TƯ VẤN
THU PHÍ
Mở tài khoản
Đăng ký ngay
 Đóng

Đăng ký mở tài khoản

“Bạn không bao giờ quá già hay quá trẻ để đầu tư”
 •  (*)

 •  (*)

 •  

 •  

 

SÀN GIAO DỊCH: HOSE, HNX, UPOM VÀ OTC

Ngày: 16/07/2018 12:44 - Lượt xem: 1906

Sàn giao dịch chứng khoán là nơi để các nhà đầu tư gặp nhau và mua bán chứng khoán, trong đó HOSE, HNXUPCOM dành cho các công ty đại chúng; OTC dành cho các công ty chưa niêm yết.​​

Mỗi sàn chứng khoán có một số quy định, lợi thế riêng dành cho những đối tượng nhất định.

HOSE và HNX

Tên viết tắtHOSEHNX
Tên đầy đủHo Chi Minh Stock Exchange, là Sở Giao dịch Chứng khoán Thành phố Hồ Chí MinhHanoi Stock Exchange - Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội
Chỉ số đại diệnVN-Index,VN30-IndexHNX-Index; HNX30-Index

Về cơ bản, quy mô và chất lượng cổ phiếu bên sàn HOSE hơn hẳn sàn HNX, một phần cũng bởi điều kiện niêm yết trên HOSE cao hơn HNX.

Khi nhắc đến thị trường chứng khoán, VN-Index là chỉ số được đề cập đến đầu tiên, do giá trị vốn hóa thị trường trên sàn HOSE chiếm đến 91% giá trị vốn hóa toàn TTCK Việt Nam.

Trong khi đó, chỉ số VN30 bao gồm 30 cổ phiếu lớn nhất đại diện cho VN-Index, chiếm khoảng 70% giá trị vốn hóa và 50% giá trị khớp lệnh toàn HOSE. Với cơ cấu ngành và cổ phiếu đa dạng, hệ số tương quan khoảng 0.96 với VN-Index, VN30 có thể coi là danh mục mô phỏng sát nhất thị trường chứng khoán Việt Nam. Nói một cách khác, VN30-Index được là xương sống của TTCK Việt Nam.

UPCOM
Sàn UPCoM (Unlisted Public Company Market) là tên gọi của thị trường giao dịch chứng khoán của các công ty đại chúng (CTĐC) chưa niêm yết được tổ chức tại Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội.

Theo quy định, DN muốn niêm yết lên HOSE hay HNX, trước hết phải tập trung trên UPCOM ít nhất 6 tháng. Như vậy,có thể hiểu UPCOM là “trạm trung chuyển”.

Ở giai đoan này, DN muốn lên niêm yết, phải chuẩn bị kỹ càng để đáp ứng không chỉ các tiêu chí về chất lượng, quy mô DN, lợi nhuận, mà còn phải thỏa mãn các yêu cầu về quản trị công ty.

OTC
OTC (Over the counter) là một loại cổ phiếu đã được phát hành tại các trung tâm giao dịch chứng khoán nhưng chưa niêm yết giá. Nói cách khác, giá cả của OTC không nhất thiết phải công bố rộng rãi cho công chúng. Đây được coi như thị trường chứng khoán phi tập trung.

Đặc điểm quan trọng của OTC:
 • Hình thức tổ chức: Về cơ bản thị trường OTC không có địa điểm giao dịch tập trung giữa bên mua và bên bán như đối với thị trường chứng khoán tập trung như HOSE, HNX
 • Chứng khoán giao dịch là chứng khoán chưa đủ tiêu chuẩn niêm yết trên Sở Giao dịch Chứng khoán, chủ yếu là của công ty nhỏ và vừa. Tuy nhiên, trên thế giới thị trường phi tập trung hiện đại (OTC) được tổ chức chặt chẽ, sử dụng hệ thống mạng tin học diện rộng liên kết với tất cả các đối tượng tham gia thị trường.
 • Cơ chế xác lập giá trên thị trường OTC chủ yếu dựa trên cơ sở thương lượng, thỏa thuận giá giữa bên mua và bên bán.
Với các đặc điểm trên, tính thanh khoản của các loại cổ phiếu OTC thường thấp hơn so với thị trường giao dịch tập trung. Một mặt khác, lợi nhuận mà các loại cổ phiếu này mang lại tương đối cao nhưng cũng chứa đựng  nhiều rủi ro cho các nhà đầu tư.

Hướng dẫn mở tài khoản chứng khoán
Nhận định hàng ngày
Bao nhiêu tiền để bắt đầu đầu tư chứng khoán

Tin đã đăng:

Tư vấn thu phí



- Nhận ngay LIST Cổ Phiếu chiến lược tuần
- Bỏ túi ấn phẩm quý và File KQKD của hơn 800 DN trên sàn
- Tham gia Room VIP tư vấn 24/7
- Kiếm lời với Robot phái sinh
- Nhận ưu đãi cho khóa học chứng khoán A->Z
- Đào tạo phương pháp đầu tư tăng trưởng TVI 

Tham khảo các gói tại đây

>>>> Chọn gói tư vấn:
 • Gói đăng ký (*)

 •  (*)

 •  (*)

 • Email (*)

Đăng ký mở tài khoản

“Bạn không bao giờ quá già hay quá trẻ để đầu tư”
 •  (*)

 •  (*)

 • Email thường dùng (*)