TƯ VẤN
THU PHÍ
Mở tài khoản
Đăng ký ngay
 Đóng

Đăng ký mở tài khoản

“Bạn không bao giờ quá già hay quá trẻ để đầu tư”
  •  (*)

  •  (*)

  •  

  •  

 

Bản tin đầu tư chiến lược tuần 17-21.06.2019

Ngày: 17/06/2019 06:26 - Lượt xem: 234

- Quan sát hỗ trợ 940, kháng cự 970.
- Ấn Độ là quốc gia mới bị lôi vào chiến thương
- Các quỹ chỉ số đã công bố danh mục review trong quý 2

CÂU CHUYỆN THỊ TRƯỜNG


Tổng hợp những thông tin kinh tế quan trọng.

1. Ấn Độ là quốc gia mới nhất nằm trong tầm ngắm “chiến thương” của Mỹ
Ấn Độ vừa mới áp thuế cao hơn lên hàng loạt hàng hóa Mỹ lập tức có hiệu lực từ ngày (16/06), một động thái khá tương tự với các biện pháp của Washington, theo nguồn tin từ Press Trust của Ấn Độ, các hàng hóa bị nâng thuế có cả hạnh nhân, đậu và quả óc chó. Tổng giá trị hàng hóa bị đánh thuế lên đến 217 triệu $.

Động thái này là để đáp trả lại quyết định của Tổng thống Mỹ Donald Trump vào ngày 01/06/2019 trong việc chấm dứt chế độ ưu đãi thương mại đối với 5.7 tỷ USD hàng hóa mà Ấn Độ chuyển đến Mỹ kể từ năm 2017. Những hàng hóa này bao gồm đồ trang sức giả, sản phẩm da, dược phẩm, hóa chất và nhựa và một số mặt hàng nông sản.

2. Số liệu kinh tế của Trung Quốc tiếp tục suy yếu
Trong tháng 5/2019, sản lượng công nghiệp – một thước đo về sản lượng của các lĩnh vực công nghiệp trong nền kinh tế Trung Quốc, bao gồm sản xuất chế tạo, khai khoáng và tiện ích – tăng trưởng 5% so với cùng kỳ năm trước, giảm từ mức 5.4% của tháng trước và thấp hơn dự báo 5.5% của các chuyên gia kinh tế. Đây là mức tăng trưởng yếu nhất của sản lượng công nghiệp kể từ tháng 2/2002 – thời điểm sản lượng công nghiệp tăng trưởng 2.7%.

3. Một số sự kiện kinh tế khác
Cuộc Fed sẽ đưa ra quyết định chính sách tiền tệ mới nhất của mình vào thứ Tư, với hầu hết các nhà kinh tế. Fed cũng sẽ đưa ra các dự báo kinh tế cập nhật, bao gồm triển vọng về tăng trưởng kinh tế và lạm phát, biểu đồ dự báo lãi suất chính thức của Fed.

Ngoài FED mọi con mắt cũng sẽ hướng về Sintra Bồ Đào Nha, nơi sẽ diễn ra cuộc họp 3 ngày thường niên của Ngân hàng TW châu Âu. Các ngân hàng lớn khác như Nhật, Anh cũng sẽ đưa ra thông báo về lãi suất trong thứ năm tuần này.

Trong tuần hàng loạt dữ liệu kinh tế quan trọng cũng sẽ được công bố giúp nhà đầu tư càng có cái nhìn rõ hơn về nền kinh tế: Dữ liệu giá nhà của Trung Quốc vào thứ 3, số liệu xuất khẩu của Nhât Bản và lạm phát Hoa Kỳ vào thứ 4, doanh số bán lẻ của Anh vào thứ 5.

4. Các quỹ đầu tư chỉ số đã công bố danh mục cơ cấu trong quý 2.2019
MVIS Vietnam Index đã thêm mới 2 cổ phiếu vào danh mục trong kỳ cơ cấu này trong đó có một cổ phiếu Việt Nam là POW với tỷ trọng 4,22%, quỹ này loại ra 2 cổ phiếu Việt Nam là DPM và STB. Cũng như MVIST thì FTSE Vietnam Index cũng sẽ thêm mới POW trong khi loại cổ phiếu HNG ra khỏi danh mục đầu tư kỳ này.
Quy mô đầu tư của quỹ ETF nội VFVMVN30 ETF hiện đã xấp xỉ quỹ ETF lâu đời tại Việt Nam là FTSE. Mặc dù chỉ mới thành lập nhưng số vốn VFVMVN30 đã lên tới 6300 tỷ tương đương với 272 triệu $ trong khi FTSE là 291 triệu $. Một điểm đáng chú ý, dòng vốn đổ mạnh vào VFMVN30 ETF.


NHẬN ĐỊNH THỊ TRƯỜNG


Giao dịch khối ngoại

Khối ngoại có một tuần giao dịch tích cực, đặc biệt việc mua ròng với CCQ V30. Tính trên cả ba sàn giao dịch HoSE, HNX và UPCoM, khối ngoại thực hiện mua vào 77,7 triệu cổ phiếu, trị giá 2.828 tỷ đồng, trong khi bán ra 61,6 triệu cổ phiếu, trị giá 2.520 tỷ đồng. Tổng khối lượng mua ròng đạt 16 triệu cổ phiếu tính về giá trị họ mua ròng 308 tỷ đồng.

