TƯ VẤN
THU PHÍ
Mở tài khoản
Đăng ký ngay
 Đóng

Đăng ký mở tài khoản

“Bạn không bao giờ quá già hay quá trẻ để đầu tư”
 •  (*)

 •  (*)

 •  

 •  

 

NT2: Tỷ giá hỗ trợ lợi nhuận sau thuế cả năm 2018

Ngày: 10/07/2018 11:50 - Lượt xem: 147

VDSC cập nhật NT2 (Công ty cổ phần điện lực dầu khó Nhơn Trạch) và tiềm năng tăng trường 2018

Trong năm 2018, tỷ lệ sản lượng hợp đồng (Qc) trên sản lượng huy động dự kiến (AGO) của các nhà máy nhiệt điện giảm từ 90% xuống còn 85%. Do đó, Qc của NT2 năm nay ở mức 4.025 triệu kWh (-5.5% YoY), dự báo trước về việc lợi nhuận sẽ ít được bảo vệ hơn trước những biến động trong giá khí đầu vào. Tuy nhiên, nhờ những diễn biến thuận lợi từ tỷ giá EUR/VND, chúng tôi ước tính LNST ngay trong quý 2 này sẽ tăng mạnh, qua đó giúp lợi nhuận cả năm 2018 tăng trưởng khoảng 1%.

Lợi nhuận Q1 2018 phản ánh tác động từ việc Qc giảm và giá khí đầu vào tăng. Trong quý đầu năm 2018, Qc của NT2 là 1,0 tỷ kWh (-11% YoY), trong khi giá khí bình quân tăng 20,7% YoY lên mức 6,4 USD/mmBTU. Do đó, lợi nhuận gộp 7% YoY mặc dù sản lượng điện tăng tới 11%. Ngoài ra, việc đồng EUR tăng giá 3% so với VND cũng khiến khoản chi phí tài chính do chênh lệch tỷ giá tăng từ 42 tỷ đồng lên 67 tỷ đồng (+60% YoY). Vì vậy, LNST trong Q1 2018 của công ty giảm 11,7% YoY.

Qc thấp hơn cũng khiến lợi nhuận 2018 nhạy cảm hơn với biến động từ giá khí
Việc Qc giảm khiến mức sản lượng thực tham gia trên thị trường phát điện cạnh tranh (CGM) tăng lên. Ở CGM, giá bán phụ thuộc vào cung – cầu của hệ thống và cách chào giá của từng nhà máy thay vì neo theo giá khí như giá điện hợp đồng PPA. Bên cạnh đó, các nhà máy điện cạnh tranh với nhau chủ yếu dựa trên chi phí biến đổi nên việc giá nguyên liệu đầu vào tăng ít nhiều có ảnh hưởng tới khả năng cạnh tranh và tìm kiếm lợi nhuận từ CGM của NT2.

KQKD trong Q2 2018 và tính chung cả năm vẫn có sự tăng trưởng nhờ diễn biến thuận lợi từ tỷ giá

Trong quý 2 này, điều kiện trên thị trường tiếp tục thuận lợi cho nhóm nhiệt điện nhờ:

Nhu cầu tiêu thụ điện trong mùa khô được EVN dự kiến tăng trưởng ở mức 12% YoY Sản lượng thủy điện giảm đáng kể so với cùng kỳ năm 2017

Một số nhà máy/dự án nhiệt điện than ở trung tâm điện lực Vĩnh Tân và Duyên Hải bị chậm tiến độ hoặc gặp sự cố kỹ thuật, qua đó làm thiếu hụt nguồn cung trong hệ thống

Do đó, nhu cầu cung cấp điện từ nhóm nhiệt điện hiện nay vẫn đang cao tới mức vào những lúc cao điểm EVN phải huy động thêm nguồn cung từ các nhà máy nhiệt điện chạy dầu vốn có giá thành cao gấp hơn 4 lần so với những nhà máy thông thường.

Bên cạnh đó, tính từ cuối quý 1 đến nay đồng EUR đã trở lại mất giá 4% so với VND, tương ứng với lợi nhuận tạm tính từ chênh lệch tỷ giá lên tới 66 tỷ đồng trong Q2 2018. Vì vậy, chúng tôi ước tính LNST của công ty trong quý 2 này có thể sẽ tăng gần gấp đôi so với cùng kỳ lên mức 362 tỷ đồng. 

Về triển vọng KQKD cả năm 2018 của NT2, chúng tôi dự kiến LNST sẽ đi ngang do ảnh hưởng từ thay đổi Qc và giá khí có thể được bù đắp lại từ diễn biến thuận lợi của tỷ giá. LNST năm 2018 ước đạt 821 tỷ đồng, tương ứng với EPS đạt khoảng 2.844 đồng/CP.

Nhìn chung, mặc dù Qc giảm xuống và giá khí đầu vào tăng lên, kịch bản cơ sở trong dự phóng của chúng tôi cho thấy LNST trong năm 2018 vẫn đi ngang so với 2017 nhờ vào diễn biến thuận lợi trên CGM và trong biến động tỷ giá. Với mức lợi nhuận giữ lại lớn cùng chính sách cổ tức ổn định mà NT2 đang theo đuổi, chúng tôi hoàn toàn không nghi ngại về khả năng duy trì cổ tức ở mức 3.000 đồng/CP trong nhiều năm tới, ứng với tỷ suất cổ tức trên 10% khá hấp dẫn.

Bên cạnh KQKD tăng mạnh trong Q2 2018, NT2 hiện cũng đang xin ý kiến ĐHCĐ để trả cổ tức cho phần LNST chưa phân phối trong giai đoạnn 2007 – 2015 dự kiến lên tới 800 tỷ đồng (2.800 – 3.000 đồng/CP). Chúng tôi cho rằng đây sẽ là những động lực tăng giá quan trọng trong ngắn hạn của cổ phiếu NT2. Hiện nay giá mục tiêu đang được chúng tôi đánh giá lại và sẽ được cập nhật tới quý nhà đầu tư trong báo cáo lần tới.

(Nguồn:VDSC)

Tư vấn thu phí- Nhận ngay list cổ phiếu chiến lược tuần
- Bỏ túi ấn phẩm quý và File KQKD của hơn 800 DN trên sàn
- Tham gia Room VIP tư vấn 24/7
- Kiếm lời với Robot phái sinh
- Nhận ưu đãi cho khóa học chứng khoán A->Z
- Đào tạo phương pháp đầu tư tăng trưởng TVI 

Tham khảo các gói tại đây

>>>> Chọn gói tư vấn:
 • Gói đăng ký (*)

 •  (*)

 •  (*)

 • Email (*)

Đăng ký mở tài khoản

“Bạn không bao giờ quá già hay quá trẻ để đầu tư”
 •  (*)

 •  (*)

 • Email thường dùng (*)