TƯ VẤN
THU PHÍ
Mở tài khoản
Đăng ký ngay
 Đóng

Đăng ký mở tài khoản

“Bạn không bao giờ quá già hay quá trẻ để đầu tư”
 •  (*)

 •  (*)

 •  

 •  

 

DHG: Lợi nhuận dự báo sẽ phục hồi nhưng chưa có đột phá 30.11.18

Cập nhật: 05/12/2018 04:55 - Lượt xem: 220

VCSC giữ khuyến nghị PHÙ HỢP THỊ TRƯỜNG dành cho CTCP Dược Hậu Giang (DHG) với giá mục tiêu được điều chỉnh tăng 3,5% so với báo cáo trước, chủ yếu nhờ cập nhật giai đoạn định giá, phần nào bù đắp bởi việc điều chỉnh giảm nhẹ dự báo LNST. 

• Chúng tôi giữ khuyến nghị PHÙ HỢP THỊ TRƯỜNG dành cho CTCP Dược Hậu Giang (DHG) với giá mục tiêu được điều chỉnh tăng 3,5% so với báo cáo trước, chủ yếu nhờ cập nhật giai đoạn định giá, phần nào bù đắp bởi việc điều chỉnh giảm nhẹ dự báo LNST.

• Chúng tôi điều chỉnh giảm dự báo LNST 2018 và 2019 lần lượt 2% và 0,3% do điều chỉnh giảm dự báo biên lợi nhuận gộp, phần nào được bù đắp bởi dây chuyền PIC/S, với giả định của chúng tôi là dây chuyền sẽ đi vào sản xuất vào giữa năm 2019.

• Định giá hợp lý với PER trượt 12 tháng là 20,2 lần so với LNST 2018-2021 dự phóng tăng trưởng kép hàng năm 5% và trung vị PER trượt 12 tháng của các công ty cùng ngành là 18,6 lần.

• Chúng tôi dự báo doanh thu từ các sản phẩm do DHG tự sản xuất sẽ đạt tăng trưởng kép hàng năm 5,5% trong giai đoạn 2018-2021 so với mức trung bình của ngành là 7%-8% trong bối cảnh cạnh tranh gay gắt hơn và DHG chưa tạo ra được sự khác biệt về sản phẩm.

• Chúng tôi dự báo giá nguyên liệu hoạt chất chính (API) tăng mạnh sẽ ảnh hưởng đến biên lợi nhuận gộp 2018-2020, nhưng sẽ được phần nào hỗ trợ nhờ chi phí nhân công giảm khi DHG tái cơ cấu đội ngũ nhân viên.

• Rủi ro đối với dự báo của VCSC: doanh thu kém do cạnh tranh ngày càng gay gắt; DHG không thể tăng giá để hỗ trợ biên lợi nhuận gộp trong bối cảnh chi phí đầu vào tăng sau năm 2018.

Việc cải tiến kỹ thuật của DHG là một tín hiệu đáng khích lệ dù quy mô còn khiêm tốn. Công ty cho biết dây chuyền sản xuất sản phẩm viên sủi giảm đau Hapacol đã được cơ quan có thẩm quyền tại Malaysia chứng nhận đạt chuẩn PIC/S vào tháng 10/2018. Qua đó, DHG có thể xuất khẩu sản phẩm do dây chuyền này sản xuất sang Malaysia thông qua đối tác của Taisho tại nước này. Chúng tôi dự phóng dây chuyền này sẽ đóng góp 1,5% cho doanh thu 2019 và 2,8% cho doanh thu 2020. DHG cũng đang nâng cấp một dây chuyền sản xuất lên tiêu chuẩn PMDA (JapanGMP) đồng thời xem xét khả năng xuất khẩu sang Nhật Bản thông qua đối tác của Taisho. Các diễn biến này đều có tác động tích cực đối với DHG vì sản phẩm của công ty hiện tại chủ yếu được sản xuất theo tiêu chuẩn GMP-WHO. Tuy nhiên, chúng tôi cho rằng việc nâng cấp tiêu chuẩn cần một thời gian dài mới có thể mang lại đóng góp đáng kể vì DHG đã mất 2 năm để hoàn tất việc nâng cấp dây chuyền lên tiêu chuẩn PIC/S nói trên.

Việc giảm phụ thuộc vào dòng kháng sinh và giảm đau, hạ sốt cần được tập trung hơn trong tương lai. Các dòng sản phẩm chính của DHG, kháng sinh và giảm đau, hạ sốt, vẫn chiếm khoảng 60% doanh thu từ sản phẩm tự sản xuất. Ban lãnh đạo đã đề cập đến một số kế hoạch để đa dạng hóa nguồn doanh thu bằng cách đẩy mạnh các dòng sản phẩm khác như chăm sóc da (công ty cho biết chiếm khoảng 2% doanh thu từ các sản phẩm DHG tự sản xuất trong khi đối với các công ty dược phẩm tại các thị trường phát triển, con số này thường là 11%-12%). Tuy nhiên, chúng tôi vẫn phải chờ đợi đến khi DHG đạt được bước tiến cụ thể vì công ty vẫn chưa có thành tích trong quá khứ về mặt này. Trong khi đó, chúng tôi cũng cho rằng DHG sở hữu một số sản phẩm công nghệ sinh học đầy hứa hẹn, nhưng cần được tiếp thị tích cực hơn.

Chúng tôi dự báo giá nguyên liệu hoạt chất chính (API) tăng sẽ gây áp lực đối với biên lợi nhuận gộp từ các sản phẩm tự sản xuất trong giai đoạn 2018-2020. Hiện Trung Quốc đang thắt chặt việc kiểm soát ô nhiễm môi trường khiến chi phí sản xuất các hoạt chất chính từ cuối năm 2017 đến nay tăng mạnh. Vì vậy, chúng tôi dự báo biên lợi nhuận gộp từ các sản phẩm do DHG tự sản xuất sẽ giảm 3,5 điểm % xuống 51,8% năm 2018, giảm 0,5 điểm % xuống 51,3% năm 2019 và giảm 0,5 điểm % xuống 50,8% năm 2020. Chúng tôi đưa ra dự báo nói trên trên cơ sở giả định chi phí nguyên liệu hoạt chất chính năm 2018 tăng 15% và tăng 5%/năm trong 2019- 2020, phần nào được bù đắp bởi giá bán trung bình tăng 1%-2%/năm giai đoạn 2018-2020.

(Nguồn: VCSC)

Sản phẩm Tư vấn- Nhận ngay LIST Cổ Phiếu chiến lược tuần
- Bỏ túi ấn phẩm quý và File KQKD của hơn 800 DN trên sàn
- Tham gia Room VIP tư vấn 24/7
- Kiếm lời với Robot phái sinh
- Nhận ưu đãi cho khóa học chứng khoán A->Z
- Đào tạo phương pháp đầu tư tăng trưởng TVI 

Tham khảo các gói tại đây

>>>> Chọn gói tư vấn:
 • Gói đăng ký (*)

 •  (*)

 •  (*)

 • Email (*)

Đăng ký mở tài khoản

“Bạn không bao giờ quá già hay quá trẻ để đầu tư”
 •  (*)

 •  (*)

 • Email thường dùng (*)