Mở tài khoản
Đăng ký ngay
 Đóng

Đăng ký mở tài khoản

“Bạn không bao giờ quá già hay quá trẻ để đầu tư”
  •  (*)

  •  (*)

CHỨNG KHOÁN PHÁI SINH - Cơ hội nào cho nhà đầu tư?

Ngày: 17/06/2018 08:10 - Lượt xem: 167

10/8/2017: Thị trường chứng khoán phái sinh chính thức được vận hành ở Việt Nam với sản phẩm đầu tiên: Hợp đồng tương lai chỉ số VN30.
CTCP Chứng khoán Sài Gòn (SSI)
cùng với 4 công ty khác (VPBS, BSI, VND và MBS) được UBCK nhà nước cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh chứng khoán phái sinh.Team tư vấn TVI (True Value Investor) xin được chia sẻ một sản phẩm đầu tư khá mới, còn rất nhiều dư địa phát triển trên thị trường mới nổi như Việt Nam: CHỨNG KHOÁN PHÁI SINH (CKPS).

1. CKPS là gì?
CKPS là một công cụ tài chính, trong đó giá trị của chứng khoán phái sinh phụ thuộc vào giá trị của 1 hay nhiều tài sản cơ sở.

2. Loại chứng khoán phái sinh nào sẽ được triển khai trên thị trường chứng khoán phái sinh Việt Nam?
CKPS được chia làm 4 loại, tuy nhiên hiện tại nhà đầu tư sẽ tham gia với sản phẩm đầu tiên là Hợp đồng tương lai Chỉ số VN30 ở thị trường Việt Nam.
Hiểu một cách đơn giản, chỉ số VN30 được gọi là tài sản cơ sở; giá của loại hợp đồng tương lai có biến động phụ thuộc vào chỉ số VN30.
Như vậy, thay vì phân tích đầu tư chi tiết về 1 doanh nghiệp nhất đinh (tương ứng với một mã cổ phiếu), nhà đầu tư (NĐT) tham gia hợp đồng tương lai chỉ số quan tâm đến biến động chung của toàn thị trường.
Để tham gia thị trường Chứng khoán phái sinh, mở tài khoản giao dịch: Tại đây

3. Giao dịch Hợp đồng tương lai có gì khác biệt so với giao dịch cổ phiếu?
Việc giao dịch Hợp đồng đồng tương lai diễn ra tương tự so với giao dịch cổ phiếu. NĐT có thể thực hiện giao dịch thông qua giao dịch khớp lệnh hoặc giao dịch thoả thuận.
Các Hợp đồng tương lai sẽ có bảng giá riêng biệt, NĐT dựa trên kỳ vọng của mình vào xu hướng của chỉ số có thể đặt lệnh và khớp lệnh để tham gia vào Hợp đồng tương lai.
Tương tự như cổ phiếu, nhà đầu tư kỳ vọng chỉ số tăng sẽ mua hợp đồng tương lai chỉ số, nhà đầu tư kỳ vọng chỉ số giảm sẽ bán hợp đồng tương lai chỉ số.
Một điểm khác biệt là các hợp đồng tương lai sẽ đáo hạn, do đó NĐT khi tham gia giao dịch cần lưu ý chọn hợp đồng có tháng đáo hạn phù hợp.

4. Nhà đầu tư được lợi gì khi tham gia giao dịch CKPS?

Phòng vệ rủi ro (Hedging)
Ví dụ: NĐT A có nhu cầu đầu tư nắm giữ nhóm 30 cổ phiếu bluechip thuộc VN30. Để sinh lời, NĐT A kỳ vọng cổ phiếu trong rổ sẽ tăng giá. Tuy nhiên,trong giai đoạn nắm giữ lâu dài của mình, NĐT A dự đoán sẽ có những giai đoạn xu hướng chung của rổ cổ phiếu VN30 là giảm. Để trung hòa biến động giá, NĐT sẽ tham  thêm gia giao dịch CKPS như sau: Bán Hợp đồng tương lai (HĐTL) chỉ số VN30.
Nếu xu hướng chung của rổ CP 30 là giảm đúng như kỳ vọng của NĐT A, A chịu lỗ trên thị trường sơ sở do giá trị danh mục cổ phiếu giảm. Tuy nhiên trên thị trường phái sinh, NĐT A thu lời nhờ việc tham gia vị thế BÁN HĐTL. Như vậy, NĐT  A hoàn toàn có thể tính được gần đúng về số HĐTL cần tham gia để trung hòa số lỗ dự kiến trên trị trường cổ phiếu, mục tiêu nắm giữ cổ phiếu tiếp tục được duy trì.

Đầu cơ (Speculating):
NĐT tham gia “đặt cược” vào chiều biến động lên hoặc xuống của tài sản cơ sở để kiếm lợi nhuận với quy tắc cơ bản: “MUA thấp BÁN cao”.
Ví dụ:
NĐT B dự đoán chỉ số VN30 sẽ tăng -> tham gia vị thế MUA HĐTL chỉ số VN30 ->nếu kỳ vọng là đúng, sau 1 thời gian, giá của HĐTL tăng  cùng chiều với chỉ số VN30 -> NĐT A có lời nhờ mua được với giá thấp
Nếu dự đoán chỉ số VN30 giảm ->tham gia vị thế BÁN HĐTL chỉ số VN30 -> nếu kỳ vọng đúng, NĐT B có lời nhờ trước đó đã bán với giá cao hơn.
ở chiều ngược lại, nếu những gì diễn ra không đúng như kỳ vọng, NĐT B sẽ chịu thua lỗ

Anh/Chị vui lòng liên hệ trực tiếp Mr. Hùng– SĐT: 0972.039.623hoặc để lại thông tin ở link dưới đây để được tư vấn một cách chi tiết.
Đăng ký mở tài khoản phái sinh tại SSI: Tại đây!
Đăng ký nhận tư vấn trực tiếp về các giải pháp đầu tư: Tại đây!Đọc thêm: Phải làm gì để tham gia giao dịch phái sinh?
Đọc thêm: Chiến lược đầu tư nào cho thị trường giá xuống (DOWNTREND)?
Dịch vụ tư vấn

Dùng thử 20 ngày nhận tư vấn qua Email
- Bản tin hằng ngày
- Khuyến nghị Mua/Bán
- Tư vấn Phái sinh/ Chứng quyền
- Cảnh báo thị trường
- Dự báo KQKD
- Báo cáo phân tích
  •  (*)

  •  (*)

  •  (*)

Đăng ký mở tài khoản

“Bạn không bao giờ quá già hay quá trẻ để đầu tư”
  •  (*)

  •  (*)