TƯ VẤN
THU PHÍ
Mở tài khoản
Đăng ký ngay
 Đóng

Đăng ký mở tài khoản

“Bạn không bao giờ quá già hay quá trẻ để đầu tư”
 •  (*)

 •  (*)

 •  

 •  

 

Bản tin chiến lược đầu tư tuần 08-13.07.2019

Ngày: 08/07/2019 06:35 - Lượt xem: 324

- ECB chuẩn bị có nữ chủ tịch đầu tiên
- Liên minh tự do thương mại châu Phi đang dần được hình thành
- Luân phiên bùng nổ tìm kiếm cổ phiếu

CÂU CHUYỆN THỊ TRƯỜNG


Dưới đây là tổng hợp những sự kiện kinh tế - chính trị quan trọng 

1. ECB chuẩn bị có nữ chủ tịch đầu tiên
Tổng giám đốc Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) Christine Lagarde sắp rời cương vị này để đảm nhiệm chức Chủ tịch Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB), trở thành người phụ nữ đầu tiên điều hành chính sách tiền tệ của khu vực sử dụng đồng tiền chung Eurozone.Mỹ.

Theo tin từ Bloomberg, bà Lagarde đã được đề cử thay thế ông Mario Draghi trên cương vị Chủ tịch ECB khi ông Draghi kết thúc nhiệm kỳ kéo dài 8 năm vào ngày 31/10. Quyết định đề cử bà Lagarde - 63 tuổi, người từng làm luật sư và từng đảm nhiệm chức Bộ trưởng Bộ Tài chính Pháp - được đưa ra sau một cuộc họp kéo dài nhiều giờ đồng hồ ở Brussels. Bởi vì là một luật sư nên giới đầu tư đang hoài nghi về năng lực của bà.

Bà Lagarde sẽ trở thành người đứng đầu ECB trong bối cảnh nền kinh tế 19 nước thành viên Eurozone cần có thểm sự hỗ trợ từ ngân hàng trung ương này, dưới dạng hạ lãi suất hoặc nới lỏng định lượng (QE). Lạm phát tại Eurozone hiện chỉ bằng khoảng một nửa mục tiêu 2% mà ECB đề ra, dù khu vực đã trải qua nhiều năm lãi suất âm và ECB bơm 2,6 nghìn tỷ Euro, tương đương 3 nghìn tỷ USD, để mua vào tài sản.

2. Châu Phi chuẩn bị cho một thỏa thuận tự do thương mại
Các nhà lãnh đạo châu Phi đã họp vào Chủ nhật để ra mắt một khu vực thương mại tự do lục địa mà nếu thành công sẽ là một khu vực có 1,3 tỷ người, tạo ra một khối kinh tế 3,4 nghìn tỷ đô la và mở ra một kỷ nguyên phát triển mới.. Sau bốn năm đàm phán, một thỏa thuận thành lập khối thương mại 55 quốc gia đã đạt được vào tháng 3, mở đường cho hội nghị thượng đỉnh Liên minh châu Phi tại Nigeria, nơi những người tham dự sẽ thống nhất quốc gia nào sẽ là nơi đặt trụ sở của liên minh, khi giao dịch sẽ bắt đầu và thảo luận chính xác nó sẽ hoạt động như thế nào.

Hy vọng rằng Khu vực thương mại tự do lục địa châu Phi (AfCFTA) - lớn nhất kể từ khi thành lập Tổ chức Thương mại Thế giới năm 1994 - sẽ giúp giải phóng tiềm năng kinh tế lâu dài của châu Phi bằng cách thúc đẩy thương mại nội khối, tăng cường chuỗi cung ứng và truyền bá chuyên môn.

Các thành viên đã cam kết loại bỏ thuế quan đối với hầu hết các hàng hóa, điều này sẽ làm tăng 15-25% thương mại trong khu vực trong trung hạn, nhưng điều này sẽ tăng gấp đôi nếu những vấn đề khác được giải quyết, theo ước tính của Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) như ngôn ngữ, xung đột quốc gia,

3. Báo cáo việc làm dội gáo nước lạnh lên kỳ vọng giảm lãi suất của FED
Báo cáo việc làm mới nhất của Mỹ cho thấy trong tháng 06 đã có thêm 224.000 việc làm cao hơn rất nhiều so với kỳ vọng 160.000 việc làm và 75.000 việc làm của tháng 05.

