TƯ VẤN
THU PHÍ
Mở tài khoản
Đăng ký ngay
 Đóng

Đăng ký mở tài khoản

“Bạn không bao giờ quá già hay quá trẻ để đầu tư”
  •  (*)

  •  (*)

  •  

  •  

 

MBB: Bảo hiểm nhân thọ và tài chính tiêu dùng là trụ cột thúc đẩy tăng trưởng cao

Ngày: 12/07/2018 11:27 - Lượt xem: 109

VCSC giữ khuyến nghị MUA dành cho Ngân hàng TMCP Quân đội (MBB) và điều chỉnh tăng giá mục tiêu thêm 3%, tổng mức sinh lời 45

Chúng tôi tiếp tục giữ quan điểm khả quan đối với việc tăng NIM vì (1) tỷ trọng tín dụng bán lẻ gia tăng có thể tiếp tục tăng lợi suất (2) CASA mạnh góp phần giúp ổn định chi phí huy động vốn.

Ban lãnh đạo nhấn mạnh các nỗ lực để tăng các nguồn thu nhập phí với tỷ lệ thu nhập phí ròng tăng 35,5% trong Quý 1/2018 so với cùng kỳ năm ngoái. Chúng tôi dự báo thu nhập phí ròng 2018 sẽ tăng 48% nhờ dịch vụ bảo hiểm, ngân hàng số và các sản phẩm thẻ cải thiện.

Với triển vọng khả quan nhờ ROA cải thiện, MBB giao dịch tại mức PBR 2018 là 1,6 lần, khá hấp dẫn so với trung vị các ngân hàng Việt Nam ở mức 1,8 lần.

MBB đang chuyển dịch từ “định giá hấp dẫn” sang câu chuyện tăng trưởng. Chúng tôi nhận định mức thu nhập bằng phẳng mà MBB duy trì trong các năm khó khăn 2013 và 2014 được thay thế bởi chiến lược kích thích tăng trưởng đa diện đầy tham vọng.

Ageas, dù còn chưa được biết đến rộng rãi, dự kiến sẽ có nhiều lợi thế nhất trong việc trở thành liên doanh ngân hàng và bảo hiểm nhân thọ đầu tiên thành công tại Việt Nam. Dù có quá trình hoạt động ngắn nhất trong số các liên doanh ngân hàng – bảo hiểm nhân thọ, MBageas đã nhanh chóng dẫn đầu về thị phần năm 2017 và chỉ đứng sau Aviva, vừa mới thành lập và độc lập. Hiện MBageas Vietnam đã vượt MBageas Philippines về doanh thu. MBB cho biết hoạt động tại Việt Nam vẫn đang chịu lỗ nhưng việc hòa vốn 4 năm sau khi hình thành (2019) sẽ là một thành tựu không có tiền lệ. Trong mô hình dự báo của chúng tôi, MBageas thuộc thu nhập phí thuần nhưng chúng tôi sẽ dự báo riêng cho khoản mục này khi chuẩn bị hòa vốn.

MCredit đẩy mạnh mạng lưới bán lẻ (POS) sẽ giúp Viettel/VNPost có khoảng 13.000 điểm bán lẻ. Tuy MCredit chỉ có 648 POS có nhân viên của mình và đặt tại các nhà bán lẻ trong khi FE Credit có 12.600 nhưng khả năng khai thác cơ sở hạ tầng do Chính phủ sở hữu là tài sản chính của công ty. Điểm đặc biệt này cho phép MCredit hòa vốn ngay trong năm đầu hoạt động.

NIM tiếp tục tăng nhờ tỷ trọng tín dụng bán lẻ tăng và CASA mạnh. Chúng tôi dự báo tăng trưởng tín dụng năm 2018 đạt 20%, trong đó bán lẻ chiếm 37% so với 34% năm 2017, hỗ trợ thu nhập phí thuần tăng 23%. Chúng tôi dự báo NIM sẽ tăng thêm 10 điểm cơ bản lên 4,3% trong năm 2018.

Thu nhập ngoài lãi có tiềm năng tăng trưởng vì mảng thẻ phối hợp với bancassurance. MBB có thể mở rộng mạng lưới khách hàng với Viettel qua Bankplus và Vingroup qua các sản phẩm thẻ VISA đồng thương hiệu để tăng doanh thu từ phí dịch vụ.

(Nguồn: VCSC)

Tư vấn danh mục

Anh/Chị để lại thông tin và danh mục cổ phiếu đang nắm giữ (nếu có) để TVI liên hệ tư vấn trực tiếp
  • Họ tên (*)

  • Số điện thoại (*)

  • Danh mục cổ phiếu quan tâm

Đăng ký mở tài khoản

“Bạn không bao giờ quá già hay quá trẻ để đầu tư”
  •  (*)

  •  (*)

  • Email thường dùng (*)