TƯ VẤN
THU PHÍ
Mở tài khoản
Đăng ký ngay
 Đóng

Đăng ký mở tài khoản

“Bạn không bao giờ quá già hay quá trẻ để đầu tư”
  •  (*)

  •  (*)

  •  

  •  

 

ACB: Kết quả khiêm tốn do giữ nguyên quan điểm thận trọng

Ngày: 11/07/2018 08:38 - Lượt xem: 267

VCSC giữ khuyến nghị KHẢ QUAN dành cho Ngân hàng TMCP Á Châu (ACB) và điều chỉnh giảm giá mục tiêu 16% xuống 44.500VND/cổ phiếu, tổng mức sinh lời tăng 12,9%.


Giá mục tiêu thay đổi dựa trên dự báo của chúng tôi về tỷ lệ thu nhập lãi cận biên (NIM) và thu nhập phí năm 2018 sẽ xấp xỉ năm 2017.
Lợi nhuận ròng tăng mạnh 139% trong Quý 1/2018 so với cùng kỳ năm ngoái và 94% so với Quý 4/2017 nhờ dự phòng giảm mạnh sau khi ngân hàng hoàn tất quy trình dự phòng cho tài sản tồn đọng có vấn đề trong năm 2017.

Có một bảng cân đối kế toán lành mạnh là “lỗi thời” trong bối cảnh năm 2018 trong khi các ngân hàng khác đẩy mạnh tăng trưởng. ĐHCĐ thường niên 2018 đưa ra khái niệm fintech (công nghệ trong tài chính) là tương lai của ACB. Chúng tôi cho rằng động thái tập trung vào fintech là tích cực, nhưng cách thức thực hiện vẫn truyền thống như thông qua M&A hoặc huy động nguồn lực đáng kể vào các mảng kinh doanh mới. ACB hiện vẫn chưa thể thoát ra được hoàn toàn yếu tố tâm lý liên quan đến khoản nợ “Nhóm 6 công ty”.

Bảng cân đối kế toán thể hiện thanh khoản yếu, hoạt động cho vay liên ngân hàng ảnh hưởng đến NIM quý 1. Cho vay liên ngân hàng gia tăng 78% so với quý trước (QoQ) trong quý 1/2018 đồng nghĩa với việc thanh khoản của ngân hàng giảm xuống, và chúng tôi nghĩ diễn biến này một phần lý giải cho mức giảm 20 điểm cơ bản QoQ của NIM trong quý 1/2018 (so với trung bình nhóm Ngân hàng Tư nhân tăng 7 điểm cơ bản). Vấn đề thanh khoản đến từ nhiều yếu tố, từ diễn biến bán cổ phiếu quỹ (trị giá khoảng 75 triệu USD theo giá đóng cửa ngày 22/06) và lượng nợ thứ cấp chưa được sử dụng. Điều này làm tăng khả năng sử dụng đòn bẩy nếu ban lãnh đạo mong muốn. Chúng tôi dự phóng ACB sẽ bán cổ phiếu quỹ năm 2019 để nâng tỷ lệ CAR từ dự báo cuối năm 2018 là 11,3% lên 11,9% cuối năm 2019.

Chất lượng cơ sở khách hàng phản ánh trong thu nhập phí bán lẻ trong khi mảng thẻ là mảng tạo ra lợi nhuận. Chúng tôi đánh giá ACB và VCB có chất lượng khách hàng bán lẻ tốt nhất với sự trung thành của khách hàng dù có thu phí bán lẻ trong bối cánh các đối thủ lớn trong nước áp dụng chính sách phí “0 đồng”. Thu nhập phí và dịch vụ tăng 42% YoY và 4% QoQ. Mảng thẻ còn nhiều tiềm năng do ngân hàng không tích cực đẩy mạnh tín dụng thông qua kênh này, nhưng mảng kinh doanh này là yếu tố tạo ra lợi nhuận đáng kể, mang lại 18 triệu USD trong năm 2017 (34% phí và thu nhập ròng). Vấn đề hiện tại của mảng thẻ là thu nhập hầu hết đến từ phí giao dịch thay vì thu nhập từ lãi.

ACB sẽ chờ đợi các thông tin rõ ràng về áp dụng Basel II trước khi quay trở lại chia cổ tức tiền mặt. Ban lãnh đạo sẽ không thanh toán cổ tức tiền mặt trong năm 2018 khi chờ đợi các hướng dẫn cụ thể hơn từ Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) về thời gian áp dụng Basel II.
Chúng tôi do đó kỳ vọng ACB sẽ chia cổ tức tiền mặt trở lại từ năm 2019 trở đi, với 500 đồng/CP, tương ứng lợi suất cổ tức 1,2% theo giá đóng cửa hôm nay.

(Nguồn : VCSC)

Tư vấn danh mục

Anh/Chị để lại thông tin và danh mục cổ phiếu đang nắm giữ (nếu có) để TVI liên hệ tư vấn trực tiếp
  • Họ tên (*)

  • Số điện thoại (*)

  • Danh mục cổ phiếu quan tâm

Đăng ký mở tài khoản

“Bạn không bao giờ quá già hay quá trẻ để đầu tư”
  •  (*)

  •  (*)

  • Email thường dùng (*)