tư vấn chi tiết, hiệu quả hơn vui lòng liên lạc với TVI.

VNINDEX – 10/07/2017 


1.Thị trường chung – Phân tách dòng cổ phiếu

Trạng thái CP:
https://docs.google.com/spreadsheets/d/1TdEjTFc6UADPyFk8kzQ3VpL_8_WCPjEFTTtEYMzA43M/edit?usp=sharing
Anh/Chị ấn vào link kia để xem trạng thái 60 CP mà TVI đã tổng hợp.
Những vận động bất thường của thị trường về việc hàng kém chất lượng tích cực 3-4 phiên liên tiếp với thanh khoản lớn đã mau chóng nhường chỗ cho vận động bình thường đó là việc thị trường chất tải mạnh trở lại và như TVI đã nhắc nhở trong các bản tin gần đây: nhẹ thì chỉnh bình thường, nặng thì giảm mạnh như đợt 730 về 700, nặng hơn là một vùng phân phối đỉnh tại đây. HẠ TỈ TRỌNG, chắc chắn là hành động làm cần thiết lúc này. Đầu tiên cùng TVI định nghĩa lại thế nào là vùng phân phối:

+ Số phiên phân phối: phiên phân phối là phiên khối lượng cao, giá giảm mạnh đóng cửa gần thấp nhất phiên. Chắc chắn chúng ta có 1 phiên đó là thứ 6 tuần trước. Ngoài ra có 2 phiên khả nghi đó là: ngày 27/6 và 4/7. Phiên 27/6 thì khoảng cách khá xa và phiên đó chỉ có PLX GMD là bộc lộ rõ dấu hiệu xấu hơn trong nhóm trụ. Vậy tức chỉ cần 1 phiên trong tuần tới với khối lượng lớn, giá giảm mạnh gần như xác nhận 1 vùng có tính phân phối cao và chắc chắn thị trường còn phải chờ thời gian đủ dài để tích lũy lại.

+ Tăng tốc và Biến động lỏng lẻo:
Vnindex: Tất cả các chỉ số chung đều có 4-5 tuần tăng giá lên tiếp với động lượng lớn. Và như đã thống kê ở trên Vnindex bắt đầu có dấu hiệu biến động hơi lỏng khi chưa kịp ổn định lại đã vượt đỉnh. Chỉ số Vnindex và Vn30 gần như chỉ cần 1 tuần giảm mạnh nữa sẽ xuất hiện đường ray xe lửa. Tất nhiên đây là kịch bản xấu phải cẩn thận. Hnx và Hnx30 thì dấu hiệu xấu nữa rõ ràng.
Các trụ cột thị trường: VNM MBB GMD REE FPT PLX HBC SSI
Đa số đã tăng 40-50% trở lên thì đầu năm đến nay và hoàn toàn có thể điều chỉnh, phân phối mạnh ở vùng này.
Tuy nhiên cái tích cực là mới có 1 phiên thứ 6 bị lỏng lẻo chưa có gì xấu rõ ràng với nhóm trụ lúc này. Tất nhiên với MBB GMD PLX SSI VNM thì chỉ cần 1 phiên đập mạnh nữa thì chắc chắn phải cần thời gian vài tuần để ổn định lại. Vậy nhóm trụ mới bắt đầu có dấu hiệu lỏng lẻo.

Hàng kém chất lượng, gà qué lên ngôi: ITA ATG PVX PVL PXT OGC…
Có lẽ đây là dấu hiệu mà chúng ta nhìn thấy rõ ràng nhất vì TVI đã điểm liên tục trong các bản tin vào tuần trước.
Hùng cũng thống kê và trong tuần vừa rồi đặc biệt các phiên thứ 3,4,5 có hơn 70CP dưới 10 tăng 4% trở lên tổng 2 sàn. Đây là con số cao nhất từ đỉnh sóng 2014 đến nay mà TVI thống kê. Phiên thứ 6 thì giảm còn gần 50CP.
Oneil từng nói: “Khi những chú gà qué đòi cất lên tiếng gáy thì coi chừng thị trường đang đứng trên đôi chân cuối cùng của nó”. Và chính TVI đã cảnh báo chúng ta cả tuần vừa qua rồi.

