TƯ VẤN
THU PHÍ
Mở tài khoản
Đăng ký ngay
 Đóng

Đăng ký mở tài khoản

“Bạn không bao giờ quá già hay quá trẻ để đầu tư”
  •  (*)

  •  (*)

  •  

  •  

 

Bản tin đầu tư chiến lược tuần 09-13.07.2018

Ngày: 09/07/2018 08:01 - Lượt xem: 643

Bản tin đầu tư chiến lược tuần 09-13.07.2018

CÂU CHUYỆN THỊ TRƯỜNG

Tin tức mô, doanh nghiệp:

Thế giới:

Tâm điểm tuần về diễn biến kém tích trên thị trường chứng khoán bao gồm Nhật Bản, Hong Kong, Trung Quốc và đặc biệt là thị trường Việt Nam với mức giảm mạnh nhất (-4.5%). Tuy nhiên TTCK thế giới có phiên giao dịch hồi phục vào cuối tuần, tăng điểm khá đồng thuận ở hầu hết thị trường.


Dầu biến động trái chiều

Giá dầu kết thúc phiên cuối tuần biến động trái chiều giữa hai loại WTI và Brent do sự thiếu hụt nguồn cung Canada hậu thuẫn giá dầu thô Mỹ, trong khi sản lượng từ nhà xuất khẩu lớn nhất OPEC – Saudi Arabia – tăng đã đẩy giá dầu Brent giảm. Cần để ý rằng, châu Âu và châu Á sẽ là những thị trường chịu tác động nhiều từ diễn biến giá dầu Brent.

Ngày 6/7/2018 vừa qua, Mỹ đã chính thức áp dụng mức thuế quan bổ sung đối với hàng hoá Trung Quốc - trị giá lên đến 34 tỷ USD sau nhiều tháng đe doạ. Nhiều chuyên gia Việt Nam cho rằng, trong ngắn hạn, tác động trực tiếp đến Việt Nam là chưa nhiều mà rủi ro chủ yếu nằm ở những tác động gián tiếp, ví dụ như dòng vốn của các nhà đầu tư. Có thể nói, sự kiện chiến tranh thương mại giữa Mỹ với các nước, đặc biệt với Trung Quốc trong giai đoạn qua là một dạng sự kiện "The Black Swan" - "Thiên Nga Đen", một dạng sự kiện có xác suất xảy ra rất nhỏ nhưng tác động cực lớn và rất khó xác định được các ảnh hưởng của nó tới các nền kinh tế kể cả với Mỹ và Trung Quốc tại thời điểm hiện tại. Chỉ sau một thời gian chúng ta mới có thể xác định được việc này có thực sự gây tổn hại mạnh tới các nền kinh tế liên quan hay không.

Việt Nam:

Trong tuần vừa qua, diễn biến của tỷ giá VND/USD đã gây lo ngại sâu sắc đến các nhà đầu tư trong nước, kèm theo là việc bán ròng mạnh của các nhà đầu tư nước ngoài trên thị trường niêm yết (không kể giao dịch thỏa thuận). Cụ thể, giá bán USD tại thị trường tự do chiều 7/7/2018 đã lập đỉnh 23.210 đồng/USD. Tuy nhiên, nguyên nhân khiến tỉ giá tăng liên tục trong thời gian qua được cho là do nhu cầu ngoại tệ cho thanh toán có tính chu kỳ của DN vào cuối tháng, cuối quý trong tháng 6 cũng như nhu cầu chuyển lợi nhuận về nước của các doanh nghiệp FDI.

Cuối tuần 8/7/2018, Tổng cục Thống kê công bố Tổng thu ngân sách Nhà nước tính đến ngày 15/6 là 582.100 tỷ đồng, trong khi tổng chi ngân sách là 586.000 tỷ đồng, báo động sự mất cân đối thu chi ngân sách nhà nước. Theo nhóm tư vấn TVI, NĐT có đủ cơ sở để lo ngại về rủi ro với nền kinh tế Việt Nam và thị trường chứng khoán giai đoạn hiện tại khi vốn đầu tư FDI vào lĩnh vực chế biến chế tạo có dấu hiệu chậm lại, lạm phát đi vào xu hướng tăng và động lực tăng trưởng lợi nhuận của các công ty niêm yết đang phụ thuộc quá lớn vào nhóm ngân hàng và bất động sản.

Trong ngắn hạn, thị trường đang chuẩn bị bước vào kỳ công bố kết quả kinh doanh quý 2 của các doanh nghiệp niêm yết. Với tốc độ tăng trưởng GDP dự báo đạt 7.02%, mặt bằng lãi suất duy trì ổn định và các yếu tố mô khác không biến động quá mạnh trong quý 2, chúng ta có thể kỳ vọng những kết quả khả quan sẽ chiếm ưu thế trong mùa công bố này. Đây sẽ là động lực chính được kỳ vọng tạo nên sắc xanh trên thị trường trong tuần tới.