Top những cổ phiếu được mua ròng nhiều nhất: E1VFVN30 VRE SCS BVH VCB VIC AST BID NVL KBC VEA VTP

Top những cổ phiếu bị bán ròng nhiều nhất: VHM VNM HPG SBT HDB CTG SAB VHC DPM DBC ACV BSR

Trạng tháichi tiết 30 cổ phiếu dẫn dắt lớn: 
Dành riêng cho khách hàng của TVI

Thị trường có 10 phiên đi ngang quanh vùng 940-955đ, khối lượng cạn kiệt, nếu kéo thêm tuần nữa chúng ta sẽ có vùng đáy ngắn hạn khá tin cậy. Quan sát lựa chọn cổ phiếu:


PHÂN TÁCH DÒNG CỔ PHIẾU DẪN DẮT


Vnindex: Thị trường chung có 7 phiên phục hồi duy trì trên vùng giá phiên 6/6. Tuần sau là tuần chốt HĐ CKPS và tuần giao dịch của 2 quỹ ETF nên cần lưu ý mua bán các cổ phiếu trong rổ Vn30 và danh mục của 2 quỹ ETF. Cùng điểm lại từng nhóm cổ phiếu dẫn dắt lớn hiện tại:
Nhóm khỏe, vận động tại gần vùng đỉnh: không nhiều cổ phiếu
Phân hóa sức mạnh khá lớn và các cổ phiếu nằm trong nhóm này khá ít điểm chi tiết từng cổ phiếu trong mỗi nhóm.
Ngân hàng: VCB TPB, có thể là BID. VCB bật trên nền kéo dài tại đỉnh thời đại, nếu thị trường tốt và có phiên bùng nổ theo đà tuần tới khả năng đây sẽ là CP đóng góp lớn cho đợt tăng giá mới. Ngược lại nếu thị trường cần thêm thời gian thì VCB dễ kéo nền đỉnh cũ. TPB tích lũy gần đỉnh thời đại, hạn chế là CP đang được mua cổ phiếu quỹ. BID VPB tốt nhất trong nhóm dưới chặt chẽ.
Trụ: SAB MWG HVN VGC FPT. Không nhiều trong nhóm trụ. SAB thì vẫn thể hiện sức mạnh tốt, tuy nhiên tuần chốt HĐ CKPS hay làm CP này tăng giảm bất thường do vậy theo dõi chứ không tham gia. MWG tiến về đỉnh cũ, quan sát tạo nền; HVN VGC FPT rũ nền tại vùng đỉnh, theo dõi việc tích lũy của chúng.
Bất động sản: VIC TDH VCR…không nhiều sự vận động tốt trong dòng này, quan sát việc ổn định tích lũy tại vùng đỉnh cũ hoặc đỉnh thời đại.

Nhóm suy yếu, vận động tại vùng đáy: đa số cổ phiếu
Rất nhiều cổ phiếu dạng này ở mỗi nhóm, nó cho thấy thị trường cần thêm thời gian tích lũy hoặc sẽ khó tăng mạnh mẽ luôn trong 1-2 tuần tới.
Ngân hàng: CTG MBB ACB…
Chứng khoán: SSI HCM VND…
Bất động sản: VHM VRE DXG HDG…
Dầu khí: PVS PLX PVD GAS…
Trụ: PNJ MSN GMD REE VJC VNM…
Sự suy yếu tuần vừa qua cũng có thêm nhóm: bất động sản khu công nghiệp và dệt may, thủy sản.
Đa số các CP này đang có vùng hỗ trợ khá cứng ở hiện tại như chỉ số Vn30. Kéo nền càng lâu thì sẽ càng tin cậy khi phục hồi, chờ thêm.

Nhóm khác, thể hiện sức mạnh tốt hơn thị trường.
Bản tin Stock Pick

KẾT LUẬN:
Thị trường có tuần giao dịch giằng co quanh vùng 940-955, kéo đi ngang gần 2 tuần. Tốt sẽ kéo nền đi ngang tích lũy vào tuần tới, Xấu tạo một đợt tích lũy hoảng loạn với điểm cân bằng thấp hơn kèm khối lượng lớn. Do vậy quan sát hành động:
+ Nắm giữ các cổ phiếu mạnh, nhớ việc quản trị rủi ro cho tài khoản.
+ Tham gia thì hãy ưu tiên các cổ phiếu mạnh nhất. Và bùng nổ trước thị trường.
+ Nhớ đặt nguyên tắc bán cắt lỗ 5% nếu bạn tham gia sai vị thế.


QUAN ĐIỂM ĐẦU TƯ

Các cổ phiếu CHUẨN MẪU HÌNH trong Stock Pick dành riêng cho nhà đầu tư của TVI.
Ngắn hạn:VCB VIC VGC HVN...

LIÊN HỆ NHÓM TƯ VẤN

Đăng ký mở tài khoản chứng khoán, trở thành khách hàng của TVI: Tại Đây!

Mở tài khoản

  •  (*)

  •  (*)

  • Email thường dùng (*)

Mở tài khoản

  •  (*)

  •  (*)

  • Email thường dùng (*)