TƯ VẤN
THU PHÍ
Mở tài khoản
Đăng ký ngay
 Đóng

Đăng ký mở tài khoản

“Bạn không bao giờ quá già hay quá trẻ để đầu tư”
  •  (*)

  •  (*)

  •  

  •  

 

PVT: Kết quả kinh doanh Quý 1.2019 tích cực

Ngày: 06/06/2019 03:59 - Lượt xem: 109

SSI cập nhật chuyến thăm công ty quý 1/2019

Cập nhật KQKD quý 1/2019

KQKD quý 1: PVT đạt kết quả tích cực, với doanh thu tăng 4,7% YoY và lợi nhuận ròng sau thuế tăng 16,7% YoY. Kết quả kinh doanh tích cực này là nhờ nhà máy lọc dầu Nghi Sơn hoạt động hết công suất, so với việc chỉ chạy thử nghiệm năm ngoái, giúp lợi nhuận gộp của dịch vụ vận tải tăng 55% YoY. Đồng thời, lợi nhuận gộp mảng FSO giảm 25% YoY do ngừng hoạt động một số ngày trong quý 1. 

Triển vọng quý 2: Ban lãnh đạo ước tính lợi nhuận của PVT duy trì tốc độ tăng trưởng tương tự trong quý 2, nhờ giá dịch vụ vận tải quốc tế tăng, và nhà máy lọc dầu Nghi Sơn và Dung Quất hoạt động ổn định.

Nhà máy lọc dầu Nghi Sơn (NSRP): Kế hoạch ban đầu về việc kí hợp đồng vận tải dài hạn với Nghi Sơn có thể sẽ chuyển thành ký kết nhiều hợp đồng ngắn hạn (trong vòng 1-2 năm). Hiện tại, PVT đang vận chuyển khoảng 25% sản lượng dầu thô và 40-50% dầu sản phẩm cho NSRP, điều này đã được phản ảnh qua kết quả kinh doanh quý 1.

Kế hoạch đầu tư: Hiện tại, PVT đã hoàn tất đầu tư 40 triệu USD cho tàu mới (tính từ năm 2018 tới nay). Công ty dự kiến sẽ đầu tư 200 triệu USD để tăng công suất phục vụ cho NSRP và các nhà máy điện đốt than mới (Long Phú, Sông Hậu). Do giá tàu đã tăng 15-20% YoY và tiếp tục tăng, công ty cần đầu tư nhanh chóng. Ban lãnh đạo ước tính đây là đáy của chu kì vận tải toàn cầu, và đầu tư vào các tàu với giá thấp sẽ đem lại lợi thế trong tương lai. Cụ thể, PVT sẽ mua một tàu Aframax trị giá 20 triệu USD, và một tàu VLCC trị giá 40 triệu USD trong năm 2019.

FSO Đại Hùng Queen sẽ ngưng hoạt động 90 ngày trong năm 2019 để chuyển thành FPSO (nhằm nâng cấp chức năng sản xuất). Chủ mỏ dầu sẽ chi trả toàn bộ chi phí. Trong 30 ngày đầu tiên, giá thuê không đổi. Trong 60 ngày tiếp theo, giá thuê sẽ giảm 5%, nhưng tỷ suất lợi nhuận gộp sẽ tăng. Điều này là do PVT phát sinh ít chi phí hơn trong giai đoạn này. Sau khi ngưng hoạt động, giá thuê sẽ trở về bình thường.

Vận chuyển than: Nhu cầu vận chuyển than cao cho TKV từ Cẩm Phả và Indonesia. Tuy nhiên, các dự án chạy bằng than quan trọng như Thái Bình 2, Long Phú, Sông Hậu đang bị trì hoãn và ước tính chỉ hoàn thành vào khoảng 2020-2021. Vì vậy, PVT sẽ đợi đến khi đó để đầu tư thêm tàu.

Kế hoạch năm 2019

Trong cuôc họp đại cổ đông, PVT đã đặt kế hoạch cẩn trọng cho năm nay:


Chúng tôi cho rằng công ty vẫn đặt kế hoạch thấp trong năm nay, và đây không phải là chỉ dẫn chính xác cho nhà đầu tư. Tuy nhiên, ban lãnh đạo cho rằng công ty sẽ tiếp tục duy trì hoạt động kinh doanh cốt lõi, tập trung vào dịch vụ vận tải biển và FSO. Theo quan điểm của chúng tôi, hai ngành cốt lõi này sẽ tiếp tục tăng trưởng trong tương lai, nhờ nhu cầu tăng từ NSRP và các nhà máy mới, cũng như doanh thu tăng khi FSO Đại Hùng Queen chuyển thành FPSO. 

Định giá và quan điểm đầu tư

Ở mức giá hiện tại, PVT đang giao dịch tại PE 2019 là 9,7x dựa trên ước tính năm 2019. Chúng tôi cho rằng đây là mức hợp lý. Trong năm 2019, chúng tôi giữ nguyên ước tính doanh thu của PVT là 8.897 tỷ đồng, tăng 18% YoY, và lợi nhuận trước thuế là 785 tỷ đồng, giảm 19% YoY, do thiếu vắng 90 tỷ đồng thu nhập bất thường từ việc thanh lý tàu năm 2018, và giá dầu tăng trong năm 2019. Chúng tôi nhận thấy tiềm năng tăng trưởng khi công ty đang mở rộng quy mô đội tàu và nhu cầu tăng từ NSRP. Tuy nhiên, chúng tôi cho rằng chi phí đầu tư lớn trong khoảng thời gian ngắn (2018-2020) với nợ ngoại tệ cao sẽ tạo rủi ro ngoai hối lớn ít nhất trong vài năm đầu tiên.

Như vậy, dù chúng tôi lạc quan về triển vọng dài hạn của công ty, chúng tôi giữ nguyên định giá PHÙ HỢP THỊ TRƯỜNG, với mức giá mục tiêu 1 năm là 17.500 đồng/cp (tăng 6% so với giá hiện tại), dựa trên mức PE mục tiêu 2019 là 10x. 

Rủi ro giảm giá cổ phiếu có thể đến từ rủi ro ngoại hối và rủi ro hoạt động, trong khi tiềm năng tăng giá có thể đến từ nhu cầu tăng từ nhà máy Nghi Sơn và giá tốt hơn so với ước tính.

(Nguồn:SSI)

Mở tài khoản tại VPS

➤ Miễn phí giao dịch cơ sở, phái sinh, chứng quyền.
➤ Tỉ lệ cho vay 3:7 và nhiều mã trên cả 3 sàn (bao gồm upcom)
➤ Lãi suất Margin 9,8% thấp nhất thị trường
➤ Hệ thống giao dịch tiện lợi, ổn định và có ứng dụng trên ĐT.
➤ Hỗ trợ cài đặt Amibroker - phần mềm PTKT chuyên nghiệp.
➤ Ký quỹ phái sinh cực thấp.
➤ Hỗ trợ Online 24/7.
➤ Tham gia Room VIP TVI tư vấn trong giờ giao dịch.
➤ Tham gia khóa học đầu tư tăng trưởng TVI.
  •  (*)

  •  (*)

  • Email thường dùng (*)

Mở tài khoản tại VPS

➤ Miễn phí giao dịch cơ sở, phái sinh, chứng quyền.
➤ Tỉ lệ cho vay 3:7 và nhiều mã trên cả 3 sàn (bao gồm upcom)
➤ Lãi suất Margin 9,8% thấp nhất thị trường
➤ Hệ thống giao dịch tiện lợi, ổn định và có ứng dụng trên ĐT.
➤ Hỗ trợ cài đặt Amibroker - phần mềm PTKT chuyên nghiệp.
➤ Ký quỹ phái sinh cực thấp.
➤ Hỗ trợ Online 24/7.
➤ Tham gia Room VIP TVI tư vấn trong giờ giao dịch.
➤ Tham gia khóa học đầu tư tăng trưởng TVI.
  •  (*)

  •  (*)

  • Email thường dùng (*)