Ở quan điểm dài hạn hơn, SSI Research ước tính tăng trưởng lợi nhuận các công ty trên thị trường vào khoảng gần +20% so với năm 2017 nên việc thị trường đã tăng hơn 20% trong quý 1/2018 đã phản ánh đầy đủ sự tăng trưởng lợi nhuận của cả năm 2018. Tuy nhiên, giai đoạn cuối năm vẫn được kỳ vọng khi lợi nhuận được phản ánh đầy đủ thì P/E của thị trường sẽ giảm xuống đáng kể do lợi nhuận tăng và mức giá đã giảm sâu như hiện tại.


VN-INDEX

VN-Index đã có một tuần giao dịch biến động khi giảm mạnh vào đầu tuần và phục hồi ấn tượng vào cuối tuần. Sự đồng thuận tăng cao của nhóm cổ phiếu ngân hàng được kỳ vọng sẽ tiếp tục mang lại tín hiệu tích cực cho thị trường trong tuần tới. Vùng đáy cũ tháng 05/2018 tại vùng 890,x được giữ vững và kích hoạt tốt dòng tiền bắt đáy. Với việc đa số cổ phiếu thuộc nhóm ngân hàng được kéo mạnh đến kịch trần với thanh khoản cải thiện đáng kể, có thể kỳ vọng vào khả năng dẫn dắt của nhóm này trong tuần giao dịch tới. Tuy vậy, khi khối ngoại và khối nội vẫn chưa đạt được sự đồng thuận, cùng với việc khối lượng chưa có sự tăng trưởng mạnh thì mức độ hồi phục có thể sẽ không lớn


Giao dịch khối ngoại:

Khối ngoại sau một tuần mua ròng khá mạnh nhờ giao dịch thỏa thuận của một số cổ phiếu thì trong tuần đầu tháng 7 họ đã bán ròng rất mạnh. Cụ thể, tính chung trên cả ba sàn giao dịch, khối ngoại mua vào 86,7 triệu cổ phiếu, trị giá 3.584 tỷ đồng, trong khi bán ra hơn 112,8 triệu cổ phiếu, trị giá 4.749 tỷ đồng. Tổng khối lượng bán ròng đạt hơn 26 triệu cổ phiếu, tương ứng giá trị bán ròng là 1.164,8 tỷ đồng.

Top những cổ phiếu được khối ngoại mua ròng nhiều nhất trên HOSE và HNX: VCB, GAS, VIS, E1VFVN30, DXG, VRE, PLX, BMP, AAA, VGC.

Top những cổ phiếu bị bán ròng nhiều nhất: VIC, VHM, MSN, VNM, HPG, STB, BID, NVL, CTG, CTD.

TRẠNG THÁI CP: PHÂN TÁCH DÒNG CỔ PHIẾU DẪN DẮT

https://docs.google.com/spreadsheets/d/11GayGQXyGhOn7xZ9BF09dW-0B_Iv6FPE7yL8cEZ9FH0/edit?usp=sharing

Anh/Chị ấn vào link trên để xem trạng thái 50 CP mà TVI đã tổng hợp

Dòng ngân hàng: VCB VPB BID CTG SHB STB ACB MBB EIB

Phục hồi kỹ thuật phiên cuối tuần với nhóm cổ phiếu ngân hàng, nhiều cổ phiếu có phiên dư CE cùng khối lượng lớn so với trước đó.

Với việc đã giảm quá mạnh đến 50% từ đỉnh thì thật khó để có thể quan tâm nhóm này trong thời gian ngắn tới đây. Chờ sự ổn định lại với những nền tảng đi ngang tích lũy tin cậy hơn.

Dòng chứng khoán: SSI HCM VCI SHS MBS VND…

Tương tự như dòng ngân hàng thì sau các phiên giảm mạnh, max biên độ giảm thì dòng chứng khoán có phiên phục hồi kỹ thuật được đánh giá là bình thường.

Tốt thì sau khi phục hồi sẽ ổn định lại với những nền tảng đi ngang trong thời gian vài tuần tới.

Tuy vậy xác suất test lại đáy vẫn được đánh giá cao hơn.

Dòng bất động sản: VIC VHM VRE DXG DIG TDH NLG PDR CEO NTL…

VIC một nền tảng nhỏ tại vùng đỉnh, ngay nền tảng cạn kiệt trước đó. Đây là CP được đánh giá về trạng thái kỹ thuật mạnh nhất thị trường. Một cánh én khó làm nên mùa xuân, quan sát thôi.

Các cổ phiếu còn lại, sau khi cố giữ vững nền tảng khi thị trường chất tải, đã giảm mạnh rất sâu trong 1-2 tuần vừa qua.