Tăng trưởng công việc trung bình đạt 172.000 mỗi tháng trong nửa đầu năm. Việc tuyển dụng đã hạ nhiệt từ mức trung bình 223.000 việc làm mỗi tháng trong năm 2018, một phần là do nền kinh tế đang dần không còn sản sinh ra thêm việc làm. Tuy nhiên tốc độ vẫn ở trên mức khoảng 100.000 cần thiết để theo kịp sự tăng trưởng trong dân số trong độ tuổi lao động.

Sự tích cực trong thị trường lao động đã làm suy yếu kì vọng của các nhà đầu tư về việc Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) sẽ tiến hành nới lỏng chính sách tiền tệ vào cuối năm nay.

4. Một tuần đầy ắp các sự kiện hỗn loạn về giá Dầu
Giá dầu tăng nhẹ ở New York và London trong giao dịch kỳ nghỉ lễ Quốc khánh Hoa Kỳ. Nhưng tính chung cả tuần thì 2 rổ giá Dầu này vẫn giảm. Trong tuần, WTI đã giảm 1,6%, mức giảm mạnh nhất trong 3 tuần. Dầu Brent giảm 0,8%.

Tuần vừa qua là một tuần đầy ắp các tin tức tác động lên giá Dầu. Ban đầu các nhà giao dịch đã tập trung vào tin tức tốt về tiến trình đàm phán thương mại giữa Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump của Hoa Kỳ và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình. Nhà lãnh đạo Nga Vladimir Putin, thông báo rằng quốc gia của ông và Ả Rập Xê Út - lực lượng đứng sau hiệp ước OPEC + - sẽ tiếp tục nỗ lực để giảm 1,2 triệu thùng mỗi ngày cho đến tháng 3  năm sau.

Sản lượng dầu của OPEC đã giảm xuống mức thấp mới trong 5 năm vào tháng 6 do nguồn cung của Saudi tăng không bù đắp được tổn thất ở Iran và Venezuela do các lệnh trừng phạt của Mỹ và các vụ ngừng hoạt động khác ở nơi khác trong nhóm, một cuộc khảo sát của Reuters cho thấy.

Tuy vậy, tồn kho Dầu trên thế giới cao kỷ lục gấp 10 lần giai đoạn 2010 – 2014. Vì vậy liệu những cắt giảm sản lượng trên trong suốt 9 tháng có đủ cân bằng lại tồn kho đang ở mức lớn như vậy. Thêm vào đó sự sụt giảm tồn kho của Mỹ chỉ ở mức nhỏ giọt như là một báo cáo chỉ ra rằng sức tiêu thụ đang yếu đi rất nhiều.

NHẬN ĐỊNH THỊ TRƯỜNG


Giao dịch khối ngoại 

 • Khối ngoại có một tuần giao dịch thận trọng. Tính trên cả ba sàn giao dịch HoSE, HNX và UPCoM, khối ngoại thực hiện mua vào 66 triệu cổ phiếu, trị giá 2.770 tỷ đồng, trong khi bán ra 78,8 triệu cổ phiếu, trị giá 2.704 tỷ đồng. Tổng khối lượng bán ròng đạt 13 triệu cổ phiếu tính về giá trị họ mua ròng 46 tỷ đồng.

 • Top những cổ phiếu được mua ròng nhiều nhất: PLX VJC E1VFVN30 VNM KBC MSN NVL PVD VCB GAS PVS QNS

 • Top những cổ phiếu bị bán ròng nhiều nhất: HPG PDR VHM VIC HDB YEG VCI PVT VND CII NDN BSR


Trạng tháichi tiết 30 cổ phiếu dẫn dắt lớn:

Dành riêng cho khách hàng của TVI

Thị trường có tuần giao dịch khá tích cực, khi xuất hiện phiên bùng nổ theo đà với chỉ số Vnindex tại ngày 4/7. Quan sát vận động và quá trình bùng nổ luân phiên vào tuần tới.