Cuối cùng là dấu hiệu khác: Tin tốt ngập tràn, Margin căng, Nhỏ lẻ nắm giữ mức độ cao…
Dấu hiệu này cũng rất rõ ràng và nó là dấu hiệu khó định lượng nhất thị trường ở thời điểm hiện tại, cuối tuần lại vừa ra tin KQKD dòng ngân hàng, hạ lãi suất…
Margin thì các CTCK vẫn đang ở đỉnh thời đại từ cách đây vài tuần.
Nhỏ lẻ nắm giữ mức độ cao thì cũng rõ ràng rồi nhà đầu tư tìm hiểu về chứng khoán liên tục…

Ngoài ra, có một dấu hiệu là mỗi kì ra báo cáo kết quả kinh doanh thường rất phải lưu ý vì những câu cửa miệng như: hạn chế mua khi ra tin tốt hay có tâm lí tin ra là bán: có thể nhìn lại PNJ DCM 2 CP ra tin tốt gần đây nhất để rõ.
Vì thế mỗi lần ra KQKD đa số các CP chạy được 1-2 phiên rồi sẽ lại điều chỉnh tạo nền nếu tốt hoặc gãy luôn nếu xấu.
Do đó mỗi kì ra KQKD thường rất khó kiếm được lợi nhuận. Để tin tốt đó phản ánh vài tuần thì đó sẽ lại là cơ hội lớn.

KẾT LUẬN:
Thị trường đã tăng trưởng 18% từ đầu năm và từ đầu sóng đến nay đúng như bản tin đầu năm TVI có trao đổi việc ngưỡng rủi ro tầm 760-780 và hết tháng 6. Chúng ta cũng phải cẩn trọng lúc này khi khá nhiều nhà đầu tư làm tốt từ đầu năm đã đạt mức tỉ suất hơn cả mục tiêu đề ra mỗi năm là 20-25%LN rồi.

Kịch bản 1: Xác nhận vùng điều chỉnh mạnh bằng 1 phiên có tính phân phối lớn nữa:
Có thể đầu tuần sẽ giật lên hồi kĩ thuật do tin tốt đầu tuần nhưng sau đó là giảm trở lại hình thành vùng phân phối đỉnh.

Kịch bản 2: Giật tăng trở lại và thậm chí có thể vượt đỉnh:
Ngắn hạn tốt nhưng chắc chắn nếu kịch bản này diễn ra sau đó sẽ cực kì khốc liệt vì càng co giật lỏng lẻo thì sau đó tính phân phối càng mạnh. Do tâm lí bán đi mua lại của nhà đầu tư.

Kịch bản 3: Giảm 1 mạch để hạ margin như vùng 730-700
Đây là kịch bản tốt nhất chất tải hàng kém chất lượng còn các trụ cột không vi phạm nguyên tắc bán giảm quá 8% từ đỉnh. Sau đó ổn định lại dần nhưng chắc chắn cũng cần 1-2 tuần là ít nhất.

Vậy kịch bản nào thì việc HẠ TỈ TRỌNG với tài khoản căng margin cũng là hành động cần thiết lúc này:
+ Đánh giá sức mạnh các CP trong danh mục: Ưu tiên giữ lại các CP mạnh mẽ nhất, giảm từ đỉnh ít nhất và chưa có dấu hiệu tăng tốc.
+ Hạ tỉ trọng: sẽ hạ từ các CP giảm nhiều từ đỉnh trước. Nhiều anh/chị danh mục toàn CP mạnh thì hạ mỗi CP 1 chút để có tâm lí thanh thản khi thị trường điều chỉnh sốc nếu có.
+ Ngoài ra, CP nào càng có tính thị trường cao thì càng phải hạ.
+ Nếu ai TK đã hạ sẵn margin hoặc margin thấp rồi thì có thể ưu tiên nắm giữ đến khi vi phạm thì thôi.


2. KẾT LUẬN – HÀNH ĐỘNG

Vậy kịch bản nào thì việc HẠ TỈ TRỌNG cũng là hành động cần thiết lúc này:
+ Đánh giá sức mạnh các CP trong danh mục: Ưu tiên giữ lại các CP mạnh mẽ nhất, giảm từ đỉnh ít nhất và chưa có dấu hiệu tăng tốc.
+ Hạ tỉ trọng: sẽ hạ từ các CP giảm nhiều từ đỉnh trước. Nhiều anh/chị danh mục toàn CP mạnh thì hạ mỗi CP 1 chút để có tâm lí thanh thản khi thị trường điều chỉnh sốc nếu có.
+ Ngoài ra, CP nào càng có tính thị trường cao thì càng phải hạ.
+ Nếu anh/chị nào đã hạ sẵn margin rồi thì ưu tiên nắm giữ các CP mạnh mẽ nhất theo nguyên tắc bán.

Tin đã đăng:

Tư vấn danh mục

Anh/Chị để lại thông tin và danh mục cổ phiếu đang nắm giữ (nếu có) để TVI liên hệ tư vấn trực tiếp
  • Họ tên (*)

  • Số điện thoại (*)

  • Danh mục cổ phiếu quan tâm

Đăng ký mở tài khoản

“Bạn không bao giờ quá già hay quá trẻ để đầu tư”
  •  (*)

  •  (*)

  • Email thường dùng (*)