Cùng với ngân hàng, chứng khoán thì thật khó có thể lựa chọn để tham gia trong thời gian tới

Dòng cổ phiếu Trụ: HPG MSN VNM FPT BVH MWG VJC SAB GAS NVL PLX…

Cũng tương tự như 3 nhóm trên, nhóm trụ cột chia 2 dạng nhỏ nhưng đều xấu về trạng thái.

Nhóm chưa thủng đáy hoảng loạn tháng 5: HPG VNM MWG VJC SAB

Nhóm nữa là các cổ phiếu còn lại thủng đáy và giảm mạnh có phiên phục hồi cuối tuần.

Quan sát sự phục hồi kỹ thuật cũng như quá trình ổn định lại với các cổ phiếu trụ. Thời gian là liều thuốc tốt nhất để hàn gắn vết thương đang rỉ máu.

Nhóm cổ phiếu quan tâm tham gia ngắn hạn: HNG HAG DAH DTD SJD CHP SBA DHG…

Đây là những cổ phiếu ít tính thị trường, cơ bản tốt, cổ tức tiền mặt cao, điện, dược hoặc là các cổ phiếu theo phân tích kỹ thuật còn giữ được sức mạnh... Sở dĩ nói quan tâm là để ai có tham gia thì hãy chọn nó tránh tham gia bắt đáy. Chi tiết sẽ ghi trong Room nội bộ vì đây là các cơ hội quá nhỏ và mang tính ngắn hạn cao.

QUAN ĐIỂM ĐẦU TƯ

Kể từ cuối năm 2014 đây mới là lần Vnindex rớt khỏi MA200 tiếp theo. Mỗi lần Vnindex dứt khoát rời ngưỡng MA200 sau đó đều là quá trình ổn định lại rất dài. Và quan trọng nhất của đợt giảm mạnh này những cổ phiếu trụ cột, những món ăn chính của người khổng lồ khôn ngoan đang là các cổ phiếu giảm mạnh nhất. Đầu 2015 chúng ta còn có VCB BID cùng nhóm ngân hàng còn ở hiện tại chúng ta chưa thấy nhóm nào cả, vì các cổ phiếu khỏe mạnh nhất còn sót lại cũng đều gãy đổ hết rồi.

Thị trường đang nằm trong xu hướng xuống và việc của nhà đầu tư chúng ta đó là thích nghi với thị trường và đưa ra chiến lược hợp lý:

+ Tham gia đầu tư thì lưu ý tỉ trọng thấp và cần xác định quá trình nắm giữ mang tính ngắn hạn nhiều hơn. Đôi khi lợi nhuận không thể đặt 15-20% như trước được. Và cực kỳ lưu ý việc chọn cổ phiếu tham gia.

+ Tham gia chứng khoán phái sinh: đây là một thị trường quá mới, cùng nhau học hỏi và chia sẻ kinh nghiệm để đầu tư tốt hơn. TVI sẽ gửi tài liệu chứng khoán phái sinh và những điều tích lũy trong thời gian test thử vừa qua.

Nhà đầu tư có thể giải ngân theo danh mục tham khảo dưới đây tùy theo Phương pháp và Quan điểm đầu tư.

+ Các CP có thể mua nền, bùng nổ điểm mua theo file Trạng thái CP:

https://docs.google.com/spreadsheets/d/11GayGQXyGhOn7xZ9BF09dW-0B_Iv6FPE7yL8cEZ9FH0/edit?usp=sharing

Lưu ý mục nền tảng cạn kiệt có thể thăm dò số 1 cho ai định mua nền tảng cạn kiệt.

+ Ngắn hạn ( Nắm giữ trong khoảng 4-8 ngày hoặc 1 tháng - Mua thấp bán cao – ko đặt nặng yếu tố cơ bản)

Mã CK

Giá mua

Giá hiện tại

Cắt lỗ -5%

Giá mục tiêu +10%

CAP

36.9

36.9

35.1

40.6

CIG

3.4

3.4

3.2

3.7

FTM

16

16

15.2

17.6

GIL

40.2

40.2

38.2

44.2

HAG

5.19

5.19

4.9

5.7

HMH

12

12

11.4

13.2

HNG

11.2

11.2

10.6

12.3

NT2

29.6

29.6

28.1

32.6

SAB

220

220

209.0

242.0

VNS

14.45

14.45

13.7

15.9

Bản tin chứng khoán phái sinh ngày 09.07.2018

Tư vấn danh mục

Anh/Chị để lại thông tin và danh mục cổ phiếu đang nắm giữ (nếu có) để TVI liên hệ tư vấn trực tiếp
  • Họ tên (*)

  • Số điện thoại (*)

  • Danh mục cổ phiếu quan tâm

Đăng ký mở tài khoản

“Bạn không bao giờ quá già hay quá trẻ để đầu tư”
  •  (*)

  •  (*)

  • Email thường dùng (*)