TƯ VẤN
THU PHÍ
Mở tài khoản
Đăng ký ngay
 Đóng

Đăng ký mở tài khoản

“Bạn không bao giờ quá già hay quá trẻ để đầu tư”
  •  (*)

  •  (*)

  •  

  •  

 

QNS: Phân bổ vốn thiếu hiệu quả kìm hãm việc tạo ra giá trị cho cổ đông

Ngày: 12/07/2018 05:31 - Lượt xem: 178

VCSC giữ khuyến nghị MUA cho CTCP Đường Quảng Ngãi (QNS) vì chúng tôi cho rằng cổ phiếu có định giá thấp với P/E 2018 là 9 lần, sau khi giá cổ phiếu giảm 43% trong 12 tháng qua.


Tuy nhiên, chúng tôi nâng tỷ lệ chiết khấu cho định giá tổng của từng phần từ 20% lên 30% do công ty tiếp tục phân bổ vốn thiếu hiệu quả với các khoản đầu tư mới vào mảng đường.
Theo dự phóng của chúng tôi, tỷ lệ sinh lời trên vốn đầu tư (ROIC) của QNS sẽ giảm từ mức đỉnh 36% năm 2015 còn 19% năm 2020.
LNST quý 1/2018 giảm 15% so với cùng kỳ (YoY) chủ yếu do các mảng khác ngoài sữa đậu nành. Trong khi đó, doanh số sữa đậu nành của QNS cũng kém (-11% YoY), nhưng lợi nhuận được hỗ trợ từ biên LN gộp cải thiện.
Chúng tôi kỳ vọng tăng trưởng sẽ tăng tốc trong các quý tới khi lượng tiêu thụ sữa của Việt Nam phục hồi, trong khi sản lượng đường sẽ tăng trở lại khi các đại lý gia tăng mua hàng.
Yếu tố hỗ trợ: (1) Triển khai sản phẩm mới trong quý 3/2018 để mở rộng danh mục sữa đậu nành và (2) Khả năng trì hoãn cam kết AFTA có thể hỗ trợ giá đường trong nước.

Doanh thu từ sữa đậu nành trong Quý 2-Quý 4 dự kiến sẽ tăng tốc nhờ tiêu thụ sữa nói chung tăng và công ty sẽ tung ra một số sản phẩm mới vào cuối Quý 3. Nielsen cho biết trong Quý 1/2018, tiêu thụ sữa tại Việt Nam giảm 6% so với cùng kỳ năm ngoái, trong khi tổng mức bán lẻ thực tế đạt tăng trưởng 8,6%. Các doanh nghiệp sữa cho rằng nguyên nhân là mùa đông kéo dài tại miền Bắc, thị trường lớn nhất của QNS. Chúng tôi cho rằng tiêu thụ sữa sẽ tăng tốc trở lại trong các quý tới dù giá xăng và thịt heo tăng sẽ có tác động đến thị trường hàng tiêu dùng nhanh. Đối với QNS, kế hoạch tung ra các sản phẩm mới từ tháng 09/2018 dự kiến sẽ thúc đẩy doanh thu từ sữa đậu nành trong Quý 4/2018.

QNS dự kiến đầu tư vào dây chuyền đường tinh luyện mới, qua đó tiếp tục giảm tỷ lệ thu nhập trên vốn đầu tư (ROIC). Ban lãnh đạo đã cam kết sẽ mở rộng hoạt động sản xuất đường, qua đó đã thông qua khoản đầu tư 63 triệu USD cho dây chuyền đường tinh luyện với công suất
1.000 tấn/ngày. Nếu tính cả khoản đầu tư nói trên thì tính từ năm 2014, công ty đã chi 230 triệu USD vào mảng đường và điện sinh khối, tương đương lợi nhuận của gần 6 năm. Chúng tôi hiểu mục đích của ban lãnh đạo trong việc xây dựng thương hiệu đường bán lẻ trong bối cảnh triển vọng dài hạn đường bán buôn kém khả quan. Tuy nhiên, chúng tôi cho rằng thay vì mở rộng, cần phải giảm quy mô mảng kinh doanh vốn có biên lợi nhuận thấp và nhiều biến động này, do cạnh tranh về chi phí kém so với đường nhập khẩu.

Chính phủ có thể sẽ ban hành một số biện pháp bảo hộ, qua đó hỗ trợ giá đường trong nước trong trung hạn. Các doanh nghiệp sản xuất đường cho biết (1) việc bãi bỏ hạn ngạch nhập khẩu đường dự kiến sẽ được thực hiện năm 2018 nhưng có thể sẽ bị trì hoãn sang hết năm 2020; (2) thuế ngoài hạn ngạch sẽ được giữ nguyên hoặc giảm ít hơn so với dự kiến; và (3) Chính phủ tăng cường bài trừ đường nhập lậu, đặc biệt từ Thái Lan. Nếu các biện pháp bảo hộ nói trên được thực hiện, giá đường trong nước nhiều khả năng sẽ tiếp tục cao hơn giá thế giới đến hết năm 2020. Ngoài ra, các doanh nghiệp kinh doanh đường sẽ có xu hướng tích trữ nhiều hơn sau khi đã hạn chế mua vào từ đầu năm đến nay.

(Nguồn: VCSC)

Tư vấn danh mục

Anh/Chị để lại thông tin và danh mục cổ phiếu đang nắm giữ (nếu có) để TVI liên hệ tư vấn trực tiếp
  • Họ tên (*)

  • Số điện thoại (*)

  • Danh mục cổ phiếu quan tâm

Đăng ký mở tài khoản

“Bạn không bao giờ quá già hay quá trẻ để đầu tư”
  •  (*)

  •  (*)

  • Email thường dùng (*)