TƯ VẤN
THU PHÍ
Mở tài khoản
Đăng ký ngay
 Đóng

Đăng ký mở tài khoản

“Bạn không bao giờ quá già hay quá trẻ để đầu tư”
 •  (*)

 •  (*)

 •  

 •  

 

PLX sẽ tiếp tục lộ trình thoái vốn Nhà nước

Ngày: 15/05/2019 04:46 - Lượt xem: 157

VCSC cập nhật PLX - Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam

 • Chúng tôi đã tham dự ĐHCĐ thường niên diễn ra ngày 26/04/2019 của Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam (PLX). Phần lớn các câu hỏi của cổ đông liên quan đến kế hoạch thoái vốn Nhà nước, KQKD quý 4/2018 và quý 1/2019 cũng như vốn XDCB.
 • PLX đặt kế hoạch tăng trưởng doanh thu 2,0% YoY và LNTT tăng trưởng 4,0% YoY dựa theo tổngsản lượng xăng dầu bán thấp hơn 5%, chủ yếu do sản lượng bán thấp hơn của Petrolimex Singapore (công ty con mà PLX sở hữu 100% cổ phần), trong bối cảnh nguồn xăng dầu từ nhà máy lọc dầu Nghi Sơn mới sẽ thay thế lượng xăng dầu nhập khẩu từ Petrolimex Singapore.
 • Cổ đông thông qua cổ tức tiền mặt 2.600 đồng/CP (lợi suất cổ tức 4,2%) cho năm 2018 (so với kế hoạch 1.200 đồng/CP), thấp hơn 13,3% so với dự báo của chúng tôi và thông qua KH cổ tức ít nhất 12% mệnh giá cho năm 2019.
 • Cổ đông thông qua kế hoạch vốn XDCB 1,9 nghìn tỷ đồng (+22% YoY) cho các cây xăng dầu mới, cũng như vốn XDCB cho dự án tòa nhà văn phòng Petrolimex là 1,3 nghìn tỷ đồng.
 • LNTT sơ bộ quý1/2019 ước đạt 1,5 nghìn tỷđồng (+24,3% YoY), hoàn thành 27,1% dự phóng LNTT cả năm 2019 của chúng tôi và cao hơn kỳ vọng của chúng tôi.
Mục tiêu 2019 thận trọng, phù hợp với kỳ vọng. PLX đề ra mục tiêu doanh thu tăng 2% lên 195 nghìn tỷ đồng và lợi nhuận trước thuế tăng 4% lên 5,3 nghìn tỷ đồng cho năm 2019. Mục tiêu lợi nhuận trước thuế thấp hơn 5,2% so với dự báo hiện nay của chúng tôi. Chúng tôi cho rằng lý do là PLX giả định sản lượng xăng bán ra trong nước của PLX thấp hơn giả định 5,6% của chúng tôi.

PLX dự kiến sẽ tiếp tục kế hoạch thoái vốn để giảm cổ phần nhà nước xuống 51% trong năm 2019 và 2020. Ban lãnh đạo đã xin ý kiến Chính phủ về việc tăng tỷ lệ sở hữu từ 20% lên 49%. Ủy Ban Quản Lý Vốn Nhà Nước Tại Doanh Nghiệp (CMSC) đã thông qua đề xuất của PLX về việc thoái vốn bằng cách tăng vốn và theo đó cổ phần nhà nước sẽ giảm trong khi PLX cũng có nguồn tiền tài trợ cho các dự án dài hạn các mảng lọc dầu và LNG. Thành viên HĐQT đại diện cho JX Nippon, nhà đầu tư chiến lược của PLX, cho biết JX Nippon vẫn mong muốn tăng tỷ lệ sở hữu từ 8% lên 20%. PLX cũng có kế hoạch bán 123 triệu cổ phiếu quỹ còn lại.

Kết quả sơ bộ quý 1/2019 vượt dự báo của chúng tôi. PLX cho biết lợi nhuận sơ bộ đạt 1.500 tỷ đồng, hoàn tất 27,1% dự báo cả năm của chúng tôi. Có được kết quả này một phần nhờ khoản hoàn nhập dự phòng hàng tồn kho 590 tỷ đồng mà công ty ghi nhận tính đến ngày 31/12/2018. Kết quả này cao hơn so với dự báo của chúng tôi vì lẽ ra kết quả quý 1 thấp do Chính phủ không tăng giá xăng thành phẩm trong quý 1 trong khi giá trên thị trường thế giới tăng đáng kể.