PHÂN TÁCH DÒNG CỔ PHIẾU DẪN DẮT


Vnindex: Phiên bùng nổ theo đà xảy ra vào ngày phục hồi thứ 5, cuối tuần chỉ số Vnindex vẫn giữ được sự chặt chẽ. Thống kê nếu sau ngày bùng nổ theo đà mà trong 1-2 tuần không có phiên phân phối nào (chỉ số giảm >1%, khối lượng tăng) thì khả năng đợt phục hồi đó sẽ thành sóng. Quan sát hỗ trợ 960 và kháng cự 985 vào tuần tới.
Nhóm bất động sản: VIC VHM VRE HDG NTL L14 DXG CEO KDH LDG…
VIC: tích lũy tại vùng đỉnh thời đại dạng nền phẳng, chặt chẽ.
VRE: bật nền ngắn vào phiên cuối tuần, quan sát đà tăng giá của CP này tốt vượt đỉnh cũ, trong nhóm dẫn dắt VRE yếu hơn VIC 1 chút nhưng khỏe hơn các CP còn lại trong dòng.
HDG NTL L14 HDC SDI PDR NDN: Đây là những cổ phiếu BĐS Midcap và có sức mạnh kỹ thuật tốt nhất dòng. Tích lũy nền chặt chẽ tại đỉnh nhiều năm/thời đại.
NVL DXG CEO KDH LDG…: đây là nhóm yếu hơn trong dòng khi đang tích lũy tại vùng đáy, quan sát đà tăng giá với nhóm này, khi nào có nền tích lũy rũ bỏ 1-2 tuần thì cân nhắc sau.

Nhóm Trụ: FPT MWG HVN VJC VNM HPG SAB VGC MSN PNJ REE
SAB: CP vượt đỉnh cũ đầu tiên trong nhóm trụ khả năng sẽ tiến về đỉnh thời đại.
MWG FPT HVN: là những CP tiệm cận gần đỉnh cũ và vận động tốt. MWG FPT rũ bỏ tại đỉnh thời đại bật tăng trở lại sẽ là điểm mua tốt.
VJC VGC REE: bùng nổ thời gian vừa qua, củng cố sức mạnh dạng nền tảng trên nền tảng, theo dõi thêm.
MSN PNJ VNM HPG: vận động phía dưới, quan sát thêm, tham gia chỉ là những điểm mua T+ có rủi ro.

Nhóm Dầu khí: PLX PVS PVD GAS BSR OIL PVB…
PLX tích lũy trạng thái khá tốt nhưng cổ phiếu này đang bán CP quỹ có thể sẽ còn nhiễu trong ngắn hạn.
PVS tích lũy nền nhỏ có thể bùng nổ trong tuần tới.
PVD GAS giao dịch biên hẹp nền tảng phía dưới, chặt chẽ. GAS KQKD quý này sợ khó tăng trưởng.

Nhóm ngân hàng: VCB BID CTG ACB MBB TCB VPB SHB…
Khó để dòng ngân hàng dẫn sóng như 2017-2018 tuy nhiên việc củng cố sức mạnh của dòng này luôn là điểm tựa tâm lý tốt cho thị trường vì việc ảnh hưởng trọng số quá lớn của nó.
VCB: vẫn là cổ phiếu mạnh nhất dòng khi đang tiệm cận đỉnh thời đại, vượt đỉnh là điểm mua gia tăng tỉ trọng được.
BID CTG MBB ACB TCB VPB…đi ngang tại vùng đáy, củng cố sức mạnh bằng những phiên bật nhẹ, chưa được đánh giá cao.
Dòng chứng khoán SSI HCM VCI… thì có trạng thái như nhóm ngân hàng phía dưới.

Nhóm khác mạnh mẽ hơn: đây là những cổ phiếu ít tính thị trường có sức mạnh tốt, vượt đỉnh sớm và giao dịch ngay gần đỉnh thời đại
BĐS Khu công nghiệp: SZC TIP BAX PHR D2D…
Dệt may: TNG MSH VGG và có thể là TCM nếu bật vùng này.
Điện nước: PPC, BWE, TDM
Upcom - Viettel: CTR VGI VEA
Khác: DHC AAA…

KẾT LUẬN:
Thị trường đã có phiên bùng nổ theo đà. Hỗ trợ là vùng 960 và kháng cự 980 trong tuần tới.. Quan sát hành động, tập trung các CP vượt đỉnh đầu tiên nếu thị trường tiếp tục quá trình luân phiên bùng nổ:
+ Nắm giữ các cổ phiếu mạnh.
+ Tham gia thì hãy ưu tiên các cổ phiếu mạnh nhất. Và bùng nổ trước thị trường.
+ Nhớ đặt nguyên tắc bán cắt lỗ 5% nếu bạn tham gia sai vị thế.


QUAN ĐIỂM ĐẦU TƯ

Các cổ phiếu CHUẨN MẪU HÌNH trong Stock Pick dành riêng cho nhà đầu tư của TVI.
Ngắn hạn:VIC AAA và FPT...

LIÊN HỆ NHÓM TƯ VẤN
Đăng ký mở tài khoản chứng khoán, trở thành khách hàng của TVI: Tại Đây!

Mở tài khoản

 •  (*)

 •  (*)

 • Email thường dùng (*)

Mở tài khoản

 •  (*)

 •  (*)

 • Email thường dùng (*)