TƯ VẤN
THU PHÍ
Mở tài khoản
Đăng ký ngay
 Đóng

Đăng ký mở tài khoản

“Bạn không bao giờ quá già hay quá trẻ để đầu tư”
  •  (*)

  •  (*)

  •  

  •  

 

HPG: ​Giá quặng sắt và chi phí lãi vay ảnh hường đến tăng trưởng lợi nhuận 2019

Ngày: 10/04/2019 01:18 - Lượt xem: 68

VCSC giữ khuyến nghị MUA dành cho CTCP Tập đoàn Hòa Phát (HPG) trong khi điều chỉnh giảm giá mục tiêu 6% còn 44.600 đồng/CP khi định giá và triển vọng dài hạn của HPG vẫn hấp dẫn

• Chúng tôi giữ khuyến nghị MUA dành cho CTCP Tập đoàn Hòa Phát (HPG) trong khi điều chỉnh giảm giá mục tiêu 6% còn 44.600 đồng/CP khi định giá và triển vọng dài hạn của HPG vẫn hấp dẫn, dù điều chỉnh giảm dự phóng LNST sau lợi ích CĐTS 2019 còn 8,8 nghìn tỷ đồng (+2% YoY) từ 9,6 nghìn tỷ đồng (+12% YoY).

• Mức điều chỉnh giảm 8% LNST sau lợi ích CĐTS dự phóng của chúng tôi do 1) giá quặng sắt tăng mạnh gần đây do các sự kiện bất ngờ làm gián đoạn nguồn cung tại Brazil và Úc và 2) điều chỉnh tăng chi phí lãi vay phân bổ cho Khu phức hợp Gang thép Dung Quất (DQSC) trong năm nay.

• Chúng tôi duy trì quan điểm về triển vọng dài hạn của HPG trong bối cảnh 1) tiềm năng từ việc mở rộng công suất và danh mục sản phẩm của DQSC, 2) kỳ vọng của chúng tôi về việc HPG tận dụng bối cảnh thách thức của ngành thép để giành thêm thị phần và 3) khả năng sinh lời vượt trội so với các công ty cùng ngành trong khu vực.

• Rủi ro: mức giảm biên lợi nhuận cao hơn dự kiến do biến động giá quặng sắt.

Biên LN gộp dự phóng năm 2019 bị ảnh hưởng bởi giá quặng sắt tăng mạnh do các sự kiện bất thường tại Brazil và Úc. Như đã đề cập trong báo cáo cập nhật Sẵn sàng cho giai đoạn tăng trưởng mới ngày 26/02/2019, chúng tôi kỳ vọng giá quặng sắt sẽ hạ nhiệt sau sự kiện vỡ đập Vale vào đầu năm 2019 tại Brazil. Tuy nhiên, diễn biến cắt giảm nguồn cung quặng sắt của BHP và Rio Tinto do bão Veronica tại Úc vào cuối tháng 3/2019 đã tạo thêm áp lực tăng cho giá quặng sắt. Giá quặng sắt đã đạt 86 USD/tấn vào đầu tháng 4, so với mức trung bình trong quý 4/2018 là 70 USD/tấn. Chúng tôi tin rằng những diễn biến của giá quặng sắt do các sự kiện như trên mang tính chất đầu cơ hơn là phản ảnh các thay đổi về cơ cấu trong cơ chế cung – cầu quặng sắt toàn cầu; do đó, giá cả sẽ dần trở nên bình ổn hơn qua thời gian. Tuy nhiện, xu hướng giá quặng cao được dự báo sẽ ảnh hưởng tiêu cực đến biên LN các nhà sản xuất thép trong nửa đầu năm 2019. Do đó, chúng tôi nâng giả định giá quặng sắt trung bình cho HPG thêm 4% lên 78 USD/tấn cho năm 2019.

Chi phí lãi vay từ khoản đầu tư cho DQSC giai đoạn 1 ảnh hưởng đến tăng trưởng lợi nhuận 2019. Theo báo cáo ĐHCĐ 2019 Ban lãnh đạo tỏ ra thận trọng trước khi đưa lò cao mới vào vận hành của chúng tôi, vốn lưu động và vốn XDCB của DQSC ước tăng thêm 25% so với kế hoạch ban đầu, đạt tổng cộng 65 nghìn tỷ đồng. Mức tăng này cùng với việc phân bổ chi phí lãi vay cao hơn dự kiến cho giai đoạn 1 của DQSC trong năm 2019 khiến chúng tôi điều chỉnh tăng dự báo chi phí tài chính 2019/2020 cho HPG thêm 58%/44%.

Dự án DQSC đúng tiến độ cùng với tăng trưởng sản lượng bán mạnh mẽ trong quý 1 của HPG củng cố cho dự báo sản lượng bán ra của chúng tôi. Trong quý 1/2019, thép xây dựng của HPG ghi nhận tăng trưởng mạnh mẽ 29% YoY, đạt 697.000 tấn và tương ứng với 26% thị phần so với 24% thị phần trong năm 2018. DQSC cũng đang đúng tiến độ để vận hành lò cao BOF đầu tiên của Giai đoạn 1 trong tháng 6/2019 và lò cao BOF thứ hai vào đầu quý 4 năm nay. Chúng tôi duy trì dự báo sản lượng thép xây dựng bán ra đạt 3,2 triệu tấn (+35% YoY) cho năm 2019 và đạt tốc độ tăng trưởng kép dự phóng gia đoạn 2018-2023 là 13%.

Chúng tôi duy trì quan điểm thận trọng về giả định giá bán thép cho HPG trong bối cảnh công ty chuẩn bị có thêm lượng công suất mới. Cả giá bán thép tại Trung Quốc và trong nước đã gia tăng kể từ tháng 12/2018 theo đà tăng với giá quặng sắt. Ngoài ra, các nhà sản xuất thép hồ quang điện (EAF) trong nước cũng nâng giá bán thép để đối phó với mức tăng 8,4% của giá điện trong nước kể từ cuối tháng 3/2019. Tuy nhiên, chúng tôi tin rằng HPG vẫn sẽ duy trì giá bán thép cạnh tranh nhằm chuẩn bị cho lượng công suất mới. Do đó, chúng tôi giữ giả định giá bán thép trung bình của HPG đạt 12,8 triệu đồng/tấn.

(Nguồn: VCSC)

Mở tài khoản tại VPS

➤ Miễn phí giao dịch cơ sở, phái sinh, chứng quyền.
➤ Tỉ lệ cho vay 3:7 và nhiều mã trên cả 3 sàn (bao gồm upcom)
➤ Lãi suất Margin 9,8% thấp nhất thị trường
➤ Hệ thống giao dịch tiện lợi, ổn định và có ứng dụng trên ĐT.
➤ Hỗ trợ cài đặt Amibroker - phần mềm PTKT chuyên nghiệp.
➤ Ký quỹ phái sinh cực thấp.
➤ Hỗ trợ Online 24/7.
➤ Tham gia Room VIP TVI tư vấn trong giờ giao dịch.
➤ Tham gia khóa học đầu tư tăng trưởng TVI.
  •  (*)

  •  (*)

  • Email thường dùng (*)

Mở tài khoản tại VPS

➤ Miễn phí giao dịch cơ sở, phái sinh, chứng quyền.
➤ Tỉ lệ cho vay 3:7 và nhiều mã trên cả 3 sàn (bao gồm upcom)
➤ Lãi suất Margin 9,8% thấp nhất thị trường
➤ Hệ thống giao dịch tiện lợi, ổn định và có ứng dụng trên ĐT.
➤ Hỗ trợ cài đặt Amibroker - phần mềm PTKT chuyên nghiệp.
➤ Ký quỹ phái sinh cực thấp.
➤ Hỗ trợ Online 24/7.
➤ Tham gia Room VIP TVI tư vấn trong giờ giao dịch.
➤ Tham gia khóa học đầu tư tăng trưởng TVI.
  •  (*)

  •  (*)

  • Email thường dùng (*)