Ban lãnh đạo dự kiến Nhà máy lọc dầu Nghi Sơn có tác động tích cực thay vì tiêu cực. Việc nhập nguyên liệu từ Nghi Sơn thuận lợi hơn đối với PLX. Trong khi đó, PLX cần tái cơ cấu kho bãi và hậu cần để nhập hàng từ NSR vì nhà máy lọc dầu này nằm tại miền Bắc trong khi nhu cầu tiêu thụ nhiên liệu và công suất kho bãi tại miền Nam cao hơn. Dự kiến đầu tư XDCB mạnh. PLX dự kiến sẽ đầu tư 700 triệu USD vào kho LNG Nam Vân Phong trong giai đoạn 2021-2025. Công ty đã ký biên bản ghi nhớ hợp tác với EVN, theo đó EVN sẽ chịu trách nhiệm xây dựng nhà máy điện chạy bằng khí LNG tại Vân Phong. Ngoài ra, công ty còn dự kiến sẽ tiếp tục mở rộng hệ thống bán lẻ, đầu tư vào tự động hóa kho xăng, kho nhiên liệu máy bay và nhà máy lọc dầu vì nhu cầu tại Việt Nam liên tục tăng mạnh. Về Petrolimex Tower, PLX có thể kêu gọi các công ty con và các công ty liên kết hợp tác đầu tư nhằm giảm áp lực tài chính. Chúng tôi xin lưu ý rằng PLX không thể cho thuê mặt bằng tại tòa nhà Petrolimex Tower vì công ty không có giấy phép cho thuê mặt bằng văn phòng.

PLX dự kiến đến cuối năm nay sẽ hoàn tất việc sáp nhập HDB-PGB. PLX nắm giữ cổ phần 40% tại PGBank (PGB) và qua đó, sau khi sáp nhập sẽ nắm giữ 5,8% cổ phần HDBank (HDB). Nếu thương vụ thành công, công ty có thể ghi nhận lợi nhuận bất thường, qua đó tăng LNST 2019 thêm khoảng 20% theo giá cổ phiếu HDB hiện nay là 30.000VND/cổ phiếu. Nếu bán cổ phần HDB sau thời gian hạn chế chuyển nhượng, PLX có thể thu về thêm 2,2 nghìn tỷ đồng tiền mặt, qua đó tăng cường tiềm lực tài chính (hiện tỷ lệ nợ / vốn chủ sở hữu sẽ là -11%).

Thông qua cổ tức bằng tiền mặt cho năm 2018 là 2.600VND/cổ phiếu (lợi suất cổ tức 4,2%), thấp hơn 13,3% so với dự báo của chúng tôi. Trước đây, chúng tôi dự kiến cổ tức bằng tiền mặt sẽ cao hơn nhiều so với mục tiêu 2018 là 1.200VND/cổ phiếu vì PLX có tiềm lực tài chính mạnh. Đối với năm 2019, công ty đề ra mục tiêu trả cổ tức không thấp hơn 12% theo mệnh giá, so với dự báo hiện nay của chúng tôi là 3.000VND/cổ phiếu (lợi suất cổ tức 4,8%).


(Nguồn: VCSC)

Mở tài khoản tại VPS

➤ Miễn phí giao dịch cơ sở, phái sinh, chứng quyền.
➤ Tỉ lệ cho vay 3:7 và nhiều mã trên cả 3 sàn (bao gồm upcom)
➤ Lãi suất Margin 9,8% thấp nhất thị trường
➤ Hệ thống giao dịch tiện lợi, ổn định và có ứng dụng trên ĐT.
➤ Hỗ trợ cài đặt Amibroker - phần mềm PTKT chuyên nghiệp.
➤ Ký quỹ phái sinh cực thấp.
➤ Hỗ trợ Online 24/7.
➤ Tham gia Room VIP TVI tư vấn trong giờ giao dịch.
➤ Tham gia khóa học đầu tư tăng trưởng TVI.
 •  (*)

 •  (*)

 • Email thường dùng (*)

Mở tài khoản tại VPS

➤ Miễn phí giao dịch cơ sở, phái sinh, chứng quyền.
➤ Tỉ lệ cho vay 3:7 và nhiều mã trên cả 3 sàn (bao gồm upcom)
➤ Lãi suất Margin 9,8% thấp nhất thị trường
➤ Hệ thống giao dịch tiện lợi, ổn định và có ứng dụng trên ĐT.
➤ Hỗ trợ cài đặt Amibroker - phần mềm PTKT chuyên nghiệp.
➤ Ký quỹ phái sinh cực thấp.
➤ Hỗ trợ Online 24/7.
➤ Tham gia Room VIP TVI tư vấn trong giờ giao dịch.
➤ Tham gia khóa học đầu tư tăng trưởng TVI.
 •  (*)

 •  (*)

 • Email thường dùng